arrow-up
Kiến thức

Hướng dẫn cách ký quỹ Margin của sàn Binance cho người mới | Update 2022

Kiến thức Hướng dẫn cách ký quỹ Margin của sàn Binance cho người mới | Update 2022
Bá Nghĩa
05/09/2021
22:20 Chiều

Sàn Binance trang bị cho người dùng thêm tính năng Margin, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là “Ký quỹ”. Giao dịch ký quỹ giúp người dùng tiếp cận với số vốn lớn hơn. Từ đó tối ưu hóa được lợi nhuận. Vậy Margin là gì? Cách ký quỹ tại sàn Binance như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Margin là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì Margin là vay thêm tiền để chơi. Chẳng hạn bạn có 1 đồng, bạn x10 lên. Điều này có nghĩa là bạn đang có 10 đồng trong tài khoản. Nếu trừ 1 đồng tiền gốc đi thì bạn đang vay thêm 9 đồng. Khi vay tiền, bạn phải trả cả lãi và gốc. 

Các tính năng của giao dịch ký quỹ Margin trên sàn Binance

Các tính năng bao gồm:

  • Chuyển tiền từ ví Spot sang ví Margin
  • Vay thêm tiền tại ví Margin
  • Giao dịch, trả nợ tiền vay, rút lãi về ví Spot bằng cách chuyển ngược lại.

Chẳng hạn ví Spot của bạn có 10.000 USDT. Bạn muốn x3 lên. Lúc này bạn cần chuyển 10.000 USDT này sang ví Margin cũng là USDT. Sau đó chọn x3. Có nghĩa là bạn đã vay thêm 20.000 USDT. 

Điểm độc đáo của Margin là bạn có thể kiếm lợi nhuận từ 2 chiều. Có nghĩa là kể cả thị trường đi lên hay đi xuống, bạn vẫn có các kiếm tiền từ việc mua bán 

Điểm độc đáo của Margin là bạn có thể kiếm lợi nhuận từ 2 chiều
Điểm độc đáo của Margin là bạn có thể kiếm lợi nhuận từ 2 chiều

Thứ nhất: Nếu dự đoán BCT tăng, bạn sẽ vay sàn Binance USDT để mua BTC ở giá hiện tại. Khi BTC tăng như kỳ vọng, bạn sẽ bán BTC, khoản chênh lệch đó là lợi nhuận. 

Ví dụ 1:  Vốn bạn có 10.000 USDT. Bạn dự đoán BTC tăng và vay thêm USDT. Bạn chọn Margin x3. Lúc này bạn có 30.000 USDT. Tức là bạn đã vay sàn Binance 20.000 USDT. Giả sử bạn mua BTC ở giá hiện tại là 10.000 USD và có được 3 BTC. Nếu BTC tăng theo kỳ vọng lên 15.000 USDT. Như vậy, 3 BTC bạn lãi 15.000 USD. Và đương nhiên Margin sẽ không Call.

Thứ hai: Nếu dự đoán BTC giảm, bạn vay BTC sàn Binance và bán ở giá hiện tại. Khi BTC giảm thì bạn mua lại. Như vậy khoản chênh lệch chính là lợi nhuận của bạn. Đây là phương thức vay BTC để bán khống BTC. 

Ví dụ 2: Giá hiện tại của BTC là 10.000 USDT. Bạn dự đoán giá sẽ giảm về 8.000 USDT. Bạn vay tạm 2 BTC bán ở giá 10.000 USDT. Nghĩa là bạn thu về 20.000 USDT. Khi BTC Giảm về 8.000 USDT, bạn mua lại BTC, bạn chỉ mất 16.000 USDT. Như vậy là bạn lãi 4.000 USD. Đó là bán khống.

Điều này ưu việt hơn ở ví Spot. Bởi vì Spot chỉ có thể mua BTC, khi BTC tăng thì bạn có lời. Ngược lại nếu BTC giảm thì giá trị tài khoản trong ví Spot sẽ giảm đi. Nếu bán ra bạn sẽ bị lỗ. 

 

Advertisement
Cách tính Margin Call 

2 ví dụ ở trên không chỉ giúp bạn hiểu về khái niệm Margin mà còn giúp bạn hiểu về Margin Call. Theo quy định của sàn Binance, khi mức lỗ giảm xuống còn 60% thì sẽ có trạng thái Margin. Tức là sàn sẽ thanh lý lệnh để trả nợ cho sàn. Vậy Margin Call sẽ được tính như thế nào?

Bạn cần biết cách tính Margin Call để tránh mất tiền khi giao dịch
Bạn cần biết cách tính Margin Call để tránh mất tiền khi giao dịch

Vẫn ví dụ 1 ở trên giả sử, bạn mua 3 BTC ở giá 10.000 USD. Tuy nhiên giá BTC không tăng lên 15.000 USDT như kỳ vọng mà giảm xuống 8.000 USDT. Như vậy bạn đã bị lỗ 6.000 USDT. Khi so sánh 6.000 USDT này với vốn ban đầu 10.000 USDT thì bạn đang lỗ 60%. Con số 60% này đã chạm tới ngưỡng Margin Call. Lúc này sàn Binance sẽ tiến hành thanh lý lệnh mua của bạn. Sàn sẽ bán 3 BTC ở giá 8.000 USDT và thu về 24.000 USDT. Sau khi trừ khoản vay của bạn là 20.000 USDT và các loại phí giao dịch, lãi suất vay, số tiền còn lại sẽ trả về tài khoản của bạn.

Như vậy, khi vay x3, tài khoản của bạn đã bị giảm 60%. Nếu vay x10 thì số tiền bị giảm còn cao hơn nhiều lần. Lợi nhuận lớn bao giờ cũng đi đôi với rủi ro lớn. Như vậy bạn cần hiểu được cách tính Margin Call để tránh bị mất tiền khi giao dịch. Mẹo không bị Margin Call là bạn nên nạp thêm vốn vào để giảm phần trăm lỗ xuống. Chẳng hạn nếu âm 50%, bạn nạp thêm gấp 10 lần số vốn ban đầu thì bạn chỉ còn âm 5%.

Hướng dẫn Margin trên sàn Binance

Sau khi đăng nhập vào sàn Binance, bạn vào phần Trade (giao dịch), chọn Margin (ký quỹ). Ngay lập tức, sàn sẽ chuyển sang giao diện của Margin.

Chuyển tiền từ ví Spot sang ví Margin

 Ở đây bạn cần phân biệt Cross Margin 3x và Isolated 10x

Với Cross Margin 3x bạn có thể chuyển bất kỳ đồng tiền nào trong ví Spot. Tuy nhiên chỉ có thể x3 tài khoản của mình.

Cross Margin 3x cho phép chuyển bất kỳ đồng tiền nào có trong ví Spot
Cross Margin 3x cho phép chuyển bất kỳ đồng tiền nào có trong ví Spot

Với Isolated 10x, bạn có thể x10 số tiền trong tài khoản của mình. Cơ hội kiếm được nhiều lợi nhuận cũng tăng lên. Ngoài ra bạn chỉ có thể chuyển theo các cặp giao dịch

Với Isolated 10x, bạn có thể x10 số tiền trong tài khoản của mình
Với Isolated 10x, bạn có thể x10 số tiền trong tài khoản của mình

Bạn chọn 1 trong 2 phương thức và nhấn vào “chuyển”.

Ví dụ bạn chọn Isolated 10x, nhấn vào “chuyển”. Chọn chuyển từ 

ví “Fiat và Spot” đến ví “Isolated Margin”. Nếu để ý, bạn sẽ thấy ở đây sẽ có cặp giao dịch. Chẳng hạn với cặp ADAUSDT, bạn có thể chuyển hoặc là ADA hoặc là USDT.

Bạn chọn loại tiền chuyển và điền số tiền cần chuyển. Ví dụ chọn chuyển USDT với số tiền là 10. Sau đó bấm xác nhận. 

Cách Chuyển tiền từ ví Spot sang ví Margin
Cách Chuyển tiền từ ví Spot sang ví Margin

 

Advertisement
Vay thêm tiền tại ví Margin

Sau khi đã chuyển xong, bạn nhấn vào “vay”. Điền số tiền cần vay x10 và nhấn “xác nhận vay nợ”

Sau khi xác nhận vay nợ xong cũng là lúc sàn tính lãi luôn. Từ bây giờ bạn có thể sử dụng số tiền này để trade.

Sau khi chuyển tiền vào ví Margin, bạn có thể thực hiện thao tác vay tiền để giao dịch
Sau khi chuyển tiền vào ví Margin, bạn có thể thực hiện thao tác vay tiền để giao dịch

Trả nợ tiền vay

Sau khi giao dịch, dù có lợi nhuận hay không bạn cũng cần trả nợ tiền vay. Để trả nợ, bạn vào mục “Vay”, chọn “tài khoản Isolated”, chọn “Trả nợ”. Bạn điền số tiền trả nợ tối đa và nhấn “xác nhận trả nợ”. Như vậy là bạn đã trả nợ xong. 

Cần tiến hành trả nợ tiền vay khi đóng giao dịch dù có lợi nhuận hay không
Cần tiến hành trả nợ tiền vay khi đóng giao dịch dù có lợi nhuận hay không

Chuyển tiền lại về ví Spot

Sau khi giao dịch, nếu có lợi nhuận, bạn chuyển tiền về ví Spot. Để thực hiện, bạn chọn “Chuyển” từ ví “Isolated Margin” đến ví “Fiat và Spot”.  Chọn cặp tiền ADAUSDT. Chọn USDT và điền số tiền tối đa chuyển về ví Spot. Nhấn “xác nhận” để chuyển.

Nếu giao dịch có lợi nhuận bạn cần chuyển tiền về ví Spot
Nếu giao dịch có lợi nhuận bạn cần chuyển tiền về ví Spot

Với những chia sẻ ở trên bạn đã hiểu Margin, Margin Call là gì. Đồng thời đã biết cách chuyển tiền, vay tiền và trả nợ trên sàn Binance nhờ các tính năng của Margin. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ biết nắm bắt đúng cơ hội để vay tiền trên sàn và trade hiệu quả. Từ đó mang đến lợi nhuận cao nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/