arrow-up
Tài Chính

Sao kê ngân hàng là gì? Các hình thức & thủ tục sao kê 2022

Tài Chính Sao kê ngân hàng là gì? Các hình thức & thủ tục sao kê 2022
Bá Nghĩa
11/10/2021
23:29 Chiều

Sao kê ngân hàng là một trong những dịch vụ do ngân hàng cung cấp nhằm giúp khách hàng quản lý chi tiêu một cách dễ dàng hơn hoặc sử dụng để làm giấy tờ chứng thực. Tuy nhiên, đó chỉ là những thông tin cơ bản về sao kê. Còn để hiểu rõ hơn về sao kê tài khoản ngân hàng là gì và thủ tục sao kê như thế nào thì các bạn hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ở dưới đây nhé.

Sao kê tài khoản ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng là một bản báo cáo chi tiết về các giao dịch mà chủ tài khoản đã thực hiện trong nhiều tháng. Các giao dịch đó có thể là các khoản chi tiêu, giao dịch thanh toán dịch vụ,…Bản sao kê sẽ được ngân hàng gửi tới khách hàng vào một ngày cụ thể.

Tùy vào loại thẻ mà bạn đang sử dụng, ngân hàng sẽ gửi bản sao kê theo nhiều hình thức khác nhau. Đối với trường hợp khách hàng sử dụng tài khoản thanh toán được mở tại ngân hàng, sao kê sẽ chỉ được thực hiện khi có yêu cầu từ phía khách hàng.

Còn đối với các khách hàng sử dụng thẻ tín dụng thì việc sao kê tài khoản ngân hàng là một việc bắt buộc mà khách hàng cần phải thực hiện hàng tháng.

Có thể bạn quan tâm: Điều kiện mở thẻ tín dụng & các thủ tục mở thẻ 2021

Sao kê tài khoản ngân hàng là gì? Sao kê tài khoản ngân hàng là một hình thức thông báo chi tiết về các giao dịch mà chủ tài khoản đã thực hiện trong vòng nhiều tháng
Sao kê tài khoản ngân hàng là gì? Sao kê tài khoản ngân hàng là một hình thức thông báo chi tiết về các giao dịch mà chủ tài khoản đã thực hiện trong vòng nhiều tháng

Như vậy, bạn đã biết rõ được bảng sao kê ngân hàng là gì. Tuy nhiên, những thông tin đó chỉ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về hình thức sao kê tài khoản ngân hàng. Để hiểu sâu và rõ hơn về hình thức sao kê thì các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Có thể sao kê ngân hàng theo những cách nào?

Nhằm phục vụ nhu cầu tài chính của khách hàng, hiện nay ngân hàng đang cung cấp 2 phương pháp sao kê tài khoản ngân hàng như sau:

 • Sao kê ngân hàng online: Phương pháp sao kê này được áp dụng cho những chủ tài khoản đang sử dụng dịch vụ Internet Banking. Tại ứng dụng này, bạn có thể kiểm tra, theo dõi biến động số dư tài khoản của mình, lịch sử giao dịch,…Tuy nhiên, với hình thức sao kê online này, bạn chỉ có thể kiểm soát hoạt động chi tiêu chứ không thể sử dụng để hỗ trợ hay làm hồ sơ chứng thực tài sản,…
 • Sao kê tài khoản ngân hàng trực tiếp: Đây là hình thức sao kê tài khoản được nhiều người sử dụng nhất. Bởi với hình thức này, chủ thẻ có thể yêu cầu ngân hàng sao kê và xác thực mọi cuộc giao dịch đã được thực hiện. Bản sao kê ngân hàng này khi về tay của chủ tài khoản sẽ có sự chứng thực của ngân hàng và có giá trị pháp lý để làm giấy tờ bổ sung vào hồ sơ.
Có hai hình thức sao kê ngân hàng chính mà bạn nên biết đó là sao kê trực tuyến và sao kê trực tiếp
Có hai hình thức sao kê ngân hàng chính mà bạn nên biết đó là sao kê trực tuyến và sao kê trực tiếp

Ngoài hai hình thức sao kê này, chúng ta còn cách sao kê khác đó là ở các cây ATM. Tuy nhiên, hình thức này chỉ áp dụng cho các chủ tài khoản sử dụng thẻ thanh toán của ngân hàng. Vì thế, tùy vào mục đích, nhu cầu sử dụng của mình mà bạn hãy lựa chọn hình thức sao kê cho phù hợp nhé.

Có thể bạn quan tâm: Làm thẻ ngân hàng cần những gì? Điều kiện, thủ tục làm thẻ ATM

Phí sao kê ngân hàng như thế nào?

Nếu bạn đang thắc mắc rằng sao kê ngân hàng có mất phí không thì sao kê tài khoản ngân hàng cũng là một dịch vụ của ngân hàng. Do đó, nếu muốn in bản sao kê thì bạn phải trả một khoản phí nhất định.

Tùy theo chính sách của từng ngân hàng mà mức phí sao kê sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chi phí sao kê tài khoản ngân hàng thường rất rẻ nên bạn không cần phải bận tâm tới chuyện này đâu nhé.

Tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà sẽ có mức sao kê khác nhau
Tùy vào chính sách của từng ngân hàng mà sẽ có mức sao kê khác nhau

Thủ tục sao kê ngân tài khoản ngân hàng

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, dịch vụ sao kê tài khoản ngân hàng sẽ không hoạt động nếu như bạn không yêu cầu. Dịch vụ này chỉ đang bắt buộc đối với các chủ tài khoản sử dụng thẻ tín dụng. Do đó, chúng tôi sẽ chỉ cung cấp cho bạn những thông tin về dịch vụ sao kê tài khoản ngân hàng đối với những khách hàng có yêu cầu thôi nhé.

Nếu bạn không biết sao kê ngân hàng cần những gì, thủ tục hành chính bắt buộc khi sao kê là như thế nào thì câu trả lời dành cho bạn như sau:

 • Khách hàng có nhu cầu sao kê tài khoản ngân hàng thì cần tới chi nhánh hoặc trụ sở ngân hàng mà bạn mở tài khoản để yêu cầu sao kê.
 • Khách hàng cần phải cầm theo giấy tờ tùy thân như CMND để giao dịch viên thực hiện in sao kê theo thời gian mà bạn mong muốn.
 • Nhân viên ngân hàng sẽ in bản sao kê và đóng dấu rồi gửi tới khách hàng. Lưu ý, bản sao kê chỉ có giá trị pháp lý khi đã có dấu mộc của ngân hàng thôi nhé.
Thủ tục sao kê tài khoản ngân hàng diễn ra như thế nào?
Thủ tục sao kê tài khoản ngân hàng diễn ra như thế nào?

Hiện nay, ngân hàng chưa đưa ra bất kỳ quy định gì về việc khách hàng chỉ được phép sao kê bao nhiêu bản hay số lượng khách hàng có thể sao kê. Vì là dịch vụ thu phí nên bạn có thể yêu cầu ngân hàng sao kê không giới hạn nhé.

Quy trình sao kê ngân hàng mà bạn nên biết

Ngoài cách in sao kê tài khoản ngân hàng trực tiếp tại quầy chúng tôi đề cập ở trên, các bạn cũng có thể in sao kê theo 2 cách sau:

Thực hiện sao kê ngân hàng tại cây ATM

Để có thể thực hiện sao kê tại cây ATM thì bạn cần phải đi tới đúng cây ATM của ngân hàng bạn mở thẻ hoặc các cây ATM được liên kết với ngân hàng. Tuy nhiên, với cách in sao kê này bạn chỉ có thể xem lại các giao dịch gần nhất hoặc 10 cuộc giao dịch được thực hiện gần nhất.

Và quy trình in sao kê tại cây ATM sẽ có 4 bước như sau:

 • Bước 1: Khách hàng mang thẻ ngân hàng tới cây ATM rồi cho thẻ vào khe để tiếp tục thực hiện in sao kê
 • Bước 2: Khách hàng sẽ lựa chọn ngôn ngữ phù hợp (Tiếng Việt hoặc Tiếng Anh)
 • Bước 3: Hệ thống sẽ yêu cầu bạn nhập mã PIN và nếu như nhập sai quá 3 lần tài khoản của bạn sẽ bị khóa đó nhé
 • Bước 4: Lựa chọn chức năng in sao kê ngân hàng/Truy vấn tài khoản. Phí in sao kê sẽ tự động trừ vào tài khoản ngân hàng của bạn
Quy trình sao kê tại cây ATM
Quy trình sao kê tại cây ATM

Thực hiện sao kê ngân hàng qua Internet Banking

Ngoài in sao kê tại cây ATM, bạn còn có thể in sao kê qua Internet Banking của ngân hàng. Tuy nhiên, giao diện ứng dụng Internet Banking của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau. Do đó, chúng tôi chỉ có thể hướng dẫn chung chung cho các bạn theo các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng Internet Banking của ngân hàng với tài khoản mà bạn đã được cấp
 • Bước 2: Khi đã vào giao diện chính thức của ứng dụng Internet Banking, bạn hãy tìm mục sao kê và chọn mốc thời gian chi tiết để in.
 • Bước 3: Kiểm tra lại thông tin và tiến hành sao kê

Có thể bạn quan tâm: Biểu phí chuyển tiền BIDV smart banking, tại quầy mới 2021

2 cách sao kê ngân hàng đơn giản mà bạn nên biết
2 cách sao kê ngân hàng đơn giản mà bạn nên biết

Như vậy, Beat Đầu Tư đã cung cấp toàn bộ thông tin về sao kê ngân hàng cho các bạn trong bài viết ngày hôm nay. Mong rằng với những thông tin này, bạn đã hiểu rõ hơn về sao kê tài khoản ngân hàng. Chúc các bạn sao kê thành công và quản lý chi tiêu của mình tốt hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/