arrow-up
Tin Tức

Celo Coin là gì? Tìm hiểu từ A đến Z dự án Celo và CELO Coin

Tin Tức Celo Coin là gì? Tìm hiểu từ A đến Z dự án Celo và CELO Coin
Bá Nghĩa
20/03/2024
12:45 Chiều

Đến thời điểm hiện tại, sự phủ sóng của công nghệ blockchain ở tất cả các lĩnh vực là không thể bàn cãi. Những dự án của các loại tiền điện tử cũng đang cố gắng phát huy sự tiến bộ của công nghệ này vào nhiều mảng khác nhau. Và lĩnh vực những người sử dụng điện thoại di động chính là hướng đi của một trong những dự án độc đáo nhất hiện nay – CELO Coin. Hôm nay, Beat Đầu Tư sẽ cùng anh em tìm hiểu từ A đến Z CELO Coindự án Celo có gì đặc biệt nhé!

Celo (CELO) là gì?

Dự án Celo hay CELO Coin là một dự án Mobile Blockchain được tối ưu hóa cho điện thoại di động. Đây là một nền tảng mở giúp bất kỳ ai có điện thoại di động đều có thể truy cập vào các dịch vụ tài chính, gửi tiền đến số điện thoại người nhận và thực hiện thanh toán bằng cách sử dụng số điện thoại làm Public Key. Nói đơn giản thì, thay vì sử dụng các chữ và số phức tạp của Blockchain làm địa chỉ chuỗi khối thì người dùng Celo có thể gửi và nhận tiền điện tử bằng số điện thoại di động của họ.

Celo (CELO) là gì?
Celo (CELO) là gì?

Dự án có định hướng trở thành một nền tảng phi tập trung không bị kiểm soát bởi cá nhân hay tổ chức đơn lẻ nào, mà thay vào đó được phát triển, nâng cấp và vận hành bởi một cộng đồng rộng lớn bao gồm các cá nhân, tổ chức và đối tác.

Theo báo cáo mới nhất của các nhà nghiên cứu thì sẽ có hơn 7 tỷ người đăng ký điện thoại thông minh vào năm 2025 nhưng hiện chỉ có chưa đến 0,1 tỷ người dùng tiền điện tử. Theo Celo Foundation thì khả năng sử dụng và sự ổn định giá là hai trong nhiều yếu tố cản trở việc chấp nhận tiền điện tử. Cách thức tiếp cận ưu tiên điện thoại di động của Celo có mục đích là thu hẹp khoảng cách này lại.

Hệ sinh thái Celo

Hệ sinh thái Celo
Hệ sinh thái Celo
 • Celo Protocol: giao thức blockchain bằng chứng cổ phần sử dụng số điện thoại và địa chỉ e-mail làm public key.
 • cUSD (Celo Dollar): stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ (USD) được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản tiền điện tử.
 • Ví nhà phát triển Celo: gửi, nhận và swap token thử nghiệm cUSD và CELO bằng cách sử dụng xác minh số điện thoại phi tập trung.

Xem thêm: Tổng quan hệ sinh thái Celo (CELO Ecosystem) và những mảnh ghép quan trọng 2022

Celo được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Celo được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?
Celo được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Những lợi ích tiền điện tử mang lại cho việc chuyển giao giá trị so với tiền tệ fiat là không phải bàn cãi. Nó cho phép tốc độ thanh toán nhanh hơn đi cùng với chi phí thấp hơn và quyền truy cập toàn cầu 24/7, Ngoài ra, các tài sản kỹ thuật số mới này mới có thể được lập trình cho phép các hình thức dịch vụ tài chính mới và hiệu quả hơn. Tuy vậy, thách thức đi kèm chính là tài sản tiền điện tử dễ bay hơi và yêu cầu các địa chỉ mật mã hệ thập lục phân dài để chuyển giá trị – khiến tiền điện tử khó được sử dụng làm phương tiện trao đổi. Và Celo tạo ra để giải quyết vấn đề này bằng: Sự Ổn Định Giá.

Một số ưu điểm nổi bật của dự án Celo

Một số ưu điểm nổi bật của dự án Celo
Một số ưu điểm nổi bật của dự án Celo
 • Tiền tệ có giá trị ổn định: Celo hỗ trợ nhiều loại Stablecoin được gắn với tiền pháp định như đô la Mỹ, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng Celo làm phương tiện thanh toán.
 • Tài khoản được liên kết với số điện thoại: Celo duy trì một bản đồ phân cấp an toàn các số điện thoại, cho phép người dùng ví sử dụng để gửi và nhận thanh toán với các liên hệ hiện có của họ một cách đơn giản.
 • Trả phí giao dịch bằng bất kỳ loại tiền tệ nào: Người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng các loại tiền tệ ổn định, do đó người dùng không cần quản lý số dư của các loại tiền tệ khác nhau.
 • Đồng bộ hóa ngay lập tức ngay cả trên các kết nối chậm: Đồng bộ hóa cực kỳ nhanh chóng, an toàn giữa các thiết bị di động ngay cả những người dùng ví có độ trễ cao, băng thông thấp hoặc giá cước dữ liệu cao cũng có thể sử dụng Celo.
 • Full Node Incentives – Lợi ích cho việc chạy node: Giao thức Celo cung cấp các ưu đãi cho việc chạy full nodes trên mỗi thiết bị di động. Không giống như các hệ thống Proof-of-Stake khác. Người dùng vẫn có thể kiếm được coin hoặc token bằng việc cung cấp tài nguyên máy tính (công suất tính toán), mà không cần phải stake các loại tài sản Crypto khác.
 • Quản trị trên chuỗi: Celo hỗ trợ nâng cấp nhanh chóng và thay đổi giao thức thông qua quản trị trên chuỗi mà tất cả các crypto holders đều có thể tham gia.
 • Có thể lập trình (Tương thích full EVM): Celo bao gồm một nền tảng hợp đồng thông minh có thể lập trình được, tương thích với Ethereum. Điều này cho phép Celo cung cấp các tính năng phong phú cho người dùng, đồng thời hỗ trợ nhanh chóng một hệ sinh thái đa dạng của các ứng dụng và tiện ích mở rộng của bên thứ ba.
 • Tự quản lý: Người dùng có quyền truy cập cũng như kiểm soát hoàn toàn tiền và private key của họ, không cần phụ thuộc vào bên thứ ba để thực hiện thanh toán.

Cách thức hoạt động của Celo

Cách thức hoạt động của Celo
Cách thức hoạt động của Celo

Celo là giải pháp ưu tiên thiết bị di động bao gồm ba yếu tố sau:

 • Lightweight identity for a better user experience: Hệ thống định danh gọn nhẹ giúp tăng trải nghiệm khách hàng
 • Stability mechanism for stable-value currencies: Cơ chế cân bằng cho tiền tệ ổn định
 • Incentives and governance system for platform sustainability: Phần thường và hệ thống quản trị để duy trì sự ổn định của nền tảng

Lightweight Identity (Hệ thống định danh gọn nhẹ)

Ngày nay, để có thể trao đổi tiền điện tử thì người nhận phải tải xuống ví, tạo cặp Public Key / Private Key và sau đó chia sẻ địa chỉ hệ thập lục phân dài (bắt nguồn từ Public Key) với người gửi. Dự án Celo làm đơn giản hóa bằng cách cho phép mọi người gửi giá trị cho nhau chỉ bằng số điện thoại và bỏ qua cách tiếp cận truyền thống của tất cả các địa chỉ mật mã phức tạp dài. 

Còn nếu như ai đó chưa đăng ký trên mạng Celo hay còn hiểu là chưa chứng mình được rằng mình sở hữu số điện thoại của mình thì giao thức sẽ nắm giữ và bảo vệ tài sản tiền điện tử cho đến khi tự xác minh.

Address-based Encryption (Mã hoá dựa trên địa chỉ)

Với tính năng trên, Celo cho phép người dùng thanh toán qua điện thoại di động bằng cách sử dụng thứ gọi là “mã hóa dựa trên địa chỉ” (là một biến thể của “mã hóa dựa trên danh tính)”. Mã hóa này dựa trên địa chỉ liên kết số điện thoại di động với địa chỉ Celo (tương tự như địa chỉ Ethereum) để khi thanh toán được thực hiện, số điện thoại có thể được sử dụng thay cho địa chỉ. Điều này sẽ tối ưu và đơn giản hóa trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, để bảo vệ quyền riêng tư, một hàm băm của số điện thoại sẽ được lưu trữ trên Blockchain thay vì chính số điện thoại này.

Address-based Encryption (Mã hoá dựa trên địa chỉ)
Address-based Encryption (Mã hoá dựa trên địa chỉ)

Việc xác minh xảy ra khi một số điện thoại được đính kèm với địa chỉ Celo. Nói chung, nó hoạt động theo cách sau:

 • Người dùng gửi yêu cầu đính kèm số điện thoại của họ vào địa chỉ Celo công khai.
 • Khi mạng nhận được yêu cầu, ba tin nhắn an toàn dưới dạng tin nhắn văn bản sẽ được gửi đến số điện thoại của họ.
 • Người dùng phát các tin nhắn an toàn đã ký trở lại mạng, chứng minh quyền sở hữu số điện thoại của họ.
 • Sau khi mạng nhận được tất cả các tin nhắn đã ký, quá trình xác minh được coi là thành công và số điện thoại được đánh dấu là đã xác minh trên blockchain.

Ngoài ra, nếu người dùng thay đổi số điện thoại, họ có thể tự xác minh lại bằng số điện thoại mới đính kèm với địa chỉ ban đầu của họ. Do đó, một số điện thoại sẽ có thể gắn với một địa chỉ Celo công khai. Người dùng cũng có thể thu hồi hoặc thay đổi địa chỉ được liên kết với số điện thoại của họ bất kỳ lúc nào.

Reputation (Độ uy tín)

Việc gắn số điện thoại vào địa chỉ Celo cho phép nắm bắt được độ uy tín (giống như điểm tín dụng của người dùng). Celo sử dụng thuật toán EigenTrust để đo lường chỉ số này. Đây là một thuật toán phi tập trung trong đó điểm số của một số điện thoại được xác định bởi số lượng điện thoại khác tin tưởng nó dựa trên điểm số danh tiếng, uy tín của họ.

Stablilizing Value (Giá trị ổn định)

Một trong những thử thách lớn nhất đối với việc chấp nhận tiền điện tử như một phương tiện trao đổi là sự biến động. Các đồng tiền có giá trị ổn định giải quyết rào cản này đồng thời loại bỏ rủi ro về giá khỏi các hợp đồng tài chính bằng các loại tiền đó. Hơn nữa, cho phép một nhoms tài sản có giá trị ổn định (thay vì chỉ một loại tiền tệ) sẽ cho phép tạo ra các tài sản tiện ích. Điều này sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương và cho phép người dùng phòng ngừa rủi ro về giá cả đối với hàng hóa và dịch vụ địa phương mà họ thường sử dụng.

Do đó, Celo cho phép nhiều loại tiền tệ có giá trị ổn định trong đó mỗi đồng tiền được chốt với một giá trị có thể đo lường được như Đô la, Euro, giỏ hàng hóa ở Hy Lạp, giá của một thùng dầu, … Mỗi Stablecoin Celo duy trì giá trị bằng cách điều chỉnh nguồn cung của nó để phù hợp với nhu cầu. Dòng Stablecoin được thế chấp thông qua một rổ tài sản tiền điện tử hoạt động như một khoản dự trữ và hoạt động để điều chỉnh giá trị khi có rủi ro biến động.

Stablilizing Value (Giá trị ổn định)
Stablilizing Value (Giá trị ổn định)

Mô hình ổn định giá của của Celo

Mô hình ổn định giá của của Celo
Mô hình ổn định giá của của Celo

Giao thức có nguồn cung cấp Celo Gold (cGLD) cố định. Một phần của cGLD sẽ được dùng để kích hoạt khi khởi chạy và phần còn lại được mang khai thác theo thời gian. Phần lớn nguồn cung cấp khởi động cGLD sẽ được sử dụng để tài trợ cho khoản dự trữ, nơi dự đoán rằng 50% cGLD sẽ chuyển đến khoản dự trữ và 50% cGLD sẽ được sử dụng để mua tài sản tiền điện tử (như là Bitcoin và Ether) cũng được đưa vào dự trữ.

 • Quy trình cân bằng giá cUSD bằng cGLD

Khi giá của cUSD cao hơn mức cố định, điều đó có nghĩa là nhu cầu về nó nhiều hơn cung có sẵn. Trong những trường hợp này, giao thức mở rộng nguồn cung cUSD bằng cách khai thác cUSD mới và bán nó cho cGLD thông qua một sàn giao dịch phi tập trung giống như Uniswap được gọi là CP-DOTO.

Quy trình cân bằng giá cUSD bằng cGLD
Quy trình cân bằng giá cUSD bằng cGLD

Tương tự, khi giá của cUSD thấp hơn mức cố định, điều đó có nghĩa là nhu cầu về nó ít hơn so với cung có sẵn. Khi đó, giao thức ký hợp đồng cung cấp bằng cách mua cUSD ngoài thị trường để trao đổi cGLD từ nguồn dự trữ một lần nữa thông qua một sàn giao dịch phi tập trung giống Uniswap được gọi là CP-DOTO. Sau đó, cUSD có được sẽ bị phá hủy bởi giao thức.

Quy trình cân bằng giá cUSD bằng cGLD
Quy trình cân bằng giá cUSD bằng cGLD

Để khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài và đảm bảo rằng khoản dự trữ vẫn hoạt động tốt, có một khoản phí biến đổi đối với các giao dịch Celo Gold sẽ tăng cường nguồn dự trữ. Tỷ lệ dựa trên tỷ lệ dự trữ, được định nghĩa là giá trị của khoản dự trữ đối với giá trị (ví dụ: cUSD) được ổn định. Tỷ lệ dự trữ càng thấp, phí chuyển nhượng sẽ càng cao. Ngoài ra, nếu tỷ lệ dự trữ thấp hơn mức mục tiêu, một phần đáng kể của phần thưởng khối do mạng tạo ra sẽ được phân bổ vào nguồn dự trữ.

 

Advertisement
Phần thưởng và mô hình quản trị

Cấu trúc quản trị của Celo được thiết kế để khuyến khích hành vi phù hợp với sự ổn định lâu dài của giao thức. Điều này đạt được thông qua mô hình đồng thuận Proof-Of-Bonded-Stake, khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài bằng cách tính phần thưởng theo số lượng Celo Gold ngoại quan và khoảng thời gian còn lại trong trái phiếu.

Quản trị sẽ được thực hiện trên chuỗi. Với một khoản phí gửi nhỏ, bất kỳ ai cũng có thể đề xuất các cải tiến giao thức cùng với một khoản phí triển khai. Những điều này được bình chọn bởi những người nắm giữ Celo Gold dựa trên Bonded-Stake của họ. Các đề xuất giới thiệu Stablecoin mới hoặc tài sản tiền điện tử mới vào khu dự trữ cũng tuân theo một quy trình tương tự. Sự khác biệt duy nhất là thay vì trả phí gửi, những người đề xuất phải Stake Celo Gold. Các tài sản ổn định mới không được hỗ trợ bởi dự trữ chung không cần phải trải qua quy trình quản lý để tránh những người nắm giữ Celo Gold hiện tại phủ quyết đề xuất đó.

CELO Coin là gì?

CELO Coin là gì?
CELO Coin là gì?

Celo có hai đồng coin khác nhau: CELO và Celo Dollars.

CELO Coin:

 • Là một tài sản gốc (native asset) của nền tảng
 • Cho phép người dùng đóng góp tiếng nói vào sự phát triển của nền tảng theo thời gian.
 • Có nguồn cung cố định và giá trị thay đổi liên quan đến tổng giá trị của Stablecoin đang lưu hành trong toàn bộ hệ sinh thái Celo. 
 • Đóng vai trò cốt lõi trong cơ chế ổn định của nền tảng Celo, tự động điều chỉnh nguồn cung Stablecoin đang lưu thông để giúp giữ cho giá gần với giá trị mục tiêu nhất có thể.

Celo Dollar:

 • Là một tài sản cố định (stable asset) theo giá Đô la Mỹ.
 • Với cUSD, người dùng có thể chuyển tiền nhanh hơn, rẻ hơn và dễ dàng hơn trên chính điện thoại di động của bản thân.

Thông tin cơ bản về CELO Coin

 • Token Name: CELO.
 • Ticker: CELO.
 • Blockchain: Celo Blockchain.
 • Token type: Utility, Governance.
 • Token Standard: https://explorer.celo.org/blocks.
 • Total Supply: 1,000,000,000 CELO.
 • Circulating Supply: 407,486,151 CELO.

Allocation CELO Coin

 • Pre-launch Sales Purchasers: 12.5% được bán cho các nhà đầu tư thông qua vòng Pre-launch Sale 
 • Staking & Validator Rewards: 30% được phân bổ làm phần thưởng cho staking và validator
 • Community Grants: 19.5% được phân bổ làm quỹ tài trợ cho cộng đồng
 • Protocol Contributors: 18,5% được phân bổ cho những người đóng góp cho giao thức
 • Operational Grants: 7.5% được phân bổ quỹ tài trợ cho các hoạt động của dự án
 • Initial Reserve: 12% được phân bổ làm quỹ dự trữ ban đầu
Allocation CELO Coin
Allocation CELO Coin

CELO Coin Sale

 • Private Sale 1: $0.18/CELO.
 • Private Sale 2: $1/CELO, với chiết khấu 25% cho những người mua đồng ý khóa thêm 3 năm ngoài thời hạn khóa 1 năm ban đầu, và/hoặc từ bỏ việc trả lại tiền dự trữ trong trường hợp mainnet không được phát hành.

CELO Token Release Schedule

Bảng ước tính phân bổ CELO Coin theo từng tháng từ khi phát hành mainnet đến năm 2050 được chia nhỏ trong mô hình dưới đây:

CELO Token Release Schedule
CELO Token Release Schedule

Toàn bộ token sẽ được unlock tới năm 2050 với 3 mốc quan trọng T+1 năm, T+10 năm và năm 2050. Chi tiết về số liệu cụ thể, anh em có thể tham khảo thêm ở bảng dưới đây:

CELO Token Release Schedule
CELO Token Release Schedule

Có một số điểm đáng chú ý về lượng token unlock trong năm đầu tiên như sau:

 • CELO bán ra ở vòng Pre-launch sales: Mở khóa 52%.
 • Private Sale 1 được lên kế hoạch thực hiện 24 lần trong 24 tháng và số lượng coin được unlock sẽ tăng hàng tháng. Bất kỳ đợt phân phối nào cũng có thể bị trì hoãn lên đến một năm, nhưng với yêu cầu rằng tất cả số tiền sẽ được phân phối vào cuối năm thứ 5. Khoảng 6 triệu USD đã được huy động trong đợt bán này.
 • CELO coin cho Protocol contributors: Mở khóa 16%.
 • Phần thưởng cho Staking & validator, không bao gồm on-chain community fund: Mở khóa 4%.
 • Community grants bao gồm on-chain community fund: Mở khóa 10%.
 • CELO coin do cLabs và Celo Foundation nắm giữ: Mở khóa 5%.
 • Dự trữ ban đầu: Lượng token được mở khóa là 50%.

CELO Coin Use Case

CELO là native token của Celo, token này được sử dụng cho một số mục đích sau:

 • Quản trị: bỏ phiếu về các quyết định quản trị mạng thông qua staking.
 • An ninh mạng: staking CELO để bảo vệ mạng lưới, tham gia đồng thuận và kiếm phần thưởng.
 • Phí giao dịch: thanh toán cho các giao dịch trên chuỗi.

Roadmap – Lộ trình phát triển của dự án Celo

Năm 2019

 • Tháng 7: Aljafores Testnet
 • Tháng 12: Baklava Testnet Phase 1.0 (The Great Celo Stakeoff)

Năm 2020

 • Tháng 1: Baklava Testnet Phase 2.0 (The Great Celo Stakeoff) và Baklava Testnet Phase 3.0 (The Great Celo Stakeoff)
 • Tháng 2: Bản phát hành SDK
 • Tháng 4: Baklava Testnet mới, Kiểm tra bảo mật hoàn thành và Ứng viên phát hành Mainnet I
 • Tháng 5: Mở khóa bầu cử Validator và Epoch Rewards, mở khóa phần thưởng bỏ phiếu và CELO Transfer
 • Tháng 6: Đổi Celo Gold thành Celo, Đổi Celo Gold thành Celo, Celo đô la trực tiếp

Trên đây là những thông tin mới nhất về Roadmap của dự án Celo. Beat Đầu Tư sẽ cập nhật liên tục để mang tới anh em những thông tin mới nhất về Roadmap!

Ví lưu trữ CELO Coin

Các bạn có thể lưu trữ token này tại các loại ví sau:

 • Ví sàn
 • Coin98 Wallet, Frontier Wallet,…

Cách kiếm và sở hữu CELO Coin

Hiện tại, CELO coin có thể được giao dịch trên sàn Binance, Bittrex, Coinlist, OKEx, Hoo và Coinbase Pro.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư của Celo

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư của Celo
Đội ngũ dự án, nhà đầu tư của Celo

Chương trình Alliance for Prosperity là một chương trình chiến lược của Celo nhằm thu hút nhiều tổ chức sử dụng giải pháp của mình. Việc này sẽ làm cho nhu cầu đối với CUSD, CEUR gia tăng dẫn đến giá cả CELO có sự tăng trưởng.

Đội ngũ dự án

Đội ngũ sáng lập, vận hành của Celo bao gồm hàng chục cá nhân từ khắp nơi trên thế giới và từ nhiều lĩnh vực, bao gồm phát triển phần mềm, kỹ thuật blockchain, marketing, kinh doanh, tài chính và các lĩnh vực khác. Chính nền tảng kinh nghiệm sâu rộng này đã làm cho Celo trở một trong những dự án hàng đầu cần theo dõi trong không gian blockchain.

Ba người đồng sáng lập Celo là Sep Kamvar, Rene Reinsberg và Marek Olszewski. Cả ba chia sẻ trách nhiệm điều hành dự án thông qua cLabs.

 • Rene Reinsberg phụ trách kinh doanh. Gần đây nhất, Rene là nhân viên EIR tại General Catalyst Partners. Trước đây, ông là Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm mới nổi của GoDaddy. Ông cũng là người đồng sáng lập Locu và giữ chức vụ Giám đốc điều hành cho đến khi Locu được GoDaddy mua lại vào tháng 8 năm 2013.
 • Rene bắt đầu sự nghiệp của anh ấy tại Morgan Stanley. Anh cũng đã làm việc tại McKinsey, World Bank và TechnoServe. Rene có bằng tốt nghiệp về tài chính từ WHU của Đức và bằng MBA của MIT Sloan. Rene là nhà cố vấn và nhà đầu tư tích cực trong hơn 50 công ty.
 • Sep Kamvar là người phát minh ra hệ thống danh tiếng kỹ thuật số có tên EigenTrust đã từng được Google sử dụng như một phần của thuật toán Pagerank của họ. Trước khi gia nhập Celo, ông là cộng sự của trường Wildflower và là Phó giáo sư tại Viện Công nghệ Massachusetts. Trong những năm trước đó, ông là giáo sư tư vấn cho Đại học Stanford đồng thời làm Trưởng nhóm Kỹ thuật về Cá nhân hóa tại Google.
 • Marek Olszewski là một kỹ sư máy tính  có bằng Tiến sĩ Khoa học Máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts. Anh ấy cũng đã từng làm việc tại Microsoft Research, Google và Sun Labs trước khi thành lập công ty khởi nghiệp trí tuệ máy móc Locu của mình. Sau đó được GoDaddy mua lại, ông giữ chức vụ Phó Giám đốc Kỹ thuật tại GoDaddy cho đến khi chuyển sang Celo.

Ngoài các nhân viên chính thức tại cLabs và Celo, đội ngũ Celo còn có một nhóm 50 đại sứ từ 16 quốc gia trên toàn cầu, những người duy trì cộng đồng Celo, viết các bài đăng trên blog, quản lý các kênh truyền thông xã hội địa phương, điều hành các sự kiện và kết nối với các đối tác Celo tại địa phương .

Nhà đầu tư

Celo đặc biệt có một dàn early backer khá hùng hậu bởi hơn 80 công ty và cá nhân, bao gồm các quỹ mạo hiểm nổi tiếng, các nhà điều hành cấp C, các học giả và các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực.

Anh em có thể điểm qua một vài cái tên nổi bật như a16z, Coinbase, Polychain Capital…

Nhà đầu tư của Celo
Nhà đầu tư của Celo

Một số ưu điểm của dự án Celo

Celo coin hiện nay là một khoản đầu tư rất tốt, bởi nó sở hữu những ưu điểm nổi bật sau:

 • Celo thân thiện với người dùng, có thể giúp họ gửi và rút tiền điện tử một cách nhanh chóng qua Celo.
 • Celo blockchain nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh bởi vì địa chỉ ví của người dùng, nơi lưu trữ tiền điện tử của một người, được gắn với số điện thoại di động của họ. Do đó, bất kỳ ai có điện thoại thông minh đều có thể gửi, nhận và giao dịch với tiền điện tử một cách liền mạch.
 • Celo hiện đang có nhiều đối tác đáng tin cậy, ví dụ: Coinbase Ventures, a16z, Polychain, Ledn… Mà càng có nhiều đối tác, Celo sẽ càng chiếm được cảm tình từ các nhà đầu tư.
 • Celo giúp xây dựng các ứng dụng cho điện thoại thông minh: Celo tương thích với EVM (Máy ảo Ethereum), vì vậy các nhà phát triển có thể dễ dàng “xây dựng và chuyển dApps qua”, và các hợp đồng thông minh hoạt động trên Ethereum cũng có thể hoạt động trên Celo và ngược lại.
 • Hệ sinh thái Celo có ba ứng dụng chính cho thanh toán tiền điện tử. Bao gồm:
 • Valora: Đặc biệt dành cho người dùng iOS và Android sử dụng số điện thoại di động làm địa chỉ
 • Celo Wallet: Một ví tiền điện tử được xây dựng cho người dùng máy tính để bàn.
 • Celo Terminal: Để xây dựng dApps.

Khi các ứng dụng khác nhau nhắm mục tiêu đến những người dùng khác nhau, điều đó làm cho mạng lưới CELO hoạt động hiệu quả hơn. Từ đó nó sẽ tăng lượng người dùng, tăng nhu cầu về CELO coin, thúc đẩy giá CELO tăng cao hơn.

Thử thách mà dự án Celo phải đối mặt

Tuy CELO coin sở hữu nhiều ưu điểm và nó đang có những tiềm năng để bùng nổ trong tương lai. Nhưng nếu bạn đầu tư vào Celo coin, thì hãy nhớ rằng đồng coin này cũng đang tồn tại một số thách thức lớn:

Celo có thể gặp khó khăn với khả năng mở rộng

Có tới hơn 6 tỷ người dùng điện thoại thông minh toàn cầu, nhưng lại có vô số cạnh tranh trong lĩnh vực thanh toán di động.

Tại sao người ta lại lựa chọn thanh toán bằng tiền điện tử, thay vì có thể dùng tiền mặt?

Dù ưu điểm của tiền điện tử là nhanh hơn, không cần trung gian, nhưng tỷ lệ đông trong 6 tỷ người dùng điện thoại lại không biết, hoặc không hề tin tưởng tiền điện tử, và họ có thể sẽ không bao giờ sử dụng cách thanh toán này. Trừ khi tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo, vượt qua các tùy chọn thanh toán tập trung, nếu không thì Celo sẽ gặp phải rào cản lớn.

Celo tập trung vào các quốc gia đang phát triển hơn là các quốc gia hàng đầu

Nhiều blockchain tập trung vào việc áp dụng toàn cầu, nhưng Celo nhắm mục tiêu đến các quốc gia đang phát triển. Quyết định của Celo có vẻ hợp lý khi nhắm mục tiêu vào những người dùng có khả năng tiếp cận công nghệ kém, nhưng các nước đang phát triển thường có thu nhập ít hơn các quốc gia hàng đầu.

Tại sao đội ngũ CELO lại hướng đến nhóm khách hàng này?

Cứ ba người trưởng thành trên toàn cầu thì có một người không có tài khoản ngân hàng, điều đó có nghĩa là họ không thể tham gia các giao dịch đơn giản như chuyển tiền ngân hàng. Celo tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng để tạo ra một hệ thống tài chính thực sự bao trùm, chúng tôi phải bắt đầu bằng cách phục vụ những người cần nó nhất“.

Động lực chính của Celo là tạo ra một hệ thống tài chính toàn diện bằng cách xây dựng cơ sở hạ tầng để giúp những người không có khả năng tiếp cận với hệ thống kinh tế hiện tại.

Chỉ có thời gian mới trả lời được liệu Celo có thể thành công trong việc này hay không. Nhưng có vẻ sẽ khá khó khăn cho CELO bởi những nước đang phát triển thì tỷ lệ chấp nhận tiền điện tử hiện tại khá thấp. Trong khi đó, họ lại đang lãng phí một phân khúc khách hàng có thu nhập và dễ dàng tiếp nhận sử dụng Celo trên điện thoại thông minh hơn.

Có thể bạn quan tâm: Realy Coin là gì? Tìm hiểu về đồng REAL Token chi tiết từ A đến Z

Celo là dự án cung cấp giải pháp thanh toán tiền điện tử với ưu điểm cho phép người dùng sử dụng số điện thoại làm Publickey, phương pháp này giúp thành toán tiền điện tử đến gần hơn với người dùng trong bối cảnh smartphone đang phổ biến trên toàn cầu. Thông qua bài viết này, ắt hẳn anh em cũng đã có những nhận định riêng của bản thân về dự án này. Beat Đầu Tư không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của anh em. Nhưng Beat Đầu Tư sẽ hỗ trợ anh em hết mình để nắm rõ các thông tin cơ bản và thành công trong thị trường vô cùng tiềm năng này!

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/