arrow-up
Tài Chính

Bullish là gì? Những kiến thức trọng tâm về Bullish cần nắm rõ

Tài Chính Bullish là gì? Những kiến thức trọng tâm về Bullish cần nắm rõ
Quang Toàn
05/10/2021
16:15 Chiều

Đầu tư tài chính là một lĩnh vực khá đa dạng và đòi hỏi những người tham gia phải có kiến thức chuyên sâu về đầu tư. Một trong những khái niệm quan trọng nhất bắt buộc các nhà đầu tư phải nắm rõ đó chính là Bullish. Vậy Bullish là gì? Chúng có tầm quan trọng như thế nào? Để biết rõ hơn về câu trả lời, các bạn hãy chú ý theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bullish là gì?

Nếu bạn là một người quan tâm tới thị trường tài chính thì chắc chắn khái niệm Bullish là gì không còn quá xa lạ. Hiểu một cách đơn giản nhất thì Bullish chính là xu hướng của một thị trường (Chứng khoán, ngoại hối, tiền tệ,…). Khi hiện tượng Bullish xảy ra, các Trader sẽ hiểu rằng thị trường đang có xu hướng tăng giá. 

Bullish là gì? Bullish là xu hướng thể hiện thị trường đang có xu hướng tăng giá
Bullish là gì? Bullish là xu hướng thể hiện thị trường đang có xu hướng tăng giá

Bên cạnh việc ám chỉ về xu hướng, Bullish cũng được sử dụng để nói về một loại tài sản riêng biệt hoặc một ngành nghề cụ thể nào đó. Tuy nhiên, tính chất chung của Bullish vẫn là ám chỉ đến xu hướng đi lên về giá cả, giá trị hay sự phát triển.

Nguồn gốc của thuật ngữ Bullish được phát triển từ xu hướng tấn công của con bò (Bull). Nếu các bạn để ý kĩ, trong các trận đấu bò, chúng thường sử dụng cặp sừng của mình để tấn công đối phương theo hướng từ dưới lên. Nhận thấy đặc điểm giống nhau này, các chuyên gia đặt tên xu hướng tăng trong thị trường tài chính là Bullish.

Và cho tới thời điểm hiện nay, thuật ngữ Bullish đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc dự đoán thị trường của các nhà đầu tư. Nhận biết được chính xác thị trường Bullish thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các kênh đầu tư tài chính được đánh giá là hiệu quả nhất

Thị trường Bullish là gì? 

Khi đã hiểu rõ thuật ngữ Bullish là gì thì việc giải nghĩa thị trường Bullish trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thị trường Bullish được biết tới là một thị trường tăng giá. Trong thị trường này, giá cả của các loại tài sản đều tăng một cách nhanh chóng trong một khoảng thời gian dài cùng với khối lượng giao dịch lớn.

Bên cạnh tìm hiểu về Bullish, bạn cũng nên nắm rõ về khái niệm thị trường Bearish. Thị trường Bearish có ý nghĩa khác hoàn toàn so với Bullish. Lý do là bởi Bearish được sử dụng để ám chỉ xu hướng giảm và thị trường Bearish là nơi giá cả của các loại tài sản giảm một cách mạnh mẽ.

Trong thị trường Bullish, các nhà giao dịch thường kỳ vọng rằng giá cả sẽ tăng lên cao hơn nữa. Chính vì thế, nhu cầu mua luôn được đẩy mạnh và cao hơn rất nhiều so với nhu cầu bán. Từ đó chúng ta có được kết quả giá của các loại tài sản được tăng cao.

Dù bản chất của Bullish là để ám chỉ xu hướng tăng của thị trường. Tuy nhiên, với mỗi đối tượng khác nhau cùng với khung thời gian khác thì khái niệm Bullish lại được biểu hiện theo nhiều cách.

Thị trường Bullish là gì? Các đặc điểm của thị trường Bullish
Thị trường Bullish là gì? Các đặc điểm của thị trường Bullish

 

Advertisement
Bullish ngắn hạn

Thị trường Bullish ngắn hạn có nghĩa là thị trường có giá đang tăng trong khoảng thời gian ngắn. Thị trường này chỉ diễn ra trong vài giờ hay có thể vài ngày. Do đó, chúng ta không thể vội vàng kết luận được liệu đây có phải một đoạn tăng giá trong xu hướng tăng chung dài hạn hay không. Đã nhiều trường hợp cho thấy, chúng cũng có thể là một đoạn điều chỉnh tăng trong một xu hướng giảm dài hạn.

Bằng cách phân tích biểu đồ và hành động giá, các nhà đầu tư có thể dự đoán được một thị trường Bullish ngắn hạn. Đôi khi, các nhà đầu tư quá kỳ vọng vào thị trường này nên đã phần nào tác động đến giá của tài sản theo hướng tích cực hơn.

Bullish ngắn hạn là thị trường đang có giá tăng trong khoảng thời gian ngắn
Bullish ngắn hạn là thị trường đang có giá tăng trong khoảng thời gian ngắn

Bullish dài hạn

Thị trường Bullish dài hạn là khi giá cả tăng lên trong một khoảng thời gian dài, có thể là vài tuần, vài tháng hay thậm chí là vài năm. Với thị trường dài hạn, dù vẫn tồn tại sự thất thường của biến động giá cả nhưng nhìn chung thì vẫn có xu hướng tăng theo thời gian. Điều này giúp cho các Trader khi mua vào sẽ thu lại về lợi nhuận tốt.

Bullish là gì? Vì sao xuất hiện thị trường Bullish dài hạn?
Bullish là gì? Vì sao xuất hiện thị trường Bullish dài hạn?

Có thể nói rằng, thị trường Bullish dài hạn mang lại rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Nếu thị trường chứng khoán xuất hiện Bullish dài hạn thì có nghĩa là các nhà đầu tư đang vô cùng phấn khích với kết quả hoạt động của công ty. Hoặc cũng có thể, giá cổ phiếu của công ty bị định giá thấp hơn giá trị hiện tại của chúng.

Còn đối với thị trường Forex, các Trader đang rất kỳ vọng vào sự tăng trưởng của đồng tiền và điều này khiến họ mua vào nhiều hơn. Từ đó, giá sẽ càng được đẩy lên mạnh mẽ.

Dấu hiệu nhận biết của thị trường Bullish

Thị trường Bullish ám chỉ xu hướng tăng về giá. Bất kỳ xu hướng nào cũng đều phải trải qua 3 giai đoạn đó là: Bắt đầu, đỉnh điểm và suy thoái. Cụ thể, đặc điểm của thị trường Bullish sẽ được diễn ra như sau:

Đặc điểm

Với thị trường Bullish, giai đoạn bắt đầu sẽ diễn ra ở trong khoảng thời gian ngắn nhất. Khi thị trường đang ở cuối giai đoạn Bearish thì sẽ xuất hiện biến động về giá tăng. Tuy nhiên, ở giai đoạn này mức giá tăng không quá cao, chúng vừa tăng vừa tích lũy. 

Thời điểm đã tích lũy đủ, lực mua cũng đủ mạnh thì mức giá sẽ được đẩy lên cao hơn. Đồng thời, mức độ tăng nhiều hơn và sẽ làm cho thời gian tăng kéo dài ra. Đây cũng chính là lúc thị trường Bullish đạt đỉnh điểm.

Bên cạnh đó, nếu giai đoạn cao trào có mức độ tăng mạnh mẽ thì thời gian kéo dài thường sẽ rất ngắn. Ngược lại, nếu như giá vẫn bùng nổ và lực tăng vừa phải thì giai đoạn cao trào sẽ kéo dài hơn. 

Cuối cùng, qua giai đoạn cao trào thì sẽ là thời kỳ suy thoái. Giá bắt đầu tăng với tốc độ chậm, nhịp độ giảm dần và cứ như vậy cho tới khi lực bán mạnh hơn sẽ kéo theo giá đi xuống. Lúc này, thị trường sẽ đảo chiều và chuyển sang xu hướng khác.

Thị trường Bullish có đặc điểm tăng nhẹ ở giai đoạn bắt đầu đến giai đoạn cao trào thì bùng nổ và cuối cùng là rơi vào thời kỳ suy thoái
Thị trường Bullish có đặc điểm tăng nhẹ ở giai đoạn bắt đầu đến giai đoạn cao trào thì bùng nổ và cuối cùng là rơi vào thời kỳ suy thoái

Biểu hiện

Biểu hiện của thị trường Bullish được thể hiện rõ ràng như sau:

 • Khi thị trường xuất hiện xu hướng Bullish thì nhu cầu mua sẽ cao hơn nhu cầu bán ra.
 • Khi thị trường chứng khoán xuất hiện Bullish thì các nhà đầu tư sẵn sàng tham gia giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận.
 • Đối với thị trường ngoại hối, tâm lý và sự sẵn sàng của các nhà đầu tư không phụ thuộc vào xu hướng Bullish hay Bearish.
 • Phương tiện truyền thông trở nên sôi nổi hơn khi thị trường Bullish xuất hiện.
Các biểu hiện của thị trường Bullish
Các biểu hiện của thị trường Bullish

Các khái niệm quan trọng về Bullish

Khái niệm cơ bản của Bullish chính là ám chỉ xu hướng tăng lên của thị trường. Tuy nhiên, từ định nghĩa cơ bản đó, các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều khái niệm khác. Cụ thể đó là:

Bullish Engulfing

Bullish Engulfing hay còn được gọi là mô hình nến đảo chiều. Mô hình này có tên gọi như vậy là bởi chúng có hình dạng giống cây nến đang tăng dài và mạnh. Theo sự quan sát của các chuyên gia tài chính, mô hình này thường xuất hiện sau khi các cây nến đỏ giảm trước đó.

Engulfing Bullish là gì? Mô hình Bullish Engulfing là một mô hình nến Nhật đảo chiều thường xuất hiện khi các cây nến đỏ giảm
Engulfing Bullish là gì? Mô hình Bullish Engulfing là một mô hình nến Nhật đảo chiều thường xuất hiện khi các cây nến đỏ giảm

Từ đó ta có thể rút ra được rằng Bullish Engulfing xuất hiện nhằm ám chỉ sự đảo ngược tình thế trong quan hệ mua bán trên thị trường tài chính. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phe bán đang giảm dần và có xu hướng chuyển sang phe mua với sức mua cực mạnh.

 Vậy để nhận  biết mô hình nến Bullish Engulfing, các bạn có thể dựa trên 3 yếu tố sau:

 • Nến xanh đang tăng giá và bao trùm toàn bộ phần nến đỏ.
 • Bắt đầu xuất hiện ở cuối xu hướng giảm của thị trường.
 • Tín hiệu đảo chiều ngày một gia tăng khi cây nến đỏ là cây doji.

Có thể bạn quan tâm: Nến Marubozu là gì? 10 mô hình nến marubozu & cách giao dịch

Bullish Kicking

Bullish Kicking được biết đến là mô hình nến đẩy giá tăng. Mô hình này xuất hiện giúp cho các nhà đầu tư hiểu được rằng bên bán đang nắm quyền trên thị trường. Tuy nhiên, thị trường tài chính không bao giờ là dễ nắm bắt. Có thể trong các khoảng trống mua bán này, kết quả có thể thay đổi liên tục và lợi thế thị trường có khả năng rơi về phe mua bất kỳ lúc nào.

Mô hình Kicking Bullish là gì? Đặc điểm độc đáo của mô hình Kicking Bullish
Mô hình Kicking Bullish là gì? Đặc điểm độc đáo của mô hình Kicking Bullish

Quan sát kỹ hình minh họa, các bạn sẽ thấy được Marubozu đen và sau đó là Marubozu trắng. Sau khi Marubozu đen xuất hiện thì thị trường mở trên mức của phiên trước và tạo một khoảng trống giữa 2 cây nến.

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể rút ra các dấu hiệu để nhận biết về mô hình nến đẩy giá tăng như sau:

 • Đặc trưng của thị trường là xu hướng giảm.
 • Vào ngày đầu tiên thì Marubozu đen xuất hiện.
 • Sau đó sẽ có Marubozu trắng vào ngày thứ hai.
 • Xuất hiện khoảng cách giữa Marubozu trắng và Marubozu đen.

Bullish Piercing Line

Bullish Piercing Line cũng là một trong những mô hình nến Nhật. Tuy nhiên, Bullish Piercing Line lại ám chỉ xu hướng giảm sang tăng của thị trường. Mô hình này thường xuất hiện khi ở cuối một xu hướng giảm giá nào đó có 1 cây nến giảm và 1 cây nến tăng. Bullish Piercing Line chính là cây nến thứ 2 với chiều dài bằng một nửa với cây nến thứ nhất.

Piercing Line Bullish là gì? Đặc điểm nổi bật của mô hình này chính là cây nến thứ 2 và có chiều dài bằng 50% so với cây nến thứ nhất
Piercing Line Bullish là gì? Đặc điểm nổi bật của mô hình này chính là cây nến thứ 2 và có chiều dài bằng 50% so với cây nến thứ nhất

Nếu kích cỡ của Bullish Piercing Line quá ngắn thì chính là dấu hiệu cho các nhà đầu tư không nên rót vốn vào đây. Bởi dấu hiệu này có thể là của thị trường đang lưỡng lự chứ chưa chắc đã là của Bullish Piercing Line nhé.

Qua đó ta rút ra được dấu hiệu nhận biết mô hình nến Piercing Line như sau:

 • Thị trường đang có xu hướng giảm.
 • Khoảng cách giữa nến giảm và nến tăng không quá xa.

Bullish Counterattack Line

Mô hình Bullish Counterattack Line chính là mô hình cuối cùng của Bullish mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Mô hình này thể hiện sự đảo chiều tại đáy nhưng diễn ra ở mức độ bình thường. Theo các chuyên gia, Bullish Counterattack Line là mô hình ám chỉ sự phản công tăng nhưng chúng cũng có thể bị đảo ngược bất kỳ lúc nào.

Bullish Counterattack Line ám chỉ sự phản công tăng nhưng cũng có thể bị đảo ngược bất cứ lúc nào
Bullish Counterattack Line ám chỉ sự phản công tăng nhưng cũng có thể bị đảo ngược bất cứ lúc nào

Cây nến dài của Bullish Counterattack Line là một cây nến dài. Tùy thuộc vào các cây nến xung quanh mà Bullish Counterattack có ý nghĩa khác nhau. Nếu trong thị trường xuất hiện dấu hiệu của Bullish Counterattack, các nhà đầu tư cần phải cẩn trọng trong việc có nên mở cây nến thứ 2 hay không nhé.

Để nhận biết được Bullish Counterattack Line, các bạn có thể thông qua một số dấu hiệu sau:

 • Xuất hiện trong xu hướng giảm.
 • Nến đầu tiên là nến giảm.
 • Nến thứ hai phải tạo được khoảng trống khi mở cửa.
 • Nến thứ hai là nến tăng và đóng cửa bằng với nến thứ nhất.

 

Advertisement
Bật mí các chiến lược giao dịch hiệu quả trong Bullish Market

Sau khi đã nắm rõ được Bullish là gì thì chắc hẳn các bạn cũng nhận ra được rằng thị trường Bullish xuất hiện giúp cho các Trader xây dựng được các chiến lược giao dịch hiệu quả. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới và vẫn chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng chiến lược thì hãy tham khảo một số chiến thuật chúng tôi cung cấp dưới đây nhé.

Xác định dấu hiệu của thị trường và phân tích dữ liệu

Để xây dựng chiến lược giao dịch hiệu quả thì trước tiên các bạn cần phải nắm rõ dấu hiệu của thị trường đang theo xu hướng nào ( Bullish hay Bearish ). Hầu hết các thị trường đều có rất nhiều dấu hiệu báo trước. Tuy nhiên, điều khó khăn nhất chính là ở giai đoạn đầu. Các nhà đầu tư không thể nhận ra được đó là xu hướng tăng hay giảm và thường nhầm lẫn đó chỉ là các nhịp Pullback để tiếp tục xu hướng.

Chính vì thế, đối với các Trader mới tham gia thị trường, các bạn hãy cố gắng tìm hiểu thật nhiều thông tin và lắng nghe kinh nghiệm của những người đi trước nhé. Như vậy sẽ giúp bạn dự đoán chính xác hơn. Dưới đây sẽ là một vài dấu hiệu để giúp bạn nhận ra thị trường Bullish:

 • Giá đang theo mức độ tăng chậm cùng với các nhịp Pullback hẹp
 • Các chỉ báo momentum diễn ra mạnh mẽ để ám chỉ giá tăng mạnh
 • Biến động giá tạo ra các đáy và đỉnh cao hơn đáy cũ
 • Khi thị trường bước vào giai đoạn tăng mạnh thì sẽ xuất hiện các phương tiện truyền thông 
Xác định dấu hiệu của thị trường và phân tích kỹ thuật sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn hơn
Xác định dấu hiệu của thị trường và phân tích kỹ thuật sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đúng đắn hơn

Bên cạnh các phân tích kỹ thuật thì nhà đầu tư cũng nên lắng nghe tâm lý thị trường. Hãy quan sát số đông làm gì và làm ngược lại. Đây chính là một mẹo khi tham gia thị trường tài chính. Đặc biệt là thị trường Crypto.

Tuy nhiên, hãy thật tỉnh táo nhé vì không phải lúc nào đi ngược lại cũng sẽ mang đến thành công. Hãy quan sát và phân tích thật kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Lập kế hoạch tránh FOMO

Khi thị trường bắt đầu tăng giá, chắc chắn chúng ta sẽ không thể nào tránh khỏi FOMO ( Fear Of Missing Out ). FOMO chính là hiện tượng sợ hãi bỏ lỡ đi cơ hội gì đó thú vị. Những người bị cuốn vào FOMO thường là các nhà đầu tư mới tham gia vào trong thị trường. Họ bị tâm lý chi phối và dẫn đến việc đưa ra các quyết định sai lầm.

Thị trường Bullish là gì mà lại khiến các nhà đầu tư không thể tránh khỏi tâm lý FOMO?
Thị trường Bullish là gì mà lại khiến các nhà đầu tư không thể tránh khỏi tâm lý FOMO?

Chúng ta đều biết rằng, thị trường tài chính luôn là môi trường cạnh tranh quyết liệt. Có rất nhiều công ty đầu tư chứng khoán lợi dụng tâm lý FOMO của nhà đầu tư để kéo giá cổ phiếu lên cao.

Trong khoảng thời gian đó, giá cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh khiến cho các Trader có xu hướng mua vào rất lớn. Và như một lẽ dĩ nhiên khi giá cổ phiếu đạt đỉnh, chúng sẽ bước sang thời kỳ suy thoái. Điều này sẽ khiến các nhà đầu tư trở tay không kịp và dẫn đến thua lỗ.

Do đó, muốn thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính thì bắt buộc bạn phải lập cho mình kế hoạch tránh FOMO. Hãy tự xây dựng cho mình một kế hoạch nếu bạn cảm thấy bản thân mình đang dần có những suy nghĩ sợ bỏ lỡ điều gì nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thu nhập thụ động là gì? 12 nguồn kiếm tiền thụ động hiệu quả

Chờ một Pullback về phía chỉ báo 

Khi đã vượt qua tâm lý FOMO, hãy vận dụng toàn bộ kiến thức của mình để tìm ra vùng giá backtest để tiếp tục thực hiện giao dịch. Vào thời điểm thị trường xuất hiện Bullish, hãy ưu tiên các lệnh Long thay vì các lệnh Short nhé. Điều này rất dễ hiểu bởi khi lực mua quá mạnh thì bạn có thể bị dập bất kỳ lúc nào.

Bên cạnh đó, việc ham lệnh cũng sẽ khiến tài khoản của bạn đi hao đi nhiều phần. Hãy đưa ra chiến lược quản lý tài chính tốt nhất để có quyết định sáng suốt.

Nhà đầu tư nên chờ một đợt Pullback để thực hiện giao dịch hiệu quả
Nhà đầu tư nên chờ một đợt Pullback để thực hiện giao dịch hiệu quả

Biết điểm dừng khi thị trường Bullish

Đối với các nhà đầu tư, điều quan trọng nhất chính là biết điểm dừng của mình. Các bạn không nên quá ham lợi nhuận để rồi mang về nhiều rủi ro cho bản thân. Thị trường tài chính vô cùng nguy hiểm, có thể hôm nay bạn là tỷ phú nhưng hôm sau bạn lại là kẻ trắng tay đó.

Để tránh được sự việc như vậy xảy ra, hãy cố gắng đặt ra mức lợi nhuận mà mình mong muốn và dừng lại ở đó. Nếu không, bạn sẽ không  thể nào thoát ra khỏi sự cám dỗ của thị trường đâu đó nhé.

Bên cạnh các chiến lược chúng tôi cung cấp cho bạn ở trên đây, còn có rất nhiều chiến lược hay ho khác. Tuy nhiên, bạn hãy tự mình tìm hiểu và học hỏi để từ đó có thể nắm chắc được kiến thức và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu.

Các nhà đầu tư khi tham gia thị trường tài chính nên biết điểm dừng khi thị trường bắt đầu xuất hiện xu hướng Bullish
Các nhà đầu tư khi tham gia thị trường tài chính nên biết điểm dừng khi thị trường bắt đầu xuất hiện xu hướng Bullish

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà beatdautu.com muốn gửi tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã có thêm thật nhiều thông tin bổ ích và biết được Bullish là gì. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Mã ID: b438

4.7/5 - (3 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/