arrow-up
Coin

ARPA là gì? Thông tin về hệ sinh thái ARPA Chain từ A đến Z

Coin ARPA là gì? Thông tin về hệ sinh thái ARPA Chain từ A đến Z
Quang Toàn
14/10/2021
21:11 Chiều

ARPA là gì? ARPA Chain là gì? là những câu hỏi mà nhiều người tò mò khi nghiên cứu và tìm hiểu về công nghệ Blockchain và các ứng dụng của chúng. Hãy cùng Beatdautu.com tìm hiểu trong bài viết này nhé.

ARPA Chain là gì?

“ARPA là một mạng tính toán bảo vệ quyền riêng tư dựa trên mật mã.”

ARPA Chain là một mạng lưới điện toán với 2 lớp dựa trên nền tảng Blockchain đảm bảo an toàn quyền riêng tư của mỗi cá nhân. Nền tảng sử dụng công nghệ tính toán MPC (Multi Parties Computing) cho phép nhiều bên cùng tính toán một số chức năng với một input hoàn toàn được bảo mật, đây là tiền đề cho các dự án tiền điện tử phi tập trung phát triển. 

ARPA là gì?
ARPA là gì?

Công nghệ blockchain truyền thống với cơ chế 1 Layer (hoặc cơ chế trong chuỗi) hoạt động khá tốt và cực kỳ an toàn, tuy nhiên thời gian xử lý lâu và hoạt động không hiệu quả, đặc biệt là yêu cầu về hiệu suất càng cao ngày nay. Đó là lý do tại sao nhiều nền tảng đang phát triển Layer 2 để tăng năng suất và giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng. Với giao thức Layer 2, các nhà phát triển có thể truy cập nền tảng này để xây dựng DApp của riêng họ – tập trung vào quyền riêng tư.

Về cấu trúc, ARPA Chain được cấu tạo với 2 lớp: Protocol Layer và Computation Layer.

 • Protocol Layer: Sử dụng để xây dựng hệ thống cho các MPC nodes, đồng thời ghi nhận và báo cáo trạng thái của các nodes trong hệ thống Blockchain.
 • Computation Layer: Chịu trách nhiệm chính trong việc thực hiện MPC cho các node tham gia. Đồng thời giám sát các cheat trong network.

ARPA Chain (ARPA) có sẵn để mua trên các sàn giao dịch sau

Nếu bạn chưa quen với cách mua ARPA Chain (ARPA), hãy theo liên kết bên dưới.

Có thể bạn quan quan tâm: Coinbase là gì? Cách sử dụng ví coinbase & giao dịch từ A -Z

Hệ sinh thái của ARPA Chain

Một số bộ phận nằm trong hệ sinh thái của ARPA Chain có thể kể đến như:

Computation Nodes: Cung cấp khả năng tính toán và lưu trữ để tính toán nhiều bên, đồng thời node cũng cần đóng góp một khoản token ARPA. Trong trường hợp việc tính toán bị hủy bỏ, khoản đóng góp đó sẽ sử dụng để bồi thường cho các node khác trong cùng một MPC, cũng như cho các nhóm khác để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ đang thực hiện.

Data Consumer: Người dùng dữ liệu có thể là các doanh nghiệp kinh doanh, nhà nghiên cứu, trường đại học… Họ trả phí bằng token để được truy cập vào dữ liệu và hưởng lợi bằng việc cho thuê lại dữ liệu nhưng với mức lợi nhuận thấp hơn Data Providers.

Data Providers: ARPA cho phép các nhà cung cấp dữ liệu kiếm được lợi nhuận, nhận thêm token từ dữ liệu của họ một cách an toàn với tính toán được quyền bảo vệ riêng tư.

Data/ Model Backers: Những cá nhân, doanh nghiệp đầu tư vào các Data và Model và nhận được chia sẻ doanh thu bằng token.

Model Providers: Cá nhân hoặc tổ chức sở hữu Model sẽ nhận được token từ việc cho thuê chúng. Các Model được thuê trên cơ sở người dùng trả tiền cho mỗi lần sử dụng hoặc đăng ký lâu dài. 

Token ARPA Chain

Token được sử dụng trong hệ sinh thái với một số mục đích như:

 • Khoản phí trả cho người tham gia MPC Computing.
 • Data fees: Phí sử dụng dữ liệu, trả cho mỗi lần sử dụng data của MPC Computation, phí này được trả cho data providers.
 • Phần thưởng cho Staking, người dùng stake token và nhận thưởng tương tự như các hệ sinh thái khác
 • Governance: Những holder của ARPA có quyền bỏ phiếu thay đổi các thông số cũng như tính năng của ARPA.

ARPA Tokenomic

 • Token name: ARPA token
 • Ticker: ARPA
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0xba50933c268f567bdc86e1ac131be072c6b0b71a
 • Total supply: 2,000,000,000 ARPA
 • Circulating Supply: 1.130.000.000 ARPA

ARPA Allocation

ARPA Allocation

Có thể bạn quan quan tâm: Coinbase là gì? Cách sử dụng ví coinbase & giao dịch từ A -Z

Hướng dẫn mua ARPA Chain

Dưới đây là hướng dẫn mua ARPA Chain dành cho người mới bắt đầu, cụ thể như sau:

Bước 1: Mua tiền tệ để giao dịch

Trước tiên, bạn sẽ cần mua một trong những loại tiền tệ chính. Các sàn giao dịch thường chấp nhận Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH) để đổi lấy Altcoin. Nhấp vào nút bên dưới để đăng ký và nhận $ 10 đầu tiên của bạn.

Bước 1: Mua tiền tệ để giao dịch
Bước 1: Mua tiền tệ để giao dịch

Bước 2: Gửi tiền của bạn đến một sàn giao dịch

Bây giờ bạn sẽ cần gửi Bitcoin (BTC) hoặc Ethereum (ETH) của mình đến một sàn giao dịch. Tất cả các sàn giao dịch đều có một phương thức gửi tiền giống nhau.

Đảm bảo rằng bạn đã chọn đúng đồng tiền mà bạn muốn gửi, ví dụ như BTC phải được gửi đến địa chỉ gửi BTC, v.v. Nếu bạn đang giao dịch với Sàn giao dịch phi tập trung như IDEX , các bước này có thể khác.

Bước 2: Gửi tiền của bạn đến một sàn giao dịch
Bước 2: Gửi tiền của bạn đến một sàn giao dịch

Bước 3: Định vị ARPA Chain (ARPA)

Khi khoản tiền gửi của bạn đã được xác nhận, bây giờ bạn sẽ có quyền truy cập vào tiền của mình và bạn có thể bắt đầu mua / giao dịch. Để mua ARPA Chain (ARPA) trên Huobi , bạn sẽ muốn nhấp vào tab “Thị trường” và điều này sẽ hiển thị cho bạn một thư viện các đồng tiền để chọn.

Có thể bạn quan tâm: Sàn Huobi là gì? Uy tín hay lừa đảo & Cách đăng ký tài khoản Huobi

Bước 3: Định vị ARPA Chain (ARPA)

Để xác định vị trí ARPA Chain (ARPA), bạn sẽ cần nhập “mã” (ARPA) tiền xu vào hộp tìm kiếm được đánh dấu trong hình mà chúng tôi đã cung cấp. Đảm bảo rằng bạn đã chọn ghép nối chính xác, chúng tôi cũng đã đánh dấu điều này. Nhấp vào “ARPA / BTC” để tiếp tục.

Bước 3: Định vị ARPA Chain (ARPA)
Bước 3: Định vị ARPA Chain (ARPA)

Bước 4: Mua ARPA Chain (ARPA)

Khi bạn đã định vị ARPA Chain (ARPA), bạn sẽ được hiển thị với Biểu đồ giá (bên trái) và một số Sách đặt hàng (bên phải). Hiện tại, chúng tôi sẽ tạo Lệnh giới hạn của riêng mình trong phần đơn hàng được đánh dấu trong hình được cung cấp.

Bước 4: Mua ARPA Chain (ARPA)
Bước 4: Mua ARPA Chain (ARPA)

Trường “Giá” sẽ trống. Bạn sẽ cần phải nhấp vào một đơn đặt hàng trên sổ đặt hàng ở bên phải hoặc nhập giá thầu / giá mong muốn của bạn.

Trường “Số tiền” là số lượng ARPA bạn muốn mua, bạn có thể nhập số tiền của riêng mình hoặc tỷ lệ phần trăm nắm giữ bằng các nút%. “Tổng” bên dưới là tổng giá BTC mà bạn sẽ trả cho toàn bộ số tiền.

Khi bạn quyết định mua thì hãy nhấp vào “Mua ARPA”. Đơn đặt hàng của bạn sẽ được thực hiện khi Người bán bán ARPA của họ với giá bạn đã gửi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ARPA giúp bạn đọc có thể trả lời câu hỏi ARPA là gì? Beatdautu.com hi vọng đã cung cấp thông tin bổ ích cho bạn đọc và chúc bạn thành công.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/