arrow-up
Coin

Bull trap là gì? Cách xác định & đối phó với bẫy tăng giá

Coin Bull trap là gì? Cách xác định & đối phó với bẫy tăng giá
Bá Nghĩa
14/07/2021
10:36 Sáng

Các nhà giao dịch gặp phải nhiều thách thức khác nhau trong khi giao dịch. Chúng bao gồm biến động cao, sự kiện bất ngờ, tín hiệu sai, tài sản rủi ro, v.v. Có một thách thức khác mà bạn có thể phải đối mặt với bẫy tăng giá hay còn gọi là bull trap. Vậy bull trap là gì? Bull trap là một điều kiện thị trường có thể khiến bạn phải trả giá. Bài viết này có giải thích toàn diện về bẫy tăng giá trong giao dịch, hiển thị các ví dụ thực tế và các gợi ý được chia sẻ để tránh bẫy tăng giá trong giao dịch.

Bull trap là gì? Các phương pháp để tránh bẫy tăng giá trên sàn giao dịch điện tử
Bull trap là gì? Các phương pháp để tránh bẫy tăng giá trên sàn giao dịch điện tử

Bull trap là gì?

Bull trap là gì? Đó chính là các tín hiệu thị trường sai có thể xảy ra trên một tài sản, chẳng hạn như tiền điện tử, cho thấy xu hướng giảm mạnh trong dài hạn. Bull trap còn được gọi là “mô hình cưa sắt” và đề cập đến một tín hiệu sai lệch trong đó giá trị của cổ phiếu, tiền điện tử hoặc bất kỳ loại tài sản tài chính nào khác, hiển thị dấu hiệu phục hồi hoặc đảo chiều sau một xu hướng giảm trong thực tế, tài sản thực sự được thiết lập để giảm hơn nữa.

Trong bull trap, giá của tài sản vượt qua các mức hỗ trợ trước đó của nó, thu hút các nhà giao dịch và nhà đầu tư dài hạn mở các vị thế mua mới hoặc mua nhiều tài sản hơn. Bull trap là gì mà nổi tiếng là các chỉ báo lừa đảo tạo ra hậu quả nghiêm trọng cho người chơi trên tất cả các thị trường, đó là lý do tại sao chúng được gọi là “bẫy”.

Trên thực tế, chúng là một trong những lý do tại sao các nhà giao dịch nên thận trọng với bất kỳ sự đảo chiều mạnh nào của giá tài sản ngay sau khi nó kết thúc một sự bứt phá, đó là sự biến động giá dưới mức hỗ trợ.

Thật không may, hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ, đặc biệt là trong không gian tiền điện tử, mong đợi rằng sự bứt phá sẽ luôn được theo sau bởi một đợt tăng giá mạnh hơn, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Bull thật ra là một cái bẫy tiền khiến mọi người có thể thua nếu như không biết về chúng
Bull thật ra là một cái bẫy tiền khiến mọi người có thể thua nếu như không biết về chúng

Tại sao bull trap lại xảy ra?

Có một số lý do tại sao bạn cần biết bull trap là gì và tại sao bull trap lại xảy ra:

 • Sự kiện thị trường bất ngờ: Giao dịch là một chủ đề có tính biến động cao do ảnh hưởng của các sự kiện bất ngờ. Thông thường, đó là các vấn đề chính trị. Không thể đoán trước được những gì một chính trị gia sẽ nói hoặc những gì sẽ xảy ra trên thế giới trong tương lai. Những sự kiện bất ngờ như vậy dẫn đến việc sắp xếp lại các lực lượng thị trường.
 • Những con bò đực yếu ớt: Bull trap là gì trong giao dịch khi xuất hiện các bull đang dần đuối sức và không thể đẩy giá lên cao hơn nữa. Bull trap có thể yếu do một số lý do, Những điều phổ biến nhất là thiếu các sự kiện tích cực và xu hướng tăng tiếp tục.
 • Xu hướng giảm mạnh: Nếu có một xu hướng giảm mạnh và giá tăng trong đó, rủi ro của bẫy tăng giá sẽ tăng lên đáng kể.

Vì vậy, lý do chính gây ra bẫy tăng giá trong giao dịch là sự yếu kém của những bull không thể đẩy giá lên cao hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm: AML là gì? Cách xác minh KYC trong quy trình AML từ A đến Z

Ví dụ thực tế bẫy Bull trong giao dịch

Chúng ta hãy xem xét các ví dụ thực tế về bẫy tăng giá để hiểu rõ hơn.

Ví dụ 1: Trên biểu đồ H4 của EUR / USD, chúng ta có thể thấy rằng giá đã vượt qua ngưỡng kháng cự trước đó trong một xu hướng tăng giá mạnh. Tuy nhiên, nó không thể dính trên đó. Chúng ta có thể nhận thấy một số lần kiểm tra lại ngưỡng kháng cự trước đó đã trở thành hỗ trợ cho giá. Sau khi giá giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ, một xu hướng giảm mới bắt đầu hình thành.

Biểu đồ H4 EUR/USD tham khảo dấu hiệu nhận biết bull trap đang xảy ra
Biểu đồ H4 EUR/USD tham khảo dấu hiệu nhận biết bull trap đang xảy ra

Ví dụ 2: Một ví dụ khác về cách nhận biết bull trap là gì đã được tìm thấy trên biểu đồ hàng ngày của cặp EUR / USD. Sự chuyển của giá đang tạo thành một mô hình hai đỉnh. Giá di chuyển trên đỉnh thứ hai và di chuyển xuống. Sau đó, xu hướng giảm giá vững chắc hình thành.

Biểu đồ cặp EUR/USD mô hình hai đỉnh báo động bull trap xảy ra
Biểu đồ cặp EUR/USD mô hình hai đỉnh báo động bull trap xảy ra

Cách xác định bull trap

Như bạn đã biết bull trap là gì vì nó là mô hình có thể gây ra tổn thất lớn. Vì vậy, bạn nên biết làm thế nào để ngăn chặn việc mắc vào bẫy. Đây là một số lời khuyên của chúng tôi để bạn xác định khi nào bull trap sẽ xảy ra:

 • Kiểm tra kích thước của nến: Thông thường, giá tạo thành một thanh nến lớn hơn trước đó ở bước bẫy cuối cùng. Tất nhiên, không có gì đảm bảo 100% rằng đó là một cái bẫy vì một cây nến khổng lồ có thể là tín hiệu của lực mua. Tuy nhiên, hãy cẩn thận và đợi xác nhận từ các mẫu hoặc chỉ báo, cả hai đều sẽ cung cấp tín hiệu về sự đảo ngược xu hướng.
 • Chú ý kiểm tra sự cản trở: Nếu giá kiểm tra mức kháng cự nhiều lần trong xu hướng tăng mạnh, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy sự đảo chiều giá sắp xảy ra.
 • Xác định chuyển động sang ngang: Nếu giá bắt đầu di chuyển theo chiều ngang trong xu hướng tăng, có khả năng xu hướng tăng sẽ sớm kết thúc. Do đó, khi giá phá vỡ cao hơn đường trên của kênh ngang, hãy tránh xa thị trường để tránh bull trap xảy ra.

Các mẫu biểu đồ bull trap

Trong phần này của bài viết, bạn sẽ tìm thấy các tùy chọn bổ sung để xác định bẫy tăng giá trong giao dịch trên biểu đồ, lưu ý các mẫu cụ thể.

Mô hình Bearish Engulfing

Mô hình bearish Engulfing trong bull trap
Mô hình bearish Engulfing trong bull trap

Một mô hình như vậy được hình thành sau khi bull trap hình thành. Vì vậy, khi bạn thấy giá vượt qua ngưỡng kháng cự và mô hình nhấn chìm giảm giá xuất hiện, đó là đặc điểm của xu hướng giảm. Tín hiệu sẽ mạnh hơn nếu mô hình nhấn chìm giảm giá theo sau hình nến Doji báo hiệu sự không chắc chắn của người mua.

Kiểm tra lại mức kháng cự

Kiểm tra mức kháng cự để dự đoán được khả năng tăng giá trong tương lai
Kiểm tra mức kháng cự để dự đoán được khả năng tăng giá trong tương lai

Nếu giá tăng lên trên ngưỡng kháng cự và giảm xuống, đó không phải là tín hiệu 100% của bẫy tăng giá, nó có thể chỉ là một sự điều chỉnh ngắn hạn. Trong trường hợp này, bạn nên đợi cho đến khi giá phá vỡ dưới ngưỡng kháng cự trước đó (đã trở thành hỗ trợ cho giá).

Nếu sự bứt phá xảy ra, xu hướng dự kiến ​​sẽ chuyển sang giảm. Nếu giá chỉ kiểm tra mức hỗ trợ (mức kháng cự trước đó) và tiếp tục tăng, thì đó không phải là một bẫy tăng giá cổ điển trong giao dịch.

Mẫu đôi hàng đầu

Bạn nên biết rằng một trong những mẫu đơn giản nhất là mẫu áo đôi. Nó được hình thành trước xu hướng giảm giá. Ý tưởng rất đơn giản, giá chạm ngưỡng kháng cự hai lần, tạo thành hai đỉnh, sau đó nó bắt đầu giảm.

Trong trường hợp xác nhận bull trap là gì trong mẫu đôi này thì giá nên vượt qua ngưỡng kháng cự ở đỉnh thứ hai và sau đó quay đầu. Không quan trọng đó là bẫy tăng giá hay mô hình hai đỉnh cổ điển, giá được cho là sẽ giảm.

Làm thế nào để tránh bẫy tăng giá hiệu quả

Các phương pháp nhận biết và tránh các bẫy tăng giá xuất hiện
Các phương pháp nhận biết và tránh các bẫy tăng giá xuất hiện

Rõ ràng là tại sao bạn nên tránh bẫy tăng giá, bởi vì bạn có nguy cơ mất tiền. Hãy tưởng tượng bạn mở một vị thế mua khi giá đột phá nhưng giá lại giảm. Đơn giản là bạn sẽ thua. Dưới đây, chúng tôi đã tập hợp các phương pháp hiệu quả nhất sẽ giúp bạn đối phó với bull trap là gì trên sàn giao dịch .

Phương pháp 1. Đảm bảo được khối lượng

Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về chỉ báo khối lượng, đã đến lúc tìm hiểu thêm về nó. Mặc dù nó có vẻ không cung cấp tín hiệu giao dịch, nhưng công cụ này được các nhà giao dịch sử dụng rộng rãi.

Áp dụng chỉ báo trên biểu đồ giá và xem liệu khối lượng có cao trên ngưỡng kháng cự hay không. Nếu khối lượng là đáng kể, đó là dấu hiệu của một xu hướng tăng mạnh. Nếu khối lượng thấp, sẽ có rủi ro về sự đảo ngược xu hướng.

Phương pháp 2. Theo chân nến

Có một loại hình nến nổi tiếng chỉ ra những bất ổn của thị trường để bạn nhận biết bull trap là gì, đó là nến Doji. Nếu một hình nến Doji sau sự phá vỡ, sẽ có khả năng xảy ra xu hướng giảm vì những người tham gia thị trường không chắc chắn về hướng giá sắp tới.

Tham khảo thông tin: Nến Doji là gì? Bật mí cách sử dụng nến Doji hiệu quả

Phương pháp 3. Hãy cẩn thận với các đơn đặt hàng đang chờ xử lý

Ý tưởng của lệnh chờ dừng mua là mở giao dịch khi giá phá vỡ trên một mức nhất định và tiếp tục tăng. Thông thường, các nhà giao dịch đặt một lệnh chờ dừng mua ở mức kháng cự. Bạn nên khôn ngoan hơn và đặt dừng mua trên mức kháng cự để chắc chắn rằng giá sẽ tăng.

Phương pháp 4. Tìm hiểu cách xác định bẫy phía trước

Nếu bạn đã bỏ lỡ phần xác định bẫy tăng giá, bạn nên quay lại phần đó và thực hành trên tài khoản demo Libertex. Đây là một sàn giao dịch mô tả lại những biến động của thị trường để bạn thực hành với bull trap là gì. Bạn sẽ không nhận được một khoản nào từ giao dịch đó vì đây chỉ là giao dịch mô tả.

Phương pháp 5. Đừng vào muộn

Sự xuất hiện của bẫy tăng giá đặc trưng cho sự kết thúc của xu hướng tăng. Nếu bạn thấy rằng giá đã tăng trong một thời gian dài (khoảng thời gian này phụ thuộc vào khung thời gian bạn giao dịch), đừng mở một vị thế mua. Hãy nhớ rằng xu hướng không phải là bất biến mà nó thay đổi theo thời gian.

Các chiến lược giao dịch bẫy tăng giá ưu việt

Xây dựng chiến lược cụ thể và nhanh chóng để đối phó và giao dịch khi gặp bull trap
Xây dựng chiến lược cụ thể và nhanh chóng để đối phó và giao dịch khi gặp bull trap

Tốt hơn là các nhà giao dịch nên dành thời gian và đợi cho đến khi các mô hình xác nhận xu hướng đi lên trên mức kháng cự. Đây có thể là một bất lợi lớn trong việc tránh giao dịch khi biết về bull trap là gì. Bạn có thể bỏ lỡ một điểm vào lệnh hoàn hảo nếu đó không phải là bẫy tăng giá mà là một xu hướng tăng giá được duy trì.

Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn chia sẻ với bạn một số ý tưởng về cách giao dịch bẫy tăng giá nếu bạn không muốn tránh xa thị trường khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự.

Chiến lược số 1: Chuyển động ngắn

Mẫu giao dịch biểu đồ chuyển động của thị trường thuộc chiến lược 1
Mẫu giao dịch biểu đồ chuyển động của thị trường thuộc chiến lược 1

Tính năng tốt nhất của giao dịch là bạn có thể vừa mua vừa bán bất kể bạn có sở hữu tài sản đó hay không. Do đó, khi bull trap xảy ra, đó là thời điểm để mở một vị thế bán. Chiến lược xác định bull trap là gì rất đơn giản, đợi cho đến khi thị trường xác nhận xu hướng giảm và trở thành người bán. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chắc chắn xu hướng giảm giá đang hình thành. Đối với xu hướng đó diễn ra bạn nên làm theo bước tiếp theo:

 • Nếu giá phá vỡ dưới mức kháng cự trước đó, thì đó là một dấu hiệu tuyệt vời để xem xét giao dịch ngắn hạn (1)
 • Chờ cho đến khi giá kiểm tra mức kháng cự trước đó sau khi mắc bẫy. Nếu ngưỡng kháng cự không bị phá vỡ, đó là dấu hiệu đầu tiên của xu hướng giảm mạnh (2).
 • Một xác nhận khác của bull trap là gì có thể xuất hiện từ các mẫu hình nến, ví dụ: Nhấn chìm giảm giá hoặc các chỉ báo như Awesome Oscillator hoặc MACD. RSI cũng hữu ích nếu bạn giao dịch trên các khung thời gian lớn. Đối với các khung thời gian nhỏ, chỉ báo này có thể cung cấp các tín hiệu thất bại.
 • Chiến lược này hoạt động cho một xu hướng giảm mạnh. Đó là lý do tại sao lệnh chốt lời có thể được đặt xa điểm vào lệnh. Đối với điều này, hãy sử dụng các lệnh TP. Cắt lỗ nên được đặt cao hơn một chút so với mức hỗ trợ trước đó.

Có thể bạn quan tâm: MACD là gì? Những kiến thức về chỉ báo MACD mà bạn chắc chắn phải biết.

Chiến lược số 2. Khi kháng cự chuyển thành vùng hỗ trợ

Biểu đồ giao dịch điển hình thuộc chiến lược 2
Biểu đồ giao dịch điển hình thuộc chiến lược 2

Chiến lược này một phần liên quan đến bẫy tăng giá vì nó không được hình thành trên xu hướng giảm mạnh mà là sự giảm giá tạm thời. Một chiến lược khác là mua khi giá kiểm tra mức hỗ trợ là mức kháng cự trước đó.

Hãy tưởng tượng giá vượt qua ngưỡng kháng cự nhưng quay đầu và giảm. Tuy nhiên, nó không trượt xuống dưới ngưỡng kháng cự trước đó đã trở thành hỗ trợ. Nó có nghĩa là xu hướng vẫn còn mạnh mẽ. Như vậy, bạn đã có thể mua một cách dễ dàng rồi. Các bước chiến lược:

 • Chờ cho đến khi giá vượt qua ngưỡng kháng cự và giảm xuống (1).
 • Giá không nên giảm xuống dưới mức kháng cự trước đó một cách đáng kể. Ngay cả khi nó bị phá vỡ bên dưới, điều quan trọng là nó vẫn quay nhanh (2).
 • Sẽ tốt hơn nếu giá kiểm tra lại mức hỗ trợ (mức kháng cự trước đó) ít nhất hai lần. Nó có nghĩa là xu hướng tăng đang có hiệu lực.
 • Bạn có thể đi lâu sau lần kiểm tra lại thứ hai và sự hình thành của nến tăng giá mạnh.
 • Lệnh chốt lời phải ở trên cùng trước đó. Nếu mức này bị phá vỡ ở trên, bạn có thể giữ vị trí mở bằng cách sử dụng chốt lời theo dõi cho đến đỉnh tiếp theo trước đó.
 • Đối với lệnh cắt lỗ, bạn nên đặt nó thấp hơn một chút so với mức hỗ trợ (mức kháng cự trước đó).

Kết luận

Bull trap là gì đã được chúng tôi mô phỏng một cách chi tiết nhất. Đó là một mô hình có hại cho các nhà giao dịch. Mặc dù bạn có thể sử dụng nó có lợi cho mình, nhưng tốt hơn bạn nên xác định nó trước và tránh tham gia thị trường nếu có bất kỳ dấu hiệu nào về sự hình thành của nó.

Không dễ để xác định bẫy tăng giá trên biểu đồ giá. Một sai lầm có thể gây ra mất tiền hoặc bỏ lỡ cơ hội tham gia thị trường với một mức giá hợp lý. Đó là lý do tại sao bạn nên luyện tập nhiều dạng tình huống sẽ gặp trong giao dịch tiền điện tử  hàng ngày.

Lựa chọn tốt nhất là mở một tài khoản demo. Tài khoản demo Libertex cho phép các nhà giao dịch mở các vị thế trên nhiều công cụ khác nhau, bao gồm cả CFD, ở các điều kiện thị trường thực nhưng không có khả năng mất tiền của chính họ.

Mặc dù bạn sẽ không kiếm được gì từ giao dịch trên tài khoản demo, nhưng bạn sẽ có được các kỹ năng đối phó với bull trap trong giao dịch , điều này sẽ giúp bạn trong con đường trở thành nhà giao dịch tương lai của mình.

Trên đây là những phương pháp và cách nhận diện một sàn giao dịch có bull trap, bull trap là gì trong giao dịch và ảnh hưởng như thế nào đối với người chơi. Hy vọng những gợi ý của Beat Đầu Tư sẽ giúp các bạn tránh được các rủi ro mất tiền không đáng có trong giao dịch nhé.

Mã ID: bt321

4.7/5 - (4 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/