arrow-up
Tài Chính

Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường từ A – Z

Tài Chính Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường từ A – Z
Bá Nghĩa
10/10/2021
20:20 Chiều

Bất kỳ công dân nào cũng nên mua bảo hiểm y tế để nhận được sự trợ giúp khi cần thiết. Hiện nay, việc mua bảo hiểm y tế không có gì quá khó khăn, bạn có thể tìm thấy BHYT tại phường, xã. Tuy nhiên, nhiều người không biết mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường như thế nào. Nếu đây cũng là vấn đề làm bạn bận tâm thì hãy để chúng tôi hướng dẫn các bạn chi tiết ở dưới đây nhé.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? 

Bảo hiểm y tế tự nguyện được biết là hình thức bảo hiểm do Nhà Nước thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi và chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện cho người dân. Khi sử dụng bảo hiểm y tế, người dân sẽ được chăm lo từng chút một nếu như gặp phải các vấn đề liên quan tới sức khỏe như đau ốm, bệnh tật,…

Quyền lợi đặc biệt nhất của bảo hiểm y tế tự nguyện đó chính là người dân sẽ được thanh toán một phần chi phí khi nằm viện. Số tiền thanh toán sẽ được rút ra từ Quỹ bảo hiểm y tế. Điều này sẽ giúp bản thân và gia đình san sẻ bớt nỗi lo về gánh nặng tài chính. Chưa kể, bảo hiểm y tế còn hỗ trợ người dùng với nhiều lợi ích đặc biệt khác.

Có thể bạn quan tâm: Mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu? Thủ tục & cách mua từ A-Z

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? 
Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Đối với hình thức bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình, các thành viên trong gia đình sẽ được bảo vệ trước những rủi ro liên quan tới sức khỏe.

Đồng thời, chi phí tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện cũng rẻ hơn rất nhiều so với hình thức bảo hiểm y tế bắt buộc. Bạn có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường đối với hình thức BHYT tự nguyện theo hộ gia đình. 

Nếu bạn thắc mắc cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường như thế nào thì hãy tiếp tục theo dõi nhé.

Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường đơn giản

Theo như quy định, để mua được bảo hiểm y tế tự nguyện thì người mua bắt buộc phải tới các cơ quan, địa chỉ Nhà Nước quy định. Trong đó có cơ quan bảo hiểm xã hội tại phường, xã nơi bạn cư trú. Vậy mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường như thế nào? Bạn cần biết những thông tin gì trước khi mua bảo hiểm y tế ở phường?

Chi phí mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường

Giá bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường hiện đang được tính theo tỷ lệ phần trăm của mức lương cơ sở. Theo như nguồn thông tin chính thức thì mức lương cơ sở hiện nay đang rơi vào mức 1.49 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, theo Luật Bảo hiểm y tế quy định thì mức phí đóng bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình hàng tháng sẽ được tính như sau:

 • Chi phí đóng BHYT của người thứ nhất sẽ bằng 4.5% mức lương cơ sở
 • Chi phí đóng BHYT của người thứ hai sẽ bằng 70% của người thứ nhất
 • Chi phí đóng BHYT của người thứ ba sẽ bằng  60% của người thứ nhất
 • Chi phí đóng BHYT của người thứ 4 sẽ bằng 50% của người thứ nhất
 • Bắt đầu tính từ người thứ 5 trở đi thì chi phí đóng sẽ bằng 40% chi phí đóng của người thứ nhất

Dựa vào thông tin trên, chúng ta cũng sẽ tính ra được con số thực tế như sau:

Chi phí thực tế mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường
Chi phí thực tế mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường

Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua BHYT tự nguyện ở phường, xã

Để quá trình mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường diễn ra nhanh chóng và thuận tiện nhất thì các bạn nên chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết trước khi đến Cơ quan bảo hiểm tại phường xã. Các giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị khi mua BHYT tự nguyện  đó là:

 • Bản chính của sổ hộ khẩu
 • Bản photocopy thẻ bảo hiểm y tế của các thành viên trong gia đình (Những người có tên trong sổ hộ khẩu). Cần photo một cách chính xác để giảm trừ đi mức phí đóng bảo hiểm y tế theo quy định
 • Đơn đề nghị tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo mẫu được phường, xã cấp
Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường
Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở phường xã diễn ra hết sức đơn giản. Bạn chỉ cần trải qua một vài bước để mua thành công bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Cụ thể thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ diễn ra như sau:

 • Đầu tiên, bạn hãy cầm những giấy tờ mà mình đã chuẩn bị sẵn tại nhà đến Cơ quan bảo hiểm xã hội tại phường, xã
 • Sau đó, đóng tiền bảo hiểm tự nguyện cho nhân viên
 • Nhân viên sẽ kiểm tra số tiền và hẹn ngày đến lấy thẻ bảo hiểm. Bạn sẽ đợi đến ngày hẹn và tới cơ quan để lấy thẻ về nhé
Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở phường xã diễn ra hết sức đơn giản và nhanh chóng
Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở phường xã diễn ra hết sức đơn giản và nhanh chóng

Trong thời hạn 10 ngày kể từ khi đóng phí bảo hiểm, bạn sẽ nhận được thẻ bảo hiểm y tế của mình. Ngoài ra, nếu như hồ sơ của bạn có vấn đề thì quá trình nhận thẻ sẽ lâu hơn dự kiến đó nhé.

Có thể bạn quan tâm: Bảo hiểm nhân thọ là gì? Ý nghĩa, phân loại & cách hoạt động

Quyền lợi khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường, xã

Khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường, người mua sẽ được hưởng nhiều quyền lợi đặc biệt. Ví dụ như khi người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện đi khám bệnh hoặc phải khám chữa bệnh thì sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí. Tuy nhiên, hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh chỉ được áp trung cho trường hợp chi phí phải trả cho 1 lần khám thấp hơn mức Chính phủ quy định ở tuyến xã.

Ngoài ra, những người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện cũng sẽ được hỗ trợ tối đa khi gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe và được chăm sóc một cách chu toàn nhất.

Quyền lợi khi tham gia, mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường
Quyền lợi khi tham gia, mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường

Một số câu hỏi liên quan tới bảo hiểm y tế tại phường

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức mua bảo hiểm y tế ở phường xã, chúng tôi đã tổng hợp lại một số câu hỏi được nhiều người tham gia BHYT tự nguyện thắc mắc nhất ở dưới đây. Các bạn có thể tham khảo để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất với mình nhé.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường vào lúc nào?

Cơ quan bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường hoạt động vào giờ hành chính. Để được làm thủ tục mua bảo hiểm y tế thì các bạn nên tới cơ quan này vào giờ hành chính để được xử lý kịp thời nhé.

Bảo hiểm y tế tự nguyện có hiệu lực từ thời điểm nào kể từ lúc mua?

Dựa theo thông tin đã được nêu rõ tại Luật bảo hiểm y tế thì thời điểm mà thẻ bảo hiểm y tế bắt đầu có hiệu lực sẽ được quy định như sau:

 • Đối với những người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện là người thuộc hộ gia đình cận nghèo hay nhóm tham gia bảo hiểm theo hộ gia đình thì bảo hiểm y tế sẽ có hiệu lực sau 30 ngày đóng phí
 • Người tham gia bảo hiểm y tế từ lần thứ hai sẽ được tính là có hiệu lực kể từ thời điểm đóng mới
 • Với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm tự nguyện sẽ có hiệu lực khi  trẻ đủ 72 tháng tuổi

Có thể bạn quan tâm: Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì? Vì sao nên đăng ký BHNT

Thời gian bắt đầu có hiệu lực kể từ thời điểm mua bảo hiểm y tế tự nguyện
Thời gian bắt đầu có hiệu lực kể từ thời điểm mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Beat Đầu Tư muốn gửi tới các bạn trong bài viết về bảo hiểm y tế ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã biết được mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại phường cần chuẩn bị những gì và thủ tục diễn ra như thế nào. Chúc các bạn mua bảo hiểm y tế thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/