arrow-up
Coin

AUDIO coin là gì? Tìm hiểu về đồng Audio coin & dự án Audius

Coin AUDIO coin là gì? Tìm hiểu về đồng Audio coin & dự án Audius
Bá Nghĩa
16/10/2021
11:00 Sáng

AUDIO coin là gì? Công nghệ blockchain giờ đây không còn quá xa vời với chúng ta. Không chỉ trong lĩnh vực tài chính là cả nghệ thuật, âm nhạc, điều tra cũng đã bắt đầu ứng dụng blockchain. Tiêu biểu hiện nay phải kể đến nền tảng phát nhạc trực tuyến Audius. Và trong nền tảng này, AUDIO coin giữ một vị trí trọng tâm trong nền tảng Audius.

Audius (AUDIO) là gì?

Audius (AUDIO) xây dựng như một nền tảng phát nhạc trực tuyến hoạt động theo hướng phi tập trung, dựa vào nền tảng công nghệ blockchain. Tại đây, bất kỳ nghệ sĩ nào cũng có quyền giới thiệu tác phẩm của họ và nhận thanh toán trực tiếp từ chính người hâm mộ của họ, không cần thông qua bất kỳ bên trung gian nào.

Audius xây dựng như một nền tảng phát nhạc trực tuyến hoạt động theo hướng phi tập trung
Audius xây dựng như một nền tảng phát nhạc trực tuyến hoạt động theo hướng phi tập trung

Audius cách tạo ra một nền kinh tế thu nhỏ được hỗ trợ bởi AUDIO coin, Stablecoin. Nền tảng này được xem như giải pháp hữu hiệu để người dùng lưu trữ dữ liệu âm thanh với dung lượng khổng lồ.

Một sơ đồ mã hóa ghép nối hệ thống nội dung lại với nhau và sắp xếp chúng theo hướng khoa học, an toàn và bảo mật. Audius hỗ trợ người dùng kiểm tra dữ liệu một cách cực nhanh.

Nền tảng Audius mang bản chất của một tổ chức phi tập trung. Hình thành một môi trường cho phép nghệ sĩ và người hâm mộ tương tác trực tiếp với nhau. Họ có quyền tham gia vào việc quyết định sự thay đổi lớn trong hệ thống.

Tính nghệ sĩ, các node khai thác và người hâm mộ sẽ là người tham gia vận hành hệ thống Audius. Tính đến giữa năm 2020, Audius phục vụ đều đặn hơn nửa triệu người dùng mỗi tháng.

 

Advertisement
Audius ra đời giúp giải quyết vấn đề gì?

Hiện nay trên thế giới không thiếu những nền tảng nghe nhạc trực tuyến. Tuy nhiên đã rất ít liền và hoạt động theo hướng phân quyền, phi tập trung như Audius. Sự ra đời của Audius hỗ trợ giải quyết 6 vấn đề cơ bản.

Audius hỗ trợ kết nối trực tiếp giữa nghệ sĩ và người hâm mộ khi hai bên cần giao dịch tác phẩm
Audius hỗ trợ kết nối trực tiếp giữa nghệ sĩ và người hâm mộ khi hai bên cần giao dịch tác phẩm
 • Minh bạch hóa thông tin

Nghệ sĩ khi tham gia vào Audius sẽ luôn biết nguồn thanh thanh toán cho tác phẩm của họ đến từ đâu. Khi thông tin đã được minh bạch hóa, mỗi bên tham gia đều có niềm tin hơn vào nền tảng.

 • Công khai dữ liệu tác quyền

Dữ liệu tác quyền không đầy đủ là cản trở lớn khiến nghệ sĩ không nhận được đầy đủ tiền bản quyền. Audius đảm bảo dữ liệu lưu trữ liên quan đến tác phẩm của nghệ sĩ luôn đầy đủ nhất.

 • Lược bỏ bên trung gian

Giờ đây nghệ sĩ và người hâm mộ của họ đều có thể liên kết trực tiếp với nhau. Theo đó người hâm mộ sẽ mua trực tiếp tác phẩm từ nghệ sĩ họ yêu thích. Ngược lại, phía nghệ sĩ không cần thông qua bên trung gian khi nhận tiền thanh toán tác phẩm từ người hâm mộ.

 • Linh động hóa khi cần cover lại tác phẩm nào đó

Việc được kết nối trực tiếp với nghệ sĩ giữ bản quyền tác phẩm giúp người dùng dễ dàng tương tác quyền, thực cover phối lại.

 • Giúp tác phẩm được quảng bá rộng rãi

Với Audius, một tác phẩm nào đó sẽ dễ dàng được quảng bá rộng rãi với hàng triệu người dùng và nghệ sĩ.

Audius đã thúc đẩy tạo dựng một ngành công nghiệp tài chính thông minh, trao quyền nhiều hơn cho nghệ sĩ và người hâm mộ. Nói chung, tất cả các bên đều được lợi khi tham gia vào mô hình của Audius.

Lợi ích Audius đem lại cho các bên tham gia

Audius đã thành công khi tạo ra một môi trường tự do để mọi người dùng có thể hưởng lợi từ các tác phẩm âm nhạc. Bên sở hữu bản quyền sẽ dễ dàng hơn trong việc thu tác quyền. Còn về phía người mua tác phẩm, họ cũng thuận lợi hơn trong việc đàm phán.

Cả nghệ sĩ và người hâm mộ để hưởng lợi khi tham gia vào Audius
Cả nghệ sĩ và người hâm mộ để hưởng lợi khi tham gia vào Audius

Giao dịch này đã hài hòa lợi ích giữa cả nghệ sĩ, node khai thác và fan hâm mộ. Tất cả các bên đều có quyền trải nghiệm những tác phẩm âm nhạc chất lượng.

 • Về phía người dùng, họ sẽ được trả thưởng xứng đáng với những gì đã đóng góp.
 • Nghệ sĩ có quyền giao dịch trực tiếp với người hâm mộ và các nhà sản xuất có nhu cầu.
 • Quyền quản trị phân chia theo tỷ lệ đóng góp của từng đối tượng.
 • Mọi bên trung gian không cần thiết đều bị loại bỏ.

5 thành phần chính trong Audius sẽ điều phối nội dung

Trong hệ sinh thái Audius luôn có 5 thành phần cùng tham gia để kiếm tạo nên một thị trường, thế giới giải trí thông minh.

Audius luôn có sự tham gia của nhiều thành phần
Audius luôn có sự tham gia của nhiều thành phần
 • Nghệ sĩ, các Stablecoin và AUDIO

Một mã thông báo nền tảng đã tạo ra một nền kinh tế chia sẻ, cho phép mọi thành phần đều có thể tham gia. Nghệ sĩ nếu muốn liên kết với Audius cần phải sở hữu một số lượng AUDIO coin theo quy định.

 • Hệ thống node nội dung

Đây là một hệ thống các node được vận hành bởi chính người dùng. Với mục đích lưu trữ nội dung. Và khi cần thiết, bất kỳ ai cũng đều có thể truy vấn.

 • Sổ cái nội dung

Cái nội dung là nơi lưu trữ một lượng lớn dữ liệu với tính an toàn, bảo mật gần như tuyệt đối. Nội dung trên đây liên kết chặt chẽ với nhau. Chúng không thể bị can thiệp theo đúng bởi toàn bộ cộng đồng người dùng đều tham gia giám sát.

 • Mạng lưới node khám phá

Mạng lưới node khám phá được vận hành bởi chính cộng đồng người dùng giữ nhiệm vụ lập chỉ mục trong sổ cái nội dung. Mọi siêu dữ liệu đều dễ dàng để truy vấn.

 • Cơ chế quản trị

Cơ chế quản trị tạo tính dân chủ, chia sẻ quyền kiểm soát cho cả bên sáng tạo và sử dụng nội dung tác phẩm. Một thay đổi nào đâu chỉ có thể áp dụng khi nhận được sự đồng thuận của đa số các thành phần tham gia hệ thống.

Thành công của Audius chia sẻ đến mọi thành phần có đóng góp cho mạng lưới này. Nghệ sĩ và người hâm mộ từ đây đã có thêm một môi trường hoạt động mới, có tính bình đẳng dân chủ cao.

AUDIO coin là gì?

AUDIO coin giải mã thông báo thức của nền tảng phát nhạc trực tuyến Audius. Hiện nay, AUDIO thuộc loại token ERC20, hoạt động dựa vào nền tảng Ethereum. Nó vừa tử vai trò như một mạng trong đó tiện ích đồng thời khi cũng là một lát thiếu cho phép người dùng tham gia biểu quyết đề xuất.

Mở thông báo này có nguồn thu tối đa lên đến hơn 1 tỷ AUDIO. Tính đến tháng 7 năm 2021, số lượng AUDIO đang lưu hành đã đạt con số 120 triệu token.

Thông tin cơ bản về AUDIO coin/token

Token Name Audius
Ticker AUDIO
Blockchain Ethereum
Token Standard ERC-20
Contract 0x18aaa7115705e8be94bffebde57af9bfc265b998
Token Type Utility, Governance
Total Supply 1.027.255.819 AUDIO
Circulating Supply 177.757.568

AUDIO coin là Token ERC – 20, để tìm hiểu rõ hơn về token ERC-20 tham khảo bài viết sau: ERC20 là gì? Phân loại & So sánh token ERC20 với token khác

AUDIO coin giải mã thông báo thức của nền tảng phát nhạc trực tuyến Audius
AUDIO coin giải mã thông báo thức của nền tảng phát nhạc trực tuyến Audius

Phân bổ mã thông báo (Token Allocation)

 • Team và cố vấn: 40.6%
 • Nhà đầu tư: 36%
 • AUDIOdrop: 5.5%
 • Quỹ hoạt động: 17.8%
Token Allocation
Token Allocation

Kế hoạch phát hành AUDIO Coin (Release Schedule)

Kế hoạch phát hành và unlock AUDIO

 

Advertisement
Ứng dụng của AUDIO coin

 • Staking.
 • Quản trị.
 • Nghệ sĩ cần nắm giữ AUDIO để tham gia vào nền tảng.

Như đã đề cập, bất kỳ nghệ sĩ nào nếu muốn tham gia vào nền tảng phát nhạc trực tuyến Audius đều phải khoản sử dụng một lượng nhất định. Bên cạnh đó mã thông báo này còn có thể sử dụng để người dùng tham gia bỏ phiếu cho các đề xuất hoặc staking nhận thưởng.

AUDIO thuộc dạng mã thông báo thiết kế theo tiêu chuẩn token ERC20. Do đó, nó cũng không quá kén chọn ví lưu trữ. Theo đó, người dùng chỉ cần lựa chọn bất kỳ loại ví Ethereum nào để lưu trữ đồng AUDIO.

Tham khảo cách tạo ví Ethereum chi tiết qua bài viết: Hướng dẫn cách tạo ví Ethereum cực nhanh chỉ sau 5 phút

Ví lưu trữ Audio coin/token

AUDIO là một token ERC20 do đó bạn có nhiều lựa chọn để lưu trữ token trong ví. Dưới đây là một số ví có thể lưu trữ Audio token:

 • Ví lạnh: Ledger, Trezor
 • Ví sàn
 • Các ví ETH thông dụng: Metamask, Myetherwallet, Mycrypto, Coin98 wallet

Cách kiếm và mua bán Audio Coin/Token

Để sở hữu Audio token bạn sẽ mua trực tiếp trên sàn giao dịch. Hiện tại có rất nhiều sàn giao dịch có thể mua bán Audio coin. Với tổng volume giao dịch mỗi ngày khoảng 18.4 triệu USD rất sôi nổi.

Những sàn giao dịch niêm yết Audio Token gồm có: Sàn Binance, Gate.oi, Sushiswap, 1inch, Uniswap, FTX,…

Đánh giá tiềm năng của dự án AUDIO và đồng Audio coin

Dưới đây là một số yếu tố để đánh giá sự tiềm năng của dự án Audius và đồng Auido coin.

Lộ trình (Roadmap)

 • 05/2018—12/2018: Genesis
 • 01/2019-07/2019: Private Alpha
 • 08/2019-09/2020: Testnet
 • 10/2020: Mainnet Launch
 • 12/2020 & beyond: Crossing the Chasm

AUDIO Team

Audius bao gồm các doanh nhân, người đam mê nhạc, kỹ sư và chuyên gia blockchain.

 • Roneil Rumburg
 • Forrest Browning
 • Sid Sethi
 • Julian Baker
 • Hareesh Nagaraj

Audio còn được đầu tư bởi những tên tuổi có tiếng trong lĩnh vực Crypto như: Multicoin Capital, Pantera, Coinbase ventures,…

Có thể bạn quan tâm: Coinbase là gì? Cách sử dụng ví coinbase & giao dịch từ A -Z

Thành tựu của sự án Audius

Dự án Audius ra đời được vận hành bởi công ty phân quyền mạnh mẽ. Bao gồm nhó nghệ sĩ, người hâm mộ và node operator và phục vụ gần 500.000 người dùng hàng tháng tại thời điểm viết.

Tương lai phát triển của Audius

Ngành công nghiệp giải trí vẫn không ngừng phát triển và thay đổi theo từng thời kỳ. Audius được xem như nền tảng nghe nhạc trực tuyến hoạt động theo hướng phi tập trung tiên phong. Nó đã đưa giới nghệ sĩ và người hâm mộ đến gần với nhau hơn trên phương diện thanh toán, tác quyền các tác phẩm âm nhạc.

Với tính tiên phong như vậy, tiềm năng phát triển của mã thông báo AUDIO và nền tảng Audius vẫn là hết sức rộng mở.

Như vậy, Beat Đầu Tư đã chia sẻ đến bạn phần thông tin tổng quan nhất liên quan đến AUDIO coin và nền tảng phát nhạc trực tuyến Audius. Từ phần tổng hợp kiến thức của chúng tôi, mong rằng bạn đã bổ sung thêm kiến thức đầu tư bổ ích!

4.7/5 - (3 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/