arrow-up
Tài Chính

Top 6 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn cần nắm rõ

Tài Chính Top 6 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn cần nắm rõ
Bá Nghĩa
10/10/2021
20:40 Chiều

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm nhân thọ được phát hành nhằm đem lại nhiều quyền lợi tới cho người sử dụng. Tuy nhiên, bạn không thể mua tùy tiện bất kỳ loại bảo hiểm nhân thọ nào mà phải cần xem xét và đánh giá bằng nhiều tiêu chí khác nhau. Để giúp các bạn có thể lựa chọn loại bảo hiểm nhân thọ tốt và phù hợp nhất với bản thân, chúng tôi sẽ đưa ra những kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ ở dưới đây.

Khái niệm bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ không còn là khái niệm xa lạ đối với người dân hiện nay. Đây là một sản phẩm được các công ty bảo hiểm cung cấp với mục đích bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người trước những rủi ro không thể lường trước. 

Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Để được hưởng những quyền lợi do bảo hiểm nhân thọ cung cấp thì người tham gia sẽ phải thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty. Sau đó, người tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ phải đóng các khoản phí do công ty bảo hiểm yêu cầu đều đặn mỗi tháng.

Số tiền này sẽ được sử dụng trong trường hợp người tham gia bảo hiểm nhân thọ gặp rủi ro hoặc khi đến thời điểm đáo hạn của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì? Vì sao nên đăng ký BHNT

6 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ cần nắm

Tham gia bảo hiểm nhân thọ không có gì là quá khó nhưng đối với những người tham gia bảo hiểm nhân thọ lần đầu tiên thì chắc chắn vẫn sẽ còn nhiều khó khăn và bỡ ngỡ. Đồng thời, để tránh những rủi ro không hay có thể xảy ra đối với những bạn tham gia bảo hiểm nhân thọ lần đầu, các bạn hãy chú ý theo dõi 6 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ ở tại đây nhé.

Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ dành cho những người lần đầu sử dụng BHNT
Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ dành cho những người lần đầu sử dụng BHNT

Tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các gói bảo hiểm nhân thọ và công ty phát hành

Việc quan trọng đầu tiên mà các bạn cần phải chú ý đó chính là tìm hiểu thông tin về các gói bảo hiểm nhân thọ và công ty cung cấp. Trước hết, bạn cần phải tìm hiểu xem gói bảo hiểm nhân thọ của công ty đó có những lợi ích gì, khi sử dụng bạn sẽ được hưởng quyền lợi nào,…

Nếu cảm thấy gói bảo hiểm phù hợp thì các bạn hãy quan tâm tới giá cả. Và cuối cùng đó là tìm hiểu kỹ thông tin về công ty cung cấp sản phẩm. Lưu ý rằng, công ty cung cấp sản phẩm có uy tín hay không là điều rất quan trọng. Bạn nên tra cứu những thông tin liên quan tới công ty cung cấp hoặc có thể hỏi bạn bè người thân về công ty này. 

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ lần đầu nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ tới các thông tin về gói bảo hiểm và công ty phát hành 
Người tham gia bảo hiểm nhân thọ lần đầu nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ tới các thông tin về gói bảo hiểm và công ty phát hành

Khi mọi thông tin đều cho thấy công ty đó an toàn và uy tín, các bạn mới quyết định có nên mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ hay không nhé. Đây chính là kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ đầu tiên.

Biết rõ khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân

Như các bạn đã biết, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ chúng ta sẽ phải đóng một khoản chi phí cho công ty bảo hiểm mỗi tháng. Chính vì thế, trước khi quyết định tham gia BHNT thì các bạn nên xác định rõ khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân mình để thiết kế hợp đồng bảo hiểm có mức phí phù hợp nhất.

Có một kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần chú ý tới đó là mỗi hợp đồng sẽ chỉ có duy nhất một người là được bảo hiểm chính. Do đó, các bạn nên xác định rõ mục đích tham gia và ai nên là người được bảo hiểm trước. Ví dụ như trong trường hợp gia đình bạn không dư dả về tài chính thì nên để người làm trụ cột trong gia đình được bảo hiểm. 

Còn nếu như bạn muốn cả gia đình được bảo hiểm nhân thọ bảo vệ trước những rủi ro thì có thể để tên người trụ cột sau đó ghép tên các thành viên còn lại trong gia đình vào hợp đồng.

Biết rõ khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân chính là kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ quý báu nhất
Biết rõ khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân chính là kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ quý báu nhất

Điền thông tin một cách trung thực và chính xác nhất

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, bạn sẽ phải kê khai thông tin cá nhân lên hồ sơ yêu cầu bảo hiểm. Lưu ý rằng, để được hưởng quyền lợi một cách trọn vẹn, bạn nên kê khai thông tin một cách trung thực và đảm bảo độ chính xác nhất.

Nếu như có sai sót xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ không thể bảo vệ bạn trước những rủi ro liên quan tới sức khỏe được. Đặc biệt bạn cũng sẽ không được thanh toán một phần viện phí nếu như gặp các vấn đề về bệnh tật hay ốm đau.

Do đó, khi kê khai hồ sơ bảo hiểm, bạn nên kiểm tra lại nhiều lần để đảm bảo mình đã điền chính xác rồi nhé. Ngoài ra, có một số thông tin trong hồ sơ bảo hiểm mà bạn cần lưu ý như sau:

 • Thông tin cá nhân của bên mua và bên được bảo hiểm: Bạn cần lưu ý tới các thông tin như: Họ và tên, ngày sinh, giới tính, số Chứng minh nhân dân, mối quan hệ với người được bảo hiểm,..
 • Tình trạng sức khỏe: Có tiền sử bệnh hay sử dụng các chất kích thích không, chiều cao, cân nặng,…
Cần phải kê khai thông tin trên hồ sơ bảo hiểm nhân thọ một cách trung thực và chính xác nhất để tránh những sai lầm không đáng có sau này
Cần phải kê khai thông tin trên hồ sơ bảo hiểm nhân thọ một cách trung thực và chính xác nhất để tránh những sai lầm không đáng có sau này

Thông tin về các quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ tiếp theo mà chúng tôi muốn nói tới các bạn đó chính là các quyền lợi được hưởng khi tham gia bảo hiểm. Có rất nhiều người lần đầu tham gia bảo hiểm không để ý tới những quyền lợi mà mình được hưởng mà chỉ quan tâm tới giá cả của gói bảo hiểm.

Điều này là rất nguy hiểm và sẽ mang lại nhiều rủi ro tới cho các bạn đó nhé. Nhớ rằng, các quyền lợi được hưởng chính là yếu tố quan trọng mà bạn cần phải để tâm tới khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Liệu trong các quyền lợi của gói bảo hiểm nhân thọ đó có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không, các quyền lợi có đúng với giá tiền của gói bảo hiểm không,…

Ngoài ra, bạn cũng cần phải tách riêng biệt quyền lợi của một sản phẩm bảo hiểm ra thành 2 loại chính bao gồm: 

 • Quyền lợi sản phẩm chính: Quan tâm tới mức chi trả của từng quyền lợi, những quyền lợi chính có trong hợp đồng, quyền lợi về tiền mặt, tạm ứng, thời gian bảo vệ,…Đặc biệt là đáo hạn hợp đồng được quy định như thế nào
 • Quyền lợi sản phẩm bổ trợ: Có những sản phẩm nào được kèm theo, Mức chi trả,….
Nắm rõ các quyền lợi được hưởng chính là kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ mà ai cũng nên biết
Nắm rõ các quyền lợi được hưởng chính là kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ mà ai cũng nên biết

Giá thành sản phẩm bảo hiểm nhân thọ

Kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ phải gọi là “xương máu” dành cho những người mới tham gia bảo hiểm đó chính là cân nhắc kỹ càng về mức giá của BHNT. Mức giá của bảo hiểm nhân thọ sẽ là yếu tố quyết định chính tới thời gian sử dụng sản phẩm của bạn lâu dài hay không.

Nếu lựa chọn sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính của mình, đồng thời đáp ứng được những yêu cầu cần thiết thì chắc chắn hợp đồng sẽ kéo dài lâu năm.

Ngược lại, đối với những người tham gia bảo hiểm nhân thọ lựa chọn gói sản phẩm có mức giá quá cao so với khả năng tài chính thì thời gian duy trì hợp đồng sẽ rất ngắn. Thậm chí cũng có trường hợp người tham gia không đủ chi phí để chi trả cho công ty bảo hiểm.

Chính vì thế, mức phí tốt nhất dành cho bảo hiểm nhân thọ mà bạn nên lựa chọn đó là vào khoảng 10 – 15% tổng thu nhập của bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tiết lộ TOP 5 công ty bảo hiểm nhân thọ tốt nhất hiện nay

Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có mức giá tốt sẽ giúp duy trì hợp đồng lâu dài
Lựa chọn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có mức giá tốt sẽ giúp duy trì hợp đồng lâu dài

Hiểu rõ quy định chi trả quyền lợi bảo hiểm

Công ty bảo hiểm nhân thọ hoàn toàn có quyền từ chối yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng trong trường hợp khách hàng nộp đơn yêu cầu chậm so với quy định. Chính vì thế, đây cũng là một kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ quý báu mà bạn cần ghi nhớ, đó là hiểu và nắm rõ quy định về hình thức chi trả quyền lợi bảo hiểm của công ty.

Có 3 điều mà bạn cần phải nắm rõ về các quy định chi trả quyền lợi bảo hiểm, đó là:

 • Thời gian nộp đơn: Thời hạn nộp đơn sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Ví dụ như  với trường hợp tử vong hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, thời gian sẽ là 12 tháng. Còn đối với trường hợp  nằm viện nội trú hoặc bị chấn thương ảnh hưởng nghiêm trọng tới bên trong thì sẽ là trong vòng 30 – 60 ngày.
 • Hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm: Quy định về hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm của mỗi công ty sẽ khác nhau. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để tránh những trường hợp chậm trễ rồi dẫn đến nguy cơ không được giải quyết quyền lợi bảo hiểm
 • Thời gian xử lý yêu cầu: Nếu như khách hàng nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết đầy đủ thì thời gian giải quyết sẽ chậm nhất là 30 ngày kể từ thời điểm hồ sơ đến tay công ty bảo hiểm
Nhớ kỹ 6 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tốt nhất
Nhớ kỹ 6 kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tốt nhất

Một số điều cần lưu ý sau khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Với những kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ được nêu ở trên, chúng tôi tin chắc rằng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình sản phẩm và công ty bảo hiểm nhân thọ phù hợp. Tuy nhiên, ngoài những kinh nghiệm trên các bạn cũng nên quan tâm tới một số vấn đề khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, cụ thể đó là các chú ý sau đây:

 • Đóng phí: Người tham gia bảo hiểm nhân thọ cần phải đóng phí cho công ty bảo hiểm hàng tháng. Chính vì thế, bạn cần phải nhớ ngày đóng, số tiền cần phải đóng thật chính xác nhé
 • Giấy tờ: Bạn cũng nên lưu trữ lại các giấy tờ, hóa đơn đóng phí nếu có để đề phòng những rủi ro có thể xảy ra
 • Thông tin cá nhân: Nếu có bất kỳ sự thay đổi nào liên quan tới thông tin cá nhân của bạn thì hãy ngay lập tức thông báo tới công ty bảo hiểm để được sửa đổi nhé
 • Dự định cá nhân: Nếu bạn có ý định xuất ngoại hoặc đi du học thì nên báo với công ty bảo hiểm và nói cho họ một số thông tin cần thiết như thời gian đi, mục đích đi,…
 • Kiểm tra thông tin hợp đồng: Người tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng hợp đồng bảo hiểm  trên các ứng dụng, phần mềm của công ty
Những điều cần chú ý sau khi tham gia bảo hiểm nhân thọ
Những điều cần chú ý sau khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Vì sao phải cần nắm kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Chúng tôi đã đề cập cho bạn cách hoạt động của bảo hiểm nhân thọ ở bên trên. Để tham gia vào bảo hiểm nhân thọ thì bạn sẽ phải đóng khoản phí cho công ty bảo hiểm đều đặn mỗi tháng. Và số tiền ấy sẽ chỉ được chi trả khi bạn gặp vấn đề liên quan tới sức khỏe hay đến thời điểm đáo hạn.

Nếu như không nắm rõ những kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ thì bạn sẽ rất dễ bị lừa bởi những chiêu trò của các công ty “ma”. Hiện nay, bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm được nhiều người dân tìm kiếm nhất bởi chúng có vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết để bảo vệ con người trước những rủi ro sau này. 

Có thể bạn quan tâm: Minh họa quyền lợi bảo hiểm nhân thọ những lưu ý quan trọng nên biết

Vì sao những người mới tham gia BHNT lần đầu cần nắm rõ kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ?
Vì sao những người mới tham gia BHNT lần đầu cần nắm rõ kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Chính vì điều đó mà ngày càng xuất hiện nhiều công ty phát hành bảo hiểm nhân thọ trên thị trường. Đôi khi nhiều quá lại chính là điều khiến khách hàng gặp nhiều rủi ro hơn. Bạn sẽ không thể biết được công ty nào mang đến sản phẩm tốt, chất lượng và có giá cả phù hợp. Hay trong trường hợp bạn bị bệnh, ốm đau nhưng công ty không chi trả viện phí hay có bất kỳ động thái nào khác,…

Tất cả những điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu như các bạn không biết trước những kinh nghiệm quý báu khi tham gia vào bảo hiểm nhân thọ. Để đề phòng những rủi ro đó có thể xảy ra, chúng tôi sẽ giúp các bạn củng cố thêm kiến thức bằng những kinh nghiệm của những người tham gia bảo hiểm nhân thọ trước ở dưới đây nhé.

Như vậy là Beat Đầu Tư đã cung cấp tới cho các bạn đầy đủ thông tin về kinh nghiệm tham gia bảo hiểm nhân thọ ở trên đây. Mong rằng với những thông tin này, các bạn có thể lựa chọn bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và mục đích của mình nhất. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay muốn tìm hiểu các thông tin khác liên quan tới bảo hiểm nhân thọ thì hãy quay trở lại với chúng tôi vào các bài viết sau nhé.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/