arrow-up
Kiến thức

Master Node là gì? Tổng hợp kiến thức trọng tâm về MasterNode

Kiến thức Master Node là gì? Tổng hợp kiến thức trọng tâm về MasterNode
Bá Nghĩa
18/12/2021
16:00 Chiều

Các nhà đầu tư trên thế giới bắt đầu bày tỏ sự quan tâm đến thị trường Cryptocurrency. Đơn giản là vì đây là một thị trường tiềm năng và hỗ trợ các nhà đầu tư rất nhiều phương pháp để sở hữu đồng tiền ảo mà mình mong muốn. Một trong những phương pháp đó chính là Master Node. Nếu Masternode cũng là phương pháp mà bạn đang muốn tìm hiểu thì hãy cùng Beat Đầu Tư đi khám phá chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Master Node là gì?

Master Node là một thuật ngữ thường được các nhà đầu tư tiền ảo sử dụng trong thị trường Cryptocurrency. Nói một cách dễ hiểu nhất thì Masternode chính là máy chủ trên mạng lưới phi tập trung và chúng được gọi là full nodes. Vì là một full nodes nên chúng sẽ có nhiệm vụ sắp xếp, xác minh các cuộc giao dịch được thực hiện trong mạng lưới blockchain. Không chỉ thế, chúng cũng có chức năng quản trị mạng lưới thông qua biểu quyết.

Để hiểu rõ hơn về Masternode, các bạn sẽ phải tìm hiểu thêm một số thông tin về Blockchain như sau:

Blockchain nếu hiểu theo nghĩa mở rộng của cơ chế đồng thuận thì chúng sẽ được chia thành 3 loại bao gồm: POW, POS và sự hỗn hợp giữa 2 loại POW và POS. Mỗi loại chuỗi khối sẽ được trang bị một cơ chế xử lý giao dịch nhằm đảm bảo các chuỗi khối hoạt động ổn định.

Ví dụ như Bitcoin sẽ được hỗ trợ bởi các thợ mỏ. Dành cho những bạn nào không biết thì thợ mỏ là những người xử lý giao dịch bằng khối được khai thác rồi được thêm vào blockchain. Khi khai thác một khối thành công thì người được hưởng chính là thợ mỏ và trong trường hợp này là Bitcoin

Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về blockchain để hiểu rõ hơn về Master Node
Tìm hiểu một số thông tin cơ bản về blockchain để hiểu rõ hơn về Master Node

Tuy vậy, các hệ thống POW tiêu tốn rất nhiều năng lượng và để khắc phục được nhược điểm này thị trường tiền ảo đã tìm tới một giải pháp mới đó là POS. Việc chạy Masternode giống như POS vậy. Có nghĩa là bạn sẽ tạo nguồn thu nhập thụ động của mình qua Masternode chỉ bằng cách nắm giữ tiền. Điều này cũng tương tự việc bạn kiếm tiền trong các hệ thống POS.

Vì khả năng phát triển của chúng mà sẽ phải sử dụng một khoản tiền lớn để khởi chạy Masternode. Dù tốn kém nhiều chi phí nhưng các nhà đầu tư vẫn lựa chọn masternode bởi họ sẽ được thưởng bằng cách tìm kiếm phần thưởng khối trong các đồng tiền ảo mà họ tham gia khai thác.

>>> Có thể bạn quan tâm: Martcoin là gì? Tìm hiểu dự án Mart Coin ICO & đồng Martcoin

Cách hoạt động của Masternode

Có một đặc điểm mà bạn cần ghi nhớ về Master Node đó là chúng có thể được điều khiển bởi bất kỳ ai. Chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ rằng Masternode sẽ dễ bị Hacker tấn công. Nhưng hầu hết các nhà đầu tư khi sử dụng Masternode đều cài đặt một bước an ninh để đảm bảo không ai có thể xâm nhập.

Bạn sẽ được yêu cầu phải cam kết hoặc thế chấp một lượng tiền ảo nhất định để đáp ứng được điều kiện chạy Masternode. Như vậy, các chủ Masternode sẽ không gian lận và làm gián đoạn hệ thống.

Và đó cũng là lý do tại sao có rất ít trường hợp các chủ Masternode gian lận xảy ra. Đơn giản là vì những người chạy Masternode đều nắm giữ cổ phần trong việc điều hành hệ thống. Nếu có xảy ra trường hợp gian lận đi chăng nữa thì những người chạy Masternode cũng sẽ bị trừng phạt vì đã phá giá HOLDings của chính họ.

Cách hoạt động của Master Node là như thế nào?
Cách hoạt động của Master Node là như thế nào?

Vậy các bạn đã hiểu rõ Master Node là gì rồi phải không. Để củng cố thêm kiến thức về Masternode thì bạn có thể tham khảo thêm một vài điều kiện để thiết lập chúng như sau:

 • Cần phải có một lượng tiền điện tử nhất định. Ví dụ như với đồng DASH MN thì bạn sẽ cần 1000 đơn vị DASH. Còn đối với PIVX MN thì bạn phải cần tới 10.000 đơn vị PIVX. Tùy vào đồng tiền điện tử mà bạn lựa chọn mà sẽ có những yêu cầu khác nhau.
 • Để lưu trữ ví thành công thì sẽ cần có máy chủ.
 • Cần có địa chỉ IP phục vụ riêng cho máy chủ.
 • Một không gian với mục đích lưu trữ blockchain.

Cơ hội và rủi ro khi sử dụng Master Node

Master Node là một phương pháp khai thác đồng tiền điện tử hiệu quả rất được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, cũng như bao phương pháp khai thác khác, nếu bạn nhận được cơ hội thì chắc chắn phải đối mặt với những rủi ro. Cụ thể thì cơ hội và rủi ro mà bạn sẽ nhận được khi sử dụng Masternode như sau:

Cơ hội

Masternode mang đến rất nhiều cơ hội cho nhà đầu tư và cả hệ sinh thái. Vì đây là một phương pháp khai thác coin nên sẽ giúp các nhà đầu tư tạo được nguồn thu nhập nhờ việc trở thành một Masternode. Có thể nói rằng đây là cơ hội rất lớn bởi mục tiêu hàng đầu của các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường tiền ảo chính là thu về nguồn lợi nhuận ổn định cho mình.

Khi tham gia vào dự án áp dụng Masternode, nhà đầu tư có thể tạo nguồn thu nhập nhờ vào việc trở thành một Masternode
Khi tham gia vào dự án áp dụng Masternode, nhà đầu tư có thể tạo nguồn thu nhập nhờ vào việc trở thành một Masternode

Rủi ro

Bên cạnh những cơ hội thì các nhà đầu tư luôn phải cảnh giác với những rủi ro. Vì tính chất của Masternode nên mạng lưới của dự án sẽ nhìn có vẻ tập trung hơn. Bởi khi đó có một lượng Masternode được trao quyền quyết định xem giao dịch có hợp lệ hay không.

Không chỉ mang lại rủi ro cho các dự án, những người vận hành Masternode cũng phải đối mặt với một số rủi ro nguy hiểm như sau:

 • Nguy cơ mất trắng là rất cao nếu như các nhà đầu tư lựa chọn phải các dự án Scam hoặc không thoát được hàng trước khi dự án sụp đổ
 • Các nhà đầu tư cũng phải có kế hoạch dự phòng trong trường hợp thua lỗ vì biến động giá của token trên thị trường là điều không ai có thể lường trước được
Một dự án mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư thì chắc chắn cũng sẽ đi kèm theo là rủi ro nên nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ càng
Một dự án mang đến lợi nhuận cho nhà đầu tư thì chắc chắn cũng sẽ đi kèm theo là rủi ro nên nhà đầu tư cần phải cân nhắc thật kỹ càng

Hiệu quả mà nhà đầu tư thu được khi sử dụng Masternode

Hiệu quả mà nhà đầu tư thu được khi sử dụng Masternode còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Đồng tiền điện tử mà nhà đầu tư lựa chọn
 • Cách đồng tiền mà nhà đầu tư chọn hoạt động trên Master Node
 • Tiềm năng của đồng tiền điện tử mà nhà đầu tư chọn trong nhiều năm tới
Lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được khi sử dụng Master Node không thể xác định bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Lợi nhuận mà nhà đầu tư thu được khi sử dụng Master Node không thể xác định bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chính vì thế, chúng ta sẽ không thể nào xác định chính xác được hiệu quả mà nhà đầu tư có thể nhận khi sử dụng tới phương pháp khai thác này. Bên cạnh đó, các bạn cũng lần lưu ý rằng, trong khoảng thời gian lưu trữ tiền điện tử thì sẽ có rất nhiều biến động xảy ra trên thị trường khiến cho giá đồng coin của bạn lúc tăng lúc giảm.

Do đó, việc quan trọng mà các bạn cần để ý đó chính là lựa chọn đồng tiền điện tử phù hợp. Nếu như bạn chỉ đầu tư để chạy 1 Masternode thì hãy xem xét tỷ lệ phần trăm lợi nhuận so với mức đầu tư mà mình bỏ ra. Nói một cách tóm lại, nếu bạn muốn được nhận lợi nhuận tốt nhất thì hãy tính toán thật cẩn thận trước khi đưa ra quyết định đầu tư nhé.

Tính tới thời điểm hiện nay, có rất nhiều loại tiền điện tử cho phép các nhà đầu tư chạy Masternode nhưng không phải đồng tiền nào cũng đáng để chạy đâu nhé. Bên cạnh đó, các bạn cũng cần cảnh giác với những đồng tiền Masternode có tỷ suất lợi nhuận quá cao bởi đó có thể là một dự án scam.

>>> Có thể bạn quan tâm: Maker là gì? Thông tin về đồng Coin Maker (MKR) từ A – Z

Lợi ích khi chạy Master Node

Master Node là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho các nhà đầu tư tiền ảo hiện nay. Để biết chính xác những lợi ích độc đáo mà Masternode đem lại cho những người sử dụng là gì thì bạn có thể tham khảo những thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây nhé.

Đối với nhà đầu tư

Đầu tiên đối với các nhà đầu tư, Master Node là một cơ chế điều tiết nguồn cung lượng tiền được điều phối ra thị trường (Có vai trò giống ngân hàng trung ương). Điểm độc đáo của Masternode đó là chúng không phụ thuộc vào bất kỳ cá nhân hay đối tượng nào mà hoàn toàn phi tập trung.

Khi đồng DASH lao dốc thì giá trị của Masternode cũng sẽ giảm theo. Để thu về lợi nhuận tốt hơn, các nhà đầu tư sẽ thêm Masternode và làm cho lượng cung tiền giảm đi rồi tăng giá. Khi giá đã được độn lên quá cao thì một số nhà đầu tư lại bán Masternode để làm lượng cung tiền tăng khiến cho giá trị giảm.

Nhà đầu tư chính là đối tượng được hưởng nhiều lợi ích nhất khi chạy Master Node
Nhà đầu tư chính là đối tượng được hưởng nhiều lợi ích nhất khi chạy Master Node

Ngược lại khi Masternode tăng thì một lượng phần thưởng sẽ được chia cho mỗi người lại tăng lên. Chính điều này đã tạo nên sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư khi vào mua DASH để lập Master Node. Nhờ đó mà lượng cung tiền giảm đi và giá trị của đồng tiền cũng được cân bằng trở lại.

Những người chủ Masternode sẽ được hưởng phần thưởng khối vì đã đóng góp các dịch vụ độc đáo cho mạng lưới. Phần thưởng này sẽ được tặng dựa trên số lượng Masternode trên hệ thống và giá trị của đồng tiền ảo tại thời điểm đó. Bạn có thể nhận được một vài coin trong 1 ngày hoặc 1 số Masternode trả thưởng nhiều lần trong ngày. Chính vì điều đó mà Master Node trở thành nguồn thu nhập thụ động trong thị trường Cryptocurrency.

Đối với hệ sinh thái của Cryptocurrency

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư, Master Node cũng đóng góp nhiều lợi ích cho hệ sinh thái của thị trường kỹ thuật số như sau:

 • Tính bảo mật

Master Node có khả năng bảo vệ blockchain khỏi các cuộc tấn công mạng giống như POS. Chỉ nhờ vào chi phí hoạt động cũng đủ để giúp cho các nhà khai thác thực hiện nhiệm vụ của mình một cách trung thực. Điều này khác hoàn toàn so với các thợ mỏ ở trong Bitcoin. Chắc hẳn bạn cũng biết rằng các thợ mỏ trong Bitcoin đều là những người dễ dàng thay đổi quyết định của mình nếu như có một bên trả lợi nhuận cao hơn. Nhưng với Masternode thì khác, các nhà khai thác sẽ được khuyến khích duy trì Masternode cho tới tận cùng.

Khoản đầu tư ban đầu sẽ được coi là tài sản thế chấp. Nếu như các nhà đầu tư muốn kiếm thêm lợi nhuận thì họ sẽ phải tuân thủ theo đúng quy tắc của blockchain. 

Chi phí hoạt động cao cùng với lợi tức đầu tư hứa hẹn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà điều hành vận hành nút một cách chính xác nhất mà không có mục đích xấu xa nào. Hơn nữa, Master Node còn có thể giữ chân thợ mỏ. Bởi trong mô hình của Dash thì các Masternode trên mạng lớp thứ 2 sẽ phải theo dõi mạng lưới POW. Nhờ đó mà Masternode được quyền từ chối các khối với trường hợp thợ mỏ có ý định thao túng phần thưởng khối.

Nhờ có Masternode mà hệ sinh thái của thị trường tiền ảo có tính bảo mật hơn
Nhờ có Masternode mà hệ sinh thái của thị trường tiền ảo có tính bảo mật hơn
 • Tính riêng tư

Hầu hết các đồng tiền điện tử được phát hành ra ngoài thị trường hiện nay đang cố gắng tìm cách cải thiện tính năng ẩn danh cho các giao dịch mà DASH thiết lập. Ví dụ như PIVX – Một fork của DASH có khả năng làm cho tiền điện tử ẩn danh hơn cả các đồng tiền tệ gốc. PIVX cho phép sử dụng các phiên bản tùy chọn riêng cho các giao thức Zerocoin. Không chỉ thế, với PIVX bạn cũng được phép chuyển đổi các coin PIVX sang token zPIV.

Với việc giao dịch các token zPIV thì sẽ hỗ trợ tính năng ẩn danh, danh tính của người dùng sẽ được tách ra khỏi ID giao dịch và tài sản của bạn cũng sẽ được giữ kín.

 • Linh hoạt

Master Node được ưa chuộng trong thị trường tiền kỹ thuật số ngày nay bởi chúng hoạt động khá linh hoạt. Masternode có thể bù đắp cho những thiếu sót của cơ chế POW và hoạt động giống như một phiên bản nâng cấp của hệ thống POS. Hơn nữa, Masternode còn tránh được các bể khai thác tập trung và không tiêu tốn quá nhiều năng lượng.

Nhờ có Masternode mà mạng lưới cũng trở nên ổn định hơn. Vì cổ tức và chi phí đầu tư ban đầu cao sẽ khiến cho những người khai thác hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong mạng lưới.

Mạng lưới của Cryptocurrency cũng trở nên ổn định hơn nhờ vào Masternode
Mạng lưới của Cryptocurrency cũng trở nên ổn định hơn nhờ vào Masternode

Cách để trở thành Masternode

Trên thực tế hiện nay, những dự án đang áp dụng Master Node đều cố gắng cố định một lượng Masternode nhất định trong mạng lưới. Khi số lượng trong mạng lưới đã đủ thì các nhà đầu tư chỉ việc setup và đợi cho tới khi nodes của họ được chọn trở thành Masternode.

Bên cạnh đó, để trở thành một Masternode thì các nhà đầu tư cũng phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu như sau:

 • Nhà đầu tư phải nắm giữ một lượng tiền ảo nhất định
 • Server máy chủ luôn ổn định và có IP tĩnh
 • Có thể hoạt động 24/7 mà không bị ảnh hưởng hay tác động bởi bất kỳ lý do nào

Sau khi được chọn trở thành Master Node thì bạn sẽ nhận được phần thưởng cho việc tham gia vào xác minh mạng lưới.

Cách để trở thành một Masternode dành cho nhà đầu tư
Cách để trở thành một Masternode dành cho nhà đầu tư

Một số câu hỏi liên quan đến Masternode

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về Master Node, Beatdautu đã tổng hợp được một vài câu hỏi thú vị liên quan tới ứng dụng này. Nếu bạn cũng đang thắc mắc những điều tương tự thì có thể tham khảo một số câu trả lời ở dưới đây nhé.

Master Node có làm đồng tiền điện tử tăng giá không?

Nếu như trong thời gian ngắn thì Master Node có khả năng làm cho các đồng tiền điện tử tăng giá. Tuy nhiên, nếu kéo dài thời gian ra thì chưa chắc giá của các đồng tiền ảo thay đổi đâu nhé.

Ngay từ ban đầu Masternode đã là một lý do hoàn hảo để giảm nguồn cung của đồng tiền điện tử mà nhà đầu tư lựa chọn. Dựa theo thuyết cung cầu thì nếu như nhu cầu tăng hoặc không thay đổi mà cung lại giảm thì chắc chắn mức giá sẽ tăng.

Vậy tại sao khả năng Masternode làm token tăng giá trong thời gian dài lại rất ít? Đơn giản là bởi để một đồng tiền tăng giá trong thời gian dài thì bạn sẽ phải xem xét thêm nhiều yếu tố khác như:

 • Lạm phát
 • Tầm nhìn và năng lực của đội ngũ DEV
 • Hệ sinh thái của dự án tiền ảo
 • Cộng đồng hỗ trợ
Trong thời gian ngắn hạn Masternode có thể khiến token tăng giá nhưng trong thời gian dài thì chưa chắc
Trong thời gian ngắn hạn Masternode có thể khiến token tăng giá nhưng trong thời gian dài thì chưa chắc

Có nên đầu tư vào Masternode không?

Qua những thông tin được tìm hiểu về Master Node thì chắc hẳn các bạn cũng biết rằng đây là một sân chơi của những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn và giàu kinh nghiệm. Chính vì thế, nếu như bạn là một người mới tham gia vào thị trường tiền ảo thì không nên đầu tư vào Masternode đâu nhé.

Thay vào đó, các bạn hãy tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình và thử sức đầu tư với các dự án ICO, IEO hoặc tham gia Trade coin thì sẽ đơn giản hơn đó nhé. Còn nếu như bạn vẫn muốn tham gia vào Masternode thì hãy đợi cho tới lúc mình có đủ nguồn vốn và kinh nghiệm để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra nhé.

Masternode thường là sân chơi của những “ông lớn” trong thị trường tiền ảo nên nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường thì tốt nhất nên lựa chọn đầu tư vào các dự án ICO, IEO hoặc tham gia Trade coin
Masternode thường là sân chơi của những “ông lớn” trong thị trường tiền ảo nên nếu bạn là người mới tham gia vào thị trường thì tốt nhất nên lựa chọn đầu tư vào các dự án ICO, IEO hoặc tham gia Trade coin

Kinh nghiệm khi tham gia Masternode là gì?

Các nhà đầu tư có ý định tham gia vào Master Node thì tuyệt đối không được bỏ qua những kinh nghiệm mà chúng tôi chuẩn bị truyền đạt. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn nên đầu tư vào Masternode nào và tránh được nhiều rủi ro nhất có thể đó. Cụ thể những kinh nghiệm khi tham gia Masternode như sau:

 • Việc đầu tiên các bạn cần làm đó là kiểm tra tên tuổi của những thành viên trong team DEV. Hãy sử dụng website Linkedin để tìm kiếm thông tin nhé. Nếu là team DEV nổi tiếng và được nhiều người để ý đến thì chắc chắn sẽ không ngại việc show thông tin của mình. Còn đối với những team DEV giấu thông tin hoặc mới tham gia thị trường thì bạn nên tránh xa nhé
 • Tham gia vào các diễn đàn của các nhà đầu tư để tìm kiếm thông tin. Một số kênh mà bạn có thể tìm kiếm đó là: Discord, Telegram, Twitter,..
 • Thường xuyên kiểm tra Roadmap xem đồng coin có đang đi đúng hướng mà các nhà phát triển đặt ra hay không.
 • Check website dự án và tìm kiếm thông tin dự án trên Internet
 • Cân nhắc % chia phần thưởng cho các Master Node, Miner, DEV Team,…
 • Chú ý tới tỷ suất lợi nhuận
 • Giữ vững tâm lý và thật khôn ngoan trong việc lựa chọn coin để Masternode
Các nhà đầu tư cần phải nắm rõ những kinh nghiệm khi tham gia vào các dự án Masternode để đảm bảo an toàn và tránh được những rủi ro không hay
Các nhà đầu tư cần phải nắm rõ những kinh nghiệm khi tham gia vào các dự án Masternode để đảm bảo an toàn và tránh được những rủi ro không hay

>>> Có thể bạn quan tâm: Lun Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng Lunyr & Lun coin từ A – Z

Như vậy, mọi thông tin liên quan đến Master Node đã được chúng tôi cập nhật chi tiết tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng, những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về Masternode và đã giải đáp được toàn bộ thắc mắc của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/