arrow-up
Tài Chính

Top 10+ Cách tiết kiệm tiền cho học sinh hiệu quả nhất

Tài Chính Top 10+ Cách tiết kiệm tiền cho học sinh hiệu quả nhất
Quang Toàn
10/10/2021
12:10 Chiều

Cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại hơn, có rất nhiều hình thức kiếm tiền khác nhau mà không cần sử dụng vốn phù hợp với lứa tuổi học sinh. Tuy nhiên, kiếm tiền và tiết kiệm lại là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Các bạn học sinh tuy đã biết kiếm tiền nhưng không biết tiết kiệm như thế nào cho hiệu quả. Do đó, các bạn hãy theo dõi các cách tiết kiệm tiền cho học sinh chúng tôi nêu ở dưới đây để quản lý tiền một cách hợp lý hơn nhé.

Vì sao cần phải biết cách tiết kiệm tiền cho học sinh từ sớm?

Độ tuổi học sinh là quãng thời gian thích hợp nhất để học hỏi những kiến thức quan trọng trong cuộc sống. Và đặc biệt, tiết kiệm tiền luôn là một thói quen cần phải được rèn luyện. Nếu không học cách tiết kiệm từ sớm thì sẽ rất thiệt thòi cho các bạn học sinh ở tương lai. 

Ở lứa tuổi này, các bạn học sinh thường được bố mẹ chu cấp cho tiền tiêu vặt. Bên cạnh đó, có một số bạn học sinh đã có thể tự mình kiếm ra tiền với các hình thức kiếm tiền online. Tuy nhiên, phần lớn các bạn đều chưa thực sự hiểu rõ giá trị của đồng tiền và thường chi tiêu rất tốn kém. Chính vì thế, học cách tiết kiệm tiền cho học sinh luôn là bài học cần thiết nhất cho chặng đường phía trước.

Thông qua việc tiết kiệm tiền, bạn vừa có thể học được nhiều bài học hay về cách sử dụng đồng tiền và giá trị của chúng. Không chỉ vậy, tiết kiệm tiền còn giúp các bạn học sinh san sẻ gánh nặng tài chính với cha mẹ. 

Từ đó, các bạn học sinh có thể tạo được quỹ tài chính và sử dụng số tiền đã tiết kiệm được đó cho các dự định tương lai của bạn và gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Sổ tiết kiệm là gì? Thủ tục & Cách làm sổ tiết kiệm từ A – Z

Hướng dẫn cách tiết kiệm tiền cho học sinh từ sớm sẽ giúp các bạn trẻ nhận thức được giá trị và cách sử dụng đồng tiền sao cho đúng
Hướng dẫn cách tiết kiệm tiền cho học sinh từ sớm sẽ giúp các bạn trẻ nhận thức được giá trị và cách sử dụng đồng tiền sao cho đúng

 

Advertisement
10 cách tiết kiệm tiền cho học sinh, sinh viên cực hiệu quả

Ngay từ khi mới bước vào chặng đường tri thức, các bậc phụ huynh luôn mong muốn những đứa con của mình học được cách sử dụng tiền hợp lý. Học được cách tiết kiệm tiền từ sớm sẽ giúp các bạn học sinh rèn được thói quen tiết kiệm và xây dựng những mục tiêu của mình trong tương lai.

Đặc biệt, đối với các bạn học sinh trong lứa tuổi đi học, việc tiết kiệm tiền là rất quan trọng. Vậy cách để tiết kiệm tiền cho học sinh trong độ tuổi này như thế nào? 

Lập kế hoạch chi tiêu

Học cách tiết kiệm tiền cho học sinh không bao giờ là thừa thãi hay quá sớm. Càng biết được nhiều kỹ năng quản lý bản thân, bạn sẽ ngày càng phát triển và trở thành một người tài giỏi hơn.

Và bước đầu tiên mà các bạn nên thực hiện đó chính là lập kế hoạch chi tiêu cho bản thân. Đây là một bước cực kỳ quan trọng, bạn sẽ phải xác định xem mình sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình như thế nào. Hãy cố gắng phân chia số tiền thật đều và hợp lý nhé. 

Ví dụ như bạn có 500.000 VND, bạn hãy sử dụng 300.000 VND cho các công việc như ăn uống, vui chơi và giải trí. Số tiền còn lại bạn hãy tiết kiệm cho những công việc quan trọng khác như mua xe, mua laptop hay mua điện thoại,…

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh đầu tiên mà bạn cũng nên thực hiện đó là lập kế hoạch chi tiêu hợp lý
Cách tiết kiệm tiền cho học sinh đầu tiên mà bạn cũng nên thực hiện đó là lập kế hoạch chi tiêu hợp lý

Nuôi heo là cách tiết kiệm tiền cho học sinh hiệu quả 

Cách để dành tiền tiết kiệm cho học sinh từ cấp 1 – cấp 3 và sinh viên mà ai cũng có thể thực hiện đó chính là nuôi heo. Bạn có thể mua cho mình một con heo đất nhỏ xinh hoặc một con có kích cỡ lớn hơn để tiết kiệm tiền trong nhiều năm. Đây là cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho học sinh được rất nhiều bạn ưa chuộng.

Quá trình tiết kiệm với heo đất có thể diễn ra trong vòng nhiều năm. Bạn có thể mua nhiều con heo về để nuôi và đợi cho tới khi thời điểm thích hợp để sử dụng. 

Heo đất được thiết kế với nhiều kiểu mẫu, màu sắc và kích cỡ khác nhau để giúp các bạn học sinh lựa chọn dễ dàng. Lưu ý rằng, khi mua heo đất hãy kiểm tra thật kỹ xem chúng có bị thủng hay vỡ ở đâu không nhé. 

Nuôi heo đất là cách tiết kiệm tiền cho học sinh hiệu quả mà lại rất dễ dàng
Nuôi heo đất là cách tiết kiệm tiền cho học sinh hiệu quả mà lại rất dễ dàng

Sử dụng đồ dùng học tập, sách giáo khoa cũ

Thay vì phải mua mới toàn bộ đồ dùng học tập, sách giáo khoa cho năm học mới, bạn có thể sử dụng những đồ cũ của anh chị mình. Thông thường trong gia đình có đông con, những anh chị học trước sẽ giữ sách vở và đồ dùng học tập để cho những đứa em của mình. Bạn có thể tận dụng các sách vở của anh chị để tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho mình nhé.

Ngoài ra, khi sử dụng xong, bạn cũng thể truyền lại cho những người em của mình với thông điệp giữ gìn và tiết kiệm.

Sử dụng đồ dùng học tập, sách giáo khoa cũ là cách tiết kiệm tiền cho học sinh được nhiều người áp dụng nhất
Sử dụng đồ dùng học tập, sách giáo khoa cũ là cách tiết kiệm tiền cho học sinh được nhiều người áp dụng nhất

Hạn chế chi tiêu quá nhiều vào đồ ăn vặt, shopping

Đồ ăn vặt và shopping luôn là sở thích của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Có không ít các bạn học sinh sử dụng tiền triệu để thỏa mãn sở thích của mình. Tuy nhiên, các bạn ấy lại không nhận ra được rằng điều này là rất phung phí.

Thay vì ngày nào cũng chi tiền để mua đồ ăn vặt và quần áo, các bạn có thể học cách tiết kiệm tiền cho học sinh hơn bằng việc chỉ chi tiêu vào những sở thích này 1 lần / tuần hoặc 1 lần/ tháng. Nếu học được cách kiềm chế như vậy, chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm tiền hiệu quả và có cho mình một số tiền nhàn rỗi khá lớn sau này đó nhé.

Có thể bạn quan tâm: Nên gửi tiết kiệm ngân hàng nào tốt nhất – An toàn & Uy tín

Để tiết kiệm tiền hơn, các bạn học sinh nên hạn chế chi tiêu quá nhiều vào đồ ăn vặt hay shopping
Để tiết kiệm tiền hơn, các bạn học sinh nên hạn chế chi tiêu quá nhiều vào đồ ăn vặt hay shopping

Sử dụng xe bus hoặc xe đạp

Một cách tiết kiệm tiền cho học sinh rất đơn giản đó chính là sử dụng các phương tiện công cộng hoặc phương tiện không tốn nhiên liệu như xe đạp. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật như hiện nay, có rất nhiều loại phương tiện được sản xuất ra thị trường. Các bậc phụ huynh thường mong muốn con mình được sử dụng những thứ tốt nhất nên đã không ngần ngại chi tiền để mua cho con xe máy hay xe đạp điện để đi học.

Tuy nhiên, chi phí khi mua và sử dụng các loại phương tiện đó đều rất đắt. Để tiết kiệm hơn thì bạn có thể sử dụng xe bus hoặc xe đạp để đi tới trường học hoặc tới chỗ học thêm. Còn đối với các bạn học sinh cấp 1 thì nên để bố mẹ đèo đi để đảm bảo an toàn nhé.

Tận dụng phương tiện công cộng hoặc xe đạp để đi học hoặc đi chơi sẽ giúp các bạn học sinh tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn
Tận dụng phương tiện công cộng hoặc xe đạp để đi học hoặc đi chơi sẽ giúp các bạn học sinh tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn

Đi làm thêm vào mùa hè

Mùa hè là khoảng thời gian thích hợp để các bạn học sinh, sinh viên đi làm thêm để kiếm một khoản tiền chi tiêu và tiết kiệm cho bản thân. Hiện nay có rất nhiều công việc để giúp bạn kiếm được một khoản tiền vừa đủ để chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày. Thậm chí, có rất nhiều bạn trẻ có suy nghĩ sáng tạo, tự mình kinh doanh online ngay từ khi còn ở độ tuổi rất nhỏ.

Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi mùa hè của mình để đi làm thêm bên ngoài hay làm cộng tác viên để kiếm thêm một chút thu nhập. 

Ngoài ra, đối với những bạn có suy nghĩ sáng tạo, bạn có thể làm Youtuber hoặc viết Blog để có được nguồn thu nhập thụ động trong quãng thời gian còn là học sinh. Hiện cách kiếm tiền thụ động rất được ưa chuộng đối với mọi lứa tuổi. Các bạn học sinh, sinh viên có thể thử cách này để kiếm thêm tiền với mục đích tiết kiệm hay chi tiêu đều được nhé.

Mua các loại ví có nhiều ngăn

Bên cạnh việc tiết kiệm ở heo đất, bạn cũng có thể tiết kiệm tiền thông minh hơn bằng cách sử dụng ví có nhiều ngăn. Với loại ví có nhiều ngăn, bạn sẽ phân chia ra từng khu vực để đựng tiền. Ngăn đầu tiên có thể đựng tiền chi tiêu hàng ngày, ngăn thứ hai là để sử dụng vào những lúc cấp bách và ngăn cuối cùng là ngăn tiết kiệm. 

Nếu chia tiền ra cụ thể và chi tiết như vậy, bạn sẽ biết cách quản lý tiền và sử dụng chúng một cách hiệu quả. Đồng thời, bạn cũng sẽ học được cách tiết kiệm tiền cho học sinh đơn giản và có thể truyền đạt lại cho con cháu của mình sau này.

Sử dụng ví nhiều ngăn chính là cách tiết kiệm tiền cho học sinh cực kỳ thông minh và tiện dụng
Sử dụng ví nhiều ngăn chính là cách tiết kiệm tiền cho học sinh cực kỳ thông minh và tiện dụng

Tìm kiếm mọi thứ trên Google

Với sự phát triển của Internet hiện nay thì Google chính là cách tiết kiệm tiền cho học sinh hiệu quả nhất. Bạn có thể tìm kiếm mọi thứ trên Google từ giải trí cho tới học tập. Chỉ cần gõ keyword trên thanh công cụ tìm kiếm của Google, bạn có thể tìm ra hàng nghìn, hàng triệu kết quả liên quan.

Nếu như quay trở lại ngày trước, nếu muốn tìm kiếm một quyển sách hay một quyển truyện để đọc, bạn sẽ phải ra nhà sách để mua thì ngày nay, bạn có thể tìm kiếm trên Google. Google có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin bổ ích hoàn toàn miễn phí. Bạn sẽ được tiếp thu thật nhiều kiến thức mới mẻ mà không cần phải tốn quá nhiều công sức như trước nữa.

 

Advertisement
Cách tiết kiệm tiền cho học sinh du học

Đối với các bạn học sinh đi du học, cuộc sống xa nhà chắc chắn sẽ rất khó khăn và bạn sẽ phải thường xuyên đối mặt với những gánh nặng về tài chính. Hầu hết các bạn du học sinh đều có công việc làm thêm để có thể trang trải cho cuộc sống. 

Bên cạnh sử dụng tiền kiếm được để chi tiêu, các bạn du học sinh cũng nên sử dụng một phần tiền để tiết kiệm cho những dịp cần thiết. Cụ thể, bạn có thể áp dụng các cách tiết kiệm tiền cho học sinh du học như sau:

Tận dụng thẻ sinh viên

Thông thường, thẻ sinh viên có tác dụng cực lớn ở nước ngoài. Bạn có thể sử dụng chiếc thẻ này để nhận được ưu đãi giảm giá khi đi mua sắm, xem phim hoặc đi ăn. Đây là cách tiết kiệm tiền cho học sinh đang đi du học tốt nhất.

Ngoài ra, thẻ sinh viên còn có rất nhiều đãi ngộ đặc biệt khác tùy theo chính sách của từng cơ sở kinh doanh. Chính vì thế, nếu bạn biết cách tận dụng triệt để thẻ sinh viên thì chắc chắn bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền cho cuộc sống ở nước ngoài của mình đó nhé.

Cố gắng không bị rớt môn

Vì tỷ giá giữa đồng tiền Việt Nam và các nước có nền giáo dục phát triển có sự chênh lệch rất lớn nên học phí khi đi du học cũng sẽ rất đắt đỏ. Do đó, nếu bạn không cố gắng học tập thì sẽ bị rớt môn và phải học lại. Điều này không chỉ gây tốn kém mà còn tác động tới tâm lý của bạn nữa.

Phí học lại tại các ngôi trường đại học bên nước ngoài rất đắt đỏ nên các bạn nên cố gắng học tập để không bị rớt môn nhằm tiết kiệm chi phí cho bản thân
Phí học lại tại các ngôi trường đại học bên nước ngoài rất đắt đỏ nên các bạn nên cố gắng học tập để không bị rớt môn nhằm tiết kiệm chi phí cho bản thân

Do đó, để đảm bảo không tốn quá nhiều tiền cho việc học lại, các bạn hãy cố gắng theo kịp bài vở trên lớp và không bỏ một tiết học nào để thu về kết quả học tập tốt nhất nhé. Như vậy sẽ vừa giúp bạn tiết kiệm được tiền mà còn giúp bạn giành được nhiều thành tích tốt nữa.

Sử dụng thư viện miễn phí

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh hay sinh viên đi du học hiệu quả nhất đó chính là sử dụng thư viện miễn phí. Thay vì đi mua các tài liệu tham khảo, bạn có thể tới thư viện để tìm tài liệu và các quyển sách có chứa thông tin, nội dung mà mình cần.

Thư viện tại nước ngoài thường chứa một lượng sách tương đối lớn. Bạn có thể thỏa thích tìm tài liệu học tập cho mình tại đây. Không chỉ tiết kiệm được nhiều tiền mà bạn sẽ còn có không gian học tập yên tĩnh và rất thích hợp để tập trung.

Thay vì đi mua tài liệu ở bên ngoài thì bạn có thể tới thư viện để tham khảo các tài liệu, sách giáo khoa hoàn toàn miễn phí
Thay vì đi mua tài liệu ở bên ngoài thì bạn có thể tới thư viện để tham khảo các tài liệu, sách giáo khoa hoàn toàn miễn phí

Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn giới thiệu cho bạn “thư viện nói” thu nhỏ tới bạn. Đó chính là ứng dụng Podcast ở điện thoại di động. Đây là một ứng dụng giúp bạn có thể học tập miễn phí online và cả offline. Đặc biệt, ứng dụng này được cài đặt sẵn ở trong Iphone và bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào. 

Đối với những bạn đang học ngoại ngữ thì có thể sử dụng Podcast để cải thiện khả năng nghe, hiểu của mình nhé.

Sử dụng các ứng dụng gọi điện free

Một cách tiết kiệm tiền dành cho học sinh du học nữa mà bạn nên biết đó là sử dụng các ứng dụng gọi điện miễn phí. Cước phí gọi điện quốc tế thông thường rất đắt. Với học sinh du học thì sẽ không thể nào chi trả được số tiền đó hàng tháng nên tận dụng các ứng dụng gọi điện miễn phí để gọi cho người thân, bạn bè sẽ rất có ích đó nhé.

Hầu hết các trang mạng xã hội hiện nay đều cung cấp cho người dùng các tính năng gọi điện, video call hoàn toàn miễn phí như Messenger, Instagram,…Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Facetime của Iphone để gọi điện cho người thân của mình. Đây là một cách tiết kiệm tiền cho học sinh hiệu quả mà ai cũng nên biết để giảm thiểu nhiều chi phí nhất có thể.

Tuy nhiên, nhược điểm của các ứng dụng này đó là bạn cần phải có kết nối Internet thì mới có thể sử dụng được. Nhưng tại các quốc gia phát triển trên thế giới hiện nay, ở mọi khu vực hầu hết đều được hỗ trợ Wifi free nên các bạn không cần quá bận tâm đâu nhé.

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh đang đi du học đơn giản mà lại hiệu quả nhất đó là sử dụng các ứng dụng miễn phí
Cách tiết kiệm tiền cho học sinh đang đi du học đơn giản mà lại hiệu quả nhất đó là sử dụng các ứng dụng miễn phí

Tự nấu ăn tại nhà

Ăn uống là một trong những hoạt động sinh hoạt cần thiết đối với mỗi con người. Đặc biệt đối với các bạn du học sinh, cuộc sống xa nhà thường không có sự trợ giúp của bố mẹ nên công việc nấu ăn cũng trở nên khó khăn hơn. Và đây cũng chính là thời điểm mà các bạn cần phải học cách tự nấu ăn thay vì đi ăn ngoài.

Bạn có thể thỉnh thoảng đi ăn ngoài cùng bạn bè của mình nhưng hãy nghĩ thật kỹ, nếu ngày nào cũng đi ăn tại quán ăn, nhà hàng thì tiền của bạn sẽ đi về đâu. Chưa kể, chi phí đồ ăn thức uống tại nước ngoài cũng không rẻ như tại Việt Nam nên bạn sẽ cần phải cân nhắc rất nhiều mỗi khi chi tiêu vào đó.

Do đó, cách tiết kiệm tiền cho học sinh du học tối ưu nhất chính là tự nấu ăn tại nhà. Tự làm thức ăn sẽ giúp bạn học được cách chăm sóc cho bản thân, ăn uống lành mạnh và healthy. Đặc biệt, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn thay vì ăn ở ngoài như lúc trước.

Nấu ăn ở nhà vừa tiết kiệm được nhiều chi phí mà lại vừa giúp bạn học được những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống
Nấu ăn ở nhà vừa tiết kiệm được nhiều chi phí mà lại vừa giúp bạn học được những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống

Lựa chọn nhà ở giá rẻ

Đối với các du học sinh, việc tìm được nhà ở giá rẻ là một chuyện hết sức quan trọng. Để làm được công việc này bạn sẽ cần phải nhờ tới sự giúp đỡ của nhiều người.

Các tiêu chí mà bạn nên quan tâm đó là không gian sống vừa đủ, chi phí hợp lý và vị trí từ nhà tới trường học. Cân nhắc các tiêu chí trên thật kỹ càng sao cho chi phí ở mức vừa phải nhất. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền đó nhé.

Lựa chọn nhà ở giá rẻ hoặc share nơi ở với bạn bè cũng là một cách tiết kiệm tiền cho học sinh đang đi du học
Lựa chọn nhà ở giá rẻ hoặc share nơi ở với bạn bè cũng là một cách tiết kiệm tiền cho học sinh đang đi du học

Ngoài ra, khi đã quen với cuộc sống ở nước ngoài và làm quen được với nhiều bạn mới. Bạn có thể rủ một người bạn của mình ở chung để share tiền nhà. Lúc này, bạn vừa đỡ được một khoản chi phí và cũng có một người bạn trò chuyện, tâm sự và nấu ăn cùng khi ở nhà đó.

Sử dụng phiếu giảm giá

Khi đi mua sắm tại nước ngoài, bạn sẽ nhận được rất nhiều phiếu giảm giá. Bạn có thể tận dụng loại phiếu này để mua sắm vào những lần sau. Đây là cách mua sắm thông minh và cũng là cách tiết kiệm tiền cho học sinh đang đi du học.

Lưu ý, mỗi phiếu giảm giá đều có thời hạn nhất định, bạn nên kiểm tra và nhớ kỹ ngày tháng nếu như không muốn bỏ lỡ cơ hội mua sản phẩm với mức giá rẻ đâu nhé.

Cách tiết kiệm tiền cho học sinh được nhiều du học sinh sử dụng đó là tận dụng phiếu giảm giá
Cách tiết kiệm tiền cho học sinh được nhiều du học sinh sử dụng đó là tận dụng phiếu giảm giá

Như vậy Beat Đầu Tư đã tổng hợp hơn 10+ cách tiết kiệm tiền cho học sinh cho các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích và có thể áp dụng được những cách tiết kiệm mà chúng tôi đề cập hôm nay vào trong cuộc sống hàng ngày. Chúc các bạn tiết kiệm tiền hiệu quả và thật thành công nhé.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/