arrow-up
Chứng Khoán

Top 10+ cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Chứng Khoán Top 10+ cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu
Bá Nghĩa
16/06/2021
16:14 Chiều

Để có thể bắt đầu với việc đầu tư chứng khoán thì điều đầu tiên bạn cần phải nắm được đó là những kiến thức cơ bản nhất về chứng khoán. Nếu như vẫn chưa nắm được các kiến thức đầu tư chứng khoán, việc đọc sách sẽ là một nguồn kiến thức vô cùng bổ ích. Hiện nay có rất nhiều các chuyên gia trong lĩnh vực này viết sách hướng dẫn và phân tích rất rõ những đường hướng của việc tham gia chứng khoán. Dưới đây là top 10 cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu bạn nên biết và tìm đọc.

Vì sao nên đọc sách chứng khoán khi mới bắt đầu?

Nếu có được hỏi rằng đầu tư chứng khoán là dễ hay khó. Câu trả lời sẽ là “Cực dễ”. Bởi lẽ, bạn chỉ cần liên hệ với công ty môi giới chứng khoán và sẽ có nhân viên đích thân “kèm cặp” và hướng dẫn cho bạn. Sau đó, bạn sẽ biết cách lập tài khoản như thế nào? Cách đặt lệnh ra sao? Khớp lệnh như thế nào?…. Khi nghe thì có vẻ như một lộ trình đơn giản, chắc chắn bạn sẽ không ngại ngần “sách balo lên” và đầu tư ngay.

Có thể bạn quan tâm: Cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản và nhanh chóng

Vì sao nên đọc sách chứng khoán khi mới bắt đầu?
Vì sao nên đọc sách chứng khoán khi mới bắt đầu?

Thế nhưng, có rất nhiều nhà đầu tư lại dừng lại ở bước mua cổ phiếu. Bởi mọi thứ đều cần tham vấn từ nhân viên môi giới. Khi thị trường có dấu hiệu trao đảo đột ngột, cổ phiếu xuống giá,… bạn lại không biết hướng xử lý. Bởi vậy, việc trang bị cho mình những kiến thức về chứng khoán là vô cùng cần thiết. Và nó được lấy ngay từ những cuối sách hữu ích. Khi bản thân bản có kiến thức, quá trình ra quyết định của bạn có thể chính xác hơn thay vì chỉ phụ thuộc vào người khác.

Hướng dẫn lựa chọn sách chứng khoán

Hiện trên thị trường có rất nhiều đầu sách viết về giao dịch chứng khoán, tuy nhiên không phải cuốn sách nào cũng giá trị và phù hợp với bạn. Dưới đây là một số mẹo lựa chọn sách chứng khoán từ những chuyên gia mà bạn có thể tham khảo. Cụ thể theo các giai đoạn:

Nếu bạn chưa hiểu “chút” gì về chứng khoán: 

Hiểu đơn giản, bạn chưa từng đụng chạm gì đến lĩnh vực chứng khoán. Khi đó, bạn nên chọn những quyển sách có những khái niệm cơ bản. Văn phong, lối dẫn dắt ở những quyển sách này sẽ gần gũi và dễ hiểu cho người đọc. Trong đó, những kiến thức được đưa vào một cách đơn giản nhất để nhà giao dịch hiểu rõ. Thông qua các cuốn này, bạn sẽ có những khái niệm, những khái niệm cơ bản nhất về chứng khoán. Một số cuốn sách chứng khoán cơ bản có thể kể đến một số cuốn sách như:

  • Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall (Tác giả: Burton G.Malkiel)
  • Nhà đầu tư thông minh (Benjamin Graham)
Cuốn bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall
Cuốn bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

Nếu bạn là một nhà đầu tư hạng trung: 

Trong trường hợp bạn đã từng tham gia đầu tư chứng khoán và muốn nâng cao tỷ suất lợi nhuận. NĐT thường sẽ tìm kiếm những quyển sách chia sẻ kinh nghiệm hay những quyển về lối đầu tư,… Thông qua các cuốn sách đầu tư hạng trung, bạn sẽ có những cái nhìn sâu hơn vào bản chất và cách vận hành của chứng khoán. Một số cuốn sách có thể kể đến như:

  • Phương pháp đầu tư của Warren Buffett.
  • Cuốn sách về cách đầu tư thông thường.

Tham Khảo Sách Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett

Khi bạn là một nhà đầu tư thâm niên: 

Khi đã thâm niên trong lĩnh vực chứng khoán bạn cũng cần đọc thêm nhiều loại sách khác nhau. Bởi thị trường chứng khoán biến đổi không ngừng, nếu bạn chỉ tự tin và sử dụng các kiến thức cũ thì có thể bỏ lỡ những cơ hội của thị trường. Nếu muốn nâng cao khả năng phán đoán cũng như nâng mức lợi nhuận, NĐT cần cập nhật tin tức nhanh chóng. Một số cuốn sách nên đọc như:

  • Trên đỉnh phố Wall (Peter Lynch)
  • Phân tích chứng khoán (Benjamin Graham)
Cuốn Trên đỉnh phố Wall cho nhà đầu tư có thâm niên
Cuốn Trên đỉnh phố Wall cho nhà đầu tư có thâm niên

Tham Khảo Sách Trên Đỉnh Phố Wall (Tái Bản 2019) – Tặng Kèm Sổ Tay

Tham Khảo Sách Phân Tích Chứng Khoán

10 cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Dưới đây là giới thiệu chi tiết nhất về những cuốn sách về chứng khoán cho người mới “vào nghề” mà bạn không nên bỏ qua. Hãy cùng điểm qua những cuốn sách về chủ đề chứng khoán này nhé!

Làm giàu từ chứng khoán – tác giả William J.O’Neil

Đây là cuốn sách về chứng khoán được nhiều chuyên gia khuyên nên đọc. Nó tổng hợp các kiến thức liên quan đến chứng khoán hay nhất, đảm bảo là nguồn tham khảo khá hấp dẫn cho những ai đang bước những bước đầu tiên học về chứng khoán. Cuốn sách hướng trọng tâm đến việc mua bán cổ phiếu, các kiến thức và kỹ năng cũng như phương pháp đầu tư tăng lợi nhuận.

sach-ve-chung-khoan-cho-nguoi-moi-bat-dau
Sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu

Tham Khảo Bộ sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán Phiên Bản Mới

Sách Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM Cho Người Mới Bắt Đầu

William J.O’Neil phân tích và đưa ra các quy luật từ những trải nghiệm chân thực của anh ta. 

Đánh bại phố Wall –  Peter Lynch- sách dạy chứng khoán cơ bản

Đây là cuốn sách dạy chứng khoán cho người mới bắt đầu được tích lũy bởi hơn 13 năm kinh nghiệm quản lý quỹ đầu tư của Fidelity. Cuốn sách này mang tính chất là sự chia sẻ những kiến thức thực tế hơn. Nó là những tin tức về các nguyên tắc vàng cho việc đầu tư thế nào để sinh lợi nhuận. Không những thế con là cách để giúp cho công ty phát triển và không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố xung quanh. 

Đánh bại phố Wall –  Peter Lynch
Đánh bại phố Wall –  Peter Lynch

Tham Khảo Sách Đánh Bại Phố Wall

Trong cuốn sách này bạn sẽ học được những nguyên tắc bí mật cho việc đầu tư chứng khoán thành công và loại bỏ những rủi ro thường gặp khi chơi chứng khoán. Không những thế, đây còn là một trong những cuốn sách được nghiên cứu chia sẻ kinh nghiệm thực tế, vì vậy, nó đem đến cho người mới bước đầu đến với chứng khoán có cái nhìn toàn diện nhất. Những trải nghiệm từ đầu tư chứng khoán được tác giả cô đọng r

Cổ phiếu lợi nhuận phi thường  – tác giả Philip Fisher

Tên tác giả cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu này có lẽ không còn quá xa lạ với những ai chơi chứng khoán lâu năm. Ông là người có nhiều nguyên tắc cũng như những triết lý về chứng khoán đảm bảo đem đến cho các chuyên gia nghiên cứu và áp dụng thành công thành kim chỉ nam cho người chơi chứng khoán trên toàn thế giới. 

Cổ phiếu lợi nhuận phi thường  – tác giả Philip Fisher
Cổ phiếu lợi nhuận phi thường  – tác giả Philip Fisher

Tham Khảo Sách Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Đặc biệt cuốn sách còn chỉ ra rõ ràng 2 cách thu lợi nhuận đầu tư và đảm bảo hướng dẫn cách chơi cổ phiếu và phục hồi có tiềm năng. Đồng thời là nơi chia sẻ bí kíp về công tính tính wacc. 

Đảm bảo khi tham khảo cuốn sách này bạn sẽ nhận được những đường hướng phát triển mới thực sự hữu ích. 

Có thể bạn quan tâm: Top 10 lớp học chứng khoán tại TPHCM uy tín & nổi tiếng 2021

Bạn cũng có thể danh sách những cuốn sách dạy cách chơi chứng khoán chi tiết cho người mới sau:

Tâm lý thị trường chứng khoán

Đây là một trong những cuốn sách giải đáp được những thắc mắc và các nỗi lo sợ cho người mới tập chơi chứng khoán. Nó giúp bạn có thể đưa ra những quyết định đúng đắn hơn cho bản thân trong việc đầu tư và lựa chọn công ty chứng khoán. 

Tâm lý thị trường chứng khoán
Tâm lý thị trường chứng khoán

Tham Khảo Sách Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán

Ngày đòi nợ – tác giả Phi Town- sách dạy chơi chứng khoán 

Đây là cuốn sách bán chạy được bình chọn của béo New York Times. Nói cách khác, nó được xem là một trong những cuốn sách mẫu mực đem đến cho người tham gia chứng khoán lựa chọn được đường hướng đi riêng cho mình. 

Cuốn sách này cũng được biết đến là định hướng riêng cho cách lựa chọn đánh giá cổ phiếu và là nơi đưa ra cho bạn lời khuyên vàng trong nguyên tắc mua bán cổ phiếu và các tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu.

Tham Khảo Sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Giao dịch lớn – Big Trade – sách chứng khoán cho người mới bắt đầu 

Big Trade được biết là cuốn sách được xuất bản từ năm 2013 là một trong những cuốn sách bán chạy hàng đầu với những kinh nghiệm về chứng khoán chân thực và rất có ích cho người mua. 

cuon-sach-bigtrade
Cuốn sách Big Trade

Tham Khảo Sách Giao Dịch Lớn 2.0

Kiến thức trong cuốn sách này hướng đến việc hướng dẫn các mánh khóe trong kinh doanh. Đồng thời nó là nơi hướng dẫn những vướng mắc và cách giải quyết các vấn đề trên con đường đi đến thành công cho những người mới bước chân vào nghề. 

Nếu bạn đã từng chơi chứng khoán và muốn nâng cao mức lợi nhuận của mình thì đừng bỏ qua những cuốn sách dưới đây. Cụ thể:

Đầu tư như một cô gái – Warren Buffett

Đây là cuốn sách nghệ thuật chứng khoán được chia sẻ bởi những nhà huyền thoại thành công vượt bậc trong thị trường chứng khoán.

dau-tu-nhu-1-co-gai
Đầu tư như 1 cô gái

Cuốn sách chia sẻ các bí quyết đầu tư và các quyết định liên quan đến quá trình mua cổ phiếu từ những kinh nghiệm thực tế của chính tác giả. Sau khi tham khảo những bí quyết được chia sẻ từ cuốn sách này, bạn sẽ nhận được nhiều những kinh nghiệm chân thực hơn, nắm được các quy tắc đầu tư chính xác cho lợi nhuận cao nhất. 

Ngay cả Buffett cũng không hoàn hảo  – tác giả Vahan

Tác giả Vahan đã đưa ra rất nhiều giả định và phân tích những vấn đề hạn chế trong thị trường một cách thực sự thuyết phục. Từ đó đưa ra những đường hướng đi mới cho người đầu tư chứng khoán từ những bước cơ bản đầu tiên. 

Ngoài ra bạn còn được tham khảo những tên tuổi nhà đầu tư thành công trong lĩnh vực tài chính đang nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người. Và đó là những tấm gương mà bạn có thể tuân theo.

Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống – tác giả  Alexander Elder

Cuốn sách này được xuất bản từ năm 1993. Nó được biết đến là một trong những cuốn sách được bán chạy nhất trên toàn thế giới. 

phuong-phap-moi-de-giao-dich-kiem-song
Phương pháp mới để giao dịch kiếm sống

Tham Khảo Sách Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống

Nội dung của cuốn sách này là toàn bộ nhật ký ghi chép lại các phiên giao dịch mà tác giả thực hiện. Nó là cuốn phù hợp với người mới bắt đầu học chơi chứng khoán. 

Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Đây là cuốn sách khá hàn lâm vì thế thường nó phù hợp với những ai đã có kiến thức và là các chuyên gia nghiên cứu sâu về việc đầu tư chứng khoán. 

cuon-nha-dau-tu-thong-minh
Cuốn nhà đầu tư thông minh

Tham Khảo Sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Cuốn sách gắn liền với sàn chứng khoán của chính tác giả và là nơi để bạn có khả năng đưa ra những lựa chọn cũng như cơ hội đầu tư tuyệt vời nhất cho chính mình. 

Có thể bạn quan tâm: Top 10 lớp học chứng khoán tại Hà Nội được đánh giá cao nhất

Trên đây là list sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu. Mặc dù có rất nhiều những cuốn sách mới liên tục được cập nhật, tuy nhiên những ý tưởng trong những cuốn này vẫn vô cùng hữu ích. Hy vọng những chia sẻ trên của Beat Đầu Tư sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chứng khoán. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu về những thông tin liên quan khác như: Công thức tính Wacc, cách kiếm lời chứng khoán,….

4.7/5 - (30 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/