arrow-up
Tài Chính

Nợ nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Tài Chính Nợ nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?
Bá Nghĩa
13/10/2021
12:00 Chiều

Thông thường khi đi vay tiền tại các tổ chức tài chính, để được xét duyệt hồ sơ vay, khách hàng cần phải có uy tín tín dụng ở mức tiêu chuẩn cùng với một số điều kiện khác. Đặc biệt, những ai nằm trong danh sách nợ xấu trên hệ thống CIC sẽ rất khó được chấp nhận sử dụng dịch vụ vay vốn. Vậy nợ nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có thể vay tiền được không và cách xóa nợ xấu nhóm 2 như thế nào?

Nợ nhóm 2 là gì?

Nợ nhóm 2 hay còn được biết tới là nợ xấu nhóm 2 là một nhóm tập hợp các khách hàng có số dư nợ cần chú ý. Hầu hết các khách hàng trong nợ xấu nhóm 2 đều có các khoản nợ quá hạn từ 10 đến 90 ngày.

Và mọi thông tin về khách hàng trong nhóm nợ xấu 2 sẽ được cập nhật chi tiết tại hệ thống CIC của ngân hàng Nhà Nước. Trong trường hợp khách hàng đã thanh toán đầy đủ dư nợ thì trong vòng 12 tháng, hệ thống CIC sẽ cập nhật lại thông tin cho khách hàng trên hệ thống.

Ngoài ra, theo quy định của Nhà Nước thì nợ xấu nhóm 2 thực chất không phải nợ xấu. Người ta thường coi nợ nhóm 2 là nợ chú ý nhóm 2 hay hiểu theo cách khác đó là bạn cần phải chú ý để không bị chuyển sang giai đoạn nợ xấu.

Tham khảo thông tin chi tiết: CIC là gì? Cách tra cứu CIC online đơn giản & chính xác 2021

Nợ nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có ảnh hưởng như thế nào đối với việc vay vốn của khách hàng sau này?
Nợ nhóm 2 là gì? Nợ xấu nhóm 2 có ảnh hưởng như thế nào đối với việc vay vốn của khách hàng sau này?

Sau khi đã hiểu rõ nợ xấu nhóm 2 là gì thì các bạn cần phải tham khảo thêm một số thông tin quan trọng về nợ nhóm 2 chúng tôi đưa ra dưới đây:

Nguyên nhân khách hàng bị ghi tên vào nợ xấu nhóm 2

Khoảng cách giữa nợ xấu mức 1 và nợ xấu mức 2 rất mong manh. Bạn chỉ cần thanh toán dư nợ chậm 11 ngày là đã có thể rơi vào nợ xấu nhóm 2 rồi. Ngoài ra, nguyên nhân khiến cho khách hàng hay bị rơi vào nợ nhóm 2 còn có:

 • Quên thanh toán tiền lãi.
 • Thời gian khách hàng nhận lương và đóng tiền lãi chênh nhau trên 10 ngày.
 • Gặp các vấn đề liên quan tới giao dịch nên dẫn đến việc thanh toán chậm trên 10 ngày.
 • Có nhiều khách hàng chần chừ trong việc thanh toán, đợi đến cuối tháng thanh toán một thể nhưng gặp vấn đề gì đó nên đã trả nợ chậm trên 10 ngày.
 • Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng nhưng không có kế hoạch chi tiêu hợp lý nên khi đến hạn trả nợ, không thể thanh toán số tiền mà mình đã dùng nên rơi vào nhóm nợ xấu.
Một số nguyên nhân khiến khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 2
Một số nguyên nhân khiến khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 2

Nợ quá hạn nhóm 2 bao giờ được xóa?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, khách hàng khi thanh toán đầy đủ số tiền mình phải trả cho ngân hàng thì hồ sơ trên hệ thống CIC sẽ được cập nhật trong vòng 12 tháng. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng, phải thanh toán đầy đủ các gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Dù bạn đóng thiếu 1 nghìn đồng đi chăng nữa thì ngân hàng vẫn sẽ tính là bạn chưa thanh toán đủ và khi đó bạn vẫn sẽ rơi vào nhóm nợ xấu và không được xóa nợ trên CIC.

Có thể bạn quan tâm: Cách xóa nợ xấu CIC ngân hàng đơn giản, nhanh chóng 2021

Khách hàng khi thanh toán đầy đủ dư nợ cho ngân hàng thì sẽ được xóa nợ nhóm 2 và hệ thống CIC sẽ cập nhật lại thông tin trong vòng 12 tháng
Khách hàng khi thanh toán đầy đủ dư nợ cho ngân hàng thì sẽ được xóa nợ nhóm 2 và hệ thống CIC sẽ cập nhật lại thông tin trong vòng 12 tháng

Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Theo quy định của Nhà Nước thì nợ nhóm 2 vẫn chưa rơi vào mức nghiêm trọng. Do đó, bạn vẫn có thể đi vay tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, thời gian xét duyệt hồ sơ vay sẽ lâu hơn để kiểm chứng xem bạn có đủ khả năng để chi trả hay không. Và khả năng được chấp nhận cho vay tại ngân hàng khi ở nợ xấu nhóm 2 vẫn rất thấp. Do đó, bạn nên đi vay vốn tại các công ty tài chính để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Hiện nay, có một số công ty tài chính uy tín hỗ trợ cho vay đối với các nhóm khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2 đó là:

 • FE Credit.
 • Home Credit.
 • HD Saison.
 • Mirae Asset Việt Nam.

Ngoài ra, nếu các bạn cảm thấy các công ty tài chính không phù hợp với mình thì nên thanh toán đầy đủ dư nợ để được ngân hàng xét duyệt cho vay vốn trở lại nhé. Hoặc bạn có thể tham khảo 3 gợi ý mà chúng tôi đưa ra dưới đây.

Tham khảo thông tin chi tiết: Vay tiền FE là gì? Cách vay tiền FE Credit lãi suất thấp 2021

Gợi ý 3 cách có thể vay được tiền khi nợ xấu nhóm 2

Nếu bạn đang băn khoăn làm thế nào để có thể vay được khi nợ nhóm 2 thì dưới đây sẽ là 3 cách làm giúp bạn, cụ thể đó là các cách sau:

Thanh toán dư nợ hiện tại

Cách làm đầu tiên và cũng là cách làm đơn giản nhất để được vay tiền khi ở nợ nhóm 2 đó là thanh toán đầy đủ dư nợ hiện tại. Khi thanh toán xong, bạn sẽ phải báo với ngân hàng rằng mình đã trả nợ đủ và trong vòng 12 tháng, bạn sẽ được xóa tên trong danh sách nợ xấu nhóm 2. Từ đó, bạn có thể vay tiền ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào.

Có người bảo lãnh cho khoản vay

Ngoài cách thanh toán dư nợ hiện tại thì bạn cũng có thể đi vay nếu như có người bảo lãnh cho khoản vay đó. Người bảo lãnh sẽ là người đứng tên trong hợp đồng vay chính thức của ngân hàng. Sau đó, ngân hàng sẽ thẩm định và xem xét việc cho vay dựa vào thông tin có trong hồ sơ của người bảo lãnh.

Bạn có thể vay tiền được khi ở trong nợ xấu nhóm 2 nếu như có người bảo lãnh khoản vay 
Bạn có thể vay tiền được khi ở trong nợ xấu nhóm 2 nếu như có người bảo lãnh khoản vay

Và điều này cũng đồng nghĩa với việc người bảo lãnh sẽ là người đứng ra vay tiền cho bạn và bạn sẽ phải có trách nhiệm trả nợ cùng với người bảo lãnh khi hồ sơ được giải ngân.

Có tài sản đảm bảo

Cách cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đó là sử dụng tài sản đảm bảo. Với cách này, bạn có thể vay thế chấp trong khi đang ở nhóm nợ xấu 2. Tài sản đảm bảo cần phải có giá trị ngang hoặc hơn số tiền đăng ký vay của bạn.

Nếu đến thời gian thanh toán nợ mà bạn vẫn không thể thanh toán đủ thì tài sản đảm bảo sẽ bị tịch thu và bạn sẽ có nguy cơ chuyển sang nợ nhóm 3 đó nhé.

Một số câu hỏi liên quan đến nợ xấu nhóm 2

Sau khi nắm rõ về nợ nhóm 2, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu sâu hơn nữa bằng cách tổng hợp một số câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất và giải đáp chi tiết tại đây.

Có bao nhiêu nhóm nợ xấu tất cả và nợ xấu nhóm 2 ở mức nào?

Theo như quy định thì hiện nay có 5 nhóm nợ xấu tất cả bao gồm:

 • Nợ xấu nhóm 1: Nhóm khách hàng có nợ quá hạn từ 1 đến 20 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 2: Nhóm khách hàng có nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày (Nhóm nợ cần chú ý).
 • Nợ xấu nhóm 3: Nhóm khách hàng nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 4: Nhóm khách hàng nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày.
 • Nợ xấu nhóm 5: Nhóm khách hàng nợ quá hạn trên 360 ngày.
Theo quy định của ngân hàng thì hiện nay có 5 nhóm nợ xấu và trong đó nợ xấu nhóm 2 thuộc nhóm cần chú ý
Theo quy định của ngân hàng thì hiện nay có 5 nhóm nợ xấu và trong đó nợ xấu nhóm 2 thuộc nhóm cần chú ý

Trong đó, bắt đầu tính từ nợ xấu nhóm 3 – 5 sẽ được đưa vào danh sách nợ xấu + khó thu hồi theo quy định của ngân hàng. Do đó, ta có thể hiểu là nợ xấu nhóm 2 vẫn là ở mức chưa nghiêm trọng lắm.

Tuy nhiên, ranh giới giữa nợ xấu nhóm 2 và nhóm 3 chỉ là 1 ngày. Nếu bạn thanh toán chậm và chạm đến ngày 91 thì bạn sẽ rơi vào nợ xấu nhóm 3 đó nhé. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc vay vốn sau này.

Nếu rơi vào nợ nhóm 2 thì có ảnh hưởng như thế nào?

Khách hàng khi bị ghi vào nợ nhóm 2 thì chắc chắn sẽ rất ảnh hưởng tới quá trình vay vốn của mình sau này. Bởi hầu hết các ngân hàng đều không chấp nhận hồ sơ vay của các khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 2. Chỉ có một số công ty tài chính hiện nay hỗ trợ cho vay đối với các khách hàng này.

Nếu khách hàng rơi vào nợ nhóm 2 thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc vay vốn sau này và cơ hội vay vốn tại các ngân hàng đều rất thấp
Nếu khách hàng rơi vào nợ nhóm 2 thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc vay vốn sau này và cơ hội vay vốn tại các ngân hàng đều rất thấp

Chính vì thế, nếu các bạn không muốn bị từ chối xét duyệt hồ sơ vay thì hãy thanh toán đầy đủ dư nợ của mình nhé.

Như vậy Beat Đầu Tư đã cung cấp toàn bộ những thông tin liên quan tới  nợ nhóm 2 tới cho các bạn ở bài viết ngày hôm nay. Mong rằng bạn đã hiểu rõ nợ xấu nhóm 2 là như thế nào và biết được mình phải làm gì để có thể vay tiền khi ở trong nhóm chú ý nợ xấu. 

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/