arrow-up
Coin

Airbnb là gì? Tìm hiểu mô hình đặt, cho thuê phòng Airbnb

Coin Airbnb là gì? Tìm hiểu mô hình đặt, cho thuê phòng Airbnb
Bá Nghĩa
13/11/2021
09:30 Sáng

Nếu là một người yêu thích du lịch và trải nghiệm, chắc hẳn bạn đã nghe tới cụm từ “đặt phòng Airbnb”. Đặc biệt Airbnb đã công bố về bản cáo bạch liên quan tới đợt IPO của công ty. Hồ sơ gửi lên ​​SEC đã đề cập rất nhiều thông tin liên quan đến công ty và vẽ lên viễn cảnh về tương lai triển khai tiền điện tử, blockchain. Vậy Airbnb là gì? Hãy cùng giải đáp với Beat Đầu Tư ngay sau đây.

Tìm hiểu Airbnb là gì?

Airbnb được biết đến là từ viết tắt của cụm AirBed and Breakfast. Đây là 1 startup cùng mô hình kết nối giữa người có phòng cho thuê và người cần thuê phòng nghỉ, thuê nhà trên khắp thế giới qua ứng dụng trên điện thoại di động. Và tương tự với ứng dụng Uber chia sẻ xe. Airbnb là gì?

Tìm hiểu Airbnb là gì?
Tìm hiểu Airbnb là gì?

Theo đó tất cả quá trình thanh toán sẽ thực hiện qua Airbnb với thẻ tín dụng và Airbnb sẽ là nhà trung gian thu 1 khoản phí với cả chủ nhà và người cần đặt phòng.

Đối với chủ nhà khoản phí phải chịu ở mức là 3% trên tổng giá trị đặt phòng. Đối với khách đặt phòng sẽ thu khoản phí ở mức từ 6 tới 12% và toàn bộ mức phí này sẽ được hiển thị trong suốt quá trình sử dụng dịch vụ của khách hàng. Theo đó đây là mức phí phải trả vẫn đảm bảo thấp hơn so với hình thức đặt phòng qua những kênh truyền thống.

2 sinh viên theo học tại ngành thiết kế ở San Francisco vào tháng 8/2008 đã chia 1 phần căn hộ cho khách du lịch thuê. Sau đó đã nhận ra tiềm năng của mô hình và 2 sinh viên đã kêu gọi những người bạn thêm để thanh lập website và phát triển Airbnb 1 địa điểm đặt phòng được nhiều khách hàng lựa chọn và vô cùng uy tín. Airbnb hiện tại đã có mặt tại hơn 190 quốc gia trên toàn thế giới.

Airbnb vì sao ngày càng trở nên phổ biến?

Với những thông tin về Airbnb là gì trên, có thể thấy lịch sử ra đời của Airbnb xuất phát từ 2 sinh viên theo học tại ngành thiết kế ở San Francisco không có đủ khả năng trả tiền thuê nhà mỗi tháng đã nghĩ đến việc biến chỗ ở trở thành nơi tạm trú. Sau đó đã kêu gọi những người bạn thêm để thanh lập website và phát triển Airbnb và đến cuối cùng đã được định giá với 10 tỷ USD.

Airbnb là gì và vì sao ngày càng trở nên phổ biến?
Airbnb là gì và vì sao ngày càng trở nên phổ biến?

Vậy nó vì sao ngày càng trở nên phổ biến? Theo đó Airbnb cung cấp cho khách hàng trải nghiệm với nhiều đặc điểm nổi bật sau.

 • Có giá cả phải chăng và tiện nghi

Theo như báo cáo của AirDna, chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh đã có tới 14,685 cơ sở đang tham gia vào Airbnb và tính tới tháng 1/2019, ở Hà Nội đã có tới 9,457 cơ sở đang tham gia vào Airbnb. Với con số vô cùng nổi bật này, đã có rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu đến Airbnb là gì.

Với chất lượng tốt hơn và mức giá rẻ hơn, hiện tại đã có nhiều người lựa chọn tìm phòng thông qua Airbnb thay cho khách sạn.

Trên Airbnb, trung bình mỗi 1 phòng 1 đêm sẽ có mức giá khoảng 50 USD và thậm chí có hàng loạt những cơ sở kinh doanh có dàn bếp công phu và sở hữu cả hồ bơi với mức giá này.

Airbnb cung cấp phòng có giá cả phải chăng và vô cùng tiện nghi
Airbnb cung cấp phòng có giá cả phải chăng và vô cùng tiện nghi
 • Studio và nhà đẹp như phim

Vậy Airbnb là gì và lý do vì sao nó ngày càng trở nên phổ biến? Hầu hết ở Việt Nam những căn hộ cao cấp, ngôi nhà đều được tân trang theo đa dạng phong cách khác nhau như Modern Minimalist Style, Vietnamese Classic Style hoặc vintage style,… Không chỉ dừng lại ở đó, tại AirBnB những host cũng rất hiếu khách và tốt tính, giúp người dùng được trải nghiệm không gian mạng đậm chất của địa phương.

Theo đó họ hoàn toàn có thể ngồi trò chuyện với bạn vài tiếng đồng hồ để tâm sự về những trải nghiệm và tặng bạn những chai rượu đến từ đất nước của họ hay 1 loạt kem chống nắng,… Đây là những trải nghiệm vô cùng quý giá mà bạn khó trải nghiệm được. Chính vì vậy mà rất nhiều người tìm hiểu Airbnb là gì.

Airbnb cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và giá thuê phòng rẻ  
Airbnb cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và giá thuê phòng rẻ

Giá thuê phòng tuy rẻ nhưng chất lượng dịch vụ tại Airbnb vẫn rất tốt. Vì vậy thay vì nghỉ ngơi ở khách sạn, Airbnb đã được nhiều người dùng chọn để đặt phòng. Airbnb đã tạo điều kiện thuận lợi để người dùng có những chuyến du lịch, trải nghiệm với chi phí rẻ.

Ngoài ra Airbnb cũng mang tới những trải nghiệm mới lạ, độc đáo khi lưu trú. Và bạn sẽ được trải nghiệm tại chính căn hộ của người dân địa phương, trải nghiệm văn hóa và đời sống địa phương.

 • Có thể kiếm tiền trên Airbnb

Hiện tại Airbnb là gì và có thể kiếm tiền trên Airbnb không?

Ơ Việt Nam lượng khách du lịch tới đây mỗi năm đều tăng nhanh và mục tiêu là chạm mốc từ 10 tới 10.5 triệu khách quốc tế và từ 47 tới 48 triệu khách du lịch trong nước. Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế và xã hội như hiện nay đây là điều kiện vô cùng lý tưởng để Airbnb mở rộng mô hình ở Việt Nam.

Nhiều người dân đã bắt đầu tận dụng nhà trống, phòng trống và đăng ký kinh doanh Airbnb. Nổi bật là Airbnb Hồ Chí Minh, Airbnb Vũng Tàu, Airbnb Hà Nội,… phát triển mạnh mẽ nhất do đây là những địa điểm du lịch trọng tâm.

Không những mang tới trải nghiệm mới mẻ và tiết kiệm chi phí về lưu trú mà Airbnb của mang tới doanh thu cho những hộ gia đình đang có phòng trống và ít khi sử dụng.

Airbnb là gì và có thể kiếm tiền trên Airbnb hay không?
Airbnb là gì và có thể kiếm tiền trên Airbnb hay không?

Hiện AirBnB đang xâm nhập thầm lặng nhưng như vũ bão cùng tốc độ tăng trưởng mỗi năm là 450%. Điều này đang mở ra cơ hội kinh doanh vô cùng tuyệt vời cho những chủ nhà.

Đặt phòng, lưu trú qua Airbnb thì cả người cho thuê và khách hàng đều có thể đánh giá sau mỗi một lần sử dụng. Nếu như khách hàng hài lòng và phục vụ tốt thì họ sẽ để lại phản hồi tích cực và thu hút sự lựa chọn, quan tâm của nhiều người khác. Và ngược lại nếu như khách hàng lưu trú không lịch sự thì chủ nhà sẽ không cho thuê phòng.

Hồ sơ IPO của Airbnb với khả năng áp dụng cryptocurrency, blockchain

Airbnb đã công bố về bản cáo bạch liên quan tới đợt IPO của công ty, hồ sơ gửi lên ​​SEC đã đề cập rất nhiều thông tin liên quan đến công ty và vẽ lên viễn cảnh về tương lai triển khai tiền điện tử và blockchain. Vậy Airbnb là gì, hồ sơ IPO của Airbnb như thế nào?

Để tìm hiểu chi tiết thông tin về IPO chúng tôi đã có bài viết đầy đủ bạn có thể tham khảo tại đây: IPO là gì? Tìm hiểu về IPO dành cho người mới từ A-Z

Hồ sơ IPO của Airbnb với khả năng áp dụng cryptocurrency và blockchain
Hồ sơ IPO của Airbnb với khả năng áp dụng cryptocurrency và blockchain
 • Airbnb và ngành du lịch bị ảnh hưởng vì Covid-19

Vào đầu năm 2020, khi COVID-19 bắt đầu gây ảnh hưởng mạnh mẽ tới thế giới thì kế hoạch IPO của Airbnb cũng bị lung lay.

Ngành du lịch trong 1 thời gian dài đã có sự khởi sắc trở lại. Airbnb đã có sự khởi sắc trong kinh doanh và kế hoạch IPO được khởi động lại vào mùa hè năm 2020.

Vào ngày 16/11/2020, Airbnb đã trình bản cáo bạch IPO và tài liệu gửi lên SEC đã đề cập tới tiền điện tử cũng như công nghệ về sổ cái phân tán.

 • Áp dụng blockchain vào trong quy trình xác thực

Airbnb hiện không chấp nhận thanh toán với đồng Bitcoin, tuy nhiên trong bản cáo bạch lại có đề cập tới khả năng sử dụng những công nghệ blockchain để tiến hành xác thực.

Bên cạnh đó trong tài liệu cũng cung cấp thông tin Airbnb có thể dùng sổ cái phân tán cũng như công nghệ blockchain cho những mục đích sinh trắc học. Ngoài ra họ cũng đang xem xét về trí tuệ nhân tạo, công nghệ đám mây và thực tế ảo tăng cường.

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật cách mua bán Bitcoin chi tiết & mới nhất 2021

 • Airbnb chấp nhận thanh toán Bitcoin trong tương lai?

Airbnb không chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin, tuy đã mua lại công ty ChangeTip – 1 công ty về tiền điện tử vào năm 2016. Nhưng về mặt kỹ thuật thì điều này hoàn toàn có thể thực hiện thông qua 1 số ứng dụng từ bên thứ 3. Thí dụ như PayPal đã thêm hình thức hỗ trợ với tiền điện tử và đã được Airbnb chấp nhận.

Airbnb chấp nhận thanh toán Bitcoin trong tương lai?
Airbnb chấp nhận thanh toán Bitcoin trong tương lai?

Ngoài ra công ty Bitrefill – 1 công ty bán thẻ quà tặng bằng tiền điện tử, cũng đã cho phép người dùng có thể mua phiếu quà tặng Airbnb.

Những lý do nên đăng ký, cho thuê trên Airbnb

Với những thông tin về Airbnb là gì trên, có thể thấy kinh doanh Airbnb có nhiều điểm nổi bật và khác biệt so với khách sạn. Vậy vì sao nên đăng ký vào cho thuê nhà trên Airbnb?

Theo đó những lý do có thể kể đến như:

 • Nhanh chóng, thuận tiện và có đông đảo người dùng trên khắp thế giới.
 • Có thể bán bất kỳ loại phòng, nhà gì trên airbnb là phòng chỉ 1m2, lều, nhà tự chế trên cây, phòng được làm từ xe cũ,…
 • Mang lại nguồn thu nhập tốt.
 • Airbnb là gì? Theo đó đây là mô hình rất dễ sử dụng và có phí dịch vụ rẻ nhất trong những kênh OTA. Nếu là host sẽ chỉ phải trả 3% phí cho mỗi giao dịch thành công. Toàn bộ khách Airbnb sẽ thu tiền toàn bộ và sau 3 đến 5 ngày khách hàng check out sẽ được nhận lại tiền
 • Có cơ hội gặp gỡ với nhiều người nước ngoài thân thiện trên khắp thế giới. Đây là điều kiện rất tốt để luyện tập ngôn ngữ cũng như trao đổi nền văn hoá.
 • Có thể mở rộng quy mô của hoạt động kinh doanh một cách dễ dàng
Airbnb là gì và những lý do nên đăng ký, cho thuê trên Airbnb
Airbnb là gì và những lý do nên đăng ký, cho thuê trên Airbnb
 • Không cần phục vụ khách hàng tương tự như khách sạn hoặc nhà nghỉ vì vậy mà người cho thuê sẽ có thêm thời gian để giao lưu, trao đổi.
 • Nếu tìm hiểu Airbnb là gì có thể thấy mộ trong những đặc điểm nổi bật của Airbnb là có cung cấp gói bảo hiểm 1.000.000 đô nếu như khách hàng sử dụng gây ra những vấn đề lớn như bể tivi, trộm cắp,…

Một số hạn chế khi kinh doanh trên Airbnb

Airbnb là gì và một số nhược điểm khi kinh doanh tại đây là gì? Theo đó:

 • Về cơ bản, kinh doanh Airbnb là gì hiện tại đang là hình thức khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Đại đa số còn nhiều người chưa biết tới mô hình Airbnb là gì. Ngoài ra phòng cho thuê tập trung chủ yếu tại những địa điểm du lịch lớn vì vậy sản phẩm đưa lên chưa thực sự đa dạng và phong phú. 
 • Cạnh tranh về chất lượng dịch vụ gay gắt, cơ hội bị chia nhỏ. Do đó bắt buộc phải tạo ra đặc điểm khác biệt để đem lại hiệu quả khi kinh doanh.
 • Vấn đề liên quan tới việc đăng ký tạm trú và nộp thuế: Về mặt pháp lý nếu như khách hàng chỉ lưu trú trong vài ngày thì vấn đề này không quá khó khăn. Tuy nhiên đối với khách hàng lưu trú trong 1 khoảng thời gian dài thì sẽ phát sinh 1 số vấn đề và bạn phải tìm hiểu kỹ, cập nhật thường xuyên về quy định hiện hành.
Nhược điểm khi kinh doanh trên Airbnb là vấn đề liên quan tới việc đăng ký tạm trú, nộp thuế
Nhược điểm khi kinh doanh trên Airbnb là vấn đề liên quan tới việc đăng ký tạm trú, nộp thuế

Hướng dẫn cách thức kinh doanh Airbnb đúng luật

Airbnb là gì và cách thức kinh doanh Airbnb đúng luật hiện nay là như thế nào? Theo đó bạn phải đảm bảo đầy đủ 4 yếu tố sau.

 • Đăng ký giấy phép kinh doanh của hộ cá thể

Theo đó cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo như hướng dẫn tại website của Airbnb và nộp lại cho Ủy ban. Đối với ngành nghề kinh doanh, nên điền “cho thuê nhà nguyên căn cho người nước ngoài” vì chưa có quy định riêng dành cho homestay hoặc Airbnb.

 • Giấy phép đáp ứng đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy

Cần thực hiện theo hướng dẫn từ Cảnh sát PCCC quận.

Ngoài ra cần lưu ý nắm những thông tin cơ bản liên quan đến Thông tư số 33 TT-BCA, năm 2010 để chọn phương án sao cho phù hợp.

Những cơ sở lưu trú và cho cá nhân người nước ngoài, tổ chức thuê nhà để làm văn phòng hoặc ở từ 7 tầng trở lên bắt buộc có Giấy chứng nhận đáp ứng đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy.

Những cơ sở lưu trú và cho cá nhân người nước ngoài, tổ chức thuê nhà để làm văn phòng hoặc ở từ 6 tầng trở xuống bắt buộc có biên bản về kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Hướng dẫn cách thức kinh doanh Airbnb đúng luật hiện nay
Hướng dẫn cách thức kinh doanh Airbnb đúng luật hiện nay
 • Đăng ký tạm trú

Nếu tìm hiểu Airbnb là gì thì nên đăng ký chương trình khai báo cho người nước ngoài tạm trú trên Internet.

 • Khai báo và đóng thuế

Do đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, vì vậy chỉ cần đóng thuế khoán tại Uỷ Ban Phường 

Như vậy sau khi đã tìm hiểu về Airbnb là gì và quan tâm đến thủ tục pháp lý khi cho thuê nhà thì đây là 4 bước cơ bản bạn cần thực hiện.

Tại báo cáo AirDNA đã chỉ rõ những khu vực có doanh thu lớn về homestay nhất như TP.Hồ Chí Minh với 41.6 triệu USD, Hà Nội với 13.3 triệu USD, Lâm Đồng với 2.2 triệu USD và Đà Nẵng với 19 triệu USD,… Vậy tại Việt Nam, tiềm năng phát triển AirBnB là như thế nào?

Hướng dẫn cách thức kinh doanh Airbnb đúng luật là phải khai báo và đóng thuế
Hướng dẫn cách thức kinh doanh Airbnb đúng luật là phải khai báo và đóng thuế

Tiềm năng phát triển AirBnB ở Việt Nam

Tại Việt Nam, AirBnB dù chỉ mới xuất hiện vào năm 2015, nhưng sau nhiều năm phát triển, thì mô hình đã được giới trẻ biết tới cũng như được nhiều người lựa chọn để xây dựng nên thương hiệu riêng. Tại Việt Nam, AirBnB đã phát triển tại 1 số địa điểm có tiềm năng du lịch lớn như Đà Lạt, Sapa, Đà Nẵng, Nha Trang, Thành phố Hồ Chí Minh,…

Bên cạnh đó AirBnB Việt Nam đã có nhiều những loại hình khác nhau, vì vậy mà khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn thoải mái, tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân. Bên cạnh việc có được nơi lưu trú phù hợp, bạn còn có thể tìm hiểu về cuộc sống, văn hóa của người dân địa phương.

Như vậy AirBnB đã giúp cho khách hàng thuê có 1 chỗ ở mới lạ, thoải mái và tương đối tiết kiệm. Bên cạnh đó còn giúp cho chủ nhà có thêm một khoản thu nhập thông qua việc cung cấp tới khách hàng dịch vụ tiện ích.

Tiềm năng phát triển AirBnB ở thị trường Việt Nam hiện nay
Tiềm năng phát triển AirBnB ở thị trường Việt Nam hiện nay

Gia đình hoặc cá nhân hiện đang có biệt thự hoặc nhà ven biển, ven đồi nút, những địa điểm hút khách du lịch và chỉ tới ở vào cuối tuần hoặc dịp lễ,… thì AirBnB sẽ giúp cho họ đặt phòng và thuê trong những ngày còn lại. Như vậy có thể đem đến một nguồn thu nhập lớn và nếu hiểu rõ Airbnb là gì thì chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Coin Card là gì? Tìm hiểu dự án Cardstack & Coin Card từ A-Z

Kinh nghiệm kinh doanh AirBnB đạt hiệu quả cao

Để có thể kinh doanh AirBnB đạt hiệu quả cao, nếu như đã hiểu rõ Airbnb là gì và các thức thu lợi nhuận qua mô hình này, bạn có thể áp dụng 1 số những kinh nghiệm sau để kinh doanh đạt được hiệu quả cao.

 • Quảng bá về căn hộ cho thuê

Airbnb là gì và kinh nghiệm kinh doanh AirBnB đạt hiệu quả cao là như thế nào? Theo đó nếu lựa chọn kinh doanh AirBnB bạn nên có 1 bài giới thiệu về căn nhà 1 cách ấn tượng và đánh mạnh vào những điểm nổi bật, đặc sắc của căn hộ. Ví dụ như vị trí địa lý của căn họ và nơi đây phù hợp với những ai,… Đặc biệt cần phải lưu ý là tất cả điều này phải được viết bằng tiếng Anh. 

 • Hình ảnh

Để kinh doanh AirBnB đạt hiệu quả cao, điều quan trọng nhất là phải hiểu được Airbnb là gì và chụp những hình ảnh minh họa độc đáo của căn hộ. Trong đó nên chụp đầy đủ tất cả các phòng của căn hộ như phòng khách, phòng ngủ và phòng ăn,…

Kinh nghiệm kinh doanh AirBnB đạt hiệu quả cao với hình ảnh chất lượng
Kinh nghiệm kinh doanh AirBnB đạt hiệu quả cao với hình ảnh chất lượng

Theo đó hình ảnh chụp phải rõ nét, không bị mờ hoặc nhòe và nếu như ngôi nhà có hồ bơi, ban công hoặc phòng tập thể dục,… thì nên chụp đầy đủ để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách thuê. Bên canh đó trước khi up lên cũng có thể sử dụng một số những công cụ chỉnh ảnh để có thể thu hút được nhiều khách hàng hơn.

 • Lựa chọn giá cho thuê hợp lý

Thông thường khách hàng sẽ có sự so sánh nhất định về giá cả của một số nơi, đặc biệt là giá cả thông qua Airbnb và khách sạn có sự chênh lệch như thế nào. Do đó nên lựa chọn giá cả hợp lý để thu hút khách hàng.

Ngoài ra cần lưu ý rằng AirBnB cũng tính phí dọn phòng cho mỗi một lần khách rời khỏi.

Lựa chọn giá cho thuê hợp lý để kinh doanh Airbnb đạt hiệu quả cao
Lựa chọn giá cho thuê hợp lý để kinh doanh Airbnb đạt hiệu quả cao
 • Lựa chọn kiểu đặt phòng dành cho khách

Khi tìm hiểu về Airbnb là gì có thể thấy hiện tại AirBnB có 2 hình thức đặt phòng khác nhau gồm:

 • Khách hàng vào ứng dụng để đặt phòng trống, sau đó đồng ý nhận phòng.
 • Khách hàng sẽ đặt phòng và chủ nhà trực tiếp xem xét hồ sơ, nếu như đồng ý thì khách sẽ được dọn vào.

Vì vậy kinh nghiệm kinh doanh AirBnB đạt hiệu quả cao là nên lựa chọn kiểu đặt phòng dành cho khách tùy thuộc vào mô hình kinh doanh ở địa phương của bạn.

Như vậy bài viết trên Beat Đầu Tư đã cung cấp những thông tin liên quan đến Airbnb là gì và hồ sơ IPO của Airbnb với khả năng áp dụng cryptocurrency cũng như blockchain. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình này cũng như khả năng phát triển trong tương lai, đặc biệt là đối với thị trường Việt Nam.

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/