arrow-up
Kiến thức

Chỉ báo parabolic SAR là gì? Công thức & cách sử dụng PSAR

Kiến thức Chỉ báo parabolic SAR là gì? Công thức & cách sử dụng PSAR
Bá Nghĩa
19/12/2021
22:30 Chiều

Thị trường đầu tư là một nơi thường xuyên xảy ra những biến động. Những người tham gia vào thị trường này phải nắm rõ và biết cách sử dụng chỉ báo thật hiệu quả để đưa ra quyết định chính xác nhất. Trong đó, bộ chỉ báo được các nhà đầu tư quan tâm nhất đó là bộ chỉ báo xác định xu hướng. Và ở bài viết ngày hôm nay, Beat Đầu Tư muốn giới thiệu tới các bạn chỉ báo Parabolic SAR. Vậy Parabolic SAR là gì?

Parabolic SAR là gì?

Parabolic SAR là một chỉ báo được các nhà đầu tư sử dụng trong các giao dịch hiện nay. Cha đẻ của chỉ báo này đó là ông J. Welles Wilder Jr – Cha đẻ của hàng loạt các chỉ báo phân tích kỹ thuật nổi tiếng như: RSI, ATR, ADX. Ông chính thức giới thiệu Parabolic SAR tới các nhà đầu tư trên toàn thế giới vào năm 1978 với cuốn sách “New Concepts in Technical Trading Systems”.

Ban đầu, chỉ báo được tạo ra với tên gọi đầy đủ là Parabolic Stop And Reverse nhưng để gọi một cách thuận tiện hơn, người ta đã viết tắt Stop And Reverse thành SAR. Và đó là lý do tại sao chúng ta có được chỉ báo Parabolic SAR như ngày hôm nay.

Parabolic SAR là gì? Parabolic SAR là một chỉ báo giúp nhà đầu tư xác định xu hướng một cách chính xác hơn trên thị trường
Parabolic SAR là gì? Parabolic SAR là một chỉ báo giúp nhà đầu tư xác định xu hướng một cách chính xác hơn trên thị trường

Hiểu một cách đơn giản, Parabolic SAR là một chỉ báo có hình dạng parabol, có chức năng xác định thời điểm kết thúc của một xu hướng hoặc đảo chiều sang một xu hướng khác. Với chức năng như vậy, các nhà đầu tư thường sử dụng Parabolic SAR với mục đích xác định xu hướng hiện tại của thị trường, các điểm vào lệnh và các điểm thoát lệnh phù hợp.

Nhờ sở hữu những chức năng này mà Parabolic SAR được các nhà đầu tư coi là một hệ thống giao dịch đã được hoàn thiện. Tuy vậy, chỉ có những chức năng xác định điểm kết thúc của chỉ báo Parabolic là hoạt động ổn nên các Trader thường kết hợp chỉ báo này với các công cụ khác để đánh giá chính xác hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Mint là gì? Những thông tin cần biết về Mint trong Blockchain

Tổng quan về chỉ báo Parabolic SAR

Như vậy, các bạn đã biết chỉ báo Parabolic SAR là gì rồi phải không. Những thông tin bên trên chỉ giúp các bạn hiểu rõ về khái niệm của chỉ báo này. Để hiểu sâu hơn về Parabolic thì các bạn hãy tham khảo thêm những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây nhé.

Đặc điểm của Parabolic SAR là gì?

Đặc điểm của Parabolic SAR là gì? Parabolic SAR là một chỉ báo đặc biệt bởi chúng có những đặc điểm hết sức độc đáo như sau:

 • Parabolic SAR là chỉ báo được biểu diễn bởi rất nhiều dấu chấm nhỏ liên kết với nhau. Sau khi tạo liên kết thành công, các dấu chấm nhỏ sẽ cùng nhau tạo thành những nét đứt
 • Nếu thị trường đang trong một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh thì khoảng cách giữa nét đứt và đường giá ngày càng xa cách. Ngược lại, trong một thị trường không có xu hướng rõ ràng thì thì đường giá và đường nét đứt sẽ cắt đứt liên tục và không thông báo một tín hiệu cụ thể nào
 • Dấu hiệu nhận biết thị trường có khả năng xảy ra biến động mạnh là khi các đường nét đứt thay đổi vị trí so với giá. Ví dụ như khi đường chỉ báo Parabolic SAR có vị trí ở trên nến giá nhưng sau đó lại di chuyển xuống bên dưới đường giá thì điều này sẽ cho thấy rằng giá có thể tăng cao hơn nữa trong tương lai gần.
Chỉ báo PSAR sở hữu nhiều đặc điểm độc đáo nên được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng
Chỉ báo PSAR sở hữu nhiều đặc điểm độc đáo nên được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng

Dựa vào các đặc điểm của Parabolic SAR, ta sẽ thấy được rằng chỉ báo này rất phù hợp để các nhà đầu tư xác định điểm cắt lỗ (Stop loss). Không chỉ vậy, nhà đầu tư cũng có thể dựa vào đó để đưa ra những dự đoán chính xác về thị trường cho mình nên nắm rõ đặc điểm của Parabolic SAR là gì sẽ rất có ích đó nhé.

Chức năng của Parabolic SAR

Như đã được tìm hiểu về Parabolic SAR là gì thì đây là một chỉ báo giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng của thị trường. Và để làm được điều này thì Parabolic phải có những chức năng nhất định, bao gồm 3 chức năng chính như sau:

Xác định xu hướng

Vì là một chỉ báo xác định xu hướng nên chắc chắn PSAR sẽ phải có chức năng này rồi. Dưới đây sẽ là một vài dấu hiệu để giúp bạn nắm bắt được thay đổi của thị trường một cách dễ dàng hơn:

 • Chỉ báo PSAR nằm dưới đường giá thì đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang ở trong một xu hướng tăng.
 • Chỉ báo PSAR nằm trên đường giá thì đây lại là dấu hiệu cho thấy thị trường đang ở trong một xu hướng giảm.
 • Chỉ báo PSAR càng nằm xa đường giá thì lực của xu hướng càng trở nên mạnh mẽ hơn.
Chỉ báo PSAR có chức năng xác định xu hướng giúp tạo ra các dấu hiệu để các nhà đầu tư biết được thị trường đang ở xu hướng như thế nào
Chỉ báo PSAR có chức năng xác định xu hướng giúp tạo ra các dấu hiệu để các nhà đầu tư biết được thị trường đang ở xu hướng như thế nào

Xác định điểm vào lệnh

Trên thực tế hiện nay, mỗi chiến lược giao dịch đều có cách sử dụng PSAR để vào lệnh khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều vào lệnh PSAR theo nguyên tắc sau:

 • Nhà đầu tư nên vào lệnh BUY khi chỉ báo PSAR di chuyển từ phía trên đường giá theo hướng xuống dưới.
 • Nhà đầu tư nên vào lệnh SELL khi chỉ báo PSAR di chuyển từ phía dưới đường giá theo hướng lên trên.

Xác định điểm thoát lệnh

Ngoài chức năng xác định điểm vào lệnh thì Parabolic SAR còn có thể xác định điểm thoát lệnh cho các nhà đầu tư như sau:

 • Nếu nhà đầu tư đang nắm giữ lệnh BUY thì hãy thoát lệnh khi PSAR bắt đầu di chuyển lên đường giá (Chấm bi ở phần bên dưới giá nhưng lúc sau lại nhảy lên trên).
 • Nếu nhà đầu tư đang nắm giữ lệnh SELL thì hãy thoát lệnh khi PSAR di chuyển ngược xuống dưới đường giá (Chấm bi từ phía trên giá nhưng lúc sau lại nhảy xuống dưới).
Các chức năng của chỉ báo Parabolic SAR là gì?
Các chức năng của chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Ý nghĩa của chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Sau khi đã được tìm hiểu đặc điểm và chức năng của chỉ báo PSAR, bạn có thắc mắc rằng ý nghĩa của chỉ báo Parabolic SAR là gì không. Với một chỉ báo hữu ích như PSAR thì chắc chắn chúng sẽ mang lại ý nghĩa to lớn đối với nhà đầu tư.

Parabolic SAR chỉ có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình khi chúng được sử dụng trong thị trường có xu hướng cụ thể. Và điều này cũng đồng nghĩa với việc Parabolic SAR sẽ hoạt động kém hiệu quả nếu như thị trường đang có xu hướng đi ngang. Cha đẻ của chỉ báo PSAR đã khẳng định rằng chỉ báo này chỉ thích hợp để thiết lập và định lượng sức mạnh của xu hướng trên thị trường.

3 chức năng mà Parabolic SAR sở hữu chính là những ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với mỗi nhà đầu tư. Nhờ có 3 chức năng ấy mà nhà đầu tư có thể nhận biết dễ dàng xu hướng biến động của thị trường và đưa ra cho mình quyết định đúng đắn nhất. 

Trong đó, chức năng xác định điểm xu hướng kết thúc của PSAR được các nhà đầu tư chuyên nghiệp đánh giá rất cao. Họ cho rằng nhờ có chức năng đó mà việc thoát khỏi vị thế giao dịch sớm hơn khi thị trường có dấu hiệu chuyển sang xu hướng mới trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Chỉ báo Parabolic SAR mang đến rất nhiều ý nghĩa cho các nhà đầu tư bởi chúng sở hữu nhiều chức năng đặc biệt
Chỉ báo Parabolic SAR mang đến rất nhiều ý nghĩa cho các nhà đầu tư bởi chúng sở hữu nhiều chức năng đặc biệt

Công thức tính dành cho chỉ báo PSAR

Như đã được tìm hiểu ở phần Parabolic SAR là gì thì chỉ báo này được biểu diễn bằng dưới dạng chấm bi hoặc chấm điểm. Các dấu chấm này sẽ nối đuôi nhau tạo ra một đường cong parabol. Trong đó, mỗi chấm sẽ đại diện 1 giá trị của chỉ báo tại một phiên giao dịch và những dấu chấm đó có thể nằm trên hoặc nằm dưới của cây nến.

Và để tính được giá trị của chỉ báo Parabolic SAR thì các bạn sẽ phải sử dụng công thức sau:

PSAR (n) = PSAR (n-1) + AF * [ EP – PSAR (n) ]

Trong đó, các ký hiệu mà bạn cần biết đó là:

 • PSAR: Là từ viết tắt của Parabolic SAR.
 • PSAR (n): Giá trị của chỉ báo tính đến thời điểm hiện tại của phiên dịch.
 • PSAR (n-1): Giá trị của chỉ báo của phiên dịch ở thời điểm trước đó.
 • AF: Là từ viết tắt của Acceleration Factor hay có tên gọi trong Tiếng Việt là hệ số gia tốc. Chỉ báo PSAR có chỉ số gia tốc mặc định là 0.02 và điều này cũng đồng nghĩa với việc là hệ số sẽ bắt đầu từ 0.02 sau đó tăng/giảm 0.02 trong xu hướng tăng/giảm. AF cũng có giá trị tối đa là 0.2 nhưng tùy vào khung thời gian mà bạn lựa chọn thì có thể điều chỉnh AF của mình được. Nhưng lưu ý không nên chỉnh quá cao đâu nhé.
 • EP: Là từ viết tắt của Extreme Price hay nghĩa Tiếng Việt là các điểm cực trị. EP sẽ là một giá trị cao nhất hoặc thấp nhất trong một xu hướng trên thị trường.
Công thức tính chỉ báo Parabolic SAR là gì?
Công thức tính chỉ báo Parabolic SAR là gì?

Hướng dẫn cách cài đặt chỉ báo PSAR trên nền tảng MT4 đơn giản

Qua tìm hiểu Parabolic SAR là gì thì các bạn cũng thấy được đây là một chỉ báo mang đến cho chúng ta nhiều lợi ích. Đặc biệt, khi cài đặt PSAR trên nền tảng MT4, bạn sẽ được hỗ trợ toàn diện và có thể kết hợp PSAR cùng với các công cụ khác để đưa ra dự đoán đúng nhất.

Hướng dẫn cài chỉ báo PSAR trên MT4 cực kỳ đơn giản
Hướng dẫn cài chỉ báo PSAR trên MT4 cực kỳ đơn giản

Chính vì thế, những bạn nào có nhu cầu cài đặt chỉ báo PSAR vào trong nền tảng MT4 thì có thể thực hiện theo các bước sau đây: 

Bước 1: Truy cập vào phần mềm MT4

MT4 là một nền tảng giao dịch hết sức quen thuộc đối với các nhà đầu tư hiện nay nên chúng tôi sẽ không giới thiệu về phần mềm này nữa. Chắc hẳn các bạn cũng đã cài đặt sẵn nền tảng MT4 về trong máy tính của mình rồi đúng không. Việc đầu tiên các bạn cần phải làm để cài đặt chỉ báo PSAR đó là mở phần mềm MT4.

Sau khi đã vào được giao diện chính của MT4 thì bạn hãy tìm “Insert” trên thanh Menu rồi chọn Indicators -> Trend -> Parabolic SAR.

Truy cập vào nền tảng MT4 rồi chọn Insert -> Trend -> Parabolic SAR
Truy cập vào nền tảng MT4 rồi chọn Insert -> Trend -> Parabolic SAR

Bước 2: Tiến hành điền thông tin cài đặt

Sau khi thực hiện các thao tác trên, giao diện sẽ hiển thị ra một ô cửa sổ nhỏ với nội dung chính là: Parameters (Thông số) và Visualization (khung thời gian). Bạn sẽ phải quan tâm tới các thông tin ở phần Parameters và điền thông tin theo hướng dẫn của chúng tôi như sau:

 • Step: Đây là hệ số điều chỉnh mức độ tăng, giảm của gia tốc. Như đã đề cập ở phần công thức tính PSAR thì gia tốc cố định của chỉ số này là 0.02.
 • Maximum: Thể hiện giá trị tối đa của hệ số gia tốc.
 • Style: Đây là khu vực dành cho các nhà đầu tư có nhu cầu chỉnh màu sắc hoặc kiểu dáng của đường chỉ báo.
Điền đầy đủ thông tin vào phần Parameters
Điền đầy đủ thông tin vào phần Parameters

Khi đã điền xong thông tin thì các bạn hãy nhấn chọn OK để hoàn thành việc cài đặt chỉ báo PSAR vào nền tảng MT4 nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: MT5 là gì? Hướng dẫn sử dụng phần mềm MetaTrader 5 từ A – Z

Chiến lược giao dịch với chỉ báo Parabolic SAR cực hay

Với những thông tin trên, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ và hiểu sâu chỉ báo Parabolic SAR là gì. Ngay bây giờ, chúng ta sẽ áp dụng những thông tin vừa được tìm hiểu vào trong các chiến lược giao dịch. Bạn có thể tham khảo những chiến lược giao dịch với chỉ báo PSAR mà chúng tôi đưa ra dưới đây để thu về lợi nhuận tốt nhất cho bản thân nhé.

Giao dịch thuận theo xu hướng

Nếu có người hỏi chiến lược giao dịch an toàn nhất với Parabolic SAR là gì thì chắc chắn chúng tôi sẽ trả lời đó là giao dịch thuận theo xu hướng. 

Giao dịch thuận theo xu hướng là một chiến lược phù hợp đối với các nhà đầu tư mới. Bởi chiến lược này cực kỳ đơn giản và không có quá nhiều rủi ro. Có thể nói rằng, trong tất cả các chiến lược giao dịch với các chỉ báo thì các nhà đầu tư, kể cả người mới và người đã có kinh nghiệm đều đánh giá rất cao chiến lược này.

Và cốt lõi của chiến lược giao dịch thuận theo xu hướng bao gồm những điều sau:

 • Nhà đầu tư cần phải xác định được xu hướng chung của thị trường
 • Nếu thị trường đang ở xu hướng tăng thì có thể chờ PSAR xuất hiện ở phía dưới đường giá để ra lệnh BUY
 • Nếu thị trường đang ở xu hướng giảm thì có thể chờ PSAR xuất hiện ở phía trên đường giá để vào lệnh SELL
 • Đặt cắt lỗ tại đỉnh gần nhất ở trước hoặc đáy gần nhất 
 • Nhà đầu tư sẽ phải kết hợp với tín hiệu thoát lệnh của PSAR cùng với các tín hiệu đảo chiều để thoát lệnh
Chiến lược giao dịch thuận theo xu hướng cực kỳ phù hợp với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm
Chiến lược giao dịch thuận theo xu hướng cực kỳ phù hợp với những nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm

Với chiến lược này, bạn có thể đặt nhiều lệnh liên tiếp trong trường hợp thị trường có xu hướng mạnh nhằm gia tăng lợi nhuận hoặc có thể sử dụng trailing stop để dời lỗ.

Giao dịch đảo chiều xu hướng

Nếu bạn đã hiểu rõ giao dịch thuận theo xu hướng của Parabolic SAR là gì thì giao dịch đảo chiều xu hướng hoàn toàn ngược lại. 

Không chỉ thế, giao dịch đảo chiều xu hướng lại có chút khó hơn bởi các chỉ báo thường cho ra tín hiệu đảo chiều nhiễu. Nếu nhà đầu tư không có nhiều kinh nghiệm hoặc không biết kết hợp sử dụng cùng với các công cụ khác thì chắc chắn sẽ rất dễ bị nhầm lẫn.

Cách giao dịch đảo chiều xu hướng mà bạn nên biết như sau:

 • Sau khi chỉ báo PSAR hình thành 3 điểm tăng dần về phía dưới giá thì hãy vào lệnh BUY. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên vào lệnh khi điểm thứ 3 kết thúc.
 • Sau khi chỉ báo PSAR hình thành 3 điểm giảm dần về phía trên giá thì hãy vào lệnh SELL. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên vào lệnh khi điểm thứ 3 vừa kết thúc.
 • Cắt lỗ tại đáy của xu hướng giảm hoặc đỉnh của xu hướng tăng.
 • Sử dụng tín hiệu đảo chiều để đóng lệnh hoặc khi đạt một tỷ lệ lợi nhuận : rủi ro như mong muốn của bạn.
Ngoài giao dịch thuận chiều theo xu hướng, nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn giao dịch đảo chiều theo xu hướng để thu về lợi nhuận
Ngoài giao dịch thuận chiều theo xu hướng, nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn giao dịch đảo chiều theo xu hướng để thu về lợi nhuận

Riêng đối với giao dịch đảo chiều xu hướng thì bạn nên vào thêm các lệnh khác sau khi lệnh đầu tiên đã được thực hiện thành công. Lúc này xu hướng của thị trường vừa được củng cố và đang trong mức tăng/giảm mạnh. Tận dụng điều đó, các bạn hãy nhanh tay sử dụng lại chiến lược thuận theo xu hướng để thu về nhiều lợi nhuận nhất nhé.

Kết hợp cùng với một số công cụ khác

Nếu chỉ sử dụng chỉ báo PSAR một cách hoàn toàn độc lập thì chắc chắn bạn sẽ không thể thu về lợi nhuận như mong muốn của mình. Do đó, để áp dụng chỉ báo PSAR một cách hiệu quả nhất thì các bạn nên kết hợp chúng cùng với một số công cụ khác bao gồm:

 • Các vùng giá xung quanh: Đường kháng cự và đường hỗ trợ
 • Kết hợp với Trendline
 • Kết hợp với mô hình nến Nhật đảo chiều
 • Sử dụng phương pháp Price Action cùng với chỉ báo Parabolic SAR
 • Kết hợp chỉ báo Parabolic SAR với chỉ báo ADX

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp kiến thức về đường hỗ trợ và kháng cự trong Forex

Để dự đoán chính xác xu hướng của thị trường, nhà đầu tư nên biết cách kết hợp chỉ báo PSAR cùng với các công cụ khác
Để dự đoán chính xác xu hướng của thị trường, nhà đầu tư nên biết cách kết hợp chỉ báo PSAR cùng với các công cụ khác

Đây đều là những công cụ khi kết hợp với chỉ báo PSAR sẽ tạo ra hiệu quả gấp đôi so với việc sử dụng PSAR độc lập. Bạn nên tự mình tìm hiểu hết những chiến lược giao dịch này để có thể hiểu rõ và ghi nhớ lâu hơn nhé. Beatdautu khuyên các bạn nên tham khảo càng nhiều thông tin càng tốt và áp dụng các chiến lược giao dịch một cách linh hoạt.

Chỉ có như vậy, các bạn mới có thể trở thành một nhà đầu tư giỏi và đưa ra nhiều dự đoán chính xác nhất về xu hướng của thị trường.

Như vậy, mọi thông tin liên quan tới chỉ báo Parabolic SAR đã được Beat Đầu Tư cung cấp đầy đủ cho các bạn. Mong rằng bạn đã biết Parabolic SAR là gì và cách sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả. Chúc các bạn áp dụng chiến lược giao dịch với chỉ báo PSAR thành công và thu về nhiều lợi nhuận nhất.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/