arrow-up
Coin

Blackcoin là gì? Thông tin về đồng Blackcoin (BKL) mới nhất

Coin Blackcoin là gì? Thông tin về đồng Blackcoin (BKL) mới nhất
Quang Toàn
26/11/2021
13:20 Chiều

Ngành công nghiệp tiền điện tử toàn cầu có lớn mạnh hay không phụ thuộc rất nhiều vào nền tảng công nghệ blockchain. Hiện nay, có đến cả vài ngàn dự án cần dựa vào blockchain để duy trì hoạt động dịch chuyển tài sản kỹ thuật tổ đến khắp mọi nơi trên thế giới. Bên cạnh Ethereum, Blackcoin cũng là một trong những nền tảng chuỗi khối rất đáng chú ý. Vậy Blackcoin là gì? Mạng Blackcoin sở hữu đặc điểm gì nổi bật? Bật mí cho những câu hỏi này sẽ có trong phần tổng hợp kiến thức dưới đây của Beat Đầu Tư.

Blackcoin là gì? 

Blackcoin được thiết kế như một mạng lưới phi tập trung, ngang hàng ra mắt từ năm 2014. Đây còn là một trong những blackcoin đầu tiên ứng dụng thuật toán Proof of Stake cho quá trình xác minh giao dịch thanh toán.

Thời kỳ đầu hoạt động, mạng Blackcoin cung ứng dụng thuật toán Proof of Work giống như Bitcoin. Tuy nhiên không lâu sau đó, mạng blockchain này đã sớm chuyển đổi thuật toán nhằm gia tăng hiệu suất hoạt động, hạn chế các cuộc tấn công mạng.

Người có công đặc điểm móng cho nền tảng Blackcoin ngày nay chính là Joshua Bouw. Nhà sáng lập này từng tham gia cố vấn trong nhiều dự án lớn như Vericoin, Gamecredits, QTUM,.. Trong những năm gần đây Bouw đặc biệt có hứng thú với một số dự án blockchain năng lượng xanh. Từ cuối năm 2016, ông đã bí mật hợp tác với một dự án tương tự và sẽ sớm ra mắt trong tương lai.

Blackcoin được thiết kế như một mạng lưới phi tập trung, ngang hàng ra mắt từ năm 2014
Blackcoin được thiết kế như một mạng lưới phi tập trung, ngang hàng ra mắt từ năm 2014

Có thể bạn quan tâm: Bitshares Coin là gì? Toàn tập kiến thức cần biết về đồng BTS

Mô tả cơ chế hoạt động của Blackcoin 

Giống như phần lớn những dự án tiền điện tử khác, giữ trọng tâm trong nền tảng Blackcoin là sổ tay kỹ thuật phân tán blockchain. Cuốn sổ cái kỹ thuật này có nhiệm vụ ghi lại toàn bộ giao dịch thực hiện bằng đồng BLK (tiền điện tử đại diện cho Blackcoin). Trong đó, đồng tiền BLK lại đại diện bởi các địa chỉ ví đã qua quá trình mã hóa bằng mật mã đặc biệt.

Giữ trọng tâm trong nền tảng Blackcoin là sổ tay kỹ thuật phân tán blockchain
Giữ trọng tâm trong nền tảng Blackcoin là sổ tay kỹ thuật phân tán blockchain

Cụ thể, mỗi BLK luôn bao gồm 2 địa chỉ. Bao gồm địa chỉ công khai và địa chỉ riêng tư. Khóa hay địa chỉ riêng tư cần tuyệt đối bảo mật, nếu để lộ người khác có thể rút tiền từ ví của bạn. Nếu muốn thanh toán trên nền tảng blockchain, bạn phải sở hữu đồng BLK.

Toàn bộ quá trình ký quỹ bằng các loại tiền điện tử khai thác theo thuật toán Proof of Stake điều thực hiện trên ví cá nhân. Hiện tại, Blackcoin chỉ hỗ trợ ví hoạt động trên máy tính. Tuy vậy vẫn còn khá nhiều ứng dụng ví lưu trữ khác tương thích với đồng BLK. Để sử dụng những ứng dụng ví này, bạn tình mở khóa tùy chọn.

Sau khi tiến hành mở khóa xong, người dùng có quyền đặt cược bao nhiêu Blackcoin cũng được. Từ đây bạn đã có thể thực hiện xác minh giao dịch và kiếm thưởng BLK. Sau mỗi lần xác minh, nhà giao dịch cần phải trả một khoản phí nhỏ. 

Quá trình xác minh thường diễn ra tự động và chỉ mất vài giây để hoàn tất. Toàn bộ hồ sơ giao dịch đều được lưu lại và công khai trên sổ cái blockchain Blackcoin.

Điểm khác biệt của Blackcoin so với Bitcoin 

Điểm khác biệt lớn nhất của Bitcoin so với Blackcoin nằm ở thuật toán khai thác. Theo đó, Bitcoin ứng dụng Proof of Work. Còn Blackcoin đã chuyển sang Proof of Stake.

Bitcoin 

Người tham gia khai thác Bitcoin sẽ nhận được một khoản phí nhất định sau mỗi giao dịch họ xác minh thành công. Mức phí này dao động từ 1 USD đến 50 USD khi nhu cầu giao dịch Bitcoin tăng lên. Như vậy, khi nhu cầu giao dịch càng lớn thì phí người dùng phải trả lại càng cao. 

Phí giao dịch trên mạng Bitcoin dao động từ 1 USD đến 50 USD 
Phí giao dịch trên mạng Bitcoin dao động từ 1 USD đến 50 USD

Thậm chí có những thời điểm mạng Bitcoin bị nghẽn, người dùng phải trả đến tận 50 USD cho một giao dịch chưa đến 100 USD. Với mức phí cao như vậy, lợi nhuận của nhà giao dịch hầu như không còn.

Thuật toán Proof of Work tạo tính cạnh tranh trong khai thác cực lớn. Khi càng có thêm nhiều người tham gia thì độ khó lại càng tăng. Khi đó thợ đào có xu hướng hợp tác với nhau, đầu tư phần cứng khủng. Cơ hội cho thợ đào riêng lẻ cũng thấp dần. Tính tập trung trong khai thác Bitcoin làm mất dần đặc tính phi tập trung, phân quyền vốn có.

Nhược điểm cực lớn của những hệ thống blackcoin vận hành theo thuật toán PoW là tiêu tốn năng lượng. Ước tính để vận hành mạng lưới Bitcoin, lượng điện năng tiêu thụ mỗi năm tương đương toàn bộ điện năng sử tượng của đất nước Argentina với dân số hơn 45 triệu người trong vòng một năm.

Blackcoin 

Blackcoin được xem như một trong những nền tảng blockchain ứng dụng thuật toán Proof of Stake sớm nhất. Để tham gia xác thực giao dịch, thợ đào không cần phải đầu tư phần cứng quá khủng hay tập trung thành một nhóm. Thay vào đó, bạn chỉ cần đặt cược BKL để bắt đầu khai thác. Tiền đặt cược thường bị khóa vào hợp đồng thông minh, đến khi không có nhu cầu khai thác nữa chúng sẽ được mở khóa.

Blackcoin là một trong những nền tảng blockchain ứng dụng thuật toán Proof of Stake sớm nhất
Blackcoin là một trong những nền tảng blockchain ứng dụng thuật toán Proof of Stake sớm nhất

Đối với Blackcoin, người dùng tham gia đặt cược BLK sẽ hưởng lợi nhuận 1% / năm. Khi tiền cược tăng lên, lãi suất cũng có thể tăng theo, tối đa là 8% / năm.

Bên cạnh đó việc ứng dụng thuật toán Proof of Stake còn giúp mạng Blackcoin trở nên an toàn hơn. Nếu như hacker muốn tấn công thì bắt buộc phải chiếm được ít nhất 51% số tiền BLK lưu hành trên thị trường. Điều này gần như bất khả thi bởi sẽ chẳng có nhóm họ nào sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua quá nửa số BLK đang lưu hành.

Có thể bạn quan tâm: BiteBTC là gì? Tìm hiểu sàn giao dịch điện tử BiteBTC từ A-Z

Hoạt động minting trên mạng Blackcoin 

Minting hay staking đơn giản là hoạt động khai thác tiền điện tử diễn ra trên mạng Blackcoin. Tốc độ xác minh giao dịch phụ thuộc vào số tiền người dùng đặt cược vào hệ thống. Khi tiền cược càng nhiều thì mạng lại xác nhận càng nhanh.

Phần thưởng Blackcoin dành cho người dùng còn phụ thuộc vào nhu cầu giao dịch trên toàn mạng. Nếu chỉ staking với số nhỏ BLK, phần thưởng bạn nhận được chắc chắn không thể cao như người đặt cược nhiều BLK.

Phân tích lịch sử giá của Blackcoin (BLK)

Ngày 22/2/2014, đồng BLK chính thức niêm yết trên một số sàn giao dịch với mức giá khởi đầu 0.012 USD. Chỉ trong vòng hai tháng đồng tiền này đã từng có lúc tăng lên 0.2 USD và sau đó lại giảm xuống 0.15 USD. Trong 3 năm sau đó, đồng coin này chưa bao giờ vượt qua mức 0.17 USD.

Ngày 22/2/2014, đồng BLK chính thức niêm yết trên một số sàn giao dịch với mức giá khởi đầu 0.012 USD
Ngày 22/2/2014, đồng BLK chính thức niêm yết trên một số sàn giao dịch với mức giá khởi đầu 0.012 USD

Đến ngày 27/5/2017, đồng Blackcoin bất ngờ bật tăng lên 0.5 USD. Mức giá này duy trì trong vòng 3 – 4 tháng trước khi bị điều chỉnh giảm xuống còn 0.2 USD.

Bước sang năm 2018, Blackcoin liên tiếp vỡ các kỷ lục về giá. Cụ thể ngay trong đầu tháng 1, đồng tiền này đã được giao dịch ở mức giá 0.8 USD. Chưa dừng lại ở đó, BLK tiếp tục tăng kỷ lục đạt giá trị 1.3 USD. Trong 3 tháng tiếp theo, Blackcoin dần hạ nhiệt và điều chỉnh giảm xuống dưới 1 USD.

Kể từ thời điểm tăng kỷ lục vào năm 2018 đến nay, đồng Blackcoin không còn duy trì giá trị trên 1 USD. Có lẽ tỷ lệ tăng trưởng 2400% từ năm 2017 đến 2018 còn khá lâu nữa mới có thể lặp lại. 

Có thể bạn quan tâm: BTCP coin là gì? Tìm hiểu Bitcoin Private (BTCP Coin) từ A-Z

Cập nhật tỷ giá Blackcoin (BKL) mới nhất 

Theo như thông tin Beat Đầu Tư cập nhật, tổng nguồn cung của đồng Blackcoin là 100 triệu BLK. Trong số này đã có hơn 60 triệu BLK lưu hành trên thị trường. Sau đợt tăng giá kỷ lục vào tháng 4/2018, giá trị hiện tại của Blackcoin đã giảm xuống khá nhiều.

Cập nhật tỷ giá Blackcoin (BKL) mới nhất ngày 9 tháng 10 năm 2021
Cập nhật tỷ giá Blackcoin (BKL) mới nhất ngày 9 tháng 10 năm 2021

Cụ thể tính đến ngày 9/10/2021, giá mỗi BLK chỉ là 0.071 USD. Vốn hóa thị trường giảm xuống khá nhiều khi chỉ còn hơn 4 triệu USD. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ cũng chỉ trên 4000 USD một chút.

Nền tảng phi tập trung hoạt động theo mô hình ngang hàng Blackcoin chính thức ra mắt vào năm 2014. Thời điểm bấy giờ, Blackcoin là cái tên đi tiên phong trong ứng dụng thuật toán Proof of Stake. Với thuật toán này, mạng lưới blackcoin không còn tồn tại tính tập trung trong khai thác, tốc độ xử lý khối cũng nhanh hơn.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/