arrow-up
Tin Tức

Tìm hiểu về tầm nhìn sứ mệnh mục tiêu của doanh nghiệp

Tin Tức Tìm hiểu về tầm nhìn sứ mệnh mục tiêu của doanh nghiệp
Bá Nghĩa
06/06/2021
15:52 Chiều

Chúng ta đều biết, mỗi doanh nghiệp hình thành đều mang trong mình một mục tiêu lớn. Mục tiêu đó sẽ đem đến động lực hành động, sự nỗ lực phát triển hơn đồng thời mang lại lợi nhuận, danh tiếng và vị thế cho doanh nghiệp. Vậy tầm nhìn sứ mệnh mục tiêu của doanh nghiệp là gì? Cùng Beat Đầu Tư tìm hiểu kỹ hơn về con đường hình thành của doanh nghiệp trong bài viết sau đây!

Mục tiêu, tầm nhìn và sứ mệnh là gì?

Mục tiêu, tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp luôn song hành và có mối quan hệ hỗ trợ mật thiết với nhau.

Mục tiêu

Mục tiêu là một mong muốn, một điều hướng tới trong tương lai của một tổ chức hay một cá nhân nào đó. Tuy nhiên mục tiêu thường gắn liền với các kế hoạch, dự án,…., được triển khai, theo dõi, đánh giá và kiểm soát theo từng giai đoạn thường xuyên.

Tầm nhìn (Vision)

Tầm nhìn là một hình ảnh, một hình tượng hoặc một chân lí được nhìn thấy, đặt ra trong tương lai, đây là những điều mà doanh nghiệp muốn đạt tới trên đường dài.

Người ta còn gọi điều này là mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp, mục tiêu này có thể kéo dài trong vòng 5- 10 năm và thậm chí có thể lâu hơn.

Mục tiêu tâm nhìn sứ mệnh của doanh nghiệp là gì
Tầm nhìn và sứ mệnh đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp

Sứ mệnh (Mission)

Sứ mệnh được hiểu là lý do tồn tại của doanh nghiệp, doanh nghiệp hình thành đặt mục tiêu dài hạn tất cả đều để hoàn thành sứ mệnh, ý định tổng thể và mục tiêu cao lớn nhất của doanh nghiệp.

Sứ mệnh hỗ trợ cho tầm nhìn, cho các mục tiêu dài hạn của doanh nghiệp truyền đạt được mục đích định hướng cho nhân viên, khách hàng hay các bên hợp tác liên quan khác về những điều doanh nghiệp sẽ đạt được trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần tính như thế nào?

Tuyên bố sứ mệnh là gì?

Tuyên bố sứ mệnh được hiểu là một lời giải thích ngắn gọn về lý do tồn tại của doanh nghiệp. Nó mô tả một cách khái quát mục đích và ý nghĩa tổng thể của thương hiệu. Tuyên bố sứ mệnh thương hiệu thường ngắn gọn, thu hút, được dùng để giao tiếp, kêu gọi với các bên đối tác, khách hàng, nhân viên về mục đích và định hướng của doanh nghiệp.

 

Advertisement
Tại sao doanh nghiệp cần tuyên bố sứ mệnh?

Như đã nói ở trên, sứ mệnh đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng lối đi đúng đắn cho doanh nghiệp. Sứ mệnh phục vụ cho chương trình và mục tiêu nghị sự của doanh nghiệp, truyền đạt những lý tưởng tương lai, từ đó nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhân viên, khách hàng của doanh nghiệp và một số bên liên quan khác.

Ngoài ra việc công bố sứ mệnh của doanh nghiệp trên mỗi dự án, sẽ cho thấy được doanh nghiệp đang đi đúng hướng phát triển. Từ đó quảng bá và nhận được sự tin cậy của nhân viên, khách hàng và những bên hợp tác với doanh nghiệp. Hướng đến sự đồng hành, đoàn kết và phục vụ trong lâu dài.

Bên cạnh đó đối với người tiêu dùng, việc nắm được sứ mệnh của doanh nghiệp sẽ đặt doanh nghiệp ra khỏi sự cạnh tranh vô nghĩa, không có mục đích kinh doanh. Nâng hình tượng thương hiệu lên một tầm cao khác có triển vọng hớn.

Tuyên bố sứ mệnh mục tiêu doanh nghiệp
Sứ mệnh đóng một vai trò quan trọng trong việc định hướng lối đi đúng đắn cho doanh nghiệp

Thông thường tuyên bố sứ mệnh của doanh nghiệp được xác định mục tiêu theo 3 cách:

  • Xác định doanh nghiệp đang đem đến cho khách hàng những gì?
  • Xác định doanh nghiệp đã làm được những gì cho nhân viên?
  • Xác định doanh nghiệp đem đến những lợi ích gì cho chủ sở hữu?

Phát triển nội dung tuyên bố sứ mệnh của doanh nghiệp để sự phát triển của thương hiệu không bị tụt lại lại so với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường và xã hội.

5 bước đơn giản giúp doanh nghiệp xác định tuyên bố sứ mệnh

Hầu hết các tuyên bố sứ mệnh doanh nghiệp đều là ”sự cường điệu” nhằm mục đích thu hút sự quan tâm của khách hàng và các bên đối tác. Để xác định được tuyên bố sứ mệnh vừa ý nhất cho doanh nghiệp hãy tham khảo 5 bước thực hiện đơn giản sau đây:

Bước 1: Xác định thị trường

Đặt mình vào vai trò của khách hàng, tìm hiểu những điều khách hàng đang cần và quan tâm trong thời điểm này. Từ đó lập danh sách vạch ra rõ ràng những điều bạn tìm thấy khi xác định thị trường.

Vì là bước đầu tiên nên sẽ gặp nhiều khó khăn, bạn hãy lập kèm một bản danh sách những gì công ty bạn định hướng làm và không làm để việc lên kế hoạch dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Công thức tính vòng quay vốn lưu động và cách quản lý vốn

Bước 2: Xác định những điều bạn đang và sẽ đem lại cho khách hàng

Sử dụng kết quả của bước 1 để nêu ra những điều mà doanh nghiệp có thể làm hài lòng khách hàng. Đừng đánh giá thấp doanh nghiệp của mình hoặc để nó nằm trong vòng an toàn. Một sứ mệnh thu hút phải hội tụ sự tự tin cần có.

tầm nhìn sứ mệnh của doanh nghiệp
Xác định những điều bạn đang và sẽ đem lại cho khách hàng

Bước 3: Xác định những lợi ích doanh nghiệp có thể đem lại cho nhân viên

Những điều mà một nhân viên quan tâm là sự phát triển của doanh nghiệp, môi trường làm việc chuyên nghiệp( tôn trọng ý tưởng, thúc đẩy sự sáng tạo, đào tạo chuyên sâu, thiết bị làm việc hiện đại…v..v..). Vì vậy hãy đem đến cho nhân viên của mình sự tin tưởng và cống hiến hết mình cho doanh nghiệp của bạn.

Bước 4: Những điều doanh nghiệp đem lại cho chủ sở hữu

Một tuyên bố sứ mệnh hoàn hảo là cần có đủ 3 kiểu người cần hướng tới bao gồm khách hàng, nhân viên và chủ sở hữu. Hãy làm một tuyên bố sứ mệnh mà ở trong đó chủ sở hữu có thể thấy được tầm quan trọng của mình và tương lai những điều mà doanh nghiệp có thể đem đến.

Bước 5: Xem xét, thảo luận và sửa đổi

Hãy tham khảo các tuyên bố sứ mệnh của các công ty khác, lắng nghe ý kiến của những người xung quanh. Thảo luận và sửa đổi để có được một tuyên bố sứ mệnh ưng ý nhất.

 

Advertisement
Ý nghĩa tầm nhìn của doanh nghiệp

Đối với sự phát triển lâu dài ở hiện tại và trong tương lai của một thương hiệu tầm nhìn sứ mệnh mục tiêu của doanh nghiệp mang ý nghĩa lớn, hỗ trợ cho nhau và không thể thiếu bất cứ cái nào.

Sứ mệnh tầm nhìn doanh nghiệp rất quan trọng
Mục đích tạo nên bản kế hoạch hành động chi tiết cho doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, tầm nhìn mang đến một bức tranh mô phỏng của một doanh nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên tầm nhìn của doanh nghiệp phải có sự liên kết với sứ mệnh, nếu không nó cũng chỉ là một bức tranh mờ ảo không rõ ràng. Bên cạnh đó tầm nhìn còn thể hiện một số ý nghĩa quan trọng như:

  • Tầm nhìn tạo ra đích đến cho một tổ chức thương hiệu, nhờ có tầm nhìn rõ ràng mới có hướng đi và các tiêu chí cần có trên con đường phát triển của doanh nghiệp
  • Thể hiện vai trò liên kết với sứ mệnh của doanh nghiệp, từ đó kết hợp hoàn thành sứ mệnh để đạt được kết quả mong muốn trong tương lai
  • Tầm nhìn giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu rõ ràng, tìm ra ưu nhược điểm và biện pháp khắc phục tốt nhất.
  • Tầm nhìn thúc đẩy sự liều lĩnh, tự tin và quyết đoán về hướng đi đường dài của một doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Thông báo phát hành hóa đơn sau bao nhiêu ngày được sử dụng?

Hy vọng với những thông tin về tầm nhìn sứ mệnh mục tiêu của doanh nghiệpBeat Đầu Tư đã đem lại trong bài viết trên đây sẽ có ích cho bạn. Hãy để lại comment nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé!

4.8/5 - (6 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/