arrow-up
Tài Chính

Vay thế chấp sổ đỏ: Thủ tục & lãi suất vay mới nhất 2022

Tài Chính Vay thế chấp sổ đỏ: Thủ tục & lãi suất vay mới nhất 2022
Bá Nghĩa
13/10/2021
22:22 Chiều

Nhu cầu vay vốn của người dân ngày càng tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt là trong những năm gần đây khi nền kinh tế có nhiều khó khăn, cuộc sống của người dân không ổn định. Chính vì thế, các ngân hàng đã đưa ra nhiều hình thức vay vốn trong đó có vay thế chấp sổ đỏ để người dân có thể cải thiện tình hình tài chính của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về vay ngân hàng thế chấp sổ đỏ thì đừng bỏ lỡ bài viết ngày hôm nay nhé.

Vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng là gì?

Vay thế chấp là một giải pháp cho vay cần có tài sản đảm bảo như sổ hồng, sổ đỏ,…do ngân hàng cung cấp. Do đó, ta có thể hiểu rằng vay thế chấp sổ đỏ ở đây chính là vay vốn sử dụng sổ đỏ làm tài sản đảm bảo cho khoản vay của mình. 

Vay thế chấp sổ đỏ là gì? 
Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Số tiền khách hàng vay sẽ không vượt quá giá trị của sổ đỏ và trong quá trình vay, ngân hàng sẽ có trách nhiệm giữ và bảo vệ sổ đỏ. Ngoài ra, khi đã sử dụng sổ đỏ để thế chấp thì khách hàng vẫn có quyền sở hữu nhưng sẽ không có quyền sử dụng trong thời gian vay.

Trong trường hợp đến hạn thanh toán nhưng người đi vay lại không có đủ khả năng để trả nợ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng thì tài sản thế chấp (Sổ đỏ) sẽ bị xử lý để ngân hàng thu hồi nợ.

Có thể bạn quan tâm: Vay tín chấp là gì? Quy định & thủ tục vay tín chấp mới nhất

Ưu điểm của hình thức vay thế chấp sổ đỏ

Về cơ bản, đây là một giải pháp tài chính cực kỳ thông dụng và có tính hiệu quả cao. Hầu hết những người đi vay vốn đều ưu tiên loại hình vay này lên hàng đầu bởi chúng mang lại rất nhiều lợi ích. Có thể kể tới một số lợi ích mà vay thế chấp bằng sổ đỏ mang lại như sau:

 • Điều kiện, thủ tục hồ sơ vay thế chấp bằng sổ đỏ được diễn ra nhanh chóng, đơn giản. Khách hàng không cần phải trải qua quá nhiều giai đoạn hay phải cầm theo nhiều giấy tờ, ngân hàng chỉ yêu cầu các giấy tờ cần thiết như chứng minh nhân dân, đơn đề nghị vay vốn,….
 • Số tiền khách hàng có thể nhận được khi sử dụng hình thức vay thế chấp sổ đỏ có giá trị 70 – 80% giá trị thẩm định của tài sản. Mỗi ngân hàng sẽ có quy định khác nhau về hạn mức vay nhưng đây là mức sàn chung được áp dụng cho nhiều ngân hàng hiện nay.
 • Thời gian vay vốn bằng sổ đỏ tương đối dài, thông thường là từ 10 – 25 năm. Ngoài ra, trong quá trình vay vốn, khách hàng cũng sẽ được hưởng lợi từ nhiều chương trình ưu đãi của ngân hàng.
Lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng hình thức vay thế chấp bằng sổ đỏ
Lợi ích mà khách hàng nhận được khi sử dụng hình thức vay thế chấp bằng sổ đỏ

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ mà bạn cần nắm rõ

Cũng giống với tất cả hình thức vay vốn của ngân hàng, loại hình vay vốn thế chấp này cũng có điều kiện và quy trình vay. Bạn cần phải nắm rõ mọi thông tin trước khi có ý định vay thế chấp bằng sổ đỏ tại ngân hàng nhé. Hãy tham khảo những thông tin chúng tôi đề cập dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn về thủ tục vay bằng sổ đỏ này.

Điều kiện vay thế chấp sổ hồng/sổ đỏ

Để được thông qua hồ sơ vay, người đi vay cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện của ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện vay vốn khác nhau nhưng hầu hết đều áp dụng các điều kiện như sau:

 • Người đi vay thế chấp bằng sổ đỏ phải ở trong độ tuổi từ 18 – 75 tuổi. Trong đó, họ phải là người Việt Nam hoặc là người nước ngoài nhưng có quốc tịch Việt Nam và đặc biệt phải có đầy đủ năng lực pháp lý hành vi dân sự.
 • Người đi vay bằng sổ đỏ phải có nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng chi trả nợ hàng tháng cho ngân hàng.
 • Tài sản thế chấp (Sổ đỏ, sổ hồng) phải đáp ứng điều kiện thuộc quyền sở hữu của người đi vay hoặc có sự đảm bảo của người sở hữu sổ đỏ/sổ hồng.
Để được vay thế chấp bằng sổ đỏ, khách hàng cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện mà ngân hàng đưa ra
Để được vay thế chấp bằng sổ đỏ, khách hàng cần phải đáp ứng đầy đủ điều kiện mà ngân hàng đưa ra

Hồ sơ vay vốn

Nếu bạn đã đáp ứng được đầy đủ điều kiện vay thì sẽ phải chuẩn bị thêm một số hồ sơ để quá trình vay vốn được hoàn tất. Cụ thể, các bạn cần phải chuẩn bị các hồ sơ sau:

 • Giấy tờ quan trọng: Chứng minh nhân dân, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của người đi vay như: Giấy chứng minh thu nhập, hợp đồng lao động, sao kê lương 3 tháng trở lên,…
 • Các hồ sơ, giấy tờ liên quan tới quyền sử dụng đất
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú hoặc KT3
 • Đơn đề nghị vay thế (Theo mẫu của ngân hàng bạn lựa chọn)
Hồ sơ vay vốn bằng hình thức vay thế chấp sổ đỏ
Hồ sơ vay vốn bằng hình thức vay thế chấp sổ đỏ

Đây đều là những hồ sơ cơ bản mà bạn cần phải chuẩn bị. Nếu như ngân hàng có yêu cầu bạn mang thêm hồ sơ nào nữa thì hãy chuẩn bị nhé.

Quy trình vay

Sau khi chuẩn bị xong tất cả các bước trên, các bạn sẽ phải trải qua quy trình vay sau:

 •  Bước 1: Đến quầy giao dịch

Khách hàng chuẩn bị các giấy tờ cần thiết ở mục hồ sơ vay vốn. Sau đó, mang các giấy tờ đã chuẩn bị ra quầy giao dịch của ngân hàng để giao dịch viên tiếp nhận đơn vay vốn và kiểm tra xem hồ sơ vay đã đủ hay chưa. Nếu chưa đủ, nhân viên sẽ hướng dẫn bạn bổ sung thêm.

 •  Bước 2: Giao dịch viên của ngân hàng thẩm định giá trị của tài sản đảm bảo

Giao dịch viên sẽ tiến hành thẩm định giá trị của tài sản rồi căn cứ vào đó để đưa ra hạn mức vay cho khách hàng. Và như đã nói ở trên, hạn mức vay sẽ rơi vào khoảng 70 – 80% giá trị của tài sản đảm bảo. Giá trị sổ đỏ càng cao thì số tiền bạn vay càng lớn.

Quá trình định giá này có thể được thực hiện bởi bộ phận thẩm định của ngân hàng hoặc một bên thứ ba nào đó.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ
Quy trình vay thế chấp sổ đỏ
 •  Bước 3: Tiến hành thủ tục cho vay

Khách hàng và giao dịch viên sẽ tiến hành thỏa thuận các điều khoản liên quan tới thời hạn vay, lãi suất vay, hạn mức,…Khi đã thỏa thuận xong, thủ tục cho vay sẽ được tiến hành.

 • Bước 4:  Thế chấp tài sản

Ngân hàng sẽ đăng ký thế chấp tài sản (Diễn ra trong vòng 3 – 7 ngày làm việc). Sau khi có kết quả đăng ký thì khoản vay sẽ được giải ngân. Khách hàng hoàn tất quá trình vay thế chấp của mình tại ngân hàng.

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ

Tùy vào chính sách của mỗi ngân hàng mà lãi suất vay thế chấp lại khác nhau. Thông thường, người ta sẽ lựa chọn những ngân hàng có mức lãi suất thấp để vay vốn bởi như vậy sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc khắc phục vấn đề tài chính của họ.

Nếu bạn không biết lựa chọn ngân hàng nào có lãi suất thấp để vay thế chấp bằng sổ đỏ thì hãy để chúng tôi giúp bạn bằng TOP 5 ngân hàng ở dưới đây nhé.

TOP 5 ngân hàng có lãi suất vay thế chấp sổ đỏ thấp nhất hiện nay

Để hỗ trợ tối ưu cho các bạn tìm được ngân hàng có mức lãi suất thấp cùng với chất lượng dịch vụ vay thế chấp tốt nhất, chúng tôi sẽ giới thiệu TOP 5 ngân hàng tại đây. Các ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất đó là:

Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank chắc hẳn là một thương hiệu quen thuộc đối với các bạn hiện nay. Mạng lưới hoạt động của Vietinbank đã lan rộng ra khắp toàn quốc và có hàng triệu người đăng ký sử dụng dịch vụ. Vì thế, các bạn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ vay vốn tại ngân hàng này.

Hiện hình thức vay thế chấp bằng sổ đỏ của ngân hàng Vietinbank đang áp dụng mức lãi suất là 6%/năm. Một mức lãi suất cực kỳ thấp trong hệ thống ngân hàng uy tín tại Việt Nam hiện nay. Chưa kể, hạn mức vay tối đa của khách hàng lên tới 80% giá trị của tài sản đảm bảo.

Với ưu điểm lãi suất thấp, chất lượng dịch vụ tốt cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của nhân viên, chúng tôi tin rằng Vietinbank là một sự lựa chọn tuyệt vời và cực kỳ phù hợp dành cho bạn.

Ngân hàng Vietinbank hỗ trợ người đi vay thế chấp sổ đỏ với lãi suất chỉ từ 6%/năm
Ngân hàng Vietinbank hỗ trợ người đi vay thế chấp sổ đỏ với lãi suất chỉ từ 6%/năm

Ngân hàng VPBank

Đến với ngân hàng tiếp theo chính là ngân hàng VPBank. Hạn mức vay cao, lãi suất thấp, thời gian vay linh hoạt đều là những tiêu chí hội tụ tại sản phẩm vay vốn của ngân hàng này.

Được biết, VPBank liên tiếp góp mặt trong danh sách TOP 5 ngân hàng thương mại uy tín nhất tại Việt Nam. Với thành tích nổi bật như vậy chắc chắn VPBank sẽ cung cấp đến sản phẩm tuyệt vời cho khách hàng.

Và đó cũng là lý do tại sao hình thức vay thế chấp sổ đỏ của VPBank lại nhận được nhiều khen ngợi đến thế. Cụ thể đó là nhờ các ưu điểm nổi bật sau:

 • Lãi suất vay thế chấp bằng sổ đỏ thấp: Chỉ 6.9%/năm.
 • Hồ sơ vay vốn với hình thức thế chấp sổ đỏ đơn giản, linh hoạt.
 • Thời gian vay vốn bằng sổ đỏ có thể kéo dài từ 10 – 20 năm tùy theo khả năng thanh toán nợ của người đi vay.
 • Phương thức thanh toán nợ đa dạng.
 • Giao dịch viên tại VPBank luôn nhiệt tình và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng vay thế chấp.
Ngân hàng VPBank có chính sách vay thế chấp sổ đỏ cực kỳ tốt dành cho khách hàng bao gồm lãi suất thấp, hồ sơ vay vốn đơn giản, thời gian vay linh hoạt,...
Ngân hàng VPBank có chính sách vay thế chấp sổ đỏ cực kỳ tốt dành cho khách hàng bao gồm lãi suất thấp, hồ sơ vay vốn đơn giản, thời gian vay linh hoạt,…

Ngân hàng Techcombank

Ngân hàng tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn chính là ngân hàng Techcombank. Trong nhiều năm trở lại đây, Techcombank đã có những bước đột phá cực kỳ xuất sắc. Điều này đã giúp cho ngân hàng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng và được rất nhiều khách hàng lựa chọn làm nơi vay thế chấp bằng sổ đỏ.

Ngân hàng Techcombank hiện đang có chính sách hỗ trợ khách hàng vay thế chấp sổ đỏ với mức lãi suất cực kỳ thấp. Lãi suất chỉ từ 5.99%/năm cùng với hạn mức cực cao. Chưa kể, khách hàng sẽ được giải ngân nhanh chóng để giải quyết các vấn đề tài chính của mình. Thủ tục vay cũng diễn ra hết sức đơn giản nhằm tạo điều kiện cho khách hàng. 

Trong quá trình vay vốn tại Techcombank, khách hàng cũng sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía ngân hàng và được dành tặng nhiều chương trình ưu đãi. Chính vì thế, nếu bạn đang có ý định vay thế chấp bằng sổ đỏ thì ngân hàng Techcombank nên là sự ưu tiên hàng đầu đó nhé.

Ngân hàng Techcombank là ngân hàng được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay với lãi suất của hình thức vay thế chấp sổ đỏ chỉ từ 5.99%/năm
Ngân hàng Techcombank là ngân hàng được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay với lãi suất của hình thức vay thế chấp sổ đỏ chỉ từ 5.99%/năm

Ngân hàng Agribank

Lại một cái tên quen thuộc nữa xuất hiện trong danh sách TOP 5 ngân hàng có mức lãi suất vay thế chấp bằng sổ đỏ thấp nhất ngày hôm nay, đó là ngân hàng Agribank. Ngân hàng Agribank nổi tiếng là một ngân hàng uy tín, thường xuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tới cho khách hàng.

Đặc biệt, các dịch vụ vay vốn luôn được khách hàng đánh giá cao bởi những ưu điểm vượt trội của chúng. Như với hình thức vay thế chấp sổ đỏ, khách hàng sẽ được áp dụng mức lãi suất thấp chỉ từ 7.5%/năm, thời gian vay linh hoạt và có thể kéo dài trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất của ngân hàng Agribank đó là hỗ trợ hạn mức lên tới 85% giá trị của tài sản đảm bảo.

Điều này giúp cho khách hàng được vay số tiền lớn, đủ để giải quyết mọi nỗi lo tài chính của mình. Vì thế, ngân hàng Agribank cũng sẽ là một cái tên mà bạn nên cân nhắc nhé.

Tham khảo thông tin chi tiết: Tìm hiểu hình thức vay vốn ngân hàng Agribank thế chấp sổ đỏ

Ngân hàng Agribank cũng là một ngân hàng cung cấp dịch vụ vay thế chấp bằng sổ đỏ mà bạn không nên bỏ qua
Ngân hàng Agribank cũng là một ngân hàng cung cấp dịch vụ vay thế chấp bằng sổ đỏ mà bạn không nên bỏ qua

Ngân hàng BIDV

Và ngân hàng cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó là ngân hàng BIDV. Nằm trong TOP những ngân hàng có quyền lực nhất tại thị trường Việt Nam, BIDV là cái tên mà chúng ta không thể bỏ qua.

Mọi sản phẩm, dịch vụ mà BIDV cung cấp đều được đánh giá cao và dành được nhiều khen ngợi từ khách hàng. Đặc biệt là các hình thức vay thế chấp, ngân hàng BIDV hỗ trợ tối đa nhằm giúp đỡ khách hàng có thể vượt qua tình trạng khó khăn.

Với hình thức vay thế chấp sổ đỏ, ngân hàng BIDV hỗ trợ mức lãi suất hấp dẫn từ 7.3 – 10%/năm, hạn mức vay thế chấp bằng 80% giá trị tài sản cùng với thời gian vay lâu dài. Ngân hàng BIDV đều cố gắng tạo điều kiện thuận lợi nhất để khách hàng có thể vay vốn nhanh chóng và giải quyết mọi khó khăn tài chính của mình.

Nếu như các bạn đang cần vay thế chấp bằng sổ đỏ gấp thì ngân hàng BIDV sẽ là điểm đến hoàn hảo dành cho bạn đó nhé.

Tham khảo thông tin: Biểu phí chuyển tiền BIDV smart banking, tại quầy mới 2021

Ngân hàng BIDV là một trong những thương hiệu lớn cung cấp dịch vụ vay thế chấp bằng sổ đỏ với mức lãi suất cực kỳ ưu đãi cho khách hàng, chỉ từ 7.3 - 10%/năm
Ngân hàng BIDV là một trong những thương hiệu lớn cung cấp dịch vụ vay thế chấp bằng sổ đỏ với mức lãi suất cực kỳ ưu đãi cho khách hàng, chỉ từ 7.3 – 10%/năm

Trên đây là toàn bộ thông tin Beat Đầu Tư tổng hợp liên quan tới hình thức vay thế chấp sổ đỏ. Mong rằng các bạn đã có cái nhìn tổng quan nhất về hình thức này và biết được nên vay thế chấp bằng sổ đỏ ở ngân hàng nào. Chúc các bạn vay vốn thành công và giải quyết được hết mọi khó khăn tài chính của mình.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/