arrow-up
Tài Chính

IRR là gì? Ý nghĩa & công thức tính chỉ số IRR chuẩn nhất

Tài Chính IRR là gì? Ý nghĩa & công thức tính chỉ số IRR chuẩn nhất
Bá Nghĩa
11/10/2021
23:35 Chiều

Đối với một nhà đầu tư và một doanh nhân thì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp luôn là vấn đề được quan tâm nhất. Họ luôn mong muốn các dự án đầu tư thu về được nhiều lợi nhuận và hạn chế được nhiều rủi ro có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao họ lại sử dụng chỉ số IRR để đánh giá mức độ hiệu quả của một dự án. Vậy chỉ số IRR là gì? Chúng có tác dụng như thế nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về IRR ở bài viết ngày hôm nay nhé.

NPV, IRR là gì?

Để đánh giá mức độ hiệu quả của một dự án đầu tư, người ta thường sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Hai trong số các phương pháp đánh giá đó chính là sử dụng chỉ số IRR và NPV.  Vậy chỉ số NPV và IRR là gì?

Chỉ số IRR là gì?

Chỉ số IRR là gì? Giải thích một cách dễ hiểu nhất thì chỉ số IRR chính là một chỉ số được các nhà đầu tư, nhà kinh doanh sử dụng để đánh giá mức độ hiệu quả, khả năng sinh lời của một dự án nào đó. IRR ở đây là từ viết tắt của Internal Rate of Return, được dịch ra Tiếng Việt là tỷ suất hoàn vốn nội bộ.

Người ta thường dùng chỉ số IRR để đo lường lợi nhuận thu về của nhà đầu tư sau khi góp vốn vào một dự án. Trong nền kinh tế hiện nay, nhiều người cho rằng IRR là lãi suất hiệu quả đầu tư và điều này cũng không sai.

Một điều mà bạn cần biết về IRR đó là khi được tính toán chính xác thì chỉ số sẽ không phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như lãi suất, lạm phát,…Tỷ lệ IRR có mối quan hệ mật thiết với lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được sau mỗi dự án.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư online là gì? Top 3 kênh đầu tư online uy tín, ít vốn

Chỉ số IRR là gì? Chỉ số IRR được biết tới là một chỉ số để đo lường khả năng sinh lời của một thương vụ đầu tư 
Chỉ số IRR là gì? Chỉ số IRR được biết tới là một chỉ số để đo lường khả năng sinh lời của một thương vụ đầu tư

Chỉ số NPV là gì?

Về khái niệm của chỉ số NPV, được biết thì NPV chính là Net Present Value hay còn gọi là giá trị hiện tại ròng. Chỉ số này nói đến giá trị của toàn bộ dòng tiền ở dự án tương lai nhưng được chiết khấu về thời điểm hiện tại.

NPV được sinh ra để thiết lập số vốn và kế hoạch đầu tư một cách chi tiết trong tương lai nhằm hạn chế tối đa rủi ro và tìm ra con đường tốt nhất để thu về nhiều lợi nhuận.

Nếu chỉ số NPV dương thì nhà đầu tư sẽ biết được dự án mà mình góp vốn vào sẽ có tiềm năng lớn và ngược lại.

Khái niệm về chỉ số NPV
Khái niệm về chỉ số NPV

Mối quan hệ giữa hai chỉ số NPV và IRR là gì?

Chỉ số IRR được xác định theo tỷ lệ phần trăm, trong khi đó chỉ số NPV lại được xác định theo số tiền. Nếu đưa chỉ số IRR và NPV về cùng một số liệu thì sẽ xảy ra nhiều trường hợp IRR không phải là một chỉ số phù hợp để đánh giá tiềm năng của dự án mà thay vào đó NPV lại tỏa sáng hơn.

Đúng là chỉ số IRR là một công cụ phân tích đơn giản và cực kỳ hữu ích cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chúng ta không thể sử dụng chỉ số này mà phải sử dụng NPV để thay thế. Từ đó, ta có thể kết luận mối quan hệ giữa hai chỉ số NPV và IRR là hỗ trợ và thay thế cho nhau.

Nếu chỉ số IRR không được xác định rõ ràng thì nhà đầu tư có thể tận dụng chỉ số NPV để đánh giá.

Chỉ số IRR và chỉ số NPV có mối quan hệ mật thiết với nhau
Chỉ số IRR và chỉ số NPV có mối quan hệ mật thiết với nhau

Công thức tính chỉ số IRR là gì?

Công thức tính chỉ số IRR là gì chính là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư thắc mắc nhất. Công thức này được xây dựng dựa trên chỉ số NPV và bạn cần phải nắm rõ các chỉ số hiện tại của doanh nghiệp để có thể tính được IRR nhé.

Và công thức chỉ số IRR sẽ được biểu hiện như sau:

Công thức tính chỉ số IRR là gì?
Công thức tính chỉ số IRR là gì?

Trong công thức trên, bạn cần phải nắm rõ một vài thông tin bao gồm:

 • r1: Tỷ suất phần chiết khấu có giá trị nhỏ hơn.
 • r2: Tỷ suất phần chiết khấu có giá trị lớn hơn.
 • NPV1: Giá trị hiện tại thuần dương nhưng gần với mức 0 và được tính theo r1.
 • NPV2: Giá trị hiện tại thuần âm nhưng gần với mức 0 và được tính theo r2.

Ngoài ra, chúng ta cũng có một công thức tính IRR hoàn hảo khác đó là:

Công thức tính chỉ số IRR hoàn hảo mà bạn nên biết
Công thức tính chỉ số IRR hoàn hảo mà bạn nên biết

Các ký hiệu có trong công thức có ý nghĩa là:

Ý nghĩa của các ký hiệu trong công thức tính chỉ số IRR hoàn hảo 
Ý nghĩa của các ký hiệu trong công thức tính chỉ số IRR hoàn hảo

Nếu bạn chỉ tìm hiểu về khái niệm của chỉ số IRR là gì thôi thì chắc chắn những kiến thức ấy vẫn chưa đủ để có thể áp dụng trong thực tế. Do đó, bạn cần phải tìm hiểu thêm một số thông tin cơ bản liên quan tới chỉ số IRR như sau:

Ý nghĩa IRR là gì?

Như đã tìm hiểu ở trên, chỉ số IRR là một công cụ tính toán lợi nhuận mà nhà đầu tư có thể nhận được sau mỗi thương vụ đầu tư. Nếu chỉ số IRR càng cao thì càng cho thấy khả năng thực thi dự án sẽ càng tốt. Còn nếu chỉ số IRR thấp thì dự án sẽ bị đánh giá là không có tiềm năng.

Bên cạnh đó, chỉ số IRR khi được so sánh với giá trị chiết khấu cũng cho ta biết dự án đó có đáng để đầu tư hay không. Nếu IRR lớn hơn giá trị chiết khấu thì bạn hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào dự án. Bạn cũng có thể sử dụng chỉ số IRR để đo lường mức độ hiệu quả của các dự án với nhau và lựa chọn ra một dự án có tiềm năng sinh lời tốt nhất để đầu tư.

Ngoài ra, nếu các yếu tố của các dự án là như nhau thì dự án có tỷ lệ IRR cao nhất thì nên được ưu tiên hơn các dự án còn lại.

Chỉ số IRR có ý nghĩa quan trọng đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp bởi chúng có thể chỉ ra mức độ hiệu quả của một thương vụ đầu tư
Chỉ số IRR có ý nghĩa quan trọng đối với nhà đầu tư và doanh nghiệp bởi chúng có thể chỉ ra mức độ hiệu quả của một thương vụ đầu tư

Vai trò của chỉ số IRR đối với doanh nghiệp: Chỉ số IRR là một chỉ số quan trọng nhằm đánh giá tính hiệu quả của một thương vụ đầu tư. Nhờ có chỉ số này mà doanh nghiệp có thể tìm được một dự án đáng giá để tập trung đầu tư. Đồng thời, IRR cũng cho biết tiềm năng của từng dự án là như thế nào.

Có thể bạn quan tâm: Thu nhập thụ động là gì? 12 nguồn kiếm tiền thụ động hiệu quả

Ưu nhược điểm của chỉ số IRR

Như vậy, các bạn đã biết được chỉ số IRR là gì và những thông tin cơ bản về chỉ số này. Để có thể áp dụng IRR trong thực tế một cách hiệu quả hơn, các bạn cần phải nắm rõ những mặt tốt và mặt xấu của IRR để đưa ra những chiến lược đầu tư phù hợp nhé.

Ưu điểm của IRR

Mặt tốt của IRR chính là chỉ số này giúp cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá hiệu quả tiềm năng của một dự án. Ngoài ra, chỉ số IRR còn có rất nhiều ưu điểm khác như:

 • Công thức tính IRR đơn giản, không cần phải phụ thuộc vào vốn và đặc biệt, IRR được tính theo tỷ lệ %. Do đó, các nhà đầu tư có thể nhìn vào chỉ số IRR để đối chiếu, so sánh xem dự án nào có khả năng sinh lời tốt hơn.
 • Lý do khiến chỉ số IRR được ra đời đó là xác định lãi suất tối đa mà chủ dự án đầu tư có thể chịu được. Khi đã xác định xong, bạn có thể đưa ra chiến lược hiệu quả để tìm ra mức lãi suất phù hợp.
 • Chỉ số IRR dễ tính toán bởi chúng không phụ thuộc vào chi phí vốn.
 • Giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư biết được tỷ lệ lãi suất cao nhất mà dự án có thể chấp nhận.
Nhờ có chỉ số IRR mà nhà đầu tư có thể so sánh khả năng sinh lời giữa các dự án với nhau và chọn ra dự án đáng giá nhất để đầu tư
Nhờ có chỉ số IRR mà nhà đầu tư có thể so sánh khả năng sinh lời giữa các dự án với nhau và chọn ra dự án đáng giá nhất để đầu tư

Nhược điểm của IRR

Bên cạnh mặt tốt thì chỉ số IRR vẫn có mặt hạn chế của mình. Bạn có biết mặt hạn chế của IRR là gì không? Đó chính là những điều sau:

 • Để tính được chỉ số IRR thì bạn sẽ phải bỏ ra một khoảng thời gian dài. Chưa kể, đôi khi chỉ số IRR không được tính toán dựa trên dữ liệu có thật của nguồn vốn mà thay vào đó là dữ liệu giả định. Chính điều này đã dẫn đến những sai lệch trong quá trình tính toán và làm mất đi cơ hội tiếp cận nguồn sinh lợi lớn của các nhà đầu tư.
 • Chỉ số IRR không phải lúc nào cũng phù hợp đối với một dự án đầu tư.
 • Công thức tính IRR được xây dựng dựa trên chỉ số NPV nên nếu chỉ số NPV không ổn định hay được thêm vào quá nhiều lần thì cũng sẽ khiến IRR được tính toán không chính xác.

Có thể bạn quan tâm: [Tổng hợp] Kiến thức học đầu tư tài chính hiệu quả nhất 2021

Nắm rõ được những hạn chế của chỉ số IRR sẽ giúp nhà đầu tư tìm được chiến lược đầu tư hiệu quả hơn
Nắm rõ được những hạn chế của chỉ số IRR sẽ giúp nhà đầu tư tìm được chiến lược đầu tư hiệu quả hơn

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới IRR mà beatdautu.com muốn cung cấp tới các bạn trong ngày hôm nay. Mong rằng với những thông tin đó bạn đã hiểu rõ IRR là gì và những mặt tốt, mặt hạn chế của chỉ số này. Từ đó, có thể đưa ra kế hoạch đầu tư phù hợp và thu về lợi nhuận tốt nhất cho bản thân nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/