arrow-up
Coin

Dash là gì? Những điều bạn cần biết khi đầu tư dash coin

Coin Dash là gì? Những điều bạn cần biết khi đầu tư dash coin
Quang Toàn
03/06/2021
18:29 Chiều

Khi phân tích lịch sử của tiền điện tử – và đặc biệt là tiền điện tử nổi bật nhất, Bitcoin (BTC) – bạn sẽ bắt gặp các loại tiền điện tử được xây dựng dựa trên “bản thiết kế” của Bitcoin. Một trong những cryptocurrency là Dash (DASH). Vậy Dash là gì?

Dash là một cryptocurrency với một mã nguồn mở blockchain rằng đã đạt được sự chú ý, đặc biệt là thời gian gần đây. Trước khi đầu tư vào một loại tiền điện tử như Dash, bạn cần biết một chút về nền tảng, các tính năng độc đáo, dòng thời gian giá và kế hoạch trong tương lai, cũng như lịch sử “gây tranh cãi” của nó. Vì vậy, hãy bắt đầu với phần giải thích ngắn gọn về Dash.

Dash là gì?

Dash là gì?
Dash là gì?

Dash là gì? Dash (hay còn được gọi là dash coin) là một loại tiền điện tử được tạo ra do một đợt fork Litecoin . Vì Litecoin là một fork của Bitcoin, ba loại tiền điện tử này rất giống nhau. Cái tên DASH là sự pha trộn giữa các từ “kỹ thuật số” và “tiền mặt”. Thật vậy, tiền mặt kỹ thuật số về cơ bản là tiền điện tử.

Dash dự định sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của cả Bitcoin và Litecoin. Ngoài ra, nó nhằm mục đích trở thành một phương tiện thành công cho phép mọi người hoàn thành các giao dịch hàng ngày. Dash là mã nguồn mở, có nghĩa là bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào các bản cập nhật mới và có thể đề xuất thay đổi giao thức nếu đa số các nút đồng ý.

Điều làm cho Dash trở nên độc đáo là hiệu quả mà nó mang lại khi so sánh với Bitcoin và Litecoin. Hơn nữa, mạng Dash cố gắng cải thiện các giao thức bảo mật giúp thúc đẩy giao dịch riêng tư hơn các loại tiền điện tử khác.

Đồng Dash có nguồn cung hạn chế là 18,9 triệu giao thức, với khoảng 10 triệu giao thức đã được lưu hành. Dash là một loại tiền điện tử có thể thay thế, có nghĩa là không thể truy xuất nguồn gốc của một đồng từ các giao dịch trước đó.

 

Advertisement
Dash Coin Tokenomic:

 • Token name: DASH
 • Ticker: DASH
 • Blockchain: DASH Clock
 • Token Standard: Đang cập nhật
 • Contract: Đang cập nhật
 • Total supply: 18,900,000
 • Circulating Supply: 10,485,095

Có thể bạn quan tâm: Litecoin là gì? Tìm hiểu toàn tập về “bạc kỹ thuật số LTC”

Dash hoạt động như thế nào?

Sau khi biết dash coin là gì? thì tiếp theo bạn đọc cần biết dash coin hoạt động như thế nào? Điều khác biệt của Dash với các loại tiền điện tử khác là cách thức hoạt động của đồng Dash này.

Dash có ba tính năng khác biệt khiến nó trở thành tiền điện tử như ngày nay: Masternodes, PrivateSend và InstantSend. Có hai hệ thống chính hoạt động trên Dash, đó là hệ thống của các thợ đào và Masternodes. Các công cụ khai thác trên mạng Dash hoạt động theo cách giống như các loại tiền điện tử khác.

Masternodes

Masternode là những người dùng sở hữu hơn 1000 DASH
Masternode là những người dùng sở hữu hơn 1000 DASH

Masternode là những người dùng sở hữu hơn 1000 DASH. Các Masternode này đóng vai trò như DAO (Tổ chức tự trị phi tập trung) trong mạng DASH. Họ có nhiều đòn bẩy hơn những người dùng nhỏ hơn và có khả năng vận hành các chức năng khác nhau trong chuỗi khối Dash cũng như quản lý mạng lưới. Để làm được như vậy, các Masternode cần phải chi rất nhiều tiền để chạy mọi dịch vụ trong mạng.

Masternode được thưởng giống như cách mà các thợ đào được thưởng. Bất cứ khi nào 1 DASH được khai thác, 45% DASH được khai thác sẽ được chuyển đến người khai thác chịu trách nhiệm khai thác, 45% khác được chuyển đến Masternodes để thưởng cho họ vì những đóng góp của họ trong việc vận hành chuỗi khối Dash và 10% còn lại được sử dụng bởi DAO để cải thiện mạng Dash trên các lĩnh vực khác.

PrivateSend

PrivateSend (giao dịch riêng tư) giúp người dùng có thể bảo mật các giao dịch
PrivateSend (giao dịch riêng tư) giúp người dùng có thể bảo mật các giao dịch

PrivateSend (giao dịch riêng tư) giúp người dùng có thể bảo mật các giao dịch, thậm chí nhiều hơn so với trước đây. Người dùng giao dịch DASH có các tùy chọn để thực hiện các giao dịch hoàn toàn không thể theo dõi và ẩn đối với những người dùng khác.

Nói cách khác, người dùng có thể không kiểm tra được lịch sử giao dịch DASH, số tiền giao dịch hoặc thậm chí địa chỉ của bạn. PrivateSend đã làm cho DASH trở thành một trong những loại tiền điện tử nổi bật nhất thời điểm ra mắt khi nói đến tính ẩn danh và bảo mật. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại vào khoảng 2021-2022 thì những ưu thế đó dần trở nên mờ nhạt khi có nhiều công nghệ mới ra đời.

InstantSend

InstantSend (giao dịch tức thì) là mộT trong nhưng tính năng của Dash coin
InstantSend (giao dịch tức thì) là mộT trong nhưng tính năng của Dash coin

InstantSend (giao dịch tức thì) là một tính năng khác mà Masternodes có thể làm cho người dùng. Dịch vụ này giúp các giao dịch DASH nhanh hơn các loại tiền điện tử thế hệ cũ. Cụ thể, cần khoảng vài giây để hoàn thành giao dịch DASH cùng một khoản phí rất nhỏ cho Masternodes. Tuy nhiên nếu so sánh với các loại Coin thế hệ mới hiện nay như Solana với 2972 ​​giao dịch mỗi giây thì tốc độ đó vẫn rất chậm.

So sánh Dash và Bitcoin

DASH và BTC có nhiều điểm chung tuy nhiên kể từ khi Dash được tạo ra để trở thành một phiên bản tốt hơn của Bitcoin và có nhiều điểm khác biệt giữa hai loại tiền điện tử này.

Điểm tương đồng

 • Ý tưởng: Vì Dash được coi là một đợt fork của Litecoin, bản thân nó cũng là một đợt fork của Bitcoin, nên nhiều giao thức tương tự nhau và khái niệm và ý tưởng mà chúng truyền đạt là giống nhau.
 • Phi tập trung: Cả Dash và Bitcoin đều là tiền điện tử phi tập trung, không yêu cầu bên thứ ba hoặc chính quyền trung ương kiểm soát các giao dịch.
 • Hàng hiếm: Cả Dash và Bitcoin đều có nguồn cung hạn chế. Trong khi giới hạn của Bitcoin là 21 triệu BTC, giới hạn của Dash là 18,9 triệu DASH.

Sự khác biệt

So sánh Dash và Bitcoin
So sánh Dash và Bitcoin
 • Chi phí giao dịch: Phí giao dịch lớn hơn nhiều đối với Bitcoin, khi so sánh với các loại tiền điện tử như Dash.
 • Kiểm soát mạng: Bitcoin được kiểm soát chung bởi tất cả các nút là một phần của chuỗi khối. Mặt khác, Dash được kiểm soát bởi Tổ chức tự trị phi tập trung.
 • Riêng tư: Một trong những mục tiêu chính của Dash là làm cho các giao dịch tiền điện tử trở nên riêng tư hơn so với Bitcoin. Điều này đạt được thông qua PrivateSend, giúp Dash trở thành một loại tiền điện tử có thể thay thế được, có nghĩa là không thể truy tìm các giao dịch trong quá khứ và mỗi đồng tiền đều có giá trị như bất kỳ đồng tiền nào khác. Bitcoin, tuy nhiên, không có các chính sách giống nhau. Bất kỳ ai cũng có quyền truy cập vào lịch sử giao dịch của Bitcoin.
 • Khai thác mỏ: Quá trình khai thác gần như giống nhau trong cả hai loại tiền điện tử này. Tuy nhiên, những người dùng sở hữu hơn 1000 DASH trở thành Masternode, với nhiều đòn bẩy hơn đối với chức năng của mạng Dash. Hơn nữa, khai thác DASH yêu cầu 45% DASH khai thác được chuyển cho người dùng, 45% cho Masternode và 45% cho bảo trì mạng. Điều này cũng không áp dụng cho Bitcoin.
 • Hiệu quả: Do InstantSend, các giao dịch Dash nhanh hơn nhiều so với các giao dịch Bitcoin. Có thể mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày để xử lý một giao dịch Bitcoin lớn nếu thị trường đông đúc. Tuy nhiên, các giao dịch Dash có thể được hoàn thành trong vài phút.
 • Cơ chế đồng thuận: Bitcoin chỉ sử dụng Proof-of-Work làm cơ chế đồng thuận, có nghĩa là các chức năng “cửa sập” được sử dụng để đảm bảo rằng các xác minh giao dịch là hợp lệ. Dash sử dụng phiên bản kết hợp của cả Proof-of-Work và Proof-of-Stake. Cơ chế thứ hai là một cơ chế đồng thuận đảm bảo rằng phần thưởng khai thác dựa trên số lượng đồng xu mà người dùng sở hữu, thay vì sức mạnh tính toán.

Các lịch sử của Dash

Vì Litecoin được coi là một trong những fork Bitcoin đầu tiên, nên Dash được hầu hết mọi người coi là một fork của Litecoin. Ban đầu, nó được ra mắt vào năm 2014 với tên XCoin bởi nhà phát triển phần mềm Evan Duffield. Sau đó, tên của nó đã được đổi thành “Darkcoin” trước khi nhận được tên “Dash”.

Lịch sử về  mở rộng quy mô DASH

Lịch sử về  mở rộng quy mô DASH
Lịch sử về  mở rộng quy mô DASH

Tranh cãi đã bao quanh Dash ngay từ những ngày đầu hoạt động, khi 1,9 triệu Dash (khoảng 10% tổng nguồn cung) được khai thác chỉ trong vòng hai ngày do một lỗi xuất hiện khi xảy ra fork từ Litecoin.

Trong giai đoạn đầu, Dash đã nhận rất nhiều lời chỉ trích vì các báo cáo rằng mọi người có thể đang sử dụng Dash cho các giao dịch bất hợp pháp trên thị trường chợ đen. Cáo buộc này đã được giải quyết vào tháng 8 năm 2016. Dash đã phát triển như một loại tiền điện tử và như một cộng đồng kể từ đó.

Dash đã mở rộng mạng lưới của mình ở Venezuela, vào năm 2019 trở thành tiền điện tử lớn nhất của quốc gia đó.

Lịch sử giá Dash

Lịch sử giá của Dash coin trong những năm đầu ra mắt
Lịch sử giá của Dash coin trong những năm đầu ra mắt

Theo CoinMarketCap, DASH có giá khởi điểm là 0,36 đô la vào ngày 16 tháng 2 năm 2014. Giá tiếp tục khởi đầu tốt, đạt 14 đô la vào tháng 5 năm 2014. Giá Dash bắt đầu giảm nhanh chóng trong vài tháng tới, xuống mức thấp nhất là 1,34 đô la. đầu năm 2015. Sau đó, giá Dash bắt đầu đợt tăng giá dài nhất và lớn nhất. Giá tăng tương đối chậm cho đến đầu năm 2017.

Cùng với nhiều loại tiền điện tử khác (bao gồm cả Bitcoin), giá của DASH đã tăng cao hơn bao giờ hết. Trong vòng ba tháng, nó đã vượt mốc 100 đô la. Nó tiếp tục tăng với tốc độ tương tự trong suốt năm 2017, đạt 374 đô la vào tháng 8. Sau một vài tháng trì trệ, giá bắt đầu tăng trở lại, cuối cùng đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 20 tháng 12 năm 2017, với giá trị là 1437 đô la.

Tất nhiên, mức này không bền vững và giá của đồng tiền này đã giảm nhanh chóng trong thị trường gấu năm 2018, xuống mức thấp nhất là 65 đô la một năm sau đó. Thị trường gấu năm 2018 rất khó khăn đối với hầu hết các đồng tiền và Dash cũng không ngoại lệ khi giá của mã thông báo này chạm đáy ở mức khoảng 40 đô la vào cuối năm 2019.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020, đã có một số hy vọng mới khi đồng tiền này sau đó tăng trở lại trên mốc 100 đô la. Giờ đây, mỗi đồng Dash lại giao dịch ở mức hơn 200 đô la vào đầu năm 2021. Theo đánh giá chung thì giá DASH dao động từ $ 40 đến $ 100 trong phần lớn năm 2020.

Vào năm 2021, giá của DASH đã không ngừng tăng lên, nhưng không cùng tốc độ với một số loại tiền điện tử khác đã có những đợt tăng giá lớn nhất trong lịch sử của chúng. Tính đến tháng 5 năm 2021, DASH đã đạt mức giá khoảng 400 đô la, tăng hơn 300% so với mức giá vào đầu năm.

Giá Dash trong suốt những năm qua. Nguồn: Coinmarketcap
Giá Dash trong suốt những năm qua. Nguồn: Coinmarketcap

Dash, với tư cách là một loại tiền mã hóa đang hoạt động hơn là một kho lưu trữ giá trị, là một đồng tiền bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sự phát triển của thanh toán kỹ thuật số. Thanh toán kỹ thuật số, mặc dù mã thông báo blockchain, đang là thứ đang gây bão trên thế giới vào thời điểm hiện tại khi các ngân hàng và thậm chí chính phủ xem xét nó.

Vì vậy, với việc Dash đang thúc đẩy trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho thanh toán trực tuyến thông thường, đặc biệt là ở những nơi như Venezuela, đây là những yếu tố cần theo dõi khi xác định giá Dash sẽ giảm và tăng như thế nào trong tương lai và tại sao Dash lại tăng.

Có thể bạn quan tâm: Bật mí 10 bí kíp trade coin cho trader mới tham gia thị trường

 

Advertisement
Câu hỏi thường gặp liên quan đến Dash

Dưới đây là một số các câu hỏi thường gặp mà người dùng khi bắt đầu tìm hiểu về Dash sẽ thắc mắc. Mời bạn đọc tham khảo các câu hỏi dưới đây.

Điều gì ảnh hưởng đến giá của DASH? 

Dưới đây là các yếu tố chính:

 • Cung cấp: Dash có nguồn cung hạn chế là 18,9 triệu DASH. Với khoảng 10 triệu đã được lưu hành, DASH đang trở nên khan hiếm hơn mỗi ngày. Sự khan hiếm có thể khiến giá tiền điện tử tăng cao hơn.
 • Riêng tư: Điều làm cho DASH trở nên độc đáo là sự riêng tư mà nó có thể cung cấp trong các giao dịch. Nhiều người có thể ủng hộ quyền riêng tư này trong tương lai và có xu hướng sử dụng nhiều DASH hơn, do đó có thể làm tăng giá.
 • Tiềm năng: Rất nhiều loại tiền điện tử đã vượt quá các đợt tăng giá trước đó của chúng với đợt tăng giá hiện tại vào năm 2021. Điều tương tự cũng chưa thể nói đối với DASH. Tuy nhiên, khả năng nó có thể xảy ra vẫn tồn tại nếu nhiều người bắt đầu nhận thấy điều đó.

Dash có tương lai không?

Dash là một trong những loại tiền điện tử đặc biệt có tương lai rất tươi sáng mặc dù trường hợp sử dụng chính của nó là không cần thiết vào lúc này. Tiền điện tử đã trở thành đồng tiền tích lũy giá trị và không hoạt động như một loại tiền kỹ thuật số, nhưng khi thanh toán phát triển, sẽ có nhu cầu lớn hơn và một tương lai tươi sáng hơn cho Dash.

Giá Dash sẽ tăng?

Bởi vì Dash là một loại tiền điện tử được thiết lập tốt và khả thi, nó được coi là một đồng tiền ở đây để tồn tại. Điều đó đang được nói, không gian tiền điện tử vẫn còn trong giai đoạn sơ khai và nếu Dash tồn tại trong vòng 5 năm tới thì có thể giá sẽ tăng.

Dash có phải là một khoản đầu tư tốt?

Dash đã có nhiều biến động trong khoảng thời gian 2021, tuy nhiên vẫn chưa quay trở lại mức cao nhất mọi thời đại như các loại tiền điện tử khác. Có thể đánh giá Dash đã mất dần vị thế của mình trên thị trường. Nếu như Bitcoin được biết đến như một kho lưu trữ giá trị, Ethereum và EOS có hợp đồng thông minh thì Dash lại chưa có những điểm nổi bật để các nhà đầu tư tin tưởng. Với thị trường Crypto phát triển nhanh chóng với nhiều xu hướng như Web 3.0 hay Metaverse thì rất khó để đánh giá liệu Dash có còn là khoản đầu tư tốt hay không.

Tham khao thông tin chi tiết: Ethereum là gì? Tìm hiểu về Altcoin quyền lực nhất thế giới tiền điện tử

Dash Crypto đã chết?

Dash chắc chắn đã chết trong nỗ lực trở thành một loại tiền điện tử hàng đầu vì nó đã rơi ra khỏi top 50 về vốn hóa thị trường. Tuy nhiên dự án vẫn còn, Dash vẫn còn được sử dụng thì chúng vẫn có những cơ hội để vươn lên dù khả năng này là khá thấp nếu chúng không có những bước phát triển đột phá. 

Trên đây là toàn bộ kiến thức giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi Dash là gì? và những dự đoán về giá dash trong tương lai. Beatdautu.com hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích để qua đây giúp các nhà đầu tư tương lai sẽ lựa chọn được hình thức đầu tư đem lại hiệu quả cho mình. Chúc bạn đọc thành công.

Mã ID: d298

2.7/5 - (56 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/