arrow-up
Coin

Top 10 Token nền tảng hệ sinh thái BSC – Điểm danh coin nền tảng BNB Chain

Coin Top 10 Token nền tảng hệ sinh thái BSC – Điểm danh coin nền tảng BNB Chain
Bá Nghĩa
19/03/2022
20:50 Chiều

Binance Smart Chain (đã đổi thành BNB Chain) là một trong những hệ sinh thái hoàn thiện, nếu so sánh về mức độ ảnh hưởng thì chỉ thua kém Ethereum (ETH). Chính vì lý do này mà thông tin dự án và các nền tảng trong hệ sinh thái BSC được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, Beat Đầu Tư sẽ giúp bạn tổng hợp top 10 token nền tảng hệ sinh thái BSC.

Token nền tảng hệ sinh thái BSC là gì?

Mỗi hệ sinh thái sẽ là cấu thành của rất nhiều dự án với những chức năng phục vụ cho dự án (có thể hỗ trợ các hệ sinh thái khác). Bạn có thể hình dung một hệ sinh thái giống như một cơ thể con người vậy, cần phải có nhiều bộ phận phối hợp để duy trì sự sống của con người. Mỗi bộ phận có thể thực hiện một hoặc một vài chức năng riêng của chúng. ví dụ: hệ thống mạch máu đưa dinh dưỡng nuôi cơ thể (dòng tiền, stablecoin), hệ tiêu hóa nuôi sống cơ thể (các sàn DEX nhận dòng tiền vào dự án), hệ vận động giúp con người di chuyển (các cầu nối Bridge kết nối với các hệ sinh thái khác), … Nhìn chung, một hệ sinh thái có thể thiếu hoặc chưa cần 1 số mảng hoạt động vẫn có thể vận hành, chỉ cần các dự án nền tảng để sẵn sàng nhận dòng tiền và duy trì phát triển dự án.

Token nền tảng hệ sinh thái là token của các dự án quan trọng, giữ những vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Điển hình như token của các sàn DEX, các dự án Lending, Oracle, … Sự phát triển của các dự án nền tảng cũng cũng như các token nền tảng là thước đo cho sự phát triển của cả hệ sinh thái. Các dự án và token nền tảng cũng thường có độ uy tín và sức mạnh tốt, thường phát triển đi đầu khi hệ sinh thái được chú ý và nhận dòng tiền.

Hệ sinh thái BNB Chain chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của mình, các token nền tảng cũng đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng tới sức mạnh chung của cả hệ sinh thái.

 

Advertisement
Top 10 coin nền tảng hệ sinh thái BSC

Binance Coin (BNB)

Đồng coin nền tảng quan trọng của hệ sinh thái đó chính không thể không kể đến BNB. Binance Coin (BNB) là coin chính thức của sàn Binance, do chính sàn giao dịch này phát hành dưới dạng ký hiệu BNB. Bởi lẽ, bản thân BNB Chain không hề phát hành token mà sử dụng ngay token BNB của sàn giao dịch này. Chính vì lý do đó, tầm ảnh hưởng của token này ngày càng lớn đối với hệ sinh thái BNB Chain. 

Người dùng có thể dùng BNB để nhận ưu đãi giao dịch trên Binance, trở thành coin riêng của hệ sinh thái Binance hay community utility token trên các trò chơi, dApps của Binance Smart Chain, sử dụng chức năng thanh toán, mua bán token IEO lưu trữ trên Binance Launchpad, đóng góp vào quỹ của Binance, …

Là một đồng coin nền tảng quan trọng của hệ sinh thái, tham gia ở nhiều dự án của hệ, với tiềm năng phát triển lớn mạnh của BNB Chain là tiền đề để token BNB tiếp tục tăng trưởng tốt trong tương lai dài hạn. 

Tìm hiểu thêm: Top coin nền tảng nên đầu tư 2022

Binance USD (BUSD)

Binance USD (BUSD), là một trong những Stablecoin phổ biến nhất trong không gian tiền mã hóa. Giống như các Stablecoin khác, Binance USD được chốt tỷ lệ 1: 1 với đô la Mỹ. Dĩ nhiên BUSD sẽ là công cụ để người dùng giao dịch và mua các đồng coin khác chứ không nắm giữ chúng để mang đi farm hoặc stake. Thứ chúng ra cần quan tâm đó là quy mô thị trường cũng như khối lượng giao dịch. Bởi lẽ, sự phát triển của Stablecoin cũng phản ánh sức mạnh của cả hệ sinh thái

Pancake Swap (CAKE)

Pancake Swap (CAKE) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển trên nền tảng Binance Smart Chain (BSC). Nền tảng sử dụng mô hình tạo lập thị trường tự động (AMM) người dùng có thể giao dịch tài sản kỹ thuật số nhưng không có sổ lệnh để chờ khớp với người khác. Pancake được định hướng là trung tâm thanh khoản của BSC, đối trọng với Uniswap của Ethereum. Dù “sinh sau đẻ muộn” (ra mắt ngày 24/9/2020), nhưng Pancake Swap lại là nền tảng được gọi là “con cưng” của BSC. Sàn giao dịch này đã vượt mặt các đàn ảnh trước và là ứng dụng có lượt người dùng đứng top 1 trên nền tảng BSC.

Venus  (XVS)

Venus (XVS) là nền tảng làm trong lĩnh vực Lending của Binance Smart Chain, dự án cho phép vay và cho vay tài sản kỹ thuật số và tạo ra các stablecoin tổng hợp được hỗ trợ bởi các tài sản BEP-20 khác nhau. Người dùng có thể vay các tài sản Crypto có giá trị bằng 75% hoặc thấp hơn giá trị của các tài sản thế chấp và nhận về VAI Token (đồng Stable Coin của Venus).

Venus được hoạt động bởi Venus Token (XVS), sẽ không có sự phân bổ của người sáng lập, nhóm hoặc nhà phát triển mà chỉ có thể kiếm được token này thông qua các dự án Binance LauchPool hoặc thông qua việc cung cấp tính thanh khoản cho giao thức.

Là nền tảng đi đầu trong hệ sinh thái, Venus cũng cũng có sự ảnh hưởng tới sự phát triển chung của hệ và có mối quan hệ với các dự án khác của BNB Chain

Beefy Finance (BIFI)

Beefy Finance (BIFI) là một yield aggregator (trình tổng hợp lợi nhuận) được xây dựng trên Binance Smart Chain.Beefy Finance được phát triển nhằm giúp các liquidity Provider (người cung cấp thanh khoản) có được phương án yield farming tối ưu nhất để tối ưu hoá lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản.

Việc tối ưu hóa lợi tức này được thực hiện thông qua hệ thống vault, vault đóng vai trò là công cụ đầu tư, thực hiện chiến lược thông qua các hợp đồng thông minh. Các vault này tự động hóa các cơ hội yield farming tốt nhất. Vault có thể thực hiện các hành động sau: Sử dụng tài sản làm thanh khoản, cung cấp tài sản làm tài sản thế chấp cho người khác, quản lý tài sản thế chấp để giảm tỷ lệ thanh lý, sử dụng tài sản để tạo ra lợi tức và lợi nhuận kép.

Beefy Finance kế thừa ý tưởng của Yearn Finance mà mang nó lên Binance Smart Chain tuy nhiên có phí giao dịch, tốc độ xử lý giao dịch tốt hơn.

Alpaca Finance (ALPACA)

Alpaca Finance (ALPACA) là 1 giao thức cho vay tại hệ sinh thái BNB Chain. Đối với Alpaca thì người cho vay hoàn toàn có thể kiếm được nguồn lợi nhuận ổn định bên cạnh đó cung cấp cho những người cho vay những khoản vay có tính đòn bẩy và cho phép họ có thể tối ưu được lợi nhuận cùng với số vốn thế chấp.

Hiện tại Alpaca là 1 nền tảng cung cấp đa dạng và để cho người dùng từ người mới tới người có kinh nghiệm tại DeFi có thể khai thác nhằm kiếm tiền, bao gồm:

  • Staking + Lending: APR ổn định và an toàn.
  • Grazing Range: kiếm được lợi nhuận thêm từ việc stake ibALPACA nhằm nhận token phần thưởng từ những dự án đối tác trên thị trường hiện nay.
  • Leveraged Yield Farming: là tối đa hóa về khả năng sử dụng vốn để canh tác lợi suất tại những nền tảng AMM cùng với tỷ lệ đòn bẩy lên tới mức tối đa 6x

Tranchess (CHESS)

Tranchess (CHESS) là một dự án trong mảng Asset Management trên nền tảng BNB Chain. So với các nền tảng đi trước đó như dHEDGE, Tranchess sử dụng cơ chế token hóa thông qua 3 dạng token khác nhau tương ứng mới nhu cầu đầu tư ở các mức độ rủi ro và lợi nhuận khác nhau.

Những ý tưởng của Tranchess lần đầu tiên được hình thành vào đầu năm 2020 và nhanh chóng phát triển thành dự án như hiện tại. Cảm hứng của dự án từ khả năng đáp ứng nhu cầu rủi ro khác nhau của người dùng của quỹ tranchess. Tầm nhìn của dự án là trao quyền cho người dùng DeFi với khả năng linh hoạt phân bổ tài sản, trở thành một giải pháp lâu dài cho những người nắm giữ lâu dài tài sản tiền điện tử. Tranchess sẽ liên tục mở rộng các giao thức của nền tảng để cung cấp nhiều dịch vụ hơn cho người dùng.

Tranchess giúp người dùng trong hệ sinh thái BNB Chain có nhiều lựa chọn đầu tư hơn, quản lý và tận dụng tối đa cơ hội đầu tư trên nền tảng.

CertiK (CTK)

CertiK (CTK)  là một nền tảng blockchain làm về bảo mật được xây dựng trên BNB Chain, mục tiêu của nền tảng  nhằm nâng cao tiêu chuẩn bảo mật của các DApps và Blockchains trên thị trường hiện nay. Certik cũng thường xuất hiện với vai trò audit cho khá nhiều nền tảng.

Được thành lập vào năm 2018 bởi các giáo sư của Yale và Columbia, CertiK là công ty tiên phong trong lĩnh vực bảo mật blockchain, sử dụng công nghệ Formal Verification và AI tốt nhất hiện nay để bảo mật và giám sát các Blockchain, hợp đồng thông minh và ứng dụng Web3.

 

Advertisement
Dogecoin (DOGE)

Đồng Dogecoin (DOGE) là một meme coin được xây dựng và phát triển dựa theo nền tảng Litecoin, chạy trên nền BNB Chain. Dogecoin được cho ra mắt vào ngày 8/12/2013.  Trên thực tế, Dogecoin vẫn rất ít dùng để giao dịch mua bán mà chủ yếu dùng để tặng online cho những người chia sẻ tin tức hữu ích, câu chuyện thú vị lên mạng. Thông tin và giá của đồng coin này vẫn thường gắn liền với vị tỷ phú người Mỹ Elon Musk

Bất chấp những hoài nghi từ cộng đồng, đồng coin này hiện vẫn tồn tại và có những đợt tăng giá. Thậm chí, đã có những kế hoạch phát triển dự án này trong các mảng khác.

BakerySwap (BAKE)

BakerySwap là sàn NFT và AMM trên BNB Chain, cung cấp nền tảng về giao thức phi tập trung và nhanh chóng tương tự như UniSwap, tuy nhiên cơ chế hoạt động có tốc độ nhanh hơn và chi phí thấp hơn.

Tìm hiểu dự án BakerySwap và Bake coin

Điểm nổi bật của BakerySwap chính là hướng đi trở thành một All-in-one Station dành cho cả DeFi và NFT. Bakeryswap có rất nhiều tính năng như trade, earning, NFT Marketplace, Lauchpad, …

 

Kết luận

Các token nền tảng của hệ sinh thái là những mảng ghép quan trọng của một hệ sinh thái mà bạn nên chú ý, đây có thể những kênh đầu tư dài hạn cho bạn. Bài viết là tổng hợp các đồng coin nền tảng hệ sinh thái BSC được Beatdautu tổng hợp, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu đầu tư.

Tìm hiểu thêm: Top 10 DeFi token nên đầu tư

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram
*/