arrow-up
Kiến thức

14 nguyên tắc phân tích và lựa chọn đồng coin để mua

Kiến thức 14 nguyên tắc phân tích và lựa chọn đồng coin để mua
Bá Nghĩa
01/10/2021
00:09 Sáng

Trong đầu tư tiền điện tử thì vấn đề các nhà đầu tư cần quan tâm đến trước tiên là làm sao lựa chọn được đồng coin tốt và tiềm năng để mua. Việc lựa chọn coin có ảnh rất lớn đến sự thành công hay thất bại của bạn. Bước đi đầu tiên mà sai lầm thì chắc chắn bạn sẽ thua lỗ. Hiểu được đó, Beatdautu sẽ bật mí cho bạn 14 nguyên tắc quan trọng để bạn phân tích và lựa chọn đồng coin. Đồng thời giúp bạn nắm được một số kiến thức cơ bản về các chiến lược, công cụ. 14 nguyên tắc này nhà đầu crypto nhất định phải biết để có sự thành công trong trong lĩnh vực này.

Nguyên tắc 1: Xem xét mức vốn hóa hiện tại

Chẳng hạn khi có thông tin đồng coin INJ (Injective Protocol) rất tốt, lúc đó bạn không nên xuống tiền đầu tư ngay mà cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Điều đó có thể khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên việc phân tích cơ bản này sẽ giúp bạn có được thành công và lợi nhuận lâu dài chứ không phải là kiểu đầu tư lướt sóng.

Để xem vốn hóa của một đồng coin nào đó, bạn có thể sử dụng trang Coinmarketcap.com và trang Coingecko.com. Đây là hai trang chính thống tổng hợp toàn bộ thông tin về các đồng coin lớn như BTC, ETH, USDT,….Thậm chí có cả những thông tin về những đồng coin mới ra mắt. 

Trong đó Coinmarketcap.com là website phổ biến nhất của trong lĩnh vực đầu tư, tài chính. Hai trang web này cũng giúp bạn nghiên cứu và phân tích cơ bản về coin. Từ đó đưa ra được các nhận định đầu tư cho riêng mình mà không cảm thấy lúng túng khi bắt gặp cảnh “ông nói gà, bà nói vịt” trên các diễn đàn.

Bạn có thể tìm hiểu vốn hóa thị trường của đồng coin trên trang Coingecko.com
Bạn có thể tìm hiểu vốn hóa thị trường của đồng coin trên trang Coingecko.com

Vốn hóa của một đồng coin chính là Market Cap. Bạn sẽ thấy hiện ra vốn hóa của đồng coin INJ là 332.216.980$. Trong lĩnh vực crypto, vốn hóa là yếu tố để bạn đánh giá được kích cỡ tương đối của một đồng coin. Đồng coin nào có vốn hóa càng lớn thì thì giá trị của chúng càng lớn. Với vốn hóa như trên thì đồng INJ được coi là có vốn hóa nhỏ. Vốn hóa 1 tỷ là bình thường. Thông thường đầu tư vào những coin có vốn hóa dưới 1 tỷ sẽ dễ dàng kiếm được lợi nhuận hơn. 

Việc xem xét vốn hóa của đồng coin cũng giúp bạn bài trừ được các coin rác. Coin rác là những coin có giá trị nội tại rất thấp, hoặc chúng không có giá trị nội tại và luôn nằm ở cuối bảng xếp hạng. Tuy nhiên có những coin nhỏ, tuổi đời còn trẻ nhưng lại có tiềm năng lớn và tính ứng dụng cao. Do đó bạn cần xem xét cẩn thận về nền tảng và yếu tố bền vững của crypto đó để có quyết định đúng đắn.

 

Advertisement
Nguyên tắc 2:  Phân bổ token –Tokennomics

Bạn cần chú ý đến các chỉ số như: Max Supply, Total Supply, Circulating Supply. Chẳng hạn với đồng INJ bạn sẽ thấy hiện tại Max Supply (tổng cung) chỉ bằng 100.000.000. So với các coin khác là rất ít. Total Supply cũng là 100.000.000. Tức là không có coin nào bị Hold mà tất cả các Token đã được giải hết vào ví.

Circulating Supply (nguồn tiền đang dịch chuyển giữa các sàn) bằng 32.655.554 tức là chiếm khoảng 33% tổng thể, khoảng 70% đang nằm trong các ví. Ngoài ra, bạn cần nắm được một số thông tin khác như: 

  • 24 Hour Trading Vol (số tiền giao dịch) là 24.573.406$ trên tổng số vốn hóa là 332.216.980$. Như vậy đồng này cũng hoạt động mạnh trên thị trường.
  • Như vậy, Tokennomics chính là khả năng phân bổ token. Đây là một trong những nguyên tắc bạn cần lưu ý.

Nguyên tắc 3: Tìm hiểu về Team

Bạn cần xem xét token mình đang quan tâm có team là những ai? Team của dự án đó có thế mạnh gì? Từng người trong team có thế mạnh gì và họ giữ vai trò gì đối với sự phát triển của dự án. Dự án được hỗ trợ và phát triển bởi những người nổi tiếng, có nhiều kinh nghiệm, từng làm ở các công ty lớn chắc chắn sẽ đáng tin cậy hơn những dự án khác

Để xem về team của dự án, bạn truy cập vào trang chủ website của dự án đó. Thông thường các dự án đều để các thông tin quan trọng trên trang chủ. Và bạn rất dễ để tìm thấy thông tin về team của dự án trong các mục như About, Developers…. Tuy nhiên không phải dự án nào cũng có đầy đủ các thông tin. Vì vậy nếu không tìm được bạn có thể bỏ qua một số nguyên tắc. 

Nguyên tắc 4: Backer – đội ngũ hỗ trợ tư vấn

Sự phát triển của dự án cũng phụ thuộc vào đội ngũ tư vấn đứng phía sau. Bạn cần phải xem xét dự án có đội ngũ tư vấn là ai? Thông thường các dự án thường để đội ngũ tư vấn là những người nổi tiếng, thành công trong lĩnh vực tiền điện tử hoặc những tập đoàn tài chính. Đó có thể là Binance, #Hashed, Mark Cuban hay bất cứ ai có tiếng. Tuy nhiên bạn cần xác minh những thông tin này có chính xác không, những “ông lớn” này có thực sự là người hỗ trợ cho dự án đó không. 

Nên tìm hiểu về Team và đội ngũ tư vấn của dự án để xác định mức độ uy tín của dự án 
Nên tìm hiểu về Team và đội ngũ tư vấn của dự án để xác định mức độ uy tín của dự án

Nguyên tắc 5: Tìm hiểu về Partnership

Đối tác của dự án cũng là một trong những nguyên tắc giúp bạn đánh giá được đồng coin đó có tốt, có tiềm năng không. Do đó bạn cần xem dự án đã từng hợp tác với ai? Đối tác của dự án uy tín cũng là một điểm cộng cho dự án đó. Tuy nhiên với những coin đang trong giai đoạn phát triển, chưa thực thi được thì chưa thể có Partnership

Nguyên tắc 6: Tìm hiểu về Community 

Bạn hãy tìm hiểu xem cộng đồng (Community) của dự án có lớn hay không. Để tìm hiểu điều này, bạn có thể truy cập vào Twitter của dự án. Bạn hãy xem Twitter có thường xuyên cập nhật những thông tin mới không, có hoạt động mạnh không, có nhiều người theo dõi hay không, những bài đăng của họ có thiết thực và được cộng đồng quan tâm nhiều không?

Những dự án có nhiều người theo dõi, nhiều người like sẽ có cộng đồng tốt hơn và phát triển mạnh hơn so với những những án có rất ít người quan tâm. Tất nhiên những thông số trên Twitter hoàn toàn có thể fake được và bạn chỉ nên tham khảo. 

Bên cạnh Twitter, bạn có thể xem các thông số trên Telegram xem cộng đồng của họ có bao nhiêu thành viên? Các thành viên có hoạt động tích cực không? Với số lượng 18.000 người tham gia, hàng nghìn người online thì chứng tỏ đây là cộng đồng khá mạnh. 

Bạn nên tìm hiểu xem cộng đồng của dự án có mạnh hay không thông qua các trang mạng xã hội
Bạn nên tìm hiểu xem cộng đồng của dự án có mạnh hay không thông qua các trang mạng xã hội

Nguyên tắc 7: Tìm hiểu về Competitor

Một việc hết sức quan trọng khi lựa chọn đồng coin để đầu tư là bạn cần xem dự án đó làm được cái gì? Đối thủ cạnh tranh là ai?

Chẳng hạn dự án Injective cho phép truy cập, tạo và giao dịch thị trường tài chính phi tập trung không. Do đó bạn có thể xem các đối thủ cạnh tranh của token này trên các sàn giao dịch phi tập trung. Đối thủ cạnh tranh của đồng INJ cũng giống như các sàn DEX hiện nay. Bạn có thể xem coin nào đang Cross-chain.

Ngoài ra bạn có thể xem đồng coin đó được list trên sàn nào. Với đồng INJ chúng được list trên sàn Binance. Như vậy là cũng khá ổn. 

Nhìn chung, nếu bạn tìm hiểu kỹ lưỡng, bạn sẽ thấy được danh sách các đối thủ cạnh tranh của đồng coin mình đang quan tâm. Từ đó bạn có thể so sánh được với đối thủ cạnh tranh. Vốn hóa thị trường của đồng coin bạn đang quan tâm có bằng được đối thủ không nếu như phát triển tốt.

Nguyên tắc 8: Tìm hiểu về Users

Đây là thông tin bổ sung thêm để bạn nhận định chính xác hơn hơn đồng coin đó có tốt hay không. Theo đó bạn cần tìm hiểu xem đã có bao nhiêu người dùng rồi. Chắc chắn một dự án có nhiều người dùng thì sẽ tốt hơn những dự án vẫn còn nằm trên giấy. 

Nguyên tắc 9: Tìm hiểu về công nghệ

Về công nghệ, bạn cần xem coin này có gì đặc sắc so với các coin khác trên thị trường không. Ví dụ khả năng về tốc độ xử lý, giao dịch trên giây….Nếu tốc độ xử lý quá chậm tức là không ổn. Để tìm hiểu các vấn đề này, bạn hãy trải nghiệm trên trang chủ của dự án. Bạn hoàn toàn có thể review được công nghệ của mỗi dự án. Đồng coin đó sử dụng nền tảng công nghệ gì, công nghệ đó có gì mới không?

Nguyên tắc 10: Tìm hiểu về Ecosystem

Bạn cần tìm hiểu đồng coin đó thuộc hệ sinh thái nào. Chẳng hạn bạn tìm hiểu về đồng coin BenQi (QI) sẽ thấy chúng thuộc hệ sinh thái AVAX. Hệ sinh thái này đang phát triển nhờ được được đầu tự rất nhiều tiền. Do đó bạn có thể cân nhắc để chạy theo đồng này.

Như vậy bạn cần biết được coin đó thuộc về cái gì? Chúng nằm qua nền tảng hay nằm qua lớp nào. Đây chính là Ecosystem.

Nguyên tắc 11: Tìm hiểu về Finance

Bạn sẽ tìm hiểu xem đồng coin này được rót vốn đầu tư bao nhiêu tiền và đã tiêu hết bao nhiêu. Chẳng hạn đồng coi INJ được ông Mark Cuban đầu tư bao nhiêu tiền? Đây chính là phần tài chính doanh nghiệp (Finance).

Nguyên tắc 12: BS Model

Bạn cần xem mô hình kinh doanh của dự án là gì? Dự án kiếm tiền trên cái gì? Chẳng hạn với sàn thì sẽ kiếm tiền qua phí giao dịch. 

 

Advertisement
Nguyên tắc 13: Tìm hiểu coin đó có là Trend không? 

Theo đó, bạn cần tìm hiểu xem đồng coin đó có phải là trend không? Là lâu dài hay dành cho tương lai? Để biết trend hiện tại bạn truy cập vào coingecko.com Tại đây bạn sẽ thấy thông tin trend năm 2021 là DeFi và Play to Earn. Ví dụ Axis token ở cuối trend rồi nhưng vẫn đang nằm trong trend. 

Bạn có thể tìm hiểu về trend ngay trên trang chủ của trang Coingecko.com
Bạn có thể tìm hiểu về trend ngay trên trang chủ của trang Coingecko.com

Nhờ việc tìm hiểu về trend bạn sẽ xác định được chiến lược trade ngắn hạn, khoảng 1- 3 tháng là rút vốn. Thậm chí là ngắn hơn khi bạn đã có lời. Bên cạnh đó, bạn tìm hiểu coin nào dành cho công nghệ trong tương lai. Chẳng hạn với đồng Casper hoặc Celo thì có thể dành cho tương lai. 

Nguyên tắc 14: Xem giá

Đây là nguyên tắc vô cùng quan trọng. Theo đó, bạn cần xem giá hiện tại của đồng coin đó có cao không? Ví dụ bạn có thể vào trang Coinmarketcap.com và tìm đồng Axis Token. Bạn vào mục All, một biểu đồ hiện ra và có thể xem được giá hiện tại đã nằm ở đáy chưa. Sau đó bạn chia các khoảng giá để mua. Bên cạnh đó, bạn cần tính nên mua với giá nào và có chiến lược giá phù hợp.

Bạn cần nghiên cứu kỹ về giá để đưa ra một chiến lược đầu tư phù hợp
Bạn cần nghiên cứu kỹ về giá để đưa ra một chiến lược đầu tư phù hợp

Ngoài ra bạn cần hiểu rõ thời điểm của thị trường. Mỗi thời điểm sẽ có sự khác nhau. Khi thị trường ảm đạm Downtrend nếu đầu tư bạn sẽ bị ủ lâu dài. Khi thị trường hiện tại Uptrend, bạn hoàn toàn có thể mua và bán theo ngắn hạn. Nếu thị trường đang “đổ máu”, bạn cần phân tích kỹ thuật để xem đồng đó khi nào sẽ bật lên. 

Kết luận

Trên đây là tổng hợp 14 nguyên tắc phân tích và lựa chọn đồng coin để mua. Để có thể lựa chọn được đồng coin tốt, bạn cần làm nhiều và nghiên cứu nhiều. Từ đó bạn mới đưa ra được chiến lược giá hợp lý, chiến lược chốt lời, chốt lỗ, cắt lỗ, mua thêm,…Đầu tư dựa trên 14 nguyên tắc như trên mới thực sự mang lại hiệu quả cho bạn. Việc đầu tư lướt sóng theo tin đồn sẽ mang đến cho bạn rất nhiều rủi ro. 

5/5 - (5 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/