arrow-up
Kiến thức

Mint là gì? Những thông tin cần biết về Mint trong Blockchain

Kiến thức Mint là gì? Những thông tin cần biết về Mint trong Blockchain
Bá Nghĩa
19/12/2021
19:00 Chiều

Khi tìm hiểu về những dự án crypto trên thị trường hiện nay, đặc biệt là những dự án NFT thì chắc hẳn Mint là 1 trong những thuật ngữ mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng từng bắt gặp. Bởi lẽ đây là quá trình đưa 1 dữ liệu vào trong hệ thống Blockchain và 1 khi dữ liệu được đưa vào, thì sẽ không có cách nào có thể gỡ bỏ được nó. Vậy Mint là gì, hãy giải đá cùng beatdautu.com qua bài viết sau.

Mint là gì?

Hiện tại Mint là quá trình đưa 1 dữ liệu vào trong hệ thống Blockchain.

Tìm hiểu Mint là gì?
Tìm hiểu Mint là gì?

Một khi dữ liệu được đưa vào, thì sẽ không có cách nào có thể gỡ bỏ được nó. Vì dữ liệu luôn tồn tại trên hệ thống blockchain, do đó dữ liệu có thể sẽ được xem công khai. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc nguồn gốc của dữ liệu được xác minh, công khai.

Hãy tưởng tượng rằng blockchain tương tự như 1 cuốn sổ về ghi chép kỹ thuật số. Tương tự như những trang giấy, những trang kỹ thuật số này hiện chỉ có thể lưu trữ 1 lượng thông tin hạn chế nào đó.

Do đó những trang mới sẽ được tạo ra 1 cách thường xuyên để có thể lưu trữ được nhiều thông tin hơn. Những trang đó là những khối trong blockchain. Nhằm giữ cho mạng blockchain được hoạt động 1 cách trơn tru thì chỉ có thể tạo 1 khối ở 1 thời điểm nhất định.

Proof of stake chính là quá trình minting nhằm kiểm soát cách những khối được tạo ra cũng như cách thức dữ liệu thêm vào 1 block.

Những NFT thông thường được đúc trên blockchain Ethereum, tuy những NFT cũng có thể đúc được trên những hệ thống blockchain khác (có thể kể đến như những NFT Top Shot đúc trên blockchain Flow).

Nói tóm lại đối với khái niệm mint là gì thì bạn có thể hình dung đây là quá trình mang dữ liệu (sản phẩm) đi lên cục bản quyền về sở hữu trí tuệ (Blockchain) nhằm đăng ký (đưa những dữ liệu vào trong hệ thống cục bản quyền về sở hữu trí tuệ).

>> Có thể bạn quan tâm: Dự án về đào Bitcoin Mining City và thực hư về việc lừa đảo

 

Advertisement
Mintable Token là gì?

Với những thông tin phân tích tổng quan mint là gì trên, vậy hiện tại Mintable Token là gì?

Mintable Token và Mint là gì?
Mintable Token và Mint là gì?

Theo đó Mintable token là 1 token tương thích với ERC20, đồng thời được thêm vào 1 tính năng bổ sung là: Tokens mới có thể tạo được bất cứ lúc nào đồng thời được thêm vào total supply. Hiện tại ERC20 không sở hữu tính năng này, chính điều này đã khiến cho chúng trở thành 1 token cung cấp cố định trên thị trường

Mintable Token có cơ chế vận hành như thế nào?

Mint là gì và Mintable Token có cơ chế vận hành như thế nào? Theo đó ở phần này sẽ cung cấp thông tin liên quan tới công nghệ nền tảng được bổ sung thêm vào ERC20 hoặc những khối Mintable Token đã được bổ sưng và nâng cấp thêm 1 vài những tính năng mới hỗ trợ có thể kể tới như sau:

 • Token mới có thể được tạo ra bất cứ lúc nào cũng như xử lý để thêm trên những Total Supply.
 • Tạo ra những khối Token cố định trên thị trường.
 • Giải quyết được những vấn đề công nghệ của ERC20 hiện chưa được cung cấp đối với tính năng này.
Token mới có thể được tạo ra bất cứ lúc nào cũng như xử lý để thêm trên những Total Supply
Token mới có thể được tạo ra bất cứ lúc nào cũng như xử lý để thêm trên những Total Supply

Minter Role và những tính năng mới

Để hiểu rõ hơn về Mint là gì, hãy cùng tìm hiểu về Minter Role sau đây. Theo đó hiện tại Minter role là 1 địa chỉ có những đặc quyền đặc biệt nhằm tạo ra các tokens mới, vì vậy thêm chúng vào trong tổng nguồn cung. Hiện tại có thể sẽ có nhiều những địa chỉ vai trò Minter, tuy nhiên trên thực tế, thông thường nó chỉ là 1 địa chỉ.

Minter đầu tiên chỉ là địa chỉ đã tiến hành triển khai Smart Contract của tokens (hợp đồng thông minh). Như vậy với những thông tin về Mint là gì trên có thể thấy hiện tại Minter có thể thêm minter mới và cấp lại đặc quyền để trở thành minter hay chuyển quyền của mình tới những địa chỉ khác.

Thêm địa chỉ Minter mới

Khi 1 Minter lớn muốn tạo ra thêm những Minter con nhỏ hơn thì nó sẽ được sử dụng cùng với cấu trúc hàm sau đây:

 • Function AddMinter Public OnlyMinter (Address Account)
Mint là gì và những tính năng mới trên thị trường hiện nay
Mint là gì và những tính năng mới trên thị trường hiện nay

Theo đó dựa vào đây cũng có thể nhận thấy rằng những công cụ sửa đổi lệnh như thế này có chức năng chứa những “Only Minter” hay hiện tại những Minter có thể chứa thêm hoặc chứa đồng thời những Minter con mới khác.

Vậy có thể thấy được rằng hàm AddMinter sẽ được phát ở dạng dữ kiện như sau:

 • Event MinterAdded (Address Indexed Account)

Bên cạnh việc thêm địa chỉ Minter mới thì từ bỏ những Minter Role cũ cũng là 1 trong những tính năng mới của địa chỉ này, cụ thể như sau.

Từ bỏ những Minter Role cũ

Bên cạnh đó hiện tại lệnh chứa những Minter Role có thể từ bỏ và xử lý những đặc quyền của Minter con và nhỏ hơn bằng việc dùng

Minter Role và những tính năng mới trên thị trường hiện nay
Minter Role và những tính năng mới trên thị trường hiện nay
 • Function Renounce Minter Public

Chính điều này đồng thời đã giúp cho những Minter mới hoàn toàn có thể tự từ bỏ đi vai trò những Minter con nhỏ hơn tại hàm của mình. Theo đó việc gọi hàm Renounce Minter là những dữ kiện phân tích cuối cùng. Cụ thể

 • Event Minter Removed (or Address Indexed Account)

Bên cạnh việc từ bỏ những Minter Role cũ thì chuyển đổi giữa những Minter Role cũng là 1 trong những tính năng mới của địa chỉ này, cụ thể như sau.

Chuyển đổi giữa những Minter Role

Mint là gì và chuyển đổi giữa những Minter Role là như thế nào? Theo đó hiện tại Minter được bổ sung thêm những chức năng đặc quyền của riêng mình để chuyển đổi và xử lý qua lại giữa những khối Minter Role cùng với nhau. Theo đó cấu trúc hàm sẽ như sau:

 • Function Transfer Minter Role Public (Address New Minter)

Như vậy, chức năng trên những khối Transfer Minter Role hoàn toàn có thể tự xử lý nhằm từ bỏ hoặc thêm mới vai trò về quyền giao dịch của những khối Minter con nhỏ hơn đang chứa trong nó. Bên cạnh đó sẽ xuất ra ở dạng dữ kiện chung như sau:

 • Minter Removed.
 • Minter Added.

Như vậy trên đây là tổng cộng 3 tính năng mới trên thị trường hiện nay của Minter Role giúp bạn hiểu rõ hơn về Mint là gì. Vậy hiện tại điểm khác biệt giữa những Minting và Mining là như thế nào?

Điểm khác biệt giữa những Minting và Mining

Như vậy trên đây là những thông tin tổng quan về mint là gì, để hiểu rõ hơn về Mint là gì cũng như những điểm khác biệt giữa Mining và Minting, hãy cùng tìm hiểu ở phần sau.

Điểm khác biệt giữa những Minting và Mining hiện nay
Điểm khác biệt giữa những Minting và Mining hiện nay

Hiện tại nhiều người vẫn đang nhầm lẫn về 2 thuật ngữ là Mining và Minting. Tuy nhiên đây chính là 2 khối riêng, vì vậy thuật ngữ Mining và Minting là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

Minting

Mint là gì và điểm khác biệt giữa những Minting và Mining hiện tại là như thế nào? Theo đó nó được thể hiện thông qua cách thức gửi đi thông điệp của những lệnh giao dịch được tạo ra trên những Token mới bên trong Smart Contract – hợp đồng thông minh chứa những Token.

Chức năng của những lệnh mới này theo đó tạo ra lượng Token Coin không bị giới hạn, đồng thời cũng không tốn nhiều năng lượng khai thác của những hợp đồng tương lai hiện nay.

Mining

Theo đó hiểu 1 cách đơn giản thì nó là những Token Coin mới tuy nhiên lại bị giới hạn vì 1 vài những quy tắc Concensus trên Blockchain đó cũng như yêu cầu chỉ tiêu về năng lượng nhằm khai thác nhất định.

Mining là những Token Coin mới tuy nhiên lại bị giới hạn vì 1 vài những quy tắc Concensus
Mining là những Token Coin mới tuy nhiên lại bị giới hạn vì 1 vài những quy tắc Concensus

Hiện tại khai thác này tạo ra để tăng cường về tính bảo mật của an ninh mạng cũng như đóng gói những lệnh giao dịch thành những khối dữ liệu riêng biệt với nhau.

Như vậy với những thông tin về điểm khác biệt giữa những Minting và Mining được phân tích 1 cách kỹ lưỡng ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mint là gì. Vậy hiện tại công nghệ Mintable Token đang được đồng Token Coin sử dụng là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Master Node là gì? Tổng hợp kiến thức trọng tâm về MasterNode

Công nghệ Mintable Token được đồng Token Coin sử dụng

Mint là gì và hiện tại công nghệ Mintable Token được đồng Token Coin sử dụng là như thế nào?

Mint là gì và công nghệ Mintable Token được đồng Token Coin sử dụng là gì?
Mint là gì và công nghệ Mintable Token được đồng Token Coin sử dụng là gì?

Hiện nay, có rất nhiều những dự án Coin mới đã và đang áp dụng những tính năng mới rất hiệu quả trên Mintalble Token. Theo đó có thể kể tới 1 vài những dự án vô cùng tiềm năng, đồng thời cũng vừa được cho ra mắt trong khoảng thời gian gần đây có thể kể tới như:

Dai Coin (DAI)

Hiện tại đồng tiền điện tử DAI chính là 1 dự án về phân tích những dữ liệu phi tập trung của Stable By Coin, đồng thời được định giá ở mức là 1 usdt. Theo đó nó được sử dụng tại nền tảng đang thuộc hệ sinh thái của những MakerDAO.

Như vậy người dùng hoàn toàn có thể khóa cố định những tài sản tiền điện tử cá nhân trong hợp đồng tương lai và có chứa những MakerDAO cũng như được đổi lại những đồng DAI Token để có thể gia tăng, tích lũy kỳ hạn trên ví tiền cá nhân.

Như vậy, mỗi khi những đồng tiền điện tử khác cũng bị khóa tại nền tảng của Collateralized Debt Position – CDP (khoản tiền gửi thế chấp). Thì những đồng DAI Tokens mới có thể được Mint tại hệ sinh thái của MakerDAO trên thị trường.

Status Coin (SNT)

Hiện tại Status Coin chính là 1 đồng tiền điện tử dùng nền tảng thuộc mã nguồn mở về Token SNT gốc của nó hỗ trợ cơ chế quản trị những lệnh giao dịch của Status. Tương tư như 1 Unility Token để có thể thúc đẩy các thông báo ứng dụng trên những nền tảng quản lý, quản lý nội dung của người dùng, tự động quy trình và nhắn tin,… trực tiếp tại hệ sinh thái của họ.

Công nghệ Mintable Token được đồng Token Coin sử dụng là Status Coin (SNT)
Công nghệ Mintable Token được đồng Token Coin sử dụng là Status Coin (SNT)

Chính điều này đã giúp cho những SNT token đang bị giới hạn về Total Supply và nguồn cung lưu hành giữ giá trị của Token Coin luôn ở mức cân bằng và ổn định. Những đồng Token Coin mới phát hành sau khai thác được quản lý tại những địa chỉ ví của các kiểm soát viên trên thị trường.

Decentraland Coin (MANA)

Hiện tại Decentraland Coin được biết đến là 1 rất tiềm năng và có định hướng phát triển vô cùng rõ ràng. Theo đó nó giúp tạo ra 1 thế giới ảo thông minh để có thể kết nối người dùng tại hệ sinh thái của họ được lại gần với nhau nhau hơn.

Chính điều này đã giúp cho những dịch vụ và hàng hóa được mua bán cũng như trao đổi với nhau qua đồng Coin MANA. Theo đó nó sử dụng cấu trúc thuộc nền tảng ERC20 cũng như chứa những Burn và Mint giao dịch chung.

Công nghệ Mintable Token được đồng Token Coin sử dụng là Decentraland Coin (MANA)
Công nghệ Mintable Token được đồng Token Coin sử dụng là Decentraland Coin (MANA)

Với những thông tin về Mint là gì trên, vậy hiện tại làm cách nào để có thể Mint tài sản vào Blockchain? 

 

Advertisement
Cách thức sử dụng Mint Blockchain

Mint là gì và cách thức sử dụng Mint Blockchain là như thế nào? Theo đó hiện tại bạn hoàn toàn có thể trực tiếp truy cập vào những nền tảng NFT để tiến hành quá trình Mint. Những nền tảng theo đó có thể gồm có Rarible và ENJIN,… 

Để có thể hiểu được rõ hơn, dưới đây là những Mint dữ liệu, đồng thời chứa nó vào Blockchain Mint nhằm tạo ra những NFT riêng biệt. Nói đơn giản hơn chính là tạo ra 1 NFT, theo đó các bước sẽ được tiến hành cụ thể như sau: 

Bước 1: Lựa chọn 1 nền tảng 

Sau khi đã tìm hiểu Mint là gì thì cách thức sử dụng Mint Blockchain được tiến hành như sau: Theo đó bước đầu tiên khi sử dụng Mint Blockchain chính là lựa chọn 1 nền tảng và ví dụ ở phần hướng dẫn này sẽ là nền tảng Rarible

Mint là gì và cách thức sử dụng Mint Blockchain hiện nay
Mint là gì và cách thức sử dụng Mint Blockchain hiện nay

Bước 2: Dùng những khối Mint Blockchain để kết nối cùng địa chỉ ví nóng

Sau đó có thể dùng những khối Mint Blockchain để kết nối cùng với địa chỉ ví nóng. Theo đó ở phần hướng dẫn này sẽ dùng ví của Metamask.

Dùng những khối Mint Blockchain để kết nối cùng địa chỉ ví nóng
Dùng những khối Mint Blockchain để kết nối cùng địa chỉ ví nóng

Bước 3: Chọn vào mục là “Create Collectible”

Khi đã truy cập thành công, tiếp tục chọn vào mục là “Create Collectible

Cách thức sử dụng Mint Blockchain sau khi đã tìm hiểu Mint là gì
Cách thức sử dụng Mint Blockchain sau khi đã tìm hiểu Mint là gì

Bước 4: Tiến hành khởi tạo NFT.

Theo đó bạn cần cung cấp những thông tin cơ bản cùng với dữ liệu lưu trữ NFT có thể kể tới như điền tên, thời gian lưu trữ, mức giá và địa chỉ ví,… 

Tiến hành khởi tạo NFT sau khi đã tìm hiểu tổng quan Mint là gì 
Tiến hành khởi tạo NFT sau khi đã tìm hiểu tổng quan Mint là gì

Sau đó cần tiến tới phần tương tác cùng với ví để có thể khởi tạo. Theo đó trước khi tài sản mint vào blockchain tại rarible, cần trải qua tổng cộng 3 bước sau:

 • Mint token.
 • Approve.
 • Sign and sell order.

Sau khi thực hiện thanh toán phí với mỗi bước thì khi đó bạn đã tạo được NFT riêng cá nhân được thành công. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã gửi thành công tài sản vào Blockchain.

Như vậy sau khi đã tìm hiểu kỹ lưỡng về Mint là gì thì có thể sử dụng dễ dàng Mint Blockchain theo như 4 bước cơ bản trên.

Một số những lưu ý khi sử dụng Mint trong Blockchain

Với những thông tin về Mint là gì trên vậy hiện tại 1 số những lưu ý khi sử dụng Mint trong Blockchain là gì?

Hiện tại phần Mint chính là phần đang chiếm nhiều phí nhất. Theo đó đây cũng là 1 rào cản rất lớn cho những nhà đầu tư hiện không có tiềm lực về tài chính nhiều, những nhà sáng tạo tiếp cận với thị trường Crypto – NFT đầy tiềm năng này.

Nhưng trên thực tế đã có 1 vài những dự án hiện đã có nhiều cải tiến nhằm khắc phục được điều này và điển hình đó chính là ENJIN khi tiến hành JUMPNET giúp người dùng MINT tài sản cùng khoản chi phí gần như không có

Một số những lưu ý khi sử dụng Mint trong Blockchain hiện nay
Một số những lưu ý khi sử dụng Mint trong Blockchain hiện nay

>>> Có thể bạn quan tâm: Martcoin là gì? Tìm hiểu dự án Mart Coin ICO & đồng Martcoin

Như vậy bài viết trên Beat Đầu Tư đã giải thích tổng quan về thuật ngữ Mint là gì để giúp bạn hiểu được rõ hơn về thuật ngữ này cũng như khi độc những dự án khác. Theo đó trên thị trường crypto thì đây là 1 trong những thuật ngữ rất quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần nắm vững. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích giúp quá trình đầu tư của bạn được hiệu quả hơn.

1.2/5 - (13 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/