arrow-up
Coin

FTM Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng Fantom & FTM Coin từ A – Z

Coin FTM Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng Fantom & FTM Coin từ A – Z
Quang Toàn
31/10/2021
16:00 Chiều

Fantom (FTM) là một trong các dự án về tiền điện tử rất thành công trong đợt mở bán ICO và hứa hẹn có thể khắc phục được khả năng mở rộng của những blockchain hiện nay, đồng thời đây cũng là một dự án rất được người dùng mong đợi. Bài viết này sẽ cùng với các bạn tìm hiểu về Fantom để quyết định xem nên đầu tư đồng coin này không nhé.

Fantom (FTM) là gì?

Fantom (FTM) là một nền tảng trong đó gồm có một sổ cái phân tán và được dựa trên công nghệ đó là Directed Acrylic Graph (Viết tắt là DAG). Nó cực kỳ an toàn và có thể mở rộng bằng cách sử dụng những nguyên tắc aBFT nhằm đạt được sự đồng thuận, cùng với đó là một trình biên dịch xác minh và các máy ảo dựa trên việc đăng ký để thực hiện được các hợp đồng thông minh. Fantom có một số tính năng chính sau đây:

 • Khi tham gia vào mạng lưới thì các node sẽ không cần biết đến sự tồn tại của mọi node khác ở trong mạng lưới.
 • FTM sử dụng một loại dấu thời gian của Lamport mục đích là để đạt được thứ tự địa hình từ những khối sự kiện.
 • Chức năng kích hoạt những hợp đồng thông minh trên hệ thống và được dựa trên DAG, đồng thời sử dụng giao thức Lachesis.

Có thể bạn quan tâm: Alice coin là gì? Mối liên hệ với My Neighbor Alice (ALICE)

Fantom là gì?
Fantom là gì?

 

Advertisement
Cách thức hoạt động của FTM

 • Fantom là một dạng module.
 • Module đã làm cho FTM có tính đặc biệt linh hoạt. Những nhà phát triển sẽ có thể chuyển những dApps dựa trên nền tảng Ethereum đang hiện có lên trên mạng chính đó là Fantom Opera trong vòng trong vài phút đồng hồ, từ đố nâng cấp được đáng kể hiệu suất cũng như giảm tối đa chi phí.
 • Mỗi Lachesis sẽ đại diện cho một layer, đại diện cho sự đồng thuận cũng như ngăn xếp của công nghệ blockchain, đồng thời có thể cắm được vào bất kỳ một sổ cái phân tán nào.
 • Lachesis sẽ hỗ trợ cho việc triển khai mạng chính là Fantom Opera, đồng thời sử dụng các máy ảo Ethereum có tương thích Ethereum.

Những điểm nổi bật của FTM

Tính mở rộng của FTM
Tính mở rộng của FTM

Tính mở rộng

Mỗi một mạng xây dựng trên Fantom sẽ độc lập với nhau. Giao thông hoặc tắc nghẽn sẽ không ảnh hưởng tới sự ổn định cũng như hiệu suất của chúng. Với những dApps phức tạp, cùng với đó là sự gia tăng của người dùng, thì toàn bộ mạng sẽ bị chậm lại.

Sở dĩ xảy ra điều này xảy bởi tất cả những dApps đã sử dụng chung một cơ sở hạ tầng, tương tự như đối với việc một máy tính thực thi nhiều các ứng dụng một lúc, tại một số điểm thì máy tính có thể bị nghẹt, sau đó phản hồi chậm, thậm chí có thể bị treo hoàn toàn.

FTM đã giải quyết được khả năng mở rộng này bằng việc sẽ cung cấp cho mỗi một ứng dụng blockchain dành riêng cho nó, điều này tương tự việc chạy một ứng dụng trên những máy tính khác nhau nhưng thuộc cùng một mạng.

Mỗi một blockchain sẽ độc lập với nhau, đồng thời có token, token tùy chỉnh và các quy tắc quản trị. Tuy vậy, tất cả sẽ được gắn trên Lachesis, cùng với sự đồng thuận aBFT rất nhanh chóng của FTM, mọi blockchain sẽ có thể thực hiện tương tác cùng với nhau và sẽ được hưởng lợi của tốc độ cũng như tính bảo mật của các công nghệ cơ bản.

FTM là một mạng được tạo nên từ rất nhiều các máy tính phi tập trung. Chúng đều chung một logic tuy nhiên lại hoàn toàn độc lập và có thể giao tiếp dễ dàng với nhau. Nói một cách khác, thì FTM chính là một mạng lưới của những mạng lưới.

Có thể bạn quan tâm: OGN Coin là gì? Thông tin về dự án Origin Protocol mới nhất

Tính bảo mật

Khác với công nghệ Proof-of-Work được Bitcoin và Ethereum sử dụng ,FTM được bảo mật bằng công nghệ Proof-of-Stake, có thể ngăn chặn được sự tập trung cũng như có thể tiết kiệm điện.

Lachesis sẽ cung cấp tính bảo mật theo cấp tổ chức cho những mạng phân tán. FTM sẽ cung cấp tính tuyệt đối, điều này có nghĩa là những giao dịch sẽ không bao giờ được hoàn lại giống như trong những mạng mang tính cuối cùng theo kiểu xác suất.

Việc sử dụng cơ chế đồng thuận cũng giúp mở rộng được quy mô lên tới hàng trăm node, đồng thời tăng khả năng phân quyền cũng như duy trì được tính bảo mật.

Tính bảo mật của FTM
Tính bảo mật của FTM

Tính mở

FTM là một mạng lưới mã nguồn mở, nó có tính chất không cần cấp phép. Chính vì thế mà bất kỳ ai cũng sẽ có thể trở thành một validator node. Trong chuỗi Opera của Fantom, thì số lượng sẽ là không giới hạn các node xác thực tham gia quá trình việc bảo mật mạng, tuy nhiên phải thỏa mãn điều kiện stake tối thiểu 3.175.000 FTM vào trong mạng lưới.

Nếu như người dùng sở hữu một lượng thấp FTM hoặc nếu người dung không phải là một chuyên gia chạy những hệ thống phân tán thì vẫn sẽ có thể tham gia vào quá trình bảo mật cho mạng lưới. Người dùng sẽ có thể ủy quyền tối thiểu là 1 FTM cho 1 node xác thực và sau đó nhận phần thưởng.

 

Advertisement
Các thông tin về FTM token

 • Ticker: FTM
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token type: Utility Token.
 • Token Standard: ERC-20.
 • Smart Contract: 0x4e15361fd6b4bb609fa63c81a2be19d873717870
 • Circulating Supply: 2.541.152.731 FTM.
 • Total Supply: 3.175.000.000 FTM

Phân bổ FTM Token 

 • 15% lượng Token sẽ được bán bằng hình thức Seed Sale.
 • 04% lượng Token được bán bằng hình thức Private Sale.
 • 57% lượng Token được bán bằng hình thức Public Sale.
 • 12% lượng token sẽ được phân bổ dành cho những cố vấn dự án FTM.
 • 49% sẽ được phân bổ dành cho team phát triển của dự án.
 • 75% sẽ được phân bổ để làm Block Rewards.
 • 6% sẽ được dùng để dự trữ.
Phân bổ Token
Phân bổ Token

FTM được dùng để làm gì?

FTM Token được sử dụng với các mục đích sau:

 • Sử dụng để staking nhằm trở thành validator nod.
 • Dùng để tham gia vào hệ thống để quản trị mạng lưới.
 • Dùng để trả chi phí giao dịch ở trong mạng lưới.

Cách sở hữu đồng FTM token

Các bạn có thể sở hữu FTM token với 2 cách sau:

 • Mua trực tiếp FTM trên những sàn giao dịch nào có niêm yết đồng token FTM này.
 • Trở thành những validator node đồng thời giúp cho Fantom xác nhận các giao dịch từ đó có thể nhận được các phần thưởng.

Địa chỉ mua bán FTM token

Hiện nay thì FTM token đang được giao dịch trên rất nhiều các giao dịch khác nhau, mỗi ngày thì lượng volume giao dịch có thể lên tới 1.5 tỷ USD. Những sàn giao dịch đã thực hiện niêm yết đồng token nay gồm có: Sushiswap, Uniswap, Binance, Bkex, Digifinex, Okex, Gate.io, MXC, Bilaxy, Bibox, Kucoin

Ví lưu trữ đồng FTM token

Do FTM là một token ERC20 do đó các bạn sẽ có tương đối nhiều sự lựa chọn ví để có thể lưu trữ loại token này. Một số các loại ví sau mà bạn có thể lựa chọn đó là:

 • Các loại ví ETH thông dụng như là: My Crypto, Myetherwallet, Metamask.
 • Ví sàn.
 • Ví lạnh: Trezor, Ledger.

Có thể bạn quan tâm: GTO Coin là gì? Tìm hiểu về nền tảng Gifto & GTO Coin từ A-Z

Ví lưu trữ FTM
Ví lưu trữ FTM

Nên đầu tư đồng FTM hay là không?

Fantom chính là một nền tảng đang sử dụng công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG)  và được ra đời với mục đích là hỗ trợ việc xây dựng các dApps, đồng thời giúp giải quyết được những vấn đề về mở rộng mạng lưới và tốc độ giao dịch của blockchain.

Nếu trong tương lai Fantom có thể thu hút thêm được nhiều các nhà phát dApps hơn nữa trong nền tảng của mình, và tạo thành được hệ sinh thái lớn giống như những blockchain của Polkadot và ETH trong thì tiềm năng phát triển của dự án sẽ là cực kỳ lớn.

Nên đầu tư đồng FTM không?
Nên đầu tư đồng FTM không?

Thông qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã có thể phần nào nắm được các thông tin cơ bản về dự án Fantom và đưa ra được quyết định để đầu tư cho mình. Chúc các bạn sẽ thành công cũng như dành được nhiều lợi nhuận từ thị trường cực kỳ tiềm năng này. Đừng quên ghé thăm Beat Đầu Tư để có nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé. Chúc các bạn thành công.

4.9/5 - (72 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/