arrow-up
Coin

Libra Coin là gì? Tìm hiểu đồng Libra coin Facebook mới nhất

Coin Libra Coin là gì? Tìm hiểu đồng Libra coin Facebook mới nhất
Bá Nghĩa
30/10/2021
22:30 Chiều

Thời gian vừa qua thì mạng xã hội Facebook đã tiến hành công bố đồng tiền ảo Libra, đồng thời cho phép hàng tỷ người dùng của mạng xã hội này có thể này thực hiện trực tuyến những giao dịch tài chính. Công nghệ mới này đã trở thành một chủ đề được toàn thế giới quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về đồng Libra Coin này nhé.

Libra Coin là gì?

Theo như Facebook giải thích thì Libra chính là một cơ sở hạ tầng tiền tệ và tài chính toàn cầu. Ngoài ra, Libra coin còn là một tài sản kỹ thuật số và nó được xây dựng dựa vào công nghệ Blockchain , đây là công nghệ đã tạo nên những đồng tiền điện tử cực kỳ nổi tiếng hiện nay như là Bitcoin hay là đồng Ethereum.

Libra chính là một trong các phép đo lường cơ bản mà người La Mã thực hiện. Chữ Pound được viết tắt là lb có nguồn gốc là Libra và được ký hiệu £. Ngoài ra thì Libra còn được phát âm giống cụm từ Libre ở trong tiếng Pháp, nó có nghĩa là Tự Do, biểu tượng là cung hoàng đạo Thiên Bình, thể hiện bằng cán cân công lý.

Libra Coin là gì?
Libra Coin là gì?

Libra khác biệt thế nào so với Bitcoin

Libra cùng với Bitcoin đều nhờ vào công nghệ blockchain để tạo ra, tuy vậy thì đồng Bitcoin đã được tạo dựa vào các loại máy đào chuyên dụng, cùng với đó thì số lượng Bitcoin phát hành cũng được giới hạn tại mức 21 triệu đơn vị. Ngoài ra thì giá của Bitcoin cũng không có tính ổn định bởi nó có thể bị thổi giá nhằm thao túng thị trường.

Đối với Libra thì giá trị của nó lại gắn liền với những loại tiền hiện đang chính phủ phát hành, nói cách khác thì đồng Libra hiện được phát hành và được bảo chứng bởi những loại tiền pháp định. Chính vì thế mà Libra Coin không phải một đồng tiền kỹ thuật số để có thể đầu cơ và chờ tăng giá để sinh lời. Libra có giá trị sẽ mãi chỉ xấp xỉ 1 USD mà thôi.

Có thể bạn quan tâm: Casper Coin là gì? Thông tin dự án CasperLabs (CSPR) mới nhất

 

Advertisement
Đơn vị quản lý Libra

Đơn vị quản lý Libra là hiệp hội Libra gồm 28 thành viên. Đây là tổ chức phi lợi nhuận, thực hiện giám sát sự phát triển của đồng coin Libra.

Đơn vị quản lý Libra
Đơn vị quản lý Libra

Mỗi một thành viên sẽ đóng góp số vốn ban đầu 10 triệu USD, có quyền được biểu quyết tương ứng, đồng thời mỗi thành viên sẽ nhận cổ tức ở dạng tổng lợi nhuận thu được từ các hoạt động giao dịch mua bán đồng Libra cùng với số tiền lãi khi trừ chi phí để hoạt động. Các thành viên sáng lập nên Libra bao gồm rất nhiều các tổ chức có tên tuổi:

  • Thanh toán: PayPal, PayU, Mastercard, Visa, Stripe.
  • Blockchain: Coisebase, Neo, Xapo Holdings Limited, Bison Trails, Inc.
  • Công nghệ và thị trường: eBay, Lyft, Booking Holdings, Uber Technologies, Inc, Facebook/Calibra, Spotify AB Farfetch, Mercado Pago.
  • Viễn thông: Vodafone, Iliad.
  • Những tổ chức phi lợi nhuận cùng với những tổ chức học thuật như là: Women’s World Banking, Kiva, Creative Destruction Lab,, Mercy Corps.
  • Quỹ đầu tư mạo hiểm như: Thrive Capital, Rabbit Capital, Andreessen Horowitz, Union Square Ventures Breakthrough Initiatives.

Tổng số lượng các thành viên trong Hiệp hội được kỳ vọng là sẽ có thể lên tới hơn 100 thành viên vào thời điểm Libra chính thức được ra mắt.

Facebook cũng sẽ chỉ được duy nhất một phiếu bầu giống như những thành viên khác trong hội đồng sáng lập nên Hiệp hội Libra.

Có thể bạn quan tâm: Enjin Coin (ENJ) là gì? Thông tin về đồng ENJ Coin mới nhất

Các đặc tính của Libra Coin

Các đặc điểm quan trọng của Libra đó là:

  • Libra được tạo nên dựa trên một nền tảng Blockchain phân quyền, điều này có nghĩa chỉ các tổ chức được ủy thác thì mới có thể thực hiện việc theo dõi chuỗi khối hoặc là sổ này.
  • Libra Coin được bảo đảm bởi các loại tài sản có ít biến động như là chứng khoán chính phủ hay là chứng chỉ gửi tiền.
  • Đồng Coin này do Hiệp hội Libra quản lý bởi một cách độc lập, và nó có nhiệm vụ đó là phát triển nên hệ sinh thái cho việc thanh toán, hoàn toàn tách biệt và không liên quan tới những hoạt động của Facebook.
Đặc tính của Libra
Đặc tính của Libra

Cách thức trao đổi, mua bán, sở hữu Libra

Facebook không giới thiệu chi tiết cách phát hành đồng coin này, tuy nhiên những dấu hiệu đã chỉ ra rằng đây là một phương thức hỗn hợp. Với sự có mặt của những công ty thanh toán với phương thức truyền thống nổi tiếng như là MasterCard và Visa và MasterCard thì các nhà sáng lập cho biết rằng Facebook muốn rằng người dùng sẽ mua Libra Coin để sử dụng.

Cũng không loại trừ việc Facebook có thể thực hiện chức năng airdrop để phát hành một số lượng tiền ảo miễn phí trên diện rộng dành cho người dùng, mục đích nhằm kích hoạt một hệ sinh thái của tiền điện tử.

Đây chính là một nhiệm vụ rất quan trọng của Facebook, đó là hoàn thành được mục tiêu đem lại dịch vụ tài chính đến những người dùng không có tài khoản ngân hàng. Về lâu dài, một số các thành viên đồng sáng lập Libra sẽ có thể sử dụng Libra Coin để chi trả một phần hoặc trả tất cả lương cho nhân viên.

Ví lưu trữ Libra Coin

Calibra chính là một loại ví tiền giúp cho bạn có thể trao đổi Libra Coin. Facebook sẽ tiến hành việc tích hợp ví Calibra vào ứng dụng WhatsApp và những ứng dụng thuộc Facebook khác.

Trên những ứng dụng này thì bạn có thể thực hiện việc gửi tiền cực kỳ đơn giản giống như nhắn tin, cũng tương tự như là tính năng Apple Pay của ứng dụng Messages trên iOS.

Thời điểm đồng coin Libra ra mắt, thì người dùng có thể thực hiện tải ví Calibra sau đó thoải mái chuyển Libra tới người dùng smartphone khác.

Ví Calibra giúp lưu trữ Libra
Ví Calibra giúp lưu trữ Libra

Libra được sử dụng để mua gì?

Hiện nay thì Facebook chỉ mới giới thiệu về tính năng chuyển tiền của đồng coin Libra, tuy nhiên thì đồng tiền này sẽ không chỉ để dành riêng cho việc chuyển tiền cá nhân.

Trên website của Calibra còn cho biết là phiên bản ra mắt của ứng dụng sẽ hỗ trợ việc thanh toán ngang hàng, đồng thời sẽ có một số cách khác nhau giúp thanh toán dễ dàng như mã QR để thanh toán bằng đồng Libra.

Chính vì thế mà trong tương lai, Libra sẽ hỗ trợ việc thanh toán ngay tại cửa hàng, đồng thời tích hợp vào trong hệ thống các điểm bán hàng…Hiện tại thì đa số các hệ thống bán hàng vẫn đang sử dụng thẻ ATM hoặc tiền mặt.

Ngoài những giao dịch ngay trên ứng dụng thì Facebook còn tạo điều kiện để người dùng có thể sử dụng Libra Coin ngay với những giao dịch thường ngày. Lyft cùng với Uber là hai hãng công nghệ gọi xe đã đầu tư rất sớm vào dự án. Trong tương lai thì người dùng có lẽ sẽ trả tiền cho những dịch vụ nằm trong ứng dụng bằng đồng Libra.

Libra được sử dụng để mua gì?
Libra được sử dụng để mua gì?

Tiềm năng của đồng Libra Coin

Về mặt ý tưởng thì đồng coin Libra hiện đang cố gắng để giải quyết những vấn đề mà hầu hết các đồng tiền kỹ thuật số khác hay gặp phải. Tuy vậy thì đồng coin này chưa có quá nhiều những điểm nổi bật, hơn nữa tương lai nó sẽ còn gặp nhiều nhiều các thách thức, khó khăn khi hoạt động chính thức.

Lý do khiến cho Libra có thể nhận được rất nhiều sự quan tâm là do nó được triển vọng trở thành phương tiện dùng để thanh toán xuyên quốc gia từ mạng lưới 2,4 tỷ người dùng của Facebook, con số này gấp 70 lần số người đang sở hữu ví tiền mã hóa là 35 triệu người.

Tuy nhiên thì cũng không đảm bảo chắc chắn rằng Libra có thể cạnh tranh sòng phẳng với MoneyGram, SWIFT, hay là Western Union trong việc trở thành công cụ trung gian giữa những tổ chức tài chính. Kể cả khi nó đã chứng minh được tính an toàn, thuận tiện, bảo mật cũng như mức chi phí thấp.

Có thể bạn quan tâm: Dego Finance (DEGO) là gì? Thông tin về DEGO Coin mới nhất

 

Advertisement
Nên đầu tư đồng coin Libra hay không?

Bởi vì giá trị của đồng coin Libra khác hoàn toàn với Bitcoin, giá trị của nó mãi chỉ là 1 USD. Chính vì vậy mà bạn không thể đầu tư sau đó đợi nó tăng giá lên để bán và hưởng lợi nhuận chênh lệch được.

Nên đầu tư Libra hay không?
Nên đầu tư Libra hay không?

Qua bài viết chắc hẳn các bạn đã nắm được cho mình những thông tin về đồng Libra Coin, các đặc tính của nó, cách thức trao đổi, mua bán cũng như ví lưu trữ và tiềm năng của đồng Coin này. Hãy truy cập website beatdautu.com để tham khảo thêm và đưa ra quyết định cho mình có nên đầu tư hay không nhé. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (3 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/