arrow-up
Tài Chính

Vay tín chấp là gì? Quy định & thủ tục vay tín chấp mới nhất

Tài Chính Vay tín chấp là gì? Quy định & thủ tục vay tín chấp mới nhất
Bá Nghĩa
05/10/2021
18:15 Chiều

Vay tín chấp là một hình thức cho vay do ngân hàng cung cấp cho khách hàng. Hình thức cho vay này ra đời nhằm giải quyết các vấn đề chi tiêu cho những khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính. Vậy vay tín chấp là gì? Có nên vay tín chấp hay không? Câu hỏi về vay tín chấp của bạn sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết dưới đây.

Để hỗ trợ khách hàng giải quyết được những nỗi lo tài chính, ngân hàng đã cung cấp rất nhiều hình thức cho vay. Trong đó hình thức vay tín chấp là được tìm kiếm nhiều nhất. Vậy vay tín chấp ngân hàng là gì? 

Vay tín chấp là gì? (Vay tín chấp Tiếng Anh là gì?)

Hình thức cho vay tiêu dùng tín chấp là gì? Vay tín chấp là hình thức cho vay mà không cần sử dụng tài sản để đảm bảo. Thay vì sử dụng tài sản đảm bảo, các tổ chức cho vay sẽ dựa trên mức độ uy tín và mức thu nhập của người vay để xem xét cho vay.

Bên cạnh đó, các tổ chức cho vay tín dụng cũng sẽ xem xét thêm một vài yếu tố nữa như: 

 • Lịch sử tín dụng: Lịch sử đi vay của khách hàng. Các tổ chức cho vay tín chấp sẽ tra cứu lịch sử tín dụng thông qua hệ thống CIC. Nếu khách hàng đã từng nợ xấu thì khả năng không được vay tín chấp sẽ rất cao.
 • Uy tín của công ty khách hàng đang làm việc: Tổ chức cho vay tín chấp sẽ xem xét mức độ uy tín của công ty khách hàng đang làm việc để đảm bảo nguồn thu nhập của khách hàng là ổn định.
Hình thức vay tín chấp là gì? Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần sử dụng tài sản để đảm bảo
Hình thức vay tín chấp là gì? Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần sử dụng tài sản để đảm bảo

Dựa vào những yếu tố được đề cập ở trên, tổ chức tín dụng, ngân hàng sẽ đưa ra quyết định có cho khách hàng vay hay không. Vì thế, muốn vay tín chấp nhanh chóng và hiệu quả nhất thì khách hàng nên đảm bảo uy tín tín dụng của mình luôn cao và không bị ghi tên vào danh sách nợ xấu nhé.

Ngoài ra, nếu bạn muốn biết thêm thông tin về vay tín chấp thì bạn có thể tra cứu bằng Tiếng Anh. Vay tín chấp trong Tiếng Anh là Unsecured Loan. Bạn có thể tìm kiếm mọi thông tin liên quan về hình thức vay tín chấp bằng từ khóa Tiếng Anh nhé.

Đặc điểm của vay tín chấp

Đặc điểm của vay tín chấp là gì? Đặc điểm của hình thức vay tín chấp khá đặc biệt. Với hình thức cho vay này, khách hàng có thể giải quyết được những vấn đề tài chính trước mắt.

Bởi vay tín chấp không yêu cầu khách hàng phải có tài sản thế chấp và đặc biệt thời gian vay có thể kéo dài từ 12 – 60 tháng. Thời gian tuỳ theo quy định của tổ chức cho vay. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều điểm đặc biệt khác như: 

 • Hạn mức cho vay: Từ 10 triệu đồng – 500 triệu đồng. Một số ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay tín chấp lên tới 1 tỷ đồng.
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng: Thời gian xét duyệt hồ sơ vay tín chấp chỉ kéo dài từ 1 – 3 ngày làm việc. Khách hàng sẽ nhận được hỗ trợ nhanh chóng mà không phải trải qua quá nhiều thủ tục.
 • Mục đích cho vay: Hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề tài chính liên quan tới tiêu dùng, đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Đặc điểm của vay tín chấp là gì?
Đặc điểm của vay tín chấp là gì?

Các tổ chức cho vay tín chấp

Khi đã nắm rõ vay tín chấp là gì thì chắc hẳn các bạn cũng hiểu rằng hình thức cho vay tín chấp ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao lại xuất hiện nhiều tổ chức cho vay tín chấp tới vậy.

Tuy nhiên, các bạn cần phải lưu ý rằng không phải tổ chức cho vay nào cũng uy tín và đảm bảo an toàn cho khách hàng. Nếu không cẩn thận bạn sẽ rất dễ bị mắc lừa bởi những chiêu trò của kẻ lừa đảo.

Chính vì thế, tìm hiểu các tổ chức, ngân hàng cho vay tín chấp uy tín là một điều rất cần thiết. Bạn có thể vay tín chấp tại các tổ chức uy tín như: FE Credit, Home Credit,…. Những tổ chức này sẽ cho bạn vay tín chấp với hạn mức cao hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc lãi suất sẽ tăng cao.

Tham khảo thông tin vay tiền Fe qua bài viết sau: Vay tiền FE: Lãi suất, thủ tục vay và những câu hỏi thường gặp

Bạn cũng có thể lựa chọn hình thức vay tín chấp tại ngân hàng, vừa được đảm bảo an toàn mà vừa được giải quyết các vấn đề tài chính. Ngân hàng cho phép người vay tín chấp với lãi suất thấp nhưng điều kiện cho vay sẽ rất khắt khe. Thời gian xét duyệt hồ sơ vay cũng sẽ lâu hơn so với các tổ chức tài chính. 

Tuy vậy, lựa chọn hình thức vay tín chấp tại ngân hàng vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Tất cả các ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam đều cung cấp hình thức vay tín dụng. Bạn có thể tìm tới một số ngân hàng tiêu biểu như: BIDV, Vietcombank, Vietinbank, HSBC,… để vay tín chấp nhé.

Các tổ chức cho vay tín chấp là gì? Các tổ chức cho vay tín chấp đó là các tổ chức tài chính và ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam
Các tổ chức cho vay tín chấp là gì? Các tổ chức cho vay tín chấp đó là các tổ chức tài chính và ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam

Phân biệt vay tín chấp và vay thế chấp

Vay tín chấp và thế chấp là gì? Nếu các bạn đã hiểu rõ vay tín chấp là gì thì việc phân biệt hai hình thức cho vay này sẽ trở nên rất đơn giản.

Nếu như vay tín chấp là hình thức cho vay không có tài sản đảm bảo thì vay thế chấp chính là hình thức vay có tài sản đảm bảo. Đúng là vay tín chấp mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy nhiên, hình thức vay này chỉ áp dụng cho những khách hàng có nhu cầu chi trả cho các chi phí tiêu dùng, thanh toán điện nước,…

Với hình thức vay thế chấp, khách hàng sẽ được vay với hạn mức lớn hơn ( Số tiền có thể lên tới hàng tỷ đồng tuỳ theo mức lương của khách hàng ). Bạn có thể sử dụng số tiền này để bắt đầu kinh doanh hoặc mua nhà, mua xe.

Thêm vào đó, hình thức vay thế chấp cho phép khách hàng vay lên tới 35 năm, trong khi vay tín chấp chỉ tối đa 5 năm. Vì hình thức vay thế chấp khách hàng phải sử dụng tài sản để đảm bảo nên mức lãi suất cho vay cũng thấp hơn vay tín chấp. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích của mình mà các bạn hãy lựa chọn hình thức vay phù hợp nhé.

Lợi ích và những hạn chế khi vay tín chấp

Vay tín chấp là một hình thức cho vay khá độc đáo hiện nay. Hình thức cho vay này hiện đã có tại khắp các tổ chức cho vay và ngân hàng trên cả nước. Cũng giống như các hình thức cho vay khác, vay tín chấp cũng có những lợi ích và mặt hạn chế riêng. Nếu bạn muốn biết đó là những lợi ích và hạn chế gì thì hãy tiếp tục theo dõi nhé.

Lợi ích

Hình thức cho vay tín chấp mang tới rất nhiều lợi ích cho người vay, cụ thể như sau: 

 • Không cần tài sản đảm bảo: Hầu hết các hình thức cho vay vốn tại ngân hàng hay tổ chức tài chính đều yêu cầu khách hàng khi vay phải có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên với hình thức cho vay tín chấp, khách hàng chỉ cần chứng minh mức độ uy tín và khả năng thu nhập của mình là có thể được xét duyệt hồ sơ vay rồi.
 • Thủ tục, hồ sơ đơn giản: Để vay tín chấp, khách hàng chỉ cần sử dụng các giấy tờ để xác minh danh tính và chứng minh thu nhập. 
 • Xét duyệt hồ sơ nhanh chóng: Mọi thông tin về lịch sử tín dụng của khách hàng đều có trên hệ thống CIC. Chính vì thế, các tổ chức cho vay có thể kiểm tra dễ dàng và xem xét có nên cho vay hay không một cách nhanh nhất.
 • Giải ngân nhanh: Nếu hồ sơ của bạn đã được xét duyệt thì chỉ trong vòng 1 – 2 ngày là có thể nhận được tiền vay.
Những lợi ích mà khách hàng nhận được khi vay tín chấp là gì?
Những lợi ích mà khách hàng nhận được khi vay tín chấp là gì?

Hạn chế

Bên cạnh những ưu điểm được kể trên, hình thức cho vay tín chấp vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như sau:

 • Lãi suất cao: Vì đây là hình thức cho vay không có tài sản đảm bảo nên lãi suất sẽ rất cao. Các tổ chức cho vay lý giải tại sao mức lãi lại cao như vậy là bởi họ muốn bù đắp một phần rủi ro trong quá trình thu hồi vốn. Nếu như khách hàng thanh toán chậm thì mức lãi sẽ giúp tổ chức cho vay đỡ thiệt hại hơn. 
 • Bị phạt nếu thanh toán chậm: Đối với hình thức vay thế chấp, khách hàng trả chậm trong phạm vi 10 ngày sẽ không bị tính phí phạt. Tuy nhiên với hình thức cho vay tín chấp, chỉ cần thanh toán chậm 1 ngày thôi, người đi vay sẽ phải chịu phạt với mức phí theo quy định của tổ chức.

Chính vì thế, trước khi quyết định đi vay, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để lựa chọn ra phương thức cho vay phù hợp nhé.

Hạn chế vẫn còn tồn tại của hình thức vay tín chấp là gì? 
Hạn chế vẫn còn tồn tại của hình thức vay tín chấp là gì?

Lãi suất khi vay tín chấp

Lãi suất khi vay tín chấp là gì?  Lãi suất khi cho vay theo hình thức tín chấp tại mỗi đơn vị tài chính sẽ khác nhau. Đặc biệt là tại ngân hàng và các tổ chức tài chính, lãi suất cho vay tín chấp có sự chênh lệch khá lớn.

Như chúng tôi đã đề cập với các bạn trước đó, lãi suất vay tín chấp tại ngân hàng thường thấp hơn so với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, điều kiện vay lại khắt khe và rất khó để được xét duyệt hồ sơ vay nếu khách hàng bị nợ xấu.

Hiện tại, mức lãi suất khi vay tín chấp tại ngân hàng đang dao động ở mức 1% – 2% / tháng. Còn đối với các tổ chức tài chính thì mức lãi suất đang ở mức 1.75% – 3.27% / tháng.

Lãi suất cho vay tín chấp là gì? Lãi suất vay tại ngân hàng thấp hơn so với các tổ chức tài chính và điều này cũng đồng nghĩa với việc xét duyệt hồ sơ sẽ khắt khe hơn
Lãi suất cho vay tín chấp là gì? Lãi suất vay tại ngân hàng thấp hơn so với các tổ chức tài chính và điều này cũng đồng nghĩa với việc xét duyệt hồ sơ sẽ khắt khe hơn

Có nên vay tín chấp không?

Có nên vay tín chấp hay không? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà bạn thắc mắc nhất sau khi đọc các thông tin trên. Việc quyết định vay hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Trước khi đi vay, bạn cần phải tìm hiểu và xác định rõ mục đích, nhu cầu sử dụng tiền của mình để làm gì. Sau đó, lựa chọn một hình thức vay phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng tiền để chi tiêu hàng ngày thì nên sử dụng hình thức vay tín chấp.

Còn đối với những bạn có nhu cầu sử dụng tiền lớn hơn như mua nhà, mua ô tô, bắt đầu kinh doanh,…. thì nên sử dụng hình thức vay thế chấp nhé.

Có thể bạn quan tâm: Nên vay mua ô tô ở ngân hàng nào là uy tín và lãi suất thấp?

Vay tín chấp là gì? Có nên vay tín chấp không?
Vay tín chấp là gì? Có nên vay tín chấp không?

Vay tín chấp cần làm những gì?

Khi đã xác định được nhu cầu, mục đích của mình mà các bạn vẫn muốn lựa chọn hình thức vay tín chấp thì các bạn hãy xem mình có đủ điều kiện vay không nhé. 

Điều kiện vay tín chấp

Mỗi tổ chức tài chính, ngân hàng cung cấp hình thức vay tín chấp sẽ đều đưa ra những điều kiện khác nhau. Tuy nhiên, đây là điều kiện chung được hầu hết các tổ chức, ngân hàng sử dụng. Cụ thể các điều kiện vay tín chấp như sau:

 • Độ tuổi người đi vay: Từ 22 – 60 tuổi.
 • Lịch sử tín dụng: Không có nợ xấu tại bất kỳ tổ chức tài chính hay ngân hàng nào.
 • Giấy tờ xác minh danh tính: Chứng minh nhân dân / Căn cước công dân.
 • Thu nhập: Có nguồn thu nhập ổn định (Thời gian công tác phải từ 12 tháng trở lên).
 • Có hộ khẩu hoặc giấy tạm trú tại cùng địa điểm với tổ chức, ngân hàng cho vay.
Điều kiện cho vay tín chấp là gì?
Điều kiện cho vay tín chấp là gì?

Thủ tục cho vay tín chấp

Thủ tục vay tín chấp rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian chuẩn bị. Người đi vay chỉ cần có những giấy tờ như sau: 

 • Bản sao các giấy tờ xác minh danh tính như: Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Bản photocopy của sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.
 • Bản sao giấy đăng ký kết hôn. Đối với người độc thân thì có thể lấy giấy chứng nhận độc thân.
 • Hợp đồng lao động tại công ty khách hàng đang làm việc và bản sao kê lương 3 tháng gần nhất.
 • Hoá đơn tiền điện, nước hoặc hợp đồng bảo hiểm,…

Có thể bạn quan tâm: Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất? Lãi suất hấp dẫn năm 2021?

Lưu ý cần nắm rõ khi vay tín chấp

Trước khi quyết định vay tín chấp, các bạn nên lưu ý một số thông tin sau:

 • Tham khảo lãi suất tại nhiều tổ chức: Để vay tín chấp với mức lãi suất thấp nhất, các bạn nên tham khảo mức lãi tại nhiều tổ chức tài chính và ngân hàng. Như vậy, bạn mới có thể tìm ra nơi vay vốn với mức lãi, chi phí hợp lý nhất.
 • Tính toán khả năng trả nợ: Không giống với các khoản vay thông thường, người vay sẽ bị phạt nếu như thanh toán chậm 1 ngày đối với vay tín chấp. Để tránh trường hợp đó xảy ra, bạn nên tính toán trước khả năng trả nợ của mình thật kỹ càng nhé.
 • Tất toán trước ngày trả nợ sẽ bị tính phí phạt: Nếu như bạn đang có tiền và muốn trả nợ trước thời hạn của khoản vay thì tổ chức tài chính sẽ tính phí phạt. Mức phí sẽ dao động trong khoảng 3 – 5% số tiền trả trước. Vì thế, bạn hãy đợi đến ngày tất toán rồi mới trả nhé.
 • Có nhu cầu vay vốn lớn thì nên vay theo hình thức thế chấp: Hạn mức tối đa của hình thức vay tín chấp chỉ lên đến 500 triệu đồng. Nếu bạn có nhu cầu vay số tiền lớn hơn thế thì nên sử dụng hình thức vay thế chấp.
Một số điều mà người đi vay cần phải nắm rõ khi vay tín chấp
Một số điều mà người đi vay cần phải nắm rõ khi vay tín chấp

Những thông tin beatdautu.com cung cấp trên đây đều là những kiến thức trọng tâm về hình thức vay tín chấp. Hy vọng sau khi các bạn đã tham khảo các thông tin có thể hiểu rõ vay tín chấp là gì.

Mã ID: v212

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/