arrow-up
Kiến thức

Pump and dump là gì? Dấu hiệu nhận biết pump and dump

Kiến thức Pump and dump là gì? Dấu hiệu nhận biết pump and dump
Bá Nghĩa
20/12/2021
21:20 Chiều

Đối với một nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhận biết pump and dump không khó. Bởi đơn giản họ đã từng ít nhất một lần bị hoạt động thao túng giá này ảnh hưởng đến quyết định đầu tư. Đặc biệt là khi nhiều hội nhóm chuyên về coin mọc lên như nấm, trader mới vào nghề lại càng dễ mắc phải bẫy thao túng giá.

Vậy nên trong bài viết này, Beat Đầu Tư đã tổng hợp xổ số kiến thức cần biết để giúp bạn hiểu rõ pump and dump là. Cùng với đó là những dấu hiệu cơ bản để bạn nhận biết dấu hiệu thao túng giá.

Pump and dump trong trade coin là gì? 

Pump and dump trong thế giới tiền điện tử hiểu đơn giản là hoạt động thao túng giá của giới đầu tư cá mập hoặc bên phát hành. Mục đích chính của hoạt động này là khiến giá tiền điện tử lơn hoặc xuống để đánh lừa nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Pump and dump là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động thao túng giá 
Pump and dump là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động thao túng giá

Ngay cả các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Bitfinex hay Poloniex cũng thường xuyên diễn ra pump and dump. Quá trình thao túng giá này sẽ chia thành 2 giai đoạn chính.

 

Advertisement
Giai đoạn pump – bơm

Ở giai đoạn bơm giá, giới siêu đầu tư bắt đầu mua vào với số lượng lớn, đẩy giá coin lên cao. Loại coin được lựa chọn pump giá phổ biến là loại coin có giá trị vốn hóa thị trường thấp, chưa phổ biến với đông đảo nhà đầu tư.

Ở giai đoạn pump, giới siêu đầu tư bắt đầu mua vào với số lượng lớn, đẩy giá coin lên cao
Ở giai đoạn pump, giới siêu đầu tư bắt đầu mua vào với số lượng lớn, đẩy giá coin lên cao

Hành động bơm giá dễ khiến nhiều người bị mắc bẫy, liên tục mua vào để chờ giá tiếp tục lên cao. Đến một thời điểm nào đó, giới siêu đầu không nhất thiết phải mua vào nữa nhưng giá coin vẫn tăng cao. Lúc bấy giờ, mục đích thao túng giá của họ coi như đã thành công.

Giai đoạn dump – xả

Khi đã bơm đầy thì tất nhiên phải đến giai đoạn xả. Đó là khi giá coin đạt đến mức lý tưởng, nhóm thao túng giá lại bắt đầu ồ ạt bán ra để thu lợi nhuận. Biến động giá bị thao túng theo kiểu pump and dump dễ khiến nhà đầu tư nhỏ lẻ thiệt hại nặng nề. 

Coin bắt đầu bán ra đồng loạt ở giai đoạn dump
Coin bắt đầu bán ra đồng loạt ở giai đoạn dump

Vì phần đông mọi người thường chọn cách mua vào khi thấy giá coin tăng liên tục. Thế nhưng chưa kịp chốt lời thì giá lại đột ngột giảm. Vẫn có người kiếm được lời nhưng chỉ là số ít, phần lợi nhuận đều rơi vào túi nhóm thao túng giá.

Nói chung, bạn chỉ cần nhớ rằng pump and dump là hành vi thao túng giá khi một nhóm nhà đầu tư liên kết với nhau. Nhằm mục đích bơm thổi giá coin lên xuống bất ngờ, khiến nhiều trader mới nhảy vào. Coin mua vào trong giai đoạn pump bắt đầu đồng loạt được bán ra ở giai đoạn dump.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chỉ báo parabolic SAR là gì? Công thức & cách sử dụng PSAR

Ví dụ thực tế về pump and dump 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hoạt động pump and dump, Beat Đầu Tư sẽ minh họa bằng một ví dụ cụ thể trong thực tế.

Đồng coin vô danh Tierion (TNT) bất ngờ tăng đột biến 
Đồng coin vô danh Tierion (TNT) bất ngờ tăng đột biến

Theo đó vào tháng 5/2020, một loại Altcoin ít tiếng tăm mang tên Tierion (TNT) đột nhiên tăng giá đến 45%. Chỉ trong thời gian ngắn giá TNT từ 0.05 USD đã tăng lên 0.11 USD.

Thế nhưng cũng chỉ sau đó 10 ngày, giá của loại tiền điện tử này đã nhanh chóng giảm xuống còn 0.03 USD. Sau quá trình phân tích tìm hiểu, nhiều nhà đầu tư đã nhận ra rằng giá TNT bị bơm thổi sau khi xuất hiện nhiều thông tin tích cực về dự án trên Facebook.

Vì sao pump and dump lại xuất hiện với tần suất thường xuyên trên thị trường coin?

Một thị trường đầu tư truyền thống khác như chứng khoán hay bất động sản cũng xuất hiện pump and dump. Thế nhưng hoạt động này không thường xuyên diễn ra như trên thị trường tiền điện tử. Vậy lý do cho hiện tượng này đến từ đầu?

  • Tăng thanh khoản thị trường

Thị trường tiền điện tử luôn bị chi phối bởi tới đầu tư cá mập. Họ nói lắm trong tay số vốn khá lớn, khối lượng giao dịch áp đảo so với phần còn lại. Tuy nhiên, họ chỉ hoạt động hiệu quả khi thanh khoản thị trường cao.

Pump and dump diễn ra nhằm tạo thanh khoản cho giới siêu đầu tư 
Pump and dump diễn ra nhằm tạo thanh khoản cho giới siêu đầu tư

Khi thanh khoản thị trường cao, lợi nhuận giới đầu tư cá mập thu về sẽ nhanh hơn. Mà muốn có thanh khoản cao, giải pháp lý tưởng nhất là tạo ra các đợt sóng pump and dump.

  • Khung pháp lý còn lỏng lẻo 

Ở thị trường đầu tài chính có khung pháp lý chặt chẽ như thị trường chứng khoán, phía thao túng pump and dump thường bị xử lý rất nặng. Vì vậy hoạt động bơm thổi giá mặc dù vẫn diễn ra nhưng không nhiều.

Còn với thị trường tiền điện tử chưa được kiểm soát bởi bất cơ quan tập trung và khung pháp lý cụ thể nào. Đặc điểm này vô tình biến thị trường tiền điện tử trở thành mảnh đất tiền năm để các đợt thao túng giá diễn ra với tần suất thường xuyên.

  • Tạo hiệu ứng FOMO

Nếu muốn đẩy giá một đồng coin tăng nhanh, giới đầu tư cá mập sẽ tìm cách tạo hiệu ứng tâm lý FOMO. Họ tìm cách để phần đông nhà đầu tư tin rằng nếu bỏ lỡ cơ hội này thì sẽ khó có cơ hội nào kiếm lời dễ hơn.

Pump and dump tạo hiệu ứng tâm lý FOMO đối với đông đảo nhà đầu tư nhỏ lẻ 
Pump and dump tạo hiệu ứng tâm lý FOMO đối với đông đảo nhà đầu tư nhỏ lẻ

Khi nhận giá giá một hoặc nhiều đồng coin tăng liên tục, hầu hết nhà đầu tư đều chọn phương án mua vào, chờ giá lên. Thậm chí, không ít nhà đầu tư rơi vào tình trạng đu đỉnh mà khỏi hề hay biết.

Tâm lý sợ bỏ lỡ FOMO giống như lực đẩy vô hình khiến giá coin tăng cao bất thường. Tuy nhiên điều này chỉ có lợi cho bên thao túng giá mà thôi.

  • Hỗ trợ các đợt ICO 

ICO là hoạt động huy động vốn trong thị trường tiền điện tử. Hiểu đơn giản thì đây chính là hoạt động phát hành tiền điện tử lần đầu. Pump and dump lúc này được xem là cần thiết để token mới phát hành gây sự chú ý.

Pump and dump chủ yếu nhắm đến những Altcoin mới ICO, có khối lượng giao dịch thấp
Pump and dump chủ yếu nhắm đến những Altcoin mới ICO, có khối lượng giao dịch thấp

Ban đầu, giới siêu đầu tư sẽ mua vào ồ ạt làm giá token ICO tăng mạnh. Sau đó, nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng bắt đầu mua vào. Đến phiên đã tăng đến một mức độ nào đó, phía nắm giữ số lượng lớn token lại chọn cái bán ra.

Nói chung, pump and dump chủ yếu nhắm đến những Altcoin mới ICO, có khối lượng giao dịch thấp. Vì chúng dễ để thao túng làm giá hơn so với các đồng coin có vốn hóa lớn như Bitcoin hay Ethereum.

 

Advertisement
Các bước triển khai một đợt pump and dump 

Để triển khai một chiến dịch pump and dump, giới đầu tư cá mập thường thực hiện theo 4 bước.

Bước 1: Tích lũy – gom hàng 

Muốn thao túng giá của một đồng coin bất kỳ, nhà đầu tư cá mập đương nhiên phải sở hữu số lượng lớn đồng coin đó. Thông thường, họ có xu hướng lựa chọn đồng coin / token có giá trị vốn hóa thị trường thấp để dễ thao túng giá. Với giá trị vốn hóa thấp, nhà đầu tư sáng lập thì cần mua vào một lượng coin nhỏ là đã làm cho giá đi lên.

Quá trình tích lũy gom hàng trong pump and dump 
Quá trình tích lũy gom hàng trong pump and dump

Quá trình không hàng cần thực hiện trong thời gian dài, mua theo từng đợt nhỏ để chứ không thể mua đồng loạt. Bởi nếu lựa chọn cách mua đồng loạt, quá trình gom hàng chuẩn bị cho chiến dịch pump and dump dễ bị phát hiện.

Việc gom coin có thể thực hiện theo 2 cách.  Đó là đào coin và mua trực tiếp trên sân giao dịch.

  • Đào coin: Khi nhận xét một đồng coin thực sự tiềm năng, giới siêu đầu tư có thể lựa chọn cách đào số lượng lớn ngay từ đầu. Vì khi đó độ cạnh trong khai thác chưa cao.
  • Mua trên sàn giao dịch: Cách gom hàng này đơn giản hơn so với đào coin bởi nhà đầu tư chỉ cần có vốn, mua rải rác theo từng đợt.

Bước 2: Bơm và giữ giá 

Khi đã nắm giữ một số lượng coin đủ lớn, nhà đầu tư cá mập sẽ chọn cách bán ra khi giá đang lên cao, thanh khoản thị trường lớn. Tuy nhiên trước đó, họ phải tung tin trên khắp các diễn đàn, mạng xã hội để tạo tâm lý FOMO cho giới đầu tư nhỏ lẻ.

Việc xuất hiện nhiều luồng tin tốt liên quan đến một đồng coin nào đó sẽ làm đông đảo nhà đầu tư phấn khích, mua vào nhiều hơn. Khi thị trường đã chìm vào trạng thái tâm lý FOMO, giá coin chắc chắn tăng rất nhanh.

Bước 3: Xả hàng – đồng loạt bán ra 

Trong bước cuối cùng, giới siêu đầu tư bắt đầu tìm cách xả hàng nhằm chốt lời. Các nhà đầu tư cá mập luôn biết cách chọn thời điểm bán ra để thoát thân an toàn. Đến khi nhóm thao túng giá thoát thành công khỏi thị trường cũng chính là thời điểm giá quay đầu giảm, khối lượng không còn cao như trước.

Các nhà đầu tư cá mập tìm cách xả hàng, thoát thân an toàn khỏi thị trường 
Các nhà đầu tư cá mập tìm cách xả hàng, thoát thân an toàn khỏi thị trường

Đây cũng là lúc thị trường rơi vào hoảng loạn, một số liên tục tìm cách bán ra, số khác lại ôm coin chờ giá trong vô vọng. Giá liên tục lao dốc, giải pháp cuối cùng nhà đầu tư phải lựa chọn là bán tháo để vớt vát trước nỗi lo sợ sẽ mất tất cả.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mint là gì? Những thông tin cần biết về Mint trong Blockchain

Dấu hiệu nhận biết một đợt pump and dump 

Bạn hãy cẩn thận với kiểu dự án coin vô danh nhưng bỗng dưng nổi lên, tăng giá liên tục 
Bạn hãy cẩn thận với kiểu dự án coin vô danh nhưng bỗng dưng nổi lên, tăng giá liên tục

Nhà đầu tư nếu bình tĩnh một chút sẽ không khó để nhận ra một đợt pump and dump. Cách thức triển khai của các đợt thao túng giá khá giống nhau. Dưới đây là một vài dấu hiệu nhận biết cơ bản:

  • Một đồng coin vô danh bỗng dưng nổi lên với hàng loạt tin tức tốt, giá tăng bất thường nhưng ứng của đồng coin đó lại không rõ ràng.
  • Đồng coin chỉ có vốn hóa thị trường vài triệu USD nhưng tin tức lại xuất hiện dày đặc trên Twitter, Telegram, Twitter,..
  • Dự án coin vô danh bỗng trở thành chủ đề bàn tán, PR rầm rộ trên khắp các diễn đàn, team dự án thậm chí còn cam kết mức lời hấp dẫn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Master Node là gì? Tổng hợp kiến thức trọng tâm về MasterNode

Trong thế giới tiền điện tử, pump and dump chính là các đợt thao túng giá bởi sự giật dây của giới đầu tư cá mập. Một nhà đầu tư khôn ngoan phải biết cách nhận biết các đợt pump and dump diễn ra trên từ đó. Để tránh trở thành con tốt của giới đầu tư cá mập, bạn hãy thật tỉnh táo trước những biến động của thị trường nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/