arrow-up
Tài Chính

Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Phân biệt với thẻ ghi nợ quốc tế

Tài Chính Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Phân biệt với thẻ ghi nợ quốc tế
Bá Nghĩa
10/10/2021
15:10 Chiều

Các loại thẻ ngân hàng được phát hành trên thị trường hiện nay đều có ý nghĩa rất to lớn đối với người sử dụng. Một trong số những loại thẻ ngân hàng được sử dụng phổ biến đó chính là thẻ ghi nợ nội địa. Vậy thẻ ghi nợ nội địa là gì và chức năng của thẻ như thế nào? Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chiếc thẻ đặc biệt này, chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ thông tin về thẻ ở bài viết dưới đây.

Thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Hiểu một cách đơn giản, thẻ ghi nợ nội địa chính là một sản phẩm do ngân hàng phát hành nhằm mục đích đem lại sự thuận tiện trong thanh toán, giao dịch cho người sử dụng. Thẻ ghi nợ nội địa liên kết với tài khoản ngân hàng của người mở thẻ nên người dùng có thể sử dụng thẻ ghi nợ để thanh toán mọi lúc mọi nơi.

Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Thẻ ghi nợ nội địa là sản phẩm do ngân hàng phát hành nhằm phục vụ nhu cầu thanh toán, giao dịch trong nước
Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Thẻ ghi nợ nội địa là sản phẩm do ngân hàng phát hành nhằm phục vụ nhu cầu thanh toán, giao dịch trong nước

Thẻ ghi nợ nội địa cũng sở hữu nhiều đặc điểm riêng biệt, không giống với các loại thẻ ATM khác. Riêng với loại thẻ này, bạn sẽ phải nạp số tiền tối thiểu theo quy định của ngân hàng để có thể sử dụng được thẻ.

Hiện thẻ ghi nợ nội địa đang được sử dụng để thay thế cho tiền mặt tại nhiều địa điểm. Với một chiếc thẻ sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật cùng sự tiện nghi như thế này thì chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Nếu đã nắm rõ khái niệm thẻ ghi nợ nội địa là gì thì sau đây các bạn sẽ cùng chúng tôi đi tìm hiểu một số thông tin cơ bản về chiếc thẻ này nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ tín dụng là gì? Điều kiện & Cách sử dụng thẻ tín dụng

Chức năng của thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Thẻ ghi nợ nội địa có đầy đủ chức năng của một chiếc thẻ ATM. Khi sở hữu thẻ ghi nợ nội địa, bạn có thể:

 • Thanh toán hóa đơn ở mọi lúc mọi nơi với chức năng chuyển tiền trực tuyến
 • Rút tiền và giao dịch tại các cây ATM khắp toàn quốc
 • Liên kết với các ví điện tử và các ứng dụng đặt hàng trực tuyến
 • Chuyển tiền liên ngân hàng 24/7 cực kỳ tiện lợi
 • Gửi tiết kiệm trực tuyến với lãi suất cực kỳ hấp dẫn
 • Hỗ trợ khách hàng mua hàng trực tuyến nhanh chóng và dễ dàng với các gói dịch vụ
Chức năng của thẻ ghi nợ nội địa là gì?
Chức năng của thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Ưu và nhược điểm của thẻ ghi nợ nội địa

Với những chức năng độc đáo, thẻ ghi nợ nội địa luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các khách hàng hiện nay. Một sản phẩm được ưa chuộng chắc chắn sẽ có rất nhiều ưu điểm, ví dụ như:

 • Mang lại sự an toàn cho khách hàng: Bạn chỉ cần cầm theo thẻ để thanh toán tại trung tâm mua sắm hoặc các địa điểm có máy POS thay vì phải cầm theo quá nhiều tiền mặt như trước. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế gặp phải nhiều điều không hay.
 • Tiện lợi: Thẻ ghi nợ nội địa được thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể mang theo thẻ đến bất kỳ nơi nào.
 • Tiết kiệm thời gian: Nếu trước đây bạn phải ra tận nơi để thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền nhà,…thì hiện nay chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản là bạn có thể thanh toán hóa đơn ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, chỉ với điều kiện bạn sử dụng thiết bị di động có kết nối với Wifi thôi nhé.
Những thông tin cần nắm rõ về ưu và nhược điểm của thẻ ghi nợ nội địa là gì?
Những thông tin cần nắm rõ về ưu và nhược điểm của thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm được nêu trên, thẻ ghi nợ nội địa vẫn còn một số nhược điểm. Bạn có biết nhược điểm của thẻ ghi nợ nội địa là gì không? Đó chính là những nhược điểm sau:

 • Thẻ ghi nợ nội địa chỉ có thể sử dụng cho các giao dịch trong nước.
 • Hạn mức của thẻ ghi nợ nội địa bị các ngân hàng giới hạn ở mức không cao.
 • Khách hàng trong trường hợp không cẩn thận bị lộ mã PIN sẽ gây ra rất nhiều rủi ro. Rủi ro lớn nhất chính là số tiền trong tài khoản bị đánh cắp.

Hạn mức của thẻ ghi nợ nội địa

Vậy là bạn đã biết được gần hết thông tin cơ bản về thẻ ghi nợ nội địa là gì rồi. Thông tin cuối cùng mà bạn cần nắm chắc đó chính là hạn mức của thẻ.

Tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà thẻ ghi nợ nội địa do ngân hàng khác nhau phát hành sẽ có hạn mức riêng. Thông thường hạn mức của thẻ ghi nợ sẽ không quá cao, phù hợp cho những khách hàng sử dụng thẻ cho các giao dịch thông thường.

Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về hạn mức thẻ ghi nợ nội địa tại các ngân hàng mà bạn định đăng ký sử dụng thẻ nhé.

Sự khác nhau giữa thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế đều là hai sản phẩm thuộc dòng Debit Card do ngân hàng phát hành. Hai loại thẻ này có khá nhiều đặc điểm giống nhau nên nhiều người nghĩ chúng là một. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ về thẻ ghi nợ nội địa là gì thì bạn sẽ thấy rằng chúng rất khác nhau đó nhé.

Và điều đó đã được thể hiện rõ thông qua bảng so sánh thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế ở dưới đây:

Tiêu chí Thẻ ghi nợ nội địa  Thẻ ghi nợ quốc tế
Đơn vị phát hành thẻ Do các ngân hàng trong nước phát hành thẻ Do các ngân hàng trong nước hợp tác, liên kết với các tổ chức quốc tế như Visa, Mastercard,… để phát hành thẻ quốc tế
Phạm vi Chỉ có thể sử dụng được trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam Có thể sử dụng được trên toàn thế giới, tại các điểm giao dịch, ATM có biểu tượng của thẻ
Cấu tạo thẻ Thẻ từ (Đa số).  Thẻ chip
Mức độ bảo mật Mức độ bảo mật ở mức ổn Mức độ bảo mật ở mức cao
Chi phí duy trì thẻ và mức phí thường niên Tùy thuộc vào quy định của mỗi ngân hàng mà sẽ có mức phí khác nhau. Tuy nhiên, mức phí thẻ ghi nợ nội địa rẻ hơn thẻ ghi nợ quốc tế Mức phí thường niên và duy trì đối với thẻ ghi nợ quốc tế cao
Chương trình ưu đãi Ít chương trình ưu đãi dành cho những người sử dụng Nhiều chương trình ưu đãi cùng với các quà tặng đi kèm dành cho người sử dụng
Hạn mức giao dịch Tối đa 50 – 100 triệu đồng 1 ngày Tùy theo quy định của từng ngân hàng

Nên làm thẻ ghi nợ nội địa ngân hàng nào?

Sau khi phân biệt xong sự khác nhau của thẻ ghi nợ quốc tế và thẻ ghi nợ nội địa là gì, chắc hẳn các bạn đang rất thắc mắc rằng nên làm thẻ ghi nợ nào đúng không. 

Thật ra, đối với câu hỏi này chúng tôi không thể đưa ra một câu trả lời chính xác dành cho bạn. Lý do là bởi mỗi loại thẻ đều có ưu, nhược điểm khác nhau, việc lựa chọn loại thẻ phù hợp hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Nếu đã biết thẻ ghi nợ nội địa là gì thì nên sử dụng thẻ ghi nợ nội địa hay quốc tế?
Nếu đã biết thẻ ghi nợ nội địa là gì thì nên sử dụng thẻ ghi nợ nội địa hay quốc tế?

Với những ai có nhu cầu thanh toán quốc tế, mua sắm online tại các website của nước ngoài hay cần hạn mức thẻ cao hơn thì nên lựa chọn thẻ ghi nợ quốc tế. Còn đối với những khách hàng chỉ có nhu cầu thanh toán, rút tiền thẻ ở trong nước thì thẻ ghi nợ nội địa sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Cách mở thẻ ghi nợ nội địa đơn giản, nhanh chóng

Như vậy, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn toàn bộ thông tin quan trọng về thẻ ghi nợ nội địa là gì. Nếu sau những thông tin chúng tôi đã cung cấp đó mà các bạn vẫn muốn sở hữu một chiếc thẻ ghi nợ nội địa cho bản thân thì hãy theo dõi cách làm thẻ ở dưới đây nhé.

Điều kiện làm thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Đầu tiên, để sở hữu được thẻ ghi nợ nội địa, bạn phải đáp ứng được đầy đủ những điều kiện làm thẻ của ngân hàng. Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra những điều kiện khác nhau nhưng hầu hết đều đưa ra các tiêu chí như sau:

 • Người đăng ký thẻ ghi nợ nội địa đạt độ tuổi có năng lực hành vi dân sự và chịu trách nhiệm với những gì mình đã làm theo quy định của pháp luật. Đối với trường hợp người đăng ký thẻ là đối tượng dưới 18 tuổi thì phải có tài sản riêng hoặc chỉ được sử dụng thẻ của người thân trong gia đình.
 • Người mở thẻ ghi nợ nội địa phải là người Việt Nam hoặc là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
Điều kiện làm thẻ ghi nợ nội địa là gì?
Điều kiện làm thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Thủ tục mở thẻ

Hiểu rõ điều kiện làm thẻ ghi nợ nội địa là gì sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần để tiến tới làm các thủ tục liên quan tới việc mở thẻ. Thủ tục làm thẻ ghi nợ nội địa rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

 • Giấy đề nghị mở thẻ ghi nợ nội địa (Ngân hàng cung cấp)
 • Giấy tờ chứng minh danh tính (CMND, CCCD,…)
 • Các giấy tờ khác do ngân hàng yêu cầu (Nếu có)

Ngoài ra, đối với trường hợp khách hàng đăng ký dịch vụ thấu chi tài khoản thì sẽ phải chuẩn bị thêm giấy xác nhận lương để được ngân hàng hỗ trợ.

Quy trình làm thẻ

Quy trình mở thẻ ghi nợ nội địa được thực hiện nhanh chóng và rất đơn giản. Hiện nay, bạn có thể thực hiện mở thẻ ghi nội địa theo 2 cách đó là mở trực tuyến và mở tại quầy giao dịch ngân hàng.

Đối với cách mở trực tuyến, sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, bạn chỉ cần truy cập vào website của ngân hàng phát thẻ mà bạn lựa chọn. Sau đó tìm chọn chỗ mở thẻ hoặc đăng ký. Mọi công việc còn lại sẽ được hệ thống của ngân hàng hướng dẫn chi tiết từ A tới Z. 

Còn đối với mở thẻ ghi nợ nội địa tại quầy giao dịch, bạn sẽ phải thực hiện theo quy trình sau đây:

 Đầu tiên, bạn hãy đem những hồ sơ, giấy tờ mà mình đã chuẩn bị từ trước tới quầy giao dịch. Sau đó, thông báo với nhân viên rằng mình muốn mở thẻ ghi nợ nội địa. Nhân viên sẽ nhanh chóng đáp ứng nhu cầu và đưa giấy phát hành thẻ cho bạn. 

Lúc này, bạn sẽ phải điền đầy đủ thông tin vào giấy mở thẻ ghi nợ và nhớ rằng nên lựa chọn chữ ký dễ nhớ nhất để thuận tiện hơn cho sau này. Sau khi điền xong thông tin, nhân viên sẽ xác nhận và thực hiện mở thẻ cho bạn.

Kết thúc quá trình mở thẻ, nhân viên sẽ hẹn bạn ngày tới lấy thẻ và chính thức từ thời điểm đó bạn đã sở hữu cho mình một chiếc thẻ ghi nợ nội địa rồi.

Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Tham khảo quy trình mở thẻ ghi nợ nội địa
Thẻ ghi nợ nội địa là gì? Tham khảo quy trình mở thẻ ghi nợ nội địa

Lưu ý cần biết khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Khi mở xong thẻ, bạn có biết những lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa là gì không. Nếu không nắm rõ những lưu ý này, bạn sẽ gặp rất nhiều rủi ro đó nhé. Chính vì thế, hãy tham khảo những thông tin chúng tôi đưa ra dưới đây để tránh những điều không hay có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thẻ ghi nợ nhé. Cụ thể đó là các chú ý sau:

 • Tuyệt đối không được để lộ mã PIN cho ai biết. Nếu như lộ mã PIN, chủ thẻ sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro liên quan tới tài sản của mình đó nhé.
 • Các khoản phí giao dịch: Có rất nhiều trường hợp khách hàng bị trừ phí giao dịch vô lý. Bạn nên gọi điện tới bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng để hỏi về vấn đề này nếu như gặp phải nhé.
 • Trong trường hợp bị mất thẻ ghi nợ nội địa, bạn hãy bình tĩnh và liên lạc tới ngân hàng để được nhanh chóng xử lý. Sau khi khóa xong tài khoản thẻ ghi nợ cũ, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một chiếc thẻ mới với số tiền nguyên vẹn ở tài khoản cũ.
 • Khách hàng nhập sai mã PIN 3 lần thì sẽ bị ngân hàng khóa tài khoản để đảm bảo an toàn. Vì thế, bạn nên cẩn thận trong quá trình nhập mã nhé.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa là gì?
Những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ ghi nợ nội địa là gì?

Một số ngân hàng cung cấp thẻ ghi nợ nội địa được ưa chuộng hiện nay

Nếu bạn không biết nên mở thẻ ghi nợ nội địa của ngân hàng nào thì dưới đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn:

Ngân hàng VPBank

Thẻ ghi nợ nội địa của ngân hàng VPBank đang được khách hàng trên thị trường ưa chuộng hiện nay. VPBank mang đến cho khách hàng nhiều tính năng đặc biệt đối với thẻ ghi nợ nội địa. Không chỉ miễn phí giao dịch chuyển tiền, VPBank còn mang đến cho có nhiều ưu đãi cho khách hàng như voucher, tích điểm hoặc giảm giá khi shopping bằng thẻ ghi nợ nội địa VPBank,…

Ngoài ra, VPBank cũng hỗ trợ khách hàng mở tài khoản, mở thẻ ghi nợ nội địa hoàn toàn miễn phí. Chắc chắn VPBank sẽ là ngân hàng thích hợp để bạn mở thẻ ghi nợ nội địa đó nhé.

Ngân hàng VPBank phát hành thẻ ghi nợ nội địa với đầy đủ chức năng và mang đến nhiều tiện ích
Ngân hàng VPBank phát hành thẻ ghi nợ nội địa với đầy đủ chức năng và mang đến nhiều tiện ích

Ngân hàng BIDV

Ngân hàng BIDV là một cái tên quá đỗi quen thuộc đối với các khách hàng hiện nay. BIDV cung cấp đầy đủ sản phẩm thẻ ngân hàng cho quý khách, đặc biệt là thẻ ghi nợ nội địa. Với sản phẩm thẻ ghi nợ nội địa của BIDV, khách hàng sẽ được lựa chọn đa dạng kiểu mẫu cùng với nhiều ưu đãi khác nhau.

Chưa kể, thẻ ghi nợ nội địa của BIDV còn có rất nhiều ưu điểm nổi bật như: Hạn mức cao, độ bảo mật tốt, thẻ được thiết kế đẹp mắt,…Do đó, thẻ ghi nợ nội địa của ngân hàng BIDV cũng sẽ là một sự lựa chọn không tồi dành cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật chi tiết biểu phí chuyển tiền BIDV mới nhất năm 2021

Thẻ ghi nợ nội địa của ngân hàng BIDV sẽ là một sự lựa chọn không tồi dành cho bạn
Thẻ ghi nợ nội địa của ngân hàng BIDV sẽ là một sự lựa chọn không tồi dành cho bạn

Ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn là ngân hàng Vietcombank. Thẻ ghi nợ nội địa của Vietcombank được rất nhiều khách hàng khen ngợi vì những ưu điểm đặc biệt cùng với những tiện ích của thẻ đem lại.

Vietcombank cũng là một trong những ngân hàng thuộc TOP đầu tại thị trường ngân hàng Việt Nam hiện nay nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về quyền lợi của mình khi sử dụng thẻ.

Bên cạnh đó, Vietcombank cũng cung cấp cho khách hàng nhiều ưu đãi khi sử dụng thẻ để thanh toán tại các khu trung tâm thương mại, mua sắm online,…Vì thế, Vietcombank sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo đối với những khách hàng có nhu cầu mở thẻ ghi nợ nội địa đó nhé.

Có thể bạn quan tâm: Lịch làm việc ngân hàng Vietcombank trên toàn quốc mới nhất

Thẻ ghi nợ nội địa của ngân hàng Vietcombank đảm bảo mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất
Thẻ ghi nợ nội địa của ngân hàng Vietcombank đảm bảo mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất

Trên đây là toàn bộ thông tin về thẻ ghi nợ nội địa mà Beat Đầu Tư muốn gửi tới các bạn. Mong rằng với những thông tin bổ ích trên, bạn đã biết được thẻ ghi nợ nội địa là gì và những điều cần phải nắm rõ khi sử dụng thẻ. Hy vọng rằng bạn sẽ sớm tìm được đơn vị mở thẻ phù hợp với nhu cầu của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/