arrow-up
Tài Chính

Đa cấp là gì? 4 dấu hiệu nhận biết công ty kinh doanh đa cấp

Tài Chính Đa cấp là gì? 4 dấu hiệu nhận biết công ty kinh doanh đa cấp
Bá Nghĩa
13/10/2021
22:14 Chiều

Đa cấp là chắc chắn là cụm từ bạn nghe thấy thường xuyên trên các bản tin thời sự. Đã có rất nhiều trường hợp khách hàng, người dân bị các công ty đa cấp lừa tiền và dẫn đến tình trạng nợ nần chồng chất. Vậy kinh doanh đa cấp là gì? Hoạt động đa cấp diễn ra như thế nào? Bạn hãy cùng chúng tôi đi giải quyết mọi thắc mắc về đa cấp ở bài viết dưới đây nhé.

Đa cấp là gì?

Thuật ngữ đa cấp là một cụm từ quen thuộc đối với những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Thuật ngữ này được sử dụng để nói về một chiến lược phân phối hàng hóa hay chính xác hơn đó là một kênh phân phối sản phẩm mà trong đó khách hàng là những người có phân bậc và thứ cấp khác nhau.

Đa cấp là gì? Đa cấp là một thuật ngữ nói về một kênh phân phối hàng hoá theo hình tam giác có nhiều nhánh và cấp bậc khác nhau
Đa cấp là gì? Đa cấp là một thuật ngữ nói về một kênh phân phối hàng hoá theo hình tam giác có nhiều nhánh và cấp bậc khác nhau

Nếu bạn chưa hiểu rõ thế nào là đa cấp thì có thể tham khảo tiếp một số thông tin chúng tôi đề cập ở dưới đây nhé.

 

Advertisement
Một số khái niệm cần nắm rõ về đa cấp

Ở phần trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu được khái niệm đa cấp là gì. Để hiểu rõ và sâu hơn nữa về đa cấp, các bạn cần phải nắm rõ một số khái niệm sau đây:

Kinh doanh đa cấp là như thế nào?

Nếu đã hiểu rõ đa cấp là gì thì việc tìm hiểu kinh doanh đa cấp là như thế nào sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Kinh doanh đa cấp chính là hình thức bán hàng nhiều tầng với mục đích đưa sản phẩm trực tiếp tới người tiêu dùng. 

Bán hàng đa cấp là gì? Hàng đa cấp là hàng gì?
Bán hàng đa cấp là gì? Hàng đa cấp là hàng gì?

Để bắt đầu được hình thức này đòi hỏi số lượng lớn người tham gia để tạo nên một mạng lưới hệ thống. Sau đó, mạng lưới sẽ được chia ra thành nhiều nhánh và nhiều cấp khác nhau. Các đối tượng tham gia sẽ được hưởng hoa hồng, tiền thưởng và nhiều ưu đãi khác từ 2 nguồn chính bao gồm:

  • Hưởng hoa hồng trực tiếp từ doanh số bán hàng của mạng lưới.
  • Hoa hồng gián tiếp hay chính xác là khoản tiền thưởng người tham gia nhận được khi xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia hệ thống bán hàng đa cấp.

Hiện nay, kinh doanh đa cấp vừa là một hoạt động hợp pháp vừa là một hoạt động bất hợp pháp. Tùy thuộc vào cách hoạt động của công ty đa cấp mà mô hình đa cấp có thể tốt hoặc xấu.

Mô hình kinh doanh đa cấp là gì? 

Mô hình kinh doanh đa cấp chính là cách thức hoạt động của các công ty đa cấp. Và điều này đã được thể hiện rõ thông qua các đặc điểm sau đây::

  • Hình thức bán lẻ hàng hóa: Như chúng tôi đã đề cập với các bạn ở phần trên, công ty đa cấp có thể là công ty trực tiếp sản xuất hoặc phân phối, tiếp thị sản phẩm của các công ty khác. Do đó, có thể khẳng định rằng công ty đa cấp bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị
  • Việc phân phối sản phẩm, bán hàng hóa được thông qua mạng lưới tam giác với nhiều nhánh, cấp khác nhau: Đối với hoạt động kinh doanh bình thường thì các doanh nghiệp đều bán sản phẩm thông qua đại lý, cửa hàng hoặc siêu thị. Nhưng riêng đối với hoạt động bán hàng đa cấp thì các nhà phân phối sẽ trực tiếp giới thiệu và cung cấp sản phẩm tới cho khách hàng.
  • Người tham gia mô hình kinh doanh đa cấp được hưởng hoa hồng từ nhiều nguồn: Nguồn thu nhập chính của người tham gia mô hình đa cấp sẽ là doanh thu từ bán hàng và tiền thưởng
Đặc điểm của mô hình kinh doanh đa cấp là gì?
Đặc điểm của mô hình kinh doanh đa cấp là gì?

Kinh doanh đa cấp: Tốt hay xấu?

Hiện nay, tại các quốc gia trên thế giới, hình thức kinh doanh đa cấp được coi là một phong thức bán hàng đem lại hiệu quả cao giúp phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng nhanh chóng. 

Tuy nhiên, tại Việt Nam, tình trạng các công ty đa cấp luôn là vấn đề nóng hổi khiến nhiều người chú ý. Liên tục các sự việc công ty đa cấp lừa đảo xuất hiện khiến cho khách hàng cảm thấy hoang mang và không còn lòng tin đối với các công ty kinh doanh đa cấp.

Kinh doanh đa cấp là gì? Liệu hình thức kinh doanh đa cấp là tốt hay lừa đảo?
Kinh doanh đa cấp là gì? Liệu hình thức kinh doanh đa cấp là tốt hay lừa đảo?

Nhưng không phải công ty đa cấp nào cũng lừa đảo đâu bạn nhé., bạn có thể tìm thấy công ty đa cấp chân chính dựa trên một số tiêu chí sau:

  • Sản phẩm do công ty đa cấp bán chất lượng và có giá cả phù hợp.
  • Có các nhà phân phối tốt và đặc biệt phải có kỹ năng bán hàng.
  • Bán hàng chính là ưu tiên số 1 chứ không phải tuyển dụng. Ngoài ra, công ty đa cấp chân chính nên chú trọng vào việc tuyển dụng để bán hàng chứ không phải thu về lợi nhuận khủng cho những người ở tuyến đầu.

Tìm hiểu thông tin về mô hình đa cấp lừa đảo

Nếu đã hiểu rõ mô hình kinh doanh đa cấp là gì thì chúng tôi cũng muốn cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về mô hình kinh doanh đa cấp lừa đảo. Dưới đây sẽ là một số đặc điểm của mô hình kinh doanh này mà bạn cần phải chú ý tới:

Nguồn thu nhập

Mô hình kinh doanh đa cấp cho thấy hoa hồng có nguồn gốc từ mạng lưới hình tam giác, tức là từ việc bán hàng của người tuyển dụng ở cấp thấp hơn. Doanh thu từ nguồn này là doanh thu có lãi lớn nhất nhưng cũng nhiều thống kê cho rằng doanh thu này cũng là nguồn thu nhập thấp nhất.

Thêm nữa, doanh thu từ việc bán hàng trực tiếp của những người tham gia đa cấp cá nhân đều có tỷ lệ rất thấp và đây cũng chính là nguồn thu nhập của nhân viên bán hàng.

Tuy nhiên đối với số lượng đông đảo người tham gia thì hai nguồn doanh thu này đều không đem lại lợi nhuận gì sau khi trừ đi số tiền chi ra cho hoạt động kinh doanh.

Tìm hiểu những đặc điểm của mô hình kinh doanh đa cấp lừa đảo
Tìm hiểu những đặc điểm của mô hình kinh doanh đa cấp lừa đảo

Nguồn thu nhập của nhân viên

Hầu hết những người tham gia mô hình đa cấp đều không có nguồn thu nhập ổn định, lợi nhuận họ nhận được gần như bằng 0. Trên thực tế hiện nay, đại đa số những người tham gia bán hàng đa cấp đều mất tiền để cho một số ít cá nhân đang đứng ở đỉnh tam giác thu về lợi nhuận cao.

Thu nhập của những cá nhân trên đỉnh đều được các công ty đa cấp nhấn mạnh với tất cả người tham gia để họ tiếp tục bán hàng và tự đánh mất tiền của bản thân.

Người tham gia mô hình đa cấp đều mất tiền và người được hưởng lãi chỉ có công ty

Kết quả cuối cùng mà những người tham gia mô hình đa cấp chính là mất tiền. Công ty đa cấp bán sản phẩm thông qua những người tham gia không trả lương hay còn gọi là tư vấn viên. Nguồn thu nhập duy nhất của các nhân viên chính là tiền hoa hồng. 

Đồng thời chính điều này cũng làm số người tham gia mô hình đa cấp trở thành những người tiêu dùng và cũng là người giới thiệu sản phẩm của công ty. Họ nỗ lực bán hàng cho nhau chỉ với một niềm hy vọng nhỏ nhoi rằng ngày nào đó mình cũng sẽ có tên trong tuyến đầu của công ty. Nhưng thực tế mọi chuyện không hề đơn giản như những gì người tham gia nghĩ.

Lợi nhuận của công ty thu được đều lấy từ tiền của đa số những người tham gia mô hình đa cấp. Chỉ có một lượng nhỏ lợi nhuận được chia cho một vài cá nhân ở đỉnh tam giác. Còn với những người tham gia còn lại trong mạng lưới đều chẳng nhận được gì ngoài hai từ “mất tiền”.

Với mô hình đa cấp lừa đảo thì những người tham gia đều mất tiền và người duy nhất được hưởng lợi chính là công ty đa cấp
Với mô hình đa cấp lừa đảo thì những người tham gia đều mất tiền và người duy nhất được hưởng lợi chính là công ty đa cấp

Dấu hiệu nhận biết lừa đảo của những công ty đa cấp là gì?

Những thông tin chúng tôi đề cập bên trên đã giúp cho các bạn hiểu rõ làm đa cấp là gì. Dù là một chiến lược kinh doanh hiệu quả nhưng trên thực tế đây lại là mô hình được nhiều kẻ xấu lợi dụng để lừa tiền của những người tham gia. Vậy những dấu hiệu lừa đảo của công ty đa cấp là gì?

Người tham gia kinh doanh đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng tiền

Khi bạn được mời tham gia công ty bán hàng đa cấp, hãy thật cẩn thật nếu như họ yêu cầu bạn đóng tiền hoặc đặt cọc trước một khoản nào đó. Việc tiêu dùng và bán sản phẩm của doanh nghiệp là sự lựa chọn của người tiêu thụ chứ không phải bắt buộc. 

Đã có nhiều công ty đa cấp lừa đảo sử dụng chiêu trò này để lừa tiền của khách hàng và những người tham gia. Họ lấy số tiền này để công ty được tồn tại. Nếu như người tham gia không đóng tiền hoặc ngày càng có ít người đồng ý gia nhập bán hàng đa cấp thì công ty sẽ phá sản.

Những dấu hiệu lừa đảo của công ty đa cấp là gì?
Những dấu hiệu lừa đảo của công ty đa cấp là gì?

Tuyển dụng là ưu tiên hàng đầu

Thông thường các công ty lừa đảo sẽ cho người giới thiệu được thêm khách hàng gia nhập vào mạng lưới đa cấp nhận được khoản hoa hồng có giá trị lớn. Khác với các công ty đa cấp chân chính, việc giới thiệu thêm người vào hệ thống sẽ không có giá trị gì nếu như bạn không bán được sản phẩm. 

Bởi chỉ có bán được hàng hóa mới đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và thu nhập cho những người bán hàng. Nếu như quá chú ý tới việc tuyển dụng thì chắc chắn đó là công ty đa cấp lừa đảo rồi.

Các công ty đa cấp chân chính đều ưu tiên việc bán hàng, chỉ có những công ty đa cấp lừa đảo mới chú trọng vào việc tuyển dụng
Các công ty đa cấp chân chính đều ưu tiên việc bán hàng, chỉ có những công ty đa cấp lừa đảo mới chú trọng vào việc tuyển dụng

 

Advertisement
Hứa hẹn lợi nhuận khổng lồ

Như đã được tìm hiểu về đa cấp là gì thì đây là một hình thức bán hàng thông qua mạng lưới phân phối chứ không phải hình thức đầu tư. Do đó, các bạn cần phải thật sự cẩn thận và cân nhắc kỹ càng nếu như có người giới thiệu về những khoản lợi nhuận khổng lồ, hấp dẫn khi đề cập về mô hình kinh doanh đa cấp.

Và nhớ rằng, người tham gia chỉ có nguồn thu nhập ổn định nhờ vào bán hàng hoá chứ không phải từ hoa hồng giới thiệu đâu nhé.

Không được phép trả hàng trong vòng 30 ngày

Theo quy định của pháp luật thì người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả hàng cho công ty kinh doanh trong thời gian 30 ngày kể từ khi nhận hàng. Nếu như công ty không cho phép trả hàng thì các bạn nên xem xét kỹ liệu đó có phải công ty đa cấp lừa đảo hay không nhé.

Nếu công ty đa cấp không cho phép trả hàng trong vòng 30 ngày thì có thể đó là công ty lừa đảo
Nếu công ty đa cấp không cho phép trả hàng trong vòng 30 ngày thì có thể đó là công ty lừa đảo

Trên đây là toàn bộ thông tin về hình thức kinh doanh đa cấp mà Beat Đầu Tư muốn tổng hợp tới các bạn. Mong rằng các bạn đã hiểu rõ đa cấp là gì và biết được những dấu hiệu của công ty đa cấp lừa đảo. Từ đó, có thể tránh được những chuyện không hay có thể xảy ra và bảo vệ thành công số tiền của mình. 

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram
*/