arrow-up
Tài Chính

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Hướng dẫn thanh toán

Tài Chính Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Hướng dẫn thanh toán
Bá Nghĩa
09/10/2021
21:00 Chiều

Thanh toán tối thiểu là một cách thanh toán khi sử dụng thẻ tín dụng mà tất cả những người sử dụng thẻ đều cần phải biết. Vậy thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì? Khi sử dụng thẻ tín dụng có nên thanh toán tối thiểu không và giá trị tối thiểu là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây của Beat Đầu Tư các bạn nhé.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Thanh toán tối thiểu là gì, thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì là những câu hỏi mà các khách hàng thường đặt ra khi sử dụng thẻ tín dụng. Trên thực tế, thanh toán tối thiểu là một phương pháp giúp cho những người sở hữu thẻ tín dụng không bị tính phí phạt trả chậm. 

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là số tiền tối thiểu người sở hữu thẻ phải trả khi đã đến thời hạn phải thanh toán. Sau khi mở thẻ tín dụng và sử dụng lần đầu tiên, khách hàng sẽ được ngân hàng cung cấp 45 ngày dùng thẻ không tính lãi. Khi đã hết thời hạn thanh toán, chủ sở hữu thẻ sẽ phải trả cho ngân hàng số tiền đã dùng để chi tiêu.

Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?
Thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Trong trường hợp khách hàng không thể thanh toán cho ngân hàng số tiền đã tiêu dùng, người đó phải trả một khoản tiền tối thiểu để ngân hàng không tính phí phạt trả chậm. Vậy mức trả tối thiểu theo sao kê là gì? Thông thường, mức trả tối thiểu sẽ dao động từ 2 đến 5% tổng số dư nợ trong kỳ.

Như vậy, việc nắm rõ khoản thanh toán tối thiểu là gì và giá trị thanh toán tối thiểu là gì sẽ giúp cho khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng một cách linh hoạt hơn.

Để mở thẻ tín dụng cần những điều kiện gì tham khảo chi tiết tại đây: Điều kiện mở thẻ tín dụng & các thủ tục mở thẻ 2021

Ưu, nhược điểm khi thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu

Bên cạnh thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì, hãy cùng đến với những đánh giá về ưu, nhược điểm khi thanh toán theo hình thức này. Thông qua đó, khách hàng có thể quyết định xem có nên thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu không.

Đánh giá cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng
Đánh giá cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Ưu điểm

Ưu điểm của hình thức thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu bao gồm khách hàng sẽ không bị tính phí phạt trả chậm, tiếp theo đó là hạn chế việc bị liệt kê vào nhóm nợ xấu.

Khách hàng không bị tính phí phạt thanh toán chậm: Tùy theo quy định của từng ngân hàng phát hành thẻ mà khách hàng sẽ phải chi trả tiền phí phạt thanh toán chậm, số tiền có thể lên đến 5% tổng tiền mà khách hàng chi tiêu trong tháng.

Chính vì thế, nhờ vào hình thức thanh toán tối thiểu của thẻ tín dụng, chủ sở hữu thẻ có thể hạn chế được rủi ro này. Cụ thể, khi đến hạn, nếu không thể thanh toán đầy đủ số tiền chi tiêu, khách hàng có thể trả trước một khoản tối thiểu tùy theo yêu cầu của từng ngân hàng. Thông qua đó, khách hàng có thể tránh được việc bị tính phí phạt.

Hạn chế nguy cơ bị liệt kê vào nhóm nợ xấu: Nếu khách hàng chậm trễ việc thanh toán tổng số tiền đã chi tiêu trong tháng hoặc thậm chí là số tiền tín dụng tối thiểu, người đó sẽ rất dễ bị liệt kê vào nhóm nợ xấu.

Chính vì thế, việc thanh toán tiền tối thiểu của thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tránh được rủi ro này. Việc bị liệt kê vào nhóm nợ xấu sẽ mang đến rất nhiều tác hại, khách hàng đó sẽ rất khó để được tiếp tục vay tiền ở các ngân hàng khác.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì việc thanh toán số tiền tối thiểu cũng có một số hạn chế nhất định, vậy nhược điểm của thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì?

Mặc dù khách hàng đã thanh toán khoản tiền tối thiểu nhưng người đó vẫn sẽ bị áp lãi suất trả chậm cho khoản chi tiêu trong tháng. Mức lãi suất được các ngân hàng áp dụng khi khách hàng thanh toán chậm là tương đối cao (có thể lên đến 20 – 30% cho mỗi năm).

Khi khách hàng thanh toán số tiền tối thiểu, người đó sẽ rất dễ rơi vào tình trạng chủ quan, cho rằng đã tránh khỏi việc bị phạt phí trả chậm. Từ đó, nguy cơ chủ sở hữu thẻ bị áp dụng lãi suất sẽ trở nên rất cao.

Nếu khách hàng chỉ thanh toán số tiền tối thiểu mà không trả toàn bộ tiền đã chi tiêu trong thẻ, khách hàng sẽ không được hưởng chính sách miễn lãi 45 ngày cho khoản tiền kế tiếp.

Chỉ đến khi khách hàng thanh toán toàn bộ khoản tiền đã dùng trước đó, ngân hàng mới cho phép người đó được miễn lãi 45 ngày khi tiếp tục chi tiêu bằng thẻ tín dụng.

Có thể bạn quan tâm: Nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào? Top 5 thẻ tín dụng tốt nhất

Làm thế nào để thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu?

Hiện nay, để trả số tiền tối thiểu của thẻ tín dụng, khách hàng có thể thanh toán thông qua nhiều hình thức khác nhau, bao gồm:

  • Thanh toán trực tiếp tại quầy giao dịch của các ngân hàng.
  • Thanh toán thông qua internet banking.
  • Thanh toán thông qua ví điện tử như Momo,…
Một số cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng
Một số cách thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Một số câu hỏi thường gặp khi thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu

Sau giải đáp dành cho thắc mắc thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì, hãy cùng Beat Đầu Tư đến với những giải đáp dành cho các câu hỏi thường gặp về hình thức thanh toán này nhé.

Những câu hỏi thường gặp khi thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng
Những câu hỏi thường gặp khi thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng

Thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu có bắt buộc không?

Việc thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu hay không là còn tùy thuộc vào khách hàng sở hữu thẻ tín dụng đó. Chính vì thế, khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn giữa việc thanh toán số tiền tối thiểu hoặc không.

Tuy nhiên, thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu sẽ giúp chủ sở hữu của thẻ tránh khỏi việc bị tính phí trả chậm hoặc lãi suất khi nợ quá hạn. Trong nhiều trường hợp, hình thức thanh toán này còn giúp bạn không bị liệt kê vào diện nợ xấu. Do đó, hãy cân nhắc về việc thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu nếu đã đến thời hạn mà bạn không thể trả đủ số tiền đã chi tiêu trong tháng.

Làm thế nào để xác định số tiền tối thiểu thẻ tín dụng

Khi sử dụng thẻ tín dụng, khi đến kỳ hạn cần phải thanh toán, ngân hàng phát thành thẻ sẽ gửi cho chủ sở hữu của thẻ đó một bảng sao kê chi tiết.

Trong bảng sao kê sẽ bao gồm tất cả những khoản chi phí đã phát sinh tại thẻ tín dụng, bên cạnh đó là số % của khoản thanh toán tối thiểu. Khách hàng có thể tính số tiền tối thiểu bằng cách lấy số % nhân với tổng tiền đã chi tiêu.

Trong trường hợp khách hàng chưa biết cách xác định số tiền tối thiểu thẻ tín dụng cần thanh toán, người đó có thể liên hệ với ngân hàng đã phát hành thẻ để được hướng dẫn chi tiết.

Xác định số tiền thanh toán tối thiểu vô cùng dễ dàng
Xác định số tiền thanh toán tối thiểu vô cùng dễ dàng

Có được thanh toán nhiều hơn số tiền tối thiểu của thẻ tín dụng không?

Khách hàng hoàn toàn có thể thanh toán nhiều hơn số tiền tối thiểu của thẻ tín dụng, đây là một cách chi trả rất tốt. Ngoài ra, nếu có thể, hãy thanh toán đầy đủ số tiền chi tiêu khi tới hạn, thông qua đó giúp bạn hạn chế tối đa nhiều vấn đề phát sinh khác. Việc chi trả đầy đủ còn giúp khách hàng tránh được tình trạng bị cộng dồn số dư nợ.

Có nên liên tục thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu?

Việc thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu sẽ giúp khách hàng tránh được những nguy cơ bị liệt kê vào nhóm nợ xấu, tránh bị phạt phí trả chậm. Tuy nhiên, để cho tài chính của bản thân được linh hoạt hơn, hãy hạn chế thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu liên tục nhiều tháng nhé.

Bên cạnh việc khiến cho chủ sở hữu thẻ không được nhận những ưu đãi miễn, giảm lãi suất, thanh toán thẻ tín dụng tối thiểu khiến bạn trở nên thụ động hơn trong việc quản lý tài chính. Do đó, hãy kiểm soát số tiền chi tiêu và khả năng chi trả khi sử dụng thẻ tín dụng nhé.

Có thể bạn quan tâm: Điều kiện mở thẻ tín dụng Shinhan Bank & Thủ tục mới 2021

Những rủi ro thường gặp khi sử dụng thẻ tín dụng

Bên cạnh việc tìm hiểu thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì, những rủi ro có thể gặp phải khi sử dụng thẻ tín dụng cũng là những điều mà các bạn đọc cần phải lưu ý.

Một số rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng thẻ tín dụng
Một số rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng thẻ tín dụng

Khách hàng chi tiêu quá 30% hạn mức được cấp

Khi cấp thẻ tín dụng cho khách hàng, các ngân hàng sẽ ấn định một hạn mức nhất định, dựa trên thu nhập của chủ sở hữu thẻ. Thông thường, hạn mức thẻ tín dụng sẽ gấp 2 hoặc 3 lần so với thu nhập mà khách hàng kiếm được trong tháng.

Theo quy định, khách hàng hoàn toàn có thể chi tiêu thoải mái trong phạm vi hạn mức của thẻ, chỉ cần người đó thanh toán đầy đủ cho ngân hàng khi đến hạn. Tuy nhiên, việc sử dụng hết hạn mức sẽ dễ dàng dẫn đến những rủi ro về thanh toán, bởi thu nhập của khách hàng luôn luôn thấp hơn so với toàn bộ hạn mức thẻ.

Khi chủ sở hữu thẻ chi tiêu không hợp lý sẽ dễ dẫn đến tình trạng bị phạt phí trả chậm, bị liệt kê vào các nhóm nợ xấu. Trong trường hợp lựa chọn thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng, người đó cũng sẽ bị áp mức lãi suất tương đối cao cho số tiền chưa trả hết, đồng thời không thể hưởng những ưu đãi lãi suất khác.

Do đó, khi không trong trường hợp cần thiết và quan trọng, chủ sở hữu của thẻ tín dụng chỉ nên chi tiêu khoảng 30% so với hạn mức thẻ.

Thanh toán muộn

Thẻ tín dụng là một giải pháp tài chính rất tuyệt vời dành cho nhiều khách hàng, tuy nhiên cũng mang đến một số rủi ro nhất định, điển hình nhất là việc chủ sở hữu thẻ chậm trễ thời hạn thanh toán.

Nguyên nhân của việc thanh toán chậm có thể là do chủ thẻ đã quên đi ngày cần phải thanh toán hoặc không có đủ khả năng chi trả cho khoản tiền đã tiêu trong tháng.

Việc thanh toán chậm sẽ mang đến cho khách hàng rất nhiều rắc rối, do đó khi sử dụng thẻ, bạn cần phải nhớ chính xác thời hạn mà ngân hàng quy định. Trong trường hợp không đủ khả năng chi trả thì hãy thanh toán số tiền tối thiểu để tránh bị phạt trả chậm.

Cho mượn thẻ tín dụng dẫn đến rủi ro thanh toán

Khi bạn cho người khác sử dụng thẻ tín dụng của mình đồng nghĩa với việc bạn sẽ không kiểm soát được chi tiêu nữa, mặt khác người phải thanh toán số tiền đó chính là bạn. Do đó, để hạn chế tối đa những rủi ro thanh toán có thể gặp phải, hãy chỉ cho mượn thẻ tín dụng trong những trường hợp thật sự cần thiết các bạn nhé.

Như vậy, bài viết trên đã giúp các bạn đọc xác định thanh toán tối thiểu thẻ tín dụng là gì cũng như giải đáp những thắc mắc liên quan. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về thẻ tín dụng, hãy truy cập ngay vào trang web https://beatdautu.com/ các bạn nhé.

Mã ID: t236

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/