arrow-up
Coin

Potcoin là gì? Toàn tập kiến thức về đồng POT Coin từ A – Z

Coin Potcoin là gì? Toàn tập kiến thức về đồng POT Coin từ A – Z
Quang Toàn
20/12/2021
21:00 Chiều

Tại những quốc gia như Việt Nam, cần sa thuộc vào nhóm chất gây nghiện, bị hạn chế buôn bán và sử dụng. Tuy nhiên ở một số quốc gia khác như Hoa Kỳ cần sa lại là loại hàng hóa hợp pháp. Thậm chí, người ta còn có nhiều loại tiền tệ riêng để thanh toán cho mặt hàng này. Cụ thể ở đây là đồng PotCoin.

Vậy PotCoin là gì? Có nên đầu tư vào PotCoin lúc này hay không? Hãy cùng khám phá một vài điều thú vị về PotCoin trong bài viết dưới đây nhé! 

PotCoin là gì? 

PotCoin được phát hành lần đầu tiên vào cuối tháng 1/2014 bởi đội ngũ nhà phát triển đến từ Canada. Đặc biệt, năm phát hành loại tiền điện tử này rơi vào đúng thời điểm 4h20 (tượng trưng cho con số 420 có liên quan đến cần sa).

PotCoin là loại tiền điện tử hỗ trợ thanh toán giao dịch cần sa hợp pháp 
PotCoin là loại tiền điện tử hỗ trợ thanh toán giao dịch cần sa hợp pháp

Ngay từ đầu nhóm phát triển của PotCoin đã định hướng đồng coin này trở thành loại tiền tệ sử dụng để thanh toán sản phẩm cần sa hợp pháp. Ngay lập tức, loại tiền điện tử đặc biệt này đã tạo tiếng vang khá lớn trong cộng đồng người dùng tiền điện tử.

Thông số kỹ thuật của PotCoin gần tương tự như Litecoin. Tuy nhiên cấu trúc dữ liệu của mã tiền điện tử này lại được tăng cường hơn so với Litecoin.

Ban đầu, giá trị PotCoin tăng khá mạnh. Thế nhưng chỉ đến giữa năm 2014, nhóm phát triển của PotCoin đã tan rã. Sự kiện này đã giáng một đòn cực mạnh vào loại tiền tệ tiên phong trong thanh toán cần sa hợp pháp.

Mặc dù nhóm phát triển ban đầu của dự án không còn nhưng một nhóm thành viên thay thế mang tên PotLabs quyết định tiếp tục dẫn dắt cộng đồng PotCoin. Chính nhờ vào sự tiếp quản kịp thời của nhóm phát triển mới mà loại tiền điện tử đặc biệt này mới còn tồn tại đến ngày nay.

>>> Có thể bạn quan tâm: PPT Coin là gì? Tìm hiểu dự án Populous World & PPT Coin

Đánh giá tiềm năng của PotCoin

Tính đến đầu năm 2021 tại Mỹ đã có 16 tiểu bang chấp nhận cần sa vào mục đích giải trí và 35 tiểu bang cho phép sử dụng cần sa trong y tế. Dự án trong tương lai gần, cần sa có thể được hợp pháp sử dụng rộng rãi trên toàn nước Mỹ.

PotCoin có tiềm năng phát triển khá lớn khi cần ngày càng được hợp pháp tại nhiều tiểu bang của Mỹ 
PotCoin có tiềm năng phát triển khá lớn khi cần ngày càng được hợp pháp tại nhiều tiểu bang của Mỹ

Chỉ tính riêng trong năm 2020, doanh số bán cần sa tại Mỹ đạt khoảng 13 tỷ USD. Dự đoán đến năm 2024, doanh số bán cần sa có thể tăng lên trên 37 tỷ USD. Mặc dù còn gây tranh cãi tại một tiểu bang nhưng ngành công nghiệp cần sa của xứ cờ hoa được dự đoán vẫn sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới.

Trước sự tăng trưởng của nhu cầu mua bán cần sa, PotCoin có thể có cơ may tồn tại cùng ngành công nghiệp gây tranh cãi này. Nếu thành công trong hành trình chinh phục hệ thống thanh toán cần sa với giá trị hàng tỷ USD mỗi năm, PotCoin hoàn có khả năng trở thành đồng coin quyền trên thị trường Crypto.

>>> Có thể bạn quan tâm: Polymath là gì? Thông tin về đồng POLY coin mới nhấtv

Ưu điểm và hạn chế của PotCoin

Giống như bất kỳ loại tiền điện tử nào khác, PotCoin luôn có những ưu và nhược điểm nhất định.

Ưu điểm 

Ưu điểm lớn nhất của PotCoin là đã tạo ra một hệ thống thanh toán tiện lợi cho người mua và người bán cần sa. Hệ thống này hoạt động theo hướng phi tập trung, ngang hàng, cho phép người dùng trên toàn thế giới tham gia.

PotCoin là đã tạo ra một hệ thống thanh toán tiện lợi cho người mua và người bán cần sa
PotCoin là đã tạo ra một hệ thống thanh toán tiện lợi cho người mua và người bán cần sa

Giống như Bitcoin, PotCoin cung cấp hạ tầng mã nguồn mở. Có nghĩa bất kỳ ai cũng đều có quyền tham gia vào quá trình cải tiến nâng cấp hệ thống. Vào năm 2015, mạng lưới PotCoin bắt đầu chuyển đổi sang thuật toán khai thác Proof of Stake. Kể từ đây, người nắm giữ PotCoin có thể được hưởng mức lãi suất 5%.

Trước sự tăng trưởng không ngừng của ngành công nghiệp cần sa hợp pháp, PotCoin đang nuôi tham vọng trở thành đồng tiền điện tử hàng đầu.

Hạn chế 

Theo giới chuyên gia về tiền điện tử, PotCoin chưa đảm bảo tính ẩn danh cho người sử dụng. Mặc dù nước phát triển của dự án này cam kết giao dịch bằng đồng PotCoin hoàn toàn ẩn danh. Nguyên nhân và phạm vi sử dụng của PotCoin lại rất hạn chế so với nhiều loại tiền điện tử khác.

Phạm vi ứng dụng của PotCoin chưa rộng 
Phạm vi ứng dụng của PotCoin chưa rộng

Người ta chủ yếu sử dụng loại tiền điện tử này điểm mua bán cần sa hợp pháp. Như vậy trong trường hợp khiến nhà chức trách muốn thu hẹp thị trường cần sa, nhu cầu sử dụng PotCoin cũng giảm xuống.

Mặt khác, phía nhà chức trách chỉ cần khai dữ liệu giao dịch lưu trên blockchain là có thể xác định một vài thông tin quan trọng. Chẳng hạn như khối lượng giao dịch, địa chỉ công khai của người thực hiện giao dịch,..

Nhìn chung, PotCoin vẫn đứng ở vị trí khiêm tốn so với nhiều Altcoin khác. Nó chủ yếu sử dụng để thanh toán sản phẩm cần sa nên khó có khả năng trở nên phổ biến trong tương lai.

PotCoin có thể khai thác không? 

PotCoin có thể khai thác theo 3 phương pháp phổ biến. Đó là khai thác bằng CPU, GPU và ASIC.

  • Khai thác bằng CPU: Không yêu cầu bộ xử lý phức tạp, phần cứng đầu tư không cần quá khủng. Tuy nhiên, tốc độ khai thác thường chậm và ít sinh lời. Thế nhưng phương pháp này phù hợp với người mới bắt đầu.
  • Khai thác bằng GPU: Chủ yếu sử dụng card đồ họa, hiệu suất khai thác cao hơn so với CPU. Có điều người dùng phải đầu tư phần cứng quy mô hơn.
  • Khai thác bằng ASIC: Loại máy lập trình chuyên dụng để khai thác coin, hiệu suất khai thác lớn. Tuy vậy, chi phí đầu tư cho phần cứng ASIC lại rất lớn.

Trong 3 phương pháp khai thác trên, khai thác bằng GPU có vẻ như tối ưu nhất xét về cả hiệu suất và chi phí đầu tư phần cứng. Còn nếu như chỉ muốn khai thác thử cho biết, bạn nên sử dụng CPU.

Cách mua bán và lưu trữ PotCoin 

Hiện nay, PotCoin đã niêm yết trên sàn giao dịch Bittrex, TradeOgre, Freiexchange. Trong đó, khối lượng giao dịch trên sàn Bittrex chiếm tỷ lệ lớn nhất. Để mua bán PotCoin, bạn cần có tài khoản trên một trong 3 tài khoản giao dịch này. Tất nhiên trước khi mu PotCoin, bạn phải có sẵn một lượng Bitcoin trong tài khoản.

Hiện nay, PotCoin đã niêm yết trên sàn giao dịch Bittrex
Hiện nay, PotCoin đã niêm yết trên sàn giao dịch Bittrex

PotCoin đã có ví lưu trữ riêng mang tên Powallet. Đây là loại ví chuyên dụng dành riêng cho đồng coin mua bán cần sa. Ứng dụng ví lưu trữ này tương thích với cả hệ điều hành Windows, MacOS.

>>> Có thể bạn quan tâm: PeRi Finance là gì? Dự án có tiềm năng phát triển không?

Trên đây là thông tin cần biết về đồng PotCoin của Beat Đầu Tư. Loại tiền điện tử này được thiết kế riêng để mua bán cần sa. Chính vì quy mô ứng dụng hạn hẹp nên PotCoin chưa phổ biến bằng nhiều loại Atlcoin khác. Mong rằng từ bài viết trên đây, bạn có thể hiểu rõ hơn về loại tiền điện tử đặc biệt này!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/