arrow-up
Tài Chính

Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ & khái niệm liên quan

Tài Chính Dư nợ là gì? Cách thanh toán dư nợ & khái niệm liên quan
Bá Nghĩa
13/10/2021
07:28 Sáng

Trên thị trường hiện nay, các dịch vụ cho vay vốn như vay tín dụng, vay tín chấp, vay thế chấp,…được rất nhiều người sử dụng. Nếu bạn đã biết tới những hình thức cho vay này thì chắc chắn đã được làm quen khái niệm dư nợ. Vậy dư nợ là gì? Có ảnh hưởng như thế nào? Bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về khái niệm dư nợ ở bài viết dưới đây nhé.

Số dư nợ là gì? Dư nợ Tiếng Anh là gì?

Dư nợ là gì? Tài khoản dư nợ là gì? Dư nợ hay còn có tên gọi Tiếng Anh là Debt, chính là khoản tiền mà khách hàng phải trả cho ngân hàng mỗi khi sử dụng dịch vụ vay vốn do ngân hàng cung cấp để mua xe, mua nhà,…Các dịch vụ vay vốn đó thường là vay tín chấp, vay thế chấp và mở thẻ tín dụng. Thời điểm bạn trả xong toàn bộ số tiền mà mình đã vay từ ngân hàng kèm theo lãi thì lúc đó dư nợ sẽ bằng 0. 

Trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, dư nợ có thể bắt đầu từ nhiều khoản vay khác nhau và làm phát sinh ra nhiều khái niệm mới như dư nợ giảm dần, dư nợ cho vay,…

Tham khảo thông tin chi tiết: Điều kiện mở thẻ tín dụng & các thủ tục mở thẻ 2021

Dư nợ là gì? Dư nợ chính là số tiền mà khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng mỗi khi sử dụng các dịch vụ vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng
Dư nợ là gì? Dư nợ chính là số tiền mà khách hàng phải thanh toán cho ngân hàng mỗi khi sử dụng các dịch vụ vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng

Cách thanh toán dư nợ như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều cách để thanh toán dư nợ và dưới đây là 4 cách thông dụng được nhiều người sử dụng nhất như sau.

  • Thanh toán tại quầy giao dịch: Bạn có thể tới trực tiếp quầy giao dịch của ngân hàng để thanh toán dư nợ bằng tiền mặt.
  • Ký séc hoặc ủy nhiệm chi : Bên cạnh thanh toán bằng tiền mặt thì bạn cũng có thể ký séc hoặc ủy nhiệm chi cùng với chữ ký của mình để trả nợ.
  • Tự động ghi nợ: Bạn có thể đăng ký dịch vụ tự động ghi nợ để ngân hàng tự động chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng thanh toán sang tài khoản tín dụng của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn thanh toán một phần hoặc thanh toán toàn bộ tùy vào nhu cầu của mình.
  • Chuyển khoản: Bạn có thể thanh toán dư nợ bằng cách chuyển khoản thông qua giao dịch tại cây ATM hoặc giao dịch trực tuyến. Phương thức thanh toán này rất tiện lợi và được nhiều người áp dụng hiện nay.

Có thể bạn quan tâm: Làm thẻ ngân hàng cần những gì? Điều kiện, thủ tục làm thẻ ATM

4 cách thanh toán dư nợ đơn giản mà bạn nên biết
4 cách thanh toán dư nợ đơn giản mà bạn nên biết

Một số khái niệm liên quan tới dư nợ mà bạn cần biết

Như chúng tôi đã đề cập với các bạn ở trên, dư nợ có thể làm phát sinh ra nhiều khái niệm khác nhau. Nếu chỉ tìm hiểu mỗi dư nợ thôi thì bạn đang bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị đó nhé. Chính vì thế, chúng tôi đã tổng hợp lại một số khái niệm liên quan tới dư nợ ở dưới đây để giúp bạn hiểu rõ hơn.

Tổng dư nợ là gì?

Khái niệm đầu tiên đó chính là tổng dư nợ. Tuy nhiên khái niệm này không có gì là quá khác biệt so với dư nợ. Như các bạn đã được tìm hiểu dư nợ là gì thì tổng dư nợ chính là tổng số tiền mà người đi vay phải thanh toán cho ngân hàng sau khi sử dụng các dịch vụ vay vốn trước đó.

Tổng dư nợ sẽ giảm dần và bắt đầu chuyển về mức 0 nếu như bạn thanh toán dần số tiền phải trả cho ngân hàng.

Tổng dư nợ là gì? Khái niệm của tổng dư nợ cũng tương tự khái niệm dư nợ
Tổng dư nợ là gì? Khái niệm của tổng dư nợ cũng tương tự khái niệm dư nợ

Dư nợ tín dụng là gì?

Nếu đã hiểu dư nợ là gì thì việc tìm hiểu dư nợ tín dụng sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Dư nợ tín dụng chính là khoản nợ mà bạn phải thanh toán khi sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng. Bản chất của thẻ tín dụng chính là chi tiêu trước rồi trả tiền sau. Bạn chi tiêu bao nhiêu thì khi đến thời điểm thanh toán dư nợ, bạn sẽ phải trả từng ấy tiền.

Ngoài ra, dư nợ tín dụng cũng ảnh hưởng tới lịch sử tín dụng của bạn. Nếu bạn thanh toán đầy đủ thì bạn sẽ không bị trừ điểm tín dụng trên hệ thống CIC và tạo được lòng tin với các tổ chức tài chính. Từ đó, việc vay vốn của bạn sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Dư nợ cho vay là gì?

Dư nợ cho vay chính là khoản nợ hiện tại của khách hàng đối với ngân hàng tại một thời điểm cụ thể. Ngân hàng sẽ thu hồi khoản nợ dựa trên số tiền gốc bạn vay cùng với chi phí lãi phát sinh theo quy định của hợp đồng vay vốn.

Dư nợ giảm dần là gì?

Dư nợ giảm dần chính là mức lãi suất phát sinh theo hợp đồng mà bạn phải thanh toán dựa trên khoản vay ban đầu bạn nợ. Dư nợ giảm dần sẽ tính sau khi đã trừ đi phần tiền ban đầu bạn đã trả ở các kỳ trước đó.

Nếu như định nghĩa trên quá khó hiểu thì bạn có thể khái quát dư nợ giảm dần chính là tiền lãi. Và tiền lãi sẽ giảm dần nếu như số tiền gốc mà bạn phải trả giảm bớt đi.

Tìm hiểu một số khái niệm liên quan tới dư nợ
Tìm hiểu một số khái niệm liên quan tới dư nợ

Hậu quả nếu như không thanh toán dư nợ hoặc thanh toán chậm là gì?

Dư nợ quá hạn chính là một khái niệm nói đến việc khách hàng không thanh toán đầy đủ hoặc thanh toán chậm các khoản dư nợ thẻ tín dụng, vay tín chấp,…với ngân hàng. Hậu quả của việc dư nợ quá hạn là rất nghiêm trọng.

Tham khảo thông tin chi tiết: Vay tín chấp ngân hàng nào tốt nhất: Lãi suất thấp 2021?

Như các bạn đã biết, mỗi khi sử dụng các dịch vụ vay vốn của ngân hàng, mọi thông tin của bạn sẽ được cập nhật trên hệ thống CIC. Nếu như bạn thanh toán đủ, thông tin của bạn vẫn sẽ giữ nguyên và bạn sẽ có uy tín tín dụng cao.

Ngược lại, nếu bạn thanh toán không đủ hoặc quá chậm thì chắc chắn điểm tín dụng của bạn sẽ bị trừ và tệ hơn nữa thì bạn sẽ rơi vào nhóm nợ xấu.

Những người thuộc nhóm nợ xấu đều gặp khó khăn trong việc vay vốn vào các lần tiếp theo. Hầu hết các ngân hàng, tổ chức tín dụng đều không xét duyệt hồ sơ vay của các khách hàng có nợ xấu. Vì thế, bạn nên thanh toán dư nợ đúng hạn để tránh gặp phải những trường hợp này nhé.

Ngoài ra, cũng có trường hợp khách hàng vay thế chấp, nếu không trả nợ đúng hạn thì khả năng cao là tài sản đảm bảo của bạn sẽ bị thu hồi.

Dư nợ ảnh hưởng trực tiếp tới lịch sử tín dụng của bạn nên nếu như để tình trạng dư nợ quá hạn xảy ra quá lâu thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối sau này
Dư nợ ảnh hưởng trực tiếp tới lịch sử tín dụng của bạn nên nếu như để tình trạng dư nợ quá hạn xảy ra quá lâu thì bạn sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối sau này

Như vậy Beat Đầu Tư đã đề cập toàn bộ thông tin liên quan tới dư nợ cho các bạn. Mong rằng các bạn đã hiểu rõ dư nợ là gì cùng với những khái niệm liên quan tới dư nợ. Nếu bạn muốn biết thêm thật nhiều thông tin liên quan tới lĩnh vực tài chính ngân hàng thì hãy quay trở lại với chúng tôi ở các bài viết sau nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/