arrow-up
Chứng Khoán

VN Index là gì? Cách tính chỉ số vn index trong chứng khoán

Chứng Khoán VN Index là gì? Cách tính chỉ số vn index trong chứng khoán
Bá Nghĩa
16/06/2021
15:42 Chiều

VNIndex là gì? Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của những người mới bước chân vào lĩnh vực tài chính, cụ thể là chứng khoán. Vậy, thực chất khái niệm và đặc điểm của chỉ số này ra sao, tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.  

Chỉ số VN- Index là gì?

VN-Index là chỉ số chứng khoán đầu tiên và chính thức thuộc Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HSX). VN-Index phản ánh biến động giá của toàn bộ cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX theo từng thời điểm cụ thể. Dựa vào chỉ số này, các nhà đầu tư có thể phân tích biến động của thị trường trong một khung thời gian.

Từ đó, đưa ra các đánh giá về sự lên xuống của giá cổ phiếu hiện hành so với giá cổ phiếu cơ sở được tính từ ngày 28 tháng 7 năm 2000 (ngày sàn HSX chính thức đi vào hoạt động).

Ý nghĩa chỉ số vn index là gì?

Chúng ta đã hiểu qua về khái niệm VnIndex là gì? ở phần đầu tiên. Vậy để hiểu hơn vai trò của chỉ số Vn – Index trong thị trường chứng khoán thì hãy tìm hiểu ý nghĩa chỉ số để có cái nhìn sâu hơn và hiểu được mục đích của VN- Index mang lại cho nhà đầu tư.

Định mức giá của toàn thị trường Việt Nam với các nước khác

VN-Index giúp các nhà đầu tư nhận định được mức giá và so sánh độ tăng trưởng chỉ số VN-Index với thị trường chứng khoán các nước trong khu vực. Với chỉ số P/E tổng hợp bởi TVSI vào tháng 5/2021, kết hợp bối cảnh kiểm soát dịch bệnh tốt ta thấy chỉ số P/E bị định giá thấp so với khu vực, với mức P/E = 13.8. Cho tới thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang tỏ ra hấp dẫn.

Định mức giá của toàn thị trường Việt Nam với các nước khác
Định mức giá của toàn thị trường Việt Nam với các nước khác

Có thể bạn quan tâm: OTC là gì? Tìm hiểu về thị trường chứng khoán OTC từ A – Z

Các nhóm ngành thể hiện với chỉ số VN- Index

Vn-Index giúp nhà đầu tư chọn các nhóm ngành có chỉ số tốt để có lợi nhuận tối đa. Ví dụ tới 5/2021, các nhóm ngành ảnh hưởng tới Vn-Index tăng điểm gồm ngành: Ngân hàng, Nguyên vật liệu, Phần mềm dịch vụ, Dịch vụ tài chính, và Năng lượng. Vì vậy mà các nhà đầu tư dựa theo chỉ số này để đưa ra việc chọn các nhóm cổ phiếu tốt.

Khả năng tăng trường của cổ phiếu với VNIndex

Sau khi chọn ra được các nhóm ngành tiềm năng để thúc đẩy sự tăng trưởng thì nhà đầu tư sẽ đưa ra chọn một cổ phiếu mạnh bằng cách so sánh khả năng tăng trường của cổ phiếu với sự tăng trưởng của chỉ số Vn- Index. Biểu đồ thể hiện sự tăng trưởng giữa cổ phiếu với Chỉ số VN- Index thể hiện trong 5 năm đổ lại:

Khả năng tăng trường của cổ phiếu với VNIndex
Khả năng tăng trường của cổ phiếu với VNIndex

Nhìn vào biểu đồ chúng ta thấy với mã HPG, PNJ, MWG  tăng đột biến trong thời gian gần đây. Chính vì thế các nhà đâu tư sẽ cân nhắc mua lại để có thể thu lại lợi nhuận cao.

Trong vòng 5 năm thì chúng ta thấy thị trường chứng khoán có nhiều biến động:

  • Nhóm tăng trưởng thần kì: tăng 6-7 lần đạt được 45-50%/năm
  • Nhóm tăng trưởng tốt: tăng 3-4 lần tức là 30-35%/năm
  • Nhóm tăng trưởng trung bình: tăng 1-2 lần ứng với 10-15%/năm
  • Nhóm kém khả quan: lỗ từ 20-40%.

Cách tính chỉ số vn index

Từ việc nắm được chỉ số VN Index là gì cũng như ý nghĩa của chỉ số này, không khó để suy ra được cách tính.

Công thức tính chỉ số VN-Index
Công thức tính chỉ số VN-Index

Trong đó: 

  • P1i là giá trị hiện hành của cổ phiếu i.
  • Q1i biểu thị số lượng hay khối lượng của cổ phiếu i đang được lưu hành trên thị trường.
  • P0i chính là giá trị cơ sở của cổ phiếu i (tính vào ngày 28/7/2000).
  • Q0i là số lượng hay khối lượng của cổ phiếu i lưu hành vào ngày 28/7/2000.

Như vậy có thể thấy, giá cổ phiếu tăng hay giảm phụ thuộc lớn vào giá trị VN-Index. Giá cổ phiếu tăng khi 2/3 VN-Index tăng và ngược lại. 

Có thể bạn quan tâm: [Tổng hợp] Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu khi đầu tư

Yếu tố ảnh hưởng tới vn index là gì?

Chỉ số VN-Index giúp đánh giá thị trường mã cổ phiếu được niêm yết trên sàn HSX. Một số yếu tố ảnh hường tới VN-Index như sau:

Mô tả thái độ của nhà đầu tư

Chỉ số VN-Index được coi là căn cứ giúp mô tả thái độ của nhà đầu tư trước sự phát triển của thị trường chứng khoán nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Quyết định của nhà đầu tư trước thị trường chứng khoán
Quyết định của nhà đầu tư trước thị trường chứng khoán

Khi giá trị cổ phiếu tăng đồng nghĩa với kinh tế đang phát triển, điều này sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư. 

Hỗ trợ việc mô tả thị trường chứng khoán

Tiếp đó, chỉ số VN – Index còn hỗ trợ việc mô tả hiệu suất của thị trường chứng khoán. Trong đó, tỷ lệ hiệu suất sẽ có giá trị bằng tỷ lệ giá trị vốn hóa tại thời điểm hiện tại/ giá trị vốn hóa thị trường tại thời điểm phát hành cơ sở gốc.

Xác định xu hướng chung của nền kinh tế

Thông qua VN-Index sẽ giúp mô tả chính xác xu hướng tăng trưởng hay thoái hóa của nền kinh tế. Nếu nền kinh tế tăng trưởng tốt, doanh nghiệp có tiềm lực tài chính lớn thì sẽ khiến nhà đầu tư đổ dồn mua cổ phiếu làm giá VN-Index tăng.

Ngược lại, nền kinh tế thoái hóa, doanh nghiệp kém phát triển. Kết hợp với đó là việc đưa ra tuyên bố công bố rủi ro thì các nhà đầu tư bán tháo, chuyển dần qua các kênh tích lũy tài chính khác.

Khác biệt giữa chỉ số VN Index và VN 30

Tại sao lại có sự so sánh giữa chỉ số VNIndex và VN 30? Lý do là bởi cả hai chỉ số khi tăng hoặc giảm đều ảnh hưởng lớn đối với thị trường chứng khoán, đồng thời, ảnh hưởng đến tâm lý chung của các nhà đầu tư. 

Sự khác biệt giữa VN-Index và VN30
Sự khác biệt giữa VN-Index và VN30

Khác biệt về bản chất

Nếu như VN-Index là kết quả so sánh giá trị vốn hóa tại thời điểm hiện tại với giá trị vốn hóa của thị trường cơ sở thì VN 30 là kết quả đo lường sự biến động giá trị vốn hóa của 30 công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Phương pháp tính của hai chỉ số

VN-Index có cách tính dựa trên giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE, chưa có lượng cổ phiếu đang lưu hành tự do trên thị trường. Tiếp đó, VN-Index chưa có cơ chế để kiểm soát, phân tích ảnh hưởng của những nhóm cổ phiếu lớn chiếm tỷ trọng cao.

Tuy nhiên, chỉ số VN30 hoàn toàn có thể giúp thực hiện việc kiểm soát này. Trung bình, cổ phiếu trong nhóm VN30 sẽ chiếm hơn 80% tổng giá trị vốn hóa của toàn thị trường. 

Từ đó có thể thấy rằng, khả năng dự báo biến động giá cả của VN30 sẽ chính xác hơn. Vì vậy chỉ số này được lựa chọn làm cơ sở để xây dựng các sản phẩm hoặc quỹ đầu tư mới.

Giá trị của điểm VNIndex là gì?

Sẽ rất khó để đưa ra một đánh giá chính xác về giá trị của điểm VN-Index trên thị trường chứng khoán do giá trị được niêm yết thường rất nhiều và không có một số liệu cụ thể để đo đạc. Song, nếu xét theo giá trị % thì 1 điểm VN-Index sẽ tương ứng với lãi suất khoảng 0,1%.

Nếu nhà đầu tư sử dụng dịch vụ giao dịch ký quỹ (vay tiền của công ty chứng khoán để giao dịch chứng khoán, bên cạnh số vốn tự có thông qua hình thức ký quỹ tài sản) và sở hữu 1 điểm trên sàn giao dịch chứng khoán có nghĩa là sở hữu 0,1% lãi suất.

Có thể bạn quan tâm: Top 10 sàn giao dịch chứng khoán uy tín tại Việt Nam

Từ sự phân tích trên của beatdautu.com, hy vọng có thể giúp bạn đọc hiểu thêm VN-Index là gì, ý nghĩa, cách tính cũng như giá trị của chỉ số này. Qua đó, các nhà đầu tư sẽ đưa ra đánh giá một cách chính xác về biến động của toàn thể thị trường, quyết định mua vào hoặc bán ra ở những thời điểm hợp lý.

Mã ID: h692

4.8/5 - (6 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/