arrow-up
Tài Chính

Tiền ảo là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo và thị trường Crypto

Tài Chính Tiền ảo là gì? Tìm hiểu về đồng tiền ảo và thị trường Crypto
Quang Toàn
06/10/2021
07:57 Sáng

Nếu bạn là một người tham gia đầu tư tài chính thì chắc hẳn thị trường tiền ảo (Crypto) không có gì là quá xa lạ nữa rồi phải không. Thị trường tiền ảo được giới đầu tư trong nước và nước ngoài đánh giá cao bởi chúng sở hữu nhiều tiềm năng vượt trội. Có người còn nhận định rằng tiền ảo sẽ trở thành đồng tiền của tương lai. Vậy tiền ảo là gì? Đầu tư tiền ảo có mang lại nhiều lợi ích không? Các câu hỏi này sẽ được giải đáp ở dưới đây.

Cơn sốt tiền điện tử đã nhanh chóng lan tới Việt Nam. Dù được ra mắt từ rất lâu nhưng tiền ảo mới chỉ thực sự trở nên phổ biến tại Việt Nam cách đây 4 – 5 năm. Hiện nay, khi nhắc tới tiền ảo, không ai là không biết tới chúng là gì. Tuy nhiên, nếu không phải là nhà đầu tư có kiến thức chuyên sâu thì khó mà nắm rõ về đồng tiền này.

Chính vì thế, để giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm tiền ảo, Beat Đầu Tư sẽ cung cấp toàn bộ những thông tin quan trọng ở dưới đây.

Tiền ảo là gì? Tiền ảo Tiếng Anh là gì?

Tiền ảo là gì? Tiền ảo hay còn có tên gọi Tiếng Anh là Cryptocurrency, là một dạng tài sản kỹ thuật số. Bạn có thể hiểu đơn giản tiền ảo giống như các loại tiền thông thường, tuy nhiên chúng được mã hóa để có thể trao đổi trên các nền tảng trực tuyến.

Tiền ảo là gì? Tiền ảo là đồng tiền kỹ thuật số cho phép các nhà giao dịch trao đổi trên các nền tảng trực tuyến nhanh chóng và cực kỳ dễ dàng
Tiền ảo là gì? Tiền ảo là đồng tiền kỹ thuật số cho phép các nhà giao dịch trao đổi trên các nền tảng trực tuyến nhanh chóng và cực kỳ dễ dàng

Tiền ảo chỉ có sẵn ở dạng mã hóa chứ không có hình dạng vật lý. Không chỉ thế, các đồng tiền điện tử sẽ được lưu trữ và giao dịch thông qua các phần mềm chỉ định hay các thiết bị đọng thông minh. Mọi giao dịch sẽ được thực hiện trên Internet hoặc qua các mạng chuyên dụng nhằm đảm bảo an toàn cho các Trader.

Hệ thống Blockchain chính là yếu tố công nghệ cốt lõi tạo ra các loại tiền ảo ngày nay. Chúng có khả năng làm cho đồng tiền mã hóa trở nên bất biến, phi tập trung và cực kỳ minh bạch. Đó cũng là lý do tại sao tiền điện tử lại không chịu sự kiểm soát hay phát hành bởi bất kỳ chính phủ nào. Các nhà phát triển tiền ảo mới chính là người nắm giữ quyền quản lý.

 

Advertisement
Tiền ảo để làm gì?

Như các bạn đã biết, tiền ảo chỉ có ở dạng mã hóa chứ không tồn tại ở hình dạng vật lý. Do đó, tiền ảo chỉ có thể sử dụng trên Internet trong một cộng đồng ảo cụ thể. Những người tham gia cộng đồng ảo đó có thể sử dụng tiền điện tử để giao dịch, trao đổi, thanh toán hoặc lưu trữ.

Công dụng của tiền ảo là gì? 
Công dụng của tiền ảo là gì?

Tiền ảo cũng có tính thanh khoản cao giúp các Trader có thể đầu tư sinh lời. Hiện nay, sức ảnh hưởng của tiền ảo đối với lĩnh vực đầu tư tài chính là rất lớn. Loại tiền này có thể trở thành đồng tiền chính thức của con người trong nhiều năm tới. Những lợi ích mà chúng đem lại cho con người ở thời điểm này đúng là không thể nào chối bỏ được. Vì thế, đầu tư tiền ảo dần trở thành kênh đầu tư hấp dẫn cho những người tham gia giao dịch ngày nay.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các kênh đầu tư tài chính được đánh giá là hiệu quả nhất

Ưu và nhược điểm của tiền ảo

Những lợi ích và hạn chế của tiền ảo là gì? Bất kể điều gì cũng có 2 mặt, mặt tốt và mặt xấu. Đối với tiền ảo cũng vậy. Một mặt, tiền ảo mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Mặt còn lại, chúng ẩn chứa nhiều rủi ro khiến cho các nhà đầu tư phải lo lắng. 

Để biết rõ hơn thì chúng ta hãy cùng xem xét ưu và nhược điểm của tiền ảo là gì nhé.

Đầu tiên là về ưu điểm, tiền ảo sở hữu những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Đảm bảo tính minh bạch và công bằng: Tiền ảo cho phép các Trader trao đổi với nhau một cách trực tiếp mà không cần phải có sự tham gia của bên thứ 3.
  • Tiện lợi: Các nhà giao dịch tiền ảo có thể trao đổi và giao dịch ở mọi lúc mọi nơi. Chỉ cần bạn sở hữu một thiết bị di động có kết nối ổn định với Internet là được.
  • Nhanh chóng: Tiền ảo cho phép bạn giao dịch với khắp các quốc gia trên toàn thế giới. Nếu tìm được sàn giao dịch uy tín, bạn có thể trao đổi hoặc mua bán tiền ảo với mức giá rẻ cùng với cơ hội sinh lời rất cao.
  • Tính bảo mật: Mức độ bảo mật của tiền điện tử rất cao. Chính vì thế, các nhà đầu tư có thể yên tâm giao dịch
Ưu và nhược điểm của tiền ảo là gì?
Ưu và nhược điểm của tiền ảo là gì?

Sau khi biết được những ưu điểm của tiền ảo là gì, chúng ta sẽ cùng nhau xét đến những nhược điểm. Cụ thể như sau:

  • Tiền ảo vẫn chưa được hợp pháp hóa tại một số quốc gia.
  • Tiền ảo là một đồng tiền tương lai. Chúng đòi hỏi người tham gia đầu tư phải có kiến thức về lĩnh vực đầu tư và công nghệ.
  • Sự biến động giá của tiền ảo rất lớn nên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho Trader.

Thị trường tiền ảo là gì?

Thị trường tiền ảo là gì? Hiểu một cách đơn giản, thị trường tiền ảo là nơi diễn ra các cuộc trao đổi tiền điện tử giữa các Trader. Chính vì thế, sẽ có rất nhiều loại tiền ảo xuất hiện trong thị trường này.

Thị trường tiền ảo có thể ám chỉ đến một cộng đồng ảo ở tại một quốc gia hay trên toàn thế giới. Những người đang trao đổi, giao dịch các đồng tiền ảo đều nằm trong thị trường này.

Thị trường tiền ảo là gì? Thị trường tiền ảo chính là nơi diễn ra các cuộc trao đổi tiền điện tử giữa các Trader
Thị trường tiền ảo là gì? Thị trường tiền ảo chính là nơi diễn ra các cuộc trao đổi tiền điện tử giữa các Trader

Có bao nhiêu loại tiền ảo được phát hành hiện nay?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tiền ảo được phát hành. Sự xuất hiện của nhiều đồng tiền ảo giúp cho các nhà đầu tư có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, mỗi một loại tiền ảo sẽ có những tiềm năng khác nhau. Bởi chúng được tạo ra từ những nhà phát triển khác nhau.

Tiền ảo là gì? Có bao nhiêu đồng tiền ảo được phát hành trên thị trường hiện nay?
Tiền ảo là gì? Có bao nhiêu đồng tiền ảo được phát hành trên thị trường hiện nay?

Do đó, nếu bạn thật sự muốn tham gia vào thị trường tiền ảo thì trước tiên hãy tìm hiểu về đồng tiền trước nhé. Nghiên cứu và chọn lọc những đồng tiền có khả năng sinh lời tốt rồi sau đó mới đầu tư. Chỉ có như vậy bạn mới có thể thành công trong thị trường này được.

Giới thiệu về đồng tiền ảo được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nếu có ai hỏi đến tiền ảo là gì thì chắc chắn sẽ có người trả lời đó là Bitcoin. Có thể nói rằng, Bitcoin là đồng tiền ảo đầu tiên được phát triển và phát hành rộng rãi trên toàn thế giới. Sự phổ biến của Bitcoin ngày càng trở nên lớn mạnh hơn bao giờ hết. Do đó, để giúp các bạn có cái nhìn mới mẻ hơn về Bitcoin, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu một số thông tin thú vị nhé.

Khái niệm về đồng tiền Bitcoin

Bitcoin hay tiền ảo là gì? Bitcoin là một đồng tiền điện tử được phát triển bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Đồng tiền ảo này có những chức năng vô cùng đặc biệt, cho phép các nhà giao dịch trao đổi trực tiếp mà không cần thông qua bên thứ 3 nào cả.

Bên cạnh đó, Bitcoin cũng sở hữu tính năng độc đáo như ẩn danh, giao dịch miễn phí,…Những yếu tố này đã giúp cho đồng tiền Bitcoin trở nên nổi tiếng và được các nhà đầu tư trên thế giới biết đến. 

Tiền ảo là gì? Có phải Bitcoin là tiền ảo không? Bitcoin là đồng tiền ảo phát triển mạnh mẽ nhất và cũng là đồng tiền được nhiều người biết tới nhất
Tiền ảo là gì? Có phải Bitcoin là tiền ảo không? Bitcoin là đồng tiền ảo phát triển mạnh mẽ nhất và cũng là đồng tiền được nhiều người biết tới nhất

Có thể tìm thấy Bitcoin ở đâu?

Sau khi đã trả lời được Bitcoin, tiền ảo là gì, chắc chắn các bạn sẽ muốn biết thêm thật nhiều thông tin thú vị hơn.

Bitcoin là một đồng tiền điện tử được phát triển dựa trên các thuật toán. Chính vì thế, để sở hữu được đồng tiền này, các Trader cần phải giải mã các phương trình toán học rồi đưa ra đáp án hay chính xác hơn gọi là “đào”. Có rất nhiều cách khác để tìm thấy Bitcoin nhưng phương pháp đào vẫn là cách thức được sử dụng phổ biến nhất.

“Đào” tiền ảo là gì? Có thể “đào” tiền ảo ở đâu?
“Đào” tiền ảo là gì? Có thể “đào” tiền ảo ở đâu?

Để đào được Bitcoin, nhà đầu tư cần phải chuẩn bị “các thiết bị đào” có cấu hình cực mạnh. Sau đó, tự tạo lập cho mình một tài khoản để tham gia vào cộng đồng Bitcoin rồi sử dụng “các thiết bị đào” mà mình đã chuẩn bị tham gia trực tiếp vào quá trình đào. Như vậy, quá trình đào đồng tiền Bitcoin sẽ được diễn ra một cách tự động.

Việc đào Bitcoin được thực hiện bởi các phần mềm được cài đặt sẵn vào máy tính. Do đó,bất kỳ ai cũng có thể tham gia và sở hữu Bitcoin. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải lưu ý rằng Bitcoin cũng là một đồng tiền ẩn chứa nhiều rủi ro. Để giải mã được các thuật toán không bao giờ là dễ dàng. Chính vì thế, hãy cân nhắc thật kỹ càng trước khi quyết định đào nhé.

Tổng số lượng Bitcoin được phát hành là bao nhiêu?

Bitcoin là một đồng tiền không chịu sự quản lý hay giám sát của bất kỳ tổ chức nào. Do đó, để đảm bảo tính minh bạch cho cộng đồng người chơi tiền ảo, số lượng Bitcoin phát hành ra thị trường bị giới hạn khi khai thác. Bạn chỉ có thể đào được tối đa 21 triệu Bitcoin. Càng trở về sau, mức độ khai thác càng gặp nhiều khó khăn.

Có thể bạn quan tâm: Thu nhập thụ động là gì? 12 nguồn kiếm tiền thụ động hiệu quả

Các giải pháp thay thế cho đồng tiền Bitcoin

Với vị thế hiện tại của mình thì khó có một đồng tiền nào có thể thay thế được Bitcoin. Tuy nhiên, do đồng tiền này được phát hành từ khá lâu nên vẫn còn tồn tại những vấn đề cần phải cải thiện. Chính vì điều này mà nhiều đồng tiền đã ra đời với mục tiêu giải quyết những vấn đề mà Bitcoin còn gặp phải. Có thể kể đến một số đồng tiền như:

Etherum 2.0

Trong khi Ethereum 2.0 đã có những cải tiến đáng kể để khắc phục những nhược điểm còn tồn tại của BTC. Với cơ chế POW, việc xác thực bằng chứng làm việc tốn khá nhiều năng lượng tính toán của hệ thống. Điều này gây ra sự lãng phí, tốn nhiều năng lượng như điện năng để vận hành hệ thống (thường bị lên án khi gây tác động đến môi trường)

Với ETH 2.0, Proof of Work (PoW) đã được cải tiến khi kết hợp với cơ chế Proof Of Stake (PoS), với cơ chế về bằng chứng cổ phần thì quá trình vận hành tốn ít năng lượng tính toán hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tốc độ giao dịch của ETH 2.0 được cải thiện đáng kể so với BTC.

Ngoài ra, việc có ứng dụng công nghệ Smart Contract, ETH 2.0 giúp tạo ra các dApp với nhiều tính năng hữu dụng.

Solana

Solana mang tới tốc độ giao dịch nhanh chóng khi có thể đạt tốc độ tới 65 ngàn giao dịch mỗi giây, thời gian tạo khối cực ngắn chỉ 400 miligiây. Nhờ thuật toán Proof of History kết hợp với Proof of Stake mà Solana có thể nhanh chóng mở rộng quy mô chuỗi khối mà không gặp vấn đề tắc nghẽn mạng giống các blockchain thế hệ thứ nhất như Bitcoin hay như Ethereum 1.0

Bên cạnh đó, phí giao dịch của SOL cũng rẻ hơn nhờ POS, trung bình chỉ 0.00001 USD. Solana cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như  C, C++, Rust, Move, tích hợp trên máy chủ ảo.

Polkadot

Tương tự như khá nhiều dự án tiền điện tử khác, Polkadot có tốc độ giao dịch nhanh chóng hơn nhiều BTC khi có thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc. Polkadot phát triển mạnh khả năng xử lý đa nhiệm nhờ vào khả năng mở rộng của nền tảng. Polkadot cũng có sự chuyên môn hóa, những nhà lập trình có thể dễ dàng tạo ra các blockchain mới của riêng mình, từ đó tạo ra và cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau.  

Polkadot cũng có khả năng tương tác và giao dịch Cross-chain, có nghĩa các mạng và ứng dụng chia sẻ thông tin và chức năng cho nhau mà không cần phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ. 

Khi so sánh với BTC thì Polkadot dễ dàng nâng cấp mà không cần đến các đợt hard fork nên có thể phát triển một cách dễ dàng khi có công nghệ mới.​

Binance Smart Chain

Ưu điểm nổi bật của Binance Smart Chain chính là thời gian sinh ra block ngắn và chi phí giao dịch thấp sẽ hỗ trợ những người dùng mới chuyển đổi tài sản một cách nhanh nhất với chi phí giao dịch thấp. Binance Smart Chain có khả năng lập trình tương thích với EVM và có khả năng liên lạc liên chuỗi nên sẽ giúp cải thiện hiệu quả làm việc cho các lập trình viên. 

ADA

Cardano có khá nhiều điểm tương đồng với Ethereum như đều cho phép các nhà phát triển chạy các ứng dụng dựa trên Blockchain, chẳng hạn như các hợp đồng thông minh (smart contract) và ứng dụng phi tập trung (DApps). Cả 2 nền tảng  đều cho phép mọi người tạo ra đồng tiền điện tử của riêng họ và huy động vốn thông qua ICO. 

Cardano có cấu trúc 2 lớp riêng biệt: Cardano Settlement Layer (CSL): Là lớp thứ nhất tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng đồng thuận PoS và dùng để thực hiện các giao dịch. Cardano Computation Layer (CCL): Là lớp cho phép chạy ứng dụng phân cấp (Dapps) và Hợp đồng Thông minh nhưng vẫn giữ độc lập với CSL. Từ đó Cardano mang tới tốc độ xử lý giao dịch nhanh hơn, khả năng mở rộng tốt hơn, khả năng giao tiếp giữa các Blockchain khác nhau.

 

Advertisement
Đánh giá tiềm năng phát triển của tiền mã hóa

Tiềm năng phát triển của tiền ảo là gì? Liệu chúng có trở thành đồng tiền “ chết” trong tương lai hay không?

Đồng tiền kỹ thuật số mang đến rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Những lợi ích chủ yếu mà tiền ảo mang lại chính là chi phí rẻ, tiện lợi và có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi. 

Nếu như các bạn quan sát và phân tích tình hình kinh tế thế giới trong những năm gần đây thì chắc chắn sẽ nhận ra rằng đồng tiền pháp định đang ngày càng trở nên mất giá trị. Liên tiếp xảy ra các cuộc khủng hoảng kinh tế rồi đại dịch ảnh hưởng đến các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Những lúc như vậy, đồng tiền ảo lại trở nên có giá trị hơn bao giờ hết. Theo ghi nhận mới nhất vào năm 2021, đồng tiền Bitcoin đã tăng giá lên mức kỷ lục, vượt trên 63.000 USD.

Tiềm năng phát triển của tiền ảo là gì? Tiềm năng phát triển tiền ảo là rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay
Tiềm năng phát triển của tiền ảo là gì? Tiềm năng phát triển tiền ảo là rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay

Không giống với các đồng tiền pháp định, Bitcoin không chịu sự quản lý bởi bất kỳ tổ chức nào. Đồng thời, Bitcoin cũng không thông qua ngân hàng trung ương nên có thể tránh được tình trạng lạm phát.

Chỉ với từng ấy yếu tố, chúng ta cũng có thể rút ra kết luận đồng tiền mã hóa có tiềm năng phát triển như thế nào. 

Hiện nay, cơn sốt tiền điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Sẽ chẳng ai biết được trong tương lai, đồng tiền này có thể thay thế các đồng tiền pháp định hay không. Nhưng với những gì mà chúng đem đến cho các nhà đầu tư bây giờ thì là điều không thể phủ nhận. Do đó, bạn hãy tự mình đánh giá và đưa ra kết luận về tiềm năng của tiền ảo nhé.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư online là gì? Top 3 kênh đầu tư online uy tín, ít vốn

Có nên tham gia đầu tư vào kênh tiền điện tử hay không?

Sau khi được tìm hiểu tiền ảo là gì thì chắc hẳn các bạn biết rằng đầu tư tiền ảo là một kênh đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, bất kỳ kênh đầu tư nào cũng có rủi ro riêng của chúng. Bởi lợi nhuận càng lớn thì luôn đi kèm với rủi ro cao. Chính vì thế, chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những rủi ro khi tham gia đầu tư tiền ảo.

Việc có nên đầu tư hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Chúng tôi chỉ khuyên các bạn rằng hãy học hỏi thật nhiều kiến thức, tích lũy nhiều kinh nghiệm để có thể đối phó với mọi tình huống. Chúng ta không thể dự đoán được bất kỳ điều gì trong lĩnh vực đầu tư. Đặc biệt tiền ảo là một thị trường đầy biến động, giá của chúng có thể lên, xuống bất kỳ lúc nào.

Chơi tiền ảo là gì? Có nên tham gia đầu tư vào thị trường tiền ảo hay không?
Chơi tiền ảo là gì? Có nên tham gia đầu tư vào thị trường tiền ảo hay không?

Nếu các nhà đầu tư không chuẩn bị sẵn cho mình những chiến lược đầu tư hiệu quả hay một tinh thần thép thì sẽ khó mà thành công trong lĩnh vực này được đó.

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp về thị trường tiền ảo, bạn có thể hiểu rõ tiền ảo là gì. Mong rằng các bạn sẽ nhận định đúng đắn về thị trường và đưa ra quyết định sáng suốt nhất về việc có nên tham gia đầu tư tiền ảo hay không.

Mã ID: t531

4.1/5 - (7 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram