arrow-up
Chứng Khoán

Giải đáp: Mức lương nhân viên môi giới chứng khoán hiện nay

Chứng Khoán Giải đáp: Mức lương nhân viên môi giới chứng khoán hiện nay
Bá Nghĩa
06/07/2021
01:52 Sáng

Có thể nói, thị trường chứng khoán ở Việt Nam ngày càng phát triển lớn mạnh và sôi nổi hơn trước. Chính vì vậy mà có nhiều bạn trẻ mới ra trường đều tham gia ứng tuyển việc làm nhân viên môi giới. Vậy lương nhân viên môi giới chứng khoán thường được hưởng là bao nhiêu? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết rõ hơn về vấn đề này và các kỹ năng cần thiết của một nhà môi giới nhé.

Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán

Hiểu một cách đơn giản thì môi giới chứng khoán chính là dịch vụ mà bạn sẽ đứng ra làm bên trung gian để thực hiện giao dịch cho khách hàng. Những giao dịch này có thể là mua vào hoặc bán ra một số lượng cổ phiếu nhất định tùy theo yêu cầu của khách.

Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán trong thị trường tài chính
Tìm hiểu về nghề môi giới chứng khoán trong thị trường tài chính

Công việc môi giới chứng khoán có thể được thực hiện bởi một cá nhân, doanh nghiệp hay công ty, tổ chức…. Đồng thời, người môi giới sẽ là đại diện đứng ra bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư chứng khoán khi họ sử dụng dịch vụ môi giới.

Công việc chung của nhà môi giới chính là tư vấn cho khách các thông tin hữu ích để thực hiện việc giao dịch. Mức lương nhân viên môi giới chứng khoán thường sẽ phụ thuộc vào số lượng khách hàng của từng người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng làm được nhân viên môi giới trên các sàn chứng khoán. Họ phải là người có kiến thức tài chính, có kinh nghiệm phân tích và đánh giá sự tăng hoặc giảm của thị trường.

Đồng thời, họ cũng phải lường trước được các rủi ro có thể xảy đến khi thực hiện giao dịch cho khách. Ngoài ra, người làm môi giới cần đánh giá và xác thực thông tin của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 lớp học chứng khoán tại TPHCM uy tín & nổi tiếng 2021

 

Advertisement
Sinh viên học ngành nào phù hợp với công việc nhân viên môi giới?

Hiện nay, hầu hết các công ty môi giới chứng khoán khi tuyển nhân viên đều yêu cầu trình độ ít nhất là từ cao đẳng trở lên. Nhà tuyển dụng khi phỏng vấn sẽ ưu tiên hơn khi ứng viên tốt nghiệp từ các khoa kinh tế, tài chính, ngân hàng hay kế toán, quản trị kinh doanh….

Bên cạnh đó, những vị trí việc làm nào cho nhân viên tư vấn chứng khoán cũng là vấn đề được quan tâm. Để được hưởng tiền lương ở mức cao, bạn cũng cần phải hiểu về đầu tư và kinh tế. Bởi những kiến thức này sẽ giúp bạn tư vấn, phân tích thị trường và đưa ra lời khuyên chính xác hơn cho khách hàng.

Ngoài ra, một số ngành học khác như xuất nhập khẩu, thương mại hay quan hệ công chúng cũng có thể ứng tuyển vào làm nhân viên môi giới. Chỉ cần bạn có óc phân tích tốt, liên tục cập nhật xu hướng tài chính thị trường thì hoàn toàn làm được công việc này.

Sinh viên các trường kinh tế hoặc tài chính khá thích hợp với môi giới chứng khoán
Sinh viên các trường kinh tế hoặc tài chính khá thích hợp với môi giới chứng khoán

Thực tế là tại nước ta hiện chưa có trường nào mở một chuyên ngành riêng về đào tạo chứng khoán. Do đó, nếu bạn muốn làm nhân viên môi giới trong ngành, bạn cần tham gia học một khóa đào tạo ngắn hạn do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước mở ra.

Sau khi kết thúc khóa học, bạn sẽ được thi để lấy chứng chỉ xác nhận đã đủ khả năng trở thành nhà môi giới. Với chứng chỉ này, mức lương mà bạn nhận được cũng sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 lớp học chứng khoán tại Hà Nội được đánh giá cao nhất

Lương của người làm môi giới chứng khoán là bao nhiêu?

Người làm nghề môi giới chứng khoán thường sẽ được hưởng cả lương cứng lẫn tiền hoa hồng nhờ vào doanh thu và giao dịch khách hàng. Tiền hoa hồng sẽ được chia ra theo từng mức khác nhau.

Lương nhân viên môi giới chứng khoán mới vào nghề phụ thuộc vào doanh thu hàng tháng của công ty. Lương cứng từ 4 đến 8 triệu tính thêm tiền hoa hồng nhân viên sẽ được hưởng thu nhập trung bình từ 15 đến 20 triệu/tháng nếu mức chia hoa hồng là 25%.

Còn có nhiều doanh nghiệp có tỷ lệ phân chia hoa hồng ở mức cao hơn, lên đến tận 75% cho nhân viên. Mục đích là để thúc đẩy nhân viên tăng mạnh mạng lưới môi giới và tìm kiếm khách hàng tiềm năng về cho công ty.

Lương nhân viên môi giới chứng khoán là bao nhiêu?
Lương nhân viên môi giới chứng khoán là bao nhiêu?

Ngoài việc hưởng lương từ hoa hồng thì người môi giới còn có khả năng nhận quà và tiền thưởng riêng từ khách hàng vì đã giúp họ có thêm lợi nhuận. Đặc biệt, nếu bạn có kinh nghiệm từ 10 năm trở lên và độ uy tín cao thì mức lương hàng tháng có thể lên đến 100 triệu.

Nói chung, lương của nhân viên làm môi giới chứng khoán luôn cao hơn các ngành nghề khác. Nhưng để được hưởng mức lương này, bạn cần phải chịu được áp lực và có trình độ, kỹ năng trong việc nắm bắt xu hướng thị trường, tư vấn khách hàng.

Có thể bạn quan tâm: Cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản và nhanh chóng

 

Advertisement
Các kỹ năng không thể thiếu của nhà môi giới chứng khoán

Tại Việt Nam, để có thể trở thành nhà môi giới trên thị trường chứng khoán không phải là điều dễ dàng. Bạn phải trang bị cho mình các kỹ năng thiết yếu khi làm việc với khách hàng như:

Biết cách nắm bắt cơ hội trong đầu tư chứng khoán

Là một nhà môi giới giỏi, bạn phải biết cách tìm kiếm và nắm bắt cơ hội đầu tư để mang về doanh thu cho khách hàng, công ty. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có kỹ năng phân tích tài chính để từ đó thống kê các khả năng thu lời khi tư vấn cho khách.

Broker giỏi phải là người biết nắm bắt cơ hội đầu tư trong chứng khoán
Broker giỏi phải là người biết nắm bắt cơ hội đầu tư trong chứng khoán

Đối mặt được với áp lực của công việc 

Mặc dù lương nhân viên môi giới chứng khoán rất cao nhưng để được hưởng mức lương này. Bạn cần phải trau dồi kỹ năng chống chọi với áp lực công việc từ thị trường đầu tư chứng khoán.

Biết cách giao tiếp, lắng nghe và tạo niềm tin với khách hàng

Ngoài việc chịu được áp lực thì nhà môi giới chứng khoán còn phải giỏi giao tiếp với khách hàng của mình. Phải biết nắm bắt được nhu cầu và sở thích của khách để từ đó tạo dựng niềm tin, sự uy tín cho bản thân.

Khai thác thông tin thị trường và tìm kiếm khách tiềm năng

Nghề môi giới chứng khoán luôn phải cập nhật liên tục các thông tin từ thị trường tài chính để nắm bắt hướng đi của giá cổ phiếu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần mở rộng các cách tìm kiếm khách hàng để lựa chọn được người có tiềm năng sẽ đầu tư vào thị trường này.

Một trong những kỹ năng của broker giỏi là biết khai thác thông tin và tìm kiếm khách hàng tiềm năng
Một trong những kỹ năng của broker giỏi là biết khai thác thông tin và tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Hy vọng với những gì Beat Đầu Tư cung cấp ở trên, quý độc giả đã hiểu rõ hơn về mức lương nhân viên môi giới chứng khoán hiện nay. Nếu bạn đang có ý định ứng tuyển vào công việc này. Hãy chắc chắn rằng mình đã trang bị đủ các kỹ năng cần thiết trong bài viết để từ đó có thêm kinh nghiệm làm việc cho bản thân.

5/5 - (7 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/