arrow-up
Tài Chính

Cách xóa nợ xấu CIC ngân hàng đơn giản, nhanh chóng 2022

Tài Chính Cách xóa nợ xấu CIC ngân hàng đơn giản, nhanh chóng 2022
Bá Nghĩa
09/10/2021
23:00 Chiều

Hiện nay có không ít các khách hàng đang bị rơi vào tình trạng nợ xấu khiến cho họ khó có thể tiếp cận được các khoản vay từ các ngân hàng. Vậy thì làm cách nào để có thể xóa được nợ xấu ngân hàng? Nếu các bạn cũng đang quan tâm thì hãy theo dõi ngay hướng dẫn cách xóa nợ xấu CIC rất nhanh chóng sau đây nhé.

Nợ xấu trên CIC là gì?

Như vậy bạn đã biết được cách xóa nợ xấu CIC , tuy nhiên bạn cũng cần phải nắm rõ được nợ xấu là gì cũng như phân loại nợ xấu để đưa ra cách xóa nợ xấu CIC phù hợp nhất.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là cách gọi dùng để chỉ các khoản vay đã bị quá hạn trả trên 90 ngày tính từ thời điểm phải thanh toán theo như trong hợp đồng tín dụng, tuy nhiên người vay lại không thực hiện trả đầy đủ nợ gốc lẫn lãi suất cho các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng.

Nếu như bị xếp vào các nhóm nợ xấu của CIC, lúc này người vay sẽ rất khó để được các tổ chức tín dụng hay các ngân hàng xét duyệt cho vay những khoản vay tiếp theo và sẽ cần phải tìm cách xóa nợ xấu CIC.

Nợ xấu là gì?
Nợ xấu là gì?

Phân loại nợ xấu

Thông tin về những khoản vay mà khách hàng đã từng đi vay của các tổ chức tín dụng hay ngân hàng sẽ được hệ thống CIC phân loại thành 5 nhóm như sau:

 • Nhóm 1: Nhóm dư nợ có đủ tiêu chuẩn, đây là những khoản nợ có khả năng để thu hồi gốc lẫn lãi theo đúng thời hạn. Tuy nhiên nếu quá hạn thanh toán từ 1 ngày đến dưới 10 ngày thì vẫn sẽ nằm ở trong nhóm có đủ các tiêu chuẩn nhưng có thể bị phạt lãi quá hạn.
 • Nhóm 2: Nhóm dư nợ cần chú ý, đây là những khoản nợ bị quá hạn từ 10 ngày cho đến dưới 90 ngày cần thanh toán.
 • Nhóm 3: Nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn, đây là những khoản nợ đã quá hạn từ 90 ngày cho đến 180 ngày hoặc do Ngân hàng đánh giá và xếp vào nhóm 3.
 • Nhóm 4: Nhóm dư nợ có nghi ngờ, đây là những khoản nợ đã quá hạn từ 181 ngày cho đến 360 ngày hoặc do Ngân hàng đánh giá và xếp vào nhóm 4.
 • Nhóm 5: Nhóm dư nợ có khả năng mất vốn, đây là những khoản nợ đã quá hạn hơn 360 ngày hoặc do Ngân hàng đánh giá và xếp vào nhóm 5.

Như vậy dựa theo các quy định về phân loại nợ, sử dụng dự phòng và xử lý các rủi ro tín dụng trong các hoạt động của tổ chức tín dụng và ngân hàng, thì nợ xấu trên CIC chính là những khoản nợ thuộc nhóm 3, 4 và 5. 

Có thể bạn quan tâm: Nợ nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Phân loại nợ xấu
Phân loại nợ xấu

Cách xóa nợ xấu CIC

Làm cách nào để xóa nợ xấu sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân phát sinh nợ xấu là gì. Nếu là do lỗi của bạn thì sẽ không thể xóa ngay được, nhưng nếu là nguyên nhân khách quan thì bạn hoàn toàn có thể thực hiện khiếu nại và thực hiện cách xóa nợ xấu CIC ngay lập tức.

Trường hợp 1: Nợ xấu do Ngân hàng

Trường hợp nợ xấu xảy ra do nguyên nhân khách quan như lỗi của hệ thống Ngân hàng, lỗi thanh toán nợ hoặc do lừa đảo…bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách xóa nợ xấu trên CIC thông qua việc khiếu nại để xóa được nợ xấu ngay lập tức:

Bước 1: Tiến hành kiểm tra tình trạng nợ xấu tại Trung tâm thông tin về tín dụng thuộc Ngân hàng nhà nước Việt Nam để nắm được số tiền mà bạn đang nợ cũng như nhóm nợ của mình.

Bước 2: Bạn làm đơn khiếu nại hoặc công văn và gửi tới Ngân hàng hoặc gửi tới Trung tâm thông tin về tín dụng CIC, ngoài ra bạn cũng có thể đến làm việc trực tiếp tại các cơ quan này.

Bước 3: Sau khi đã nhận được kết quả, hãy kiểm tra lại trên CIC, lúc này nợ xấu của bạn đã được xóa và cách xóa nợ xấu CIC đã thành công

Xóa nợ xấu do nguyên nhân khách quan
Xóa nợ xấu do nguyên nhân khách quan

Trường hợp 2: Nợ xấu do khách hàng

Nếu như nợ xấu là do lỗi của bạn như là chậm trả lãi Ngân hàng, cách xóa nợ xấu CIC là làm theo những bước sau: 

Bước 1: Tiến hành kiểm tra tình trạng nợ xấu tại Trung tâm thông tin về tín dụng thuộc Ngân hàng nhà nước Việt Nam để nắm được số tiền mà bạn đang nợ cũng như nhóm nợ của mình.

Bước 2: Đến làm việc trực tiếp với tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng mà bạn vay, tổng hợp toàn bộ cả gốc và lãi phải thanh toán chính là cách xóa nợ xấu CIC nhanh nhất.

 • Với khoản vay dưới 10 triệu đồng: Bạn cần thanh toán ngay lập tức, bởi trong Khoản 1, Điều 11 của Thông tư 03/2013/TT-NHNN bộ Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có quy định kể từ ngày 01/12/2014, Ngân hàng Nhà nước sẽ dừng cung cấp lịch sử tín dụng đối với những khoản vay quá hạn dưới 10 triệu đồng đã thực hiện tất toán . Do đó bạn sẽ không cần phải lo lắng nếu như đã tất toán.
 • Với khoản vay trên 10 triệu đồng: Bạn cũng cần phải thanh toán các khoản vay gồm có cả gốc và lãi nhằm tránh được phát sinh lãi suất quá hạn. Hãy lưu giữ những chứng từ, đồng thời ghi rõ ngày giờ thanh toán. Ngoài ra bạn cũng nên yêu cầu ngân hàng cấp văn bản xác nhận đã hoàn trả nợ quá hạn cũng như lý do khách quan về việc phát sinh nợ xấu.
Cách xóa nợ xấu CIC
Cách xóa nợ xấu CIC

Thời gian để xóa nợ xấu CIC

Định kỳ hàng tháng thì hệ thống CIC sẽ thực hiện cập nhật thông tin tín dụng một lần. Nếu như bạn thuộc vào diện nợ xấu nhóm 1 và 2 đồng thời đã thực hiện thành công cách xóa nợ xấu CIC, thì trong vòng 12 tháng hệ thống CIC sẽ thực hiện xóa bỏ toàn bộ lịch sử về tín dụng nợ xấu. Lúc này bạn sẽ đủ điều kiện để có thể vay từ ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng lần tiếp theo.

Cũng có một số các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ cho vay nợ xấu nhóm 1 và 2. Tuy nhiên với điều kiện đó là người vay sẽ phải đảm bảo tình hình kinh tế một cách ổn định, cho thấy được khả năng trả nợ cũng như lý do của nợ xấu là bởi lý do khách quan.

Trường hợp bạn thuộc thuộc diện nợ xấu nhóm 3, 4 và 5 thì kể cả khi bạn đã trả hết những khoản nợ và thực hiện cách xóa nợ xấu CIC, bạn vẫn sẽ phải đợi 5 năm sau đó thì tình trạng tín dụng của bạn ở trên hệ thống CIC mới bình thường và nợ xấu bị xóa hoàn toàn. Lúc này bạn mới có thể được ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng xét duyệt cho vay tiếp.

Đặc biệt trong thời hạn mà nợ xấu chưa được xóa trên CIC, bạn sẽ không được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào chấp nhận cho bạn vay dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả trường hợp vay thế chấp hay vay có tài sản đảm bảo.

Thời gian xóa nợ xấu
Thời gian xóa nợ xấu

Những nguyên phổ biến nhân dẫn tới nợ xấu

Nguyên nhân làm cho bạn có thể bị rơi vào tình trạng nợ xấu và phải tìm cách xóa nợ xấu CIC:

 • Sử dụng các loại thẻ tín dụng để giao dịch, thanh toán các loại hóa đơn tuy nhiên không kiểm soát và dẫn đến mất đi khả năng thanh toán, đồng thời không thanh toán được cho ngân hàng đúng thời hạn.
 • Mua các loại hàng hóa tại các cửa hàng, siêu thị…bằng hình thức trả góp tuy nhiên lại không trả tiền đúng hạn, đầy đủ theo như trong hợp đồng trả góp mà bạn đã ký.
 • Do cố tình hoặc vô ý không thanh toán những khoản chi phí phạt đã phát sinh do trễ hạn trả nợ, dẫn đến những khoản chi phí phạt này đã bị chuyển thành phí nợ quá hạn.
 • Do nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan nên dù đã đến thời hạn phải thanh toán nợ nhưng lại không trả nợ được nên bị chuyển thành nợ xấu, nợ quá hạn.
 • Vay thấu chi theo lương tuy nhiên chi tiêu quá mức dẫn đến không có khả năng để thanh toán nợ khi đến kỳ và làm phát sinh khoản nợ quá hạn.

Nếu như bạn bị bị xếp vào một nhóm nợ xấu thì khả năng xin vay thêm tại các tổ chức tín dụng hay là ngân hàng sẽ là cực kỳ khó khăn, và có thể nói sẽ là không có khả năng 100%. Chính vì thế bạn cần hết sức lưu ý nhằm tránh mình bị rơi vào các tình trạng nợ xấu. Trường hợp đã lỡ bị nợ xấu, bạn cần phải tìm cách xóa nợ xấu ngân hàng ngay.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu
Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu

Những thông tin bạn cần biết về tổ chức CIC

Nếu như bạn đã biết cách xóa nợ xấu CIC thì cũng cần nắm thêm một số các thông tin về tổ chức CIC cũng như cách kiểm tra nợ xấu trên hệ thống này để có thể dễ dàng hơn trong quá trình thực hiện xóa nợ.

Chức năng cùng với cách thức hoạt động của CIC

CIC viết đầy đủ là Credit Information Center có nghĩa Trung tâm thông tin về tín dụng và nó thuộc vào hệ thống ngân hàng của nhà nước Việt Nam. Nhiệm vụ của Tổ chức này đó là thu nhận, xử lý, phân tích, lưu trữ và dự báo về các thông tin tín dụng nhằm để phục vụ việc quản lý của toàn bộ hệ thống ngân hàng của nhà nước.

Những ngân hàng sẽ thực hiện cung cấp toàn bộ những thông tin của khách hàng, những thông tin về khoản vay đi kèm với lịch sử những lần thanh toán trước đó cho CIC. Hệ thống CIC sẽ tiến hành tổng hợp các dữ liệu này, lưu trữ trên hệ thống và phản ánh về lịch sử tín dụng của khách hàng cá nhân khách hay các doanh nghiệp vay vốn.

Các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng nếu muốn cho vay và cần phải xét duyệt hồ sơ của khách hàng vay vốn thì chỉ cần truy cập vào hệ thống CIC, sau đó kiểm tra những thông tin khách hàng. Trường hợp có dấu hiệu nợ xấu có thể từ chối ngay lập tức hồ sơ cho vay hoặc là sẽ xử lý đúng theo quy định của tổ chức cho vay đó.

Thông tin về CIC
Thông tin về CIC

Những thông tin hệ thống CIC lưu lại

Hệ thống CIC sẽ lưu lại những thông tin như sau:

 • Toàn bộ các thông tin cá nhân về khách hàng vay nợ
 • Khoản tiền mà khách hàng hiện đang nợ cũng như ký kết vay từ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào.
 • Thông tin về thời gian hoàn trả khoản nợ.
 • Lịch sử trả nợ hàng tháng.
 • Những loại tài sản mà các cá nhân hoặc công ty, doanh nghiệp sử dụng để thế chấp.
 • Nhóm nợ xấu mà khách hàng hiện đang được xếp vào trên hệ thống CIC.

Có thể bạn quan tâm: Bật mí mọi thông tin quan trọng về vay thế chấp sổ đỏ mới nhất

Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC

Bạn có thể tự kiểm tra nợ xấu và tìm cách xóa nợ xấu CIC trên website của CIC theo các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập trang chủ của CIC sau đó tiến hành đăng nhập. Trường hợp bạn chưa có tài khoản hãy chọn nút Đăng ký tài khoản.
 • Bước 2: Tiến hành điền tất cả thông tin cá nhân thật chính xác và đầy đủ vào bảng hiển thị trên màn hình và ấn nút Tiếp tục. Lưu ý điền những thông tin là số điện thoại cùng với địa chỉ email bạn hay sử dụng để CIC có thể liên lạc.
 • Bước 3: Hệ thống CIC sẽ gửi cho bạn một mã OTP về số điện thoại. Bạn hãy nhập mã OTP này để đăng ký tài khoản.
 • Bước 4: Bạn ấn nút Đồng ý và chấp nhận những điều khoản cam kết mà CIC đã đưa ra và ấn nút Tiếp tục. Bạn sẽ phải chờ một vài ngày để cho CIC kiểm tra và xác thực tài khoản. 
 • Bước 5: Khi đã được phê duyệt, bạn hãy truy cập trang chủ CIC và đăng nhập, sau đó làm theo hướng dẫn để tra cứu nợ xấu.
Cách kiểm tra nợ xấu
Cách kiểm tra nợ xấu

Ngoài ra, bạn có thể đem chứng minh nhân dân hoặc là đem căn cước công dân cũng những giấy tờ có liên quan khác tới trực tiếp Trung tâm thông tin về tín dụng Quốc gia để kiểm tra và tìm cách xóa nợ xấu CIC tại địa chỉ:

 • Số 10 đường Quang Trung, Nguyễn Trãi, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.
 • Tầng 14, tòa Vietcombank Tower, Số 5 Mê Linh, Bến Nghé, Quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh.

Làm cách nào để tránh nợ xấu ngân hàng

Nếu như không biết cách xóa nợ xấu CIC thì bạn hoàn toàn có thể tự mình tránh nợ xấu ngân hàng như sau:  

 • Khi muốn vay vốn bạn cần phải nắm thật kỹ về lãi suất vay cũng như cách tính lãi suất vay. Tiếp đó hãy đánh giá mức thu nhập cũng như khả năng có thể chi trả các khoản vay của mình, và từ đó hãy quyết định là mình có nên vay hay là không.
 • Đối với các khách hàng hay sử dụng các loại thẻ ghi nợ quốc tế hoặc thẻ tín dụng cần phải hết sức lưu ý, không để xảy ra tình trạng chi tiêu mất kiểm soát dẫn tới không thể trả các khoản nợ cho ngân hàng.
 • Chủ động thanh toán hết nợ, đồng thời không bao giờ được sử dụng vượt khả năng thanh toán trong một tháng, đồng thời không nên mua hơn 50% giới hạn nợ của thẻ nhằm bảo đảm được điểm tín dụng tốt.
 • Không nên cố gắng đi vay nếu như lịch sử tín dụng của bạn không tốt trong 2 năm gần đây.

Có thể bạn quan tâm: Giấy vay tiền là gì? Mẫu & Cách viết giấy vay tiền đơn giản

Cách tránh nợ xấu ngân hàng
Cách tránh nợ xấu ngân hàng

Trên đây, bài viết đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách xóa nợ xấu CIC. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại truy cập ngay website của chúng tôi tại địa chỉ beatdautu.com để có thêm thông tin nhé. Chúc các bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/