arrow-up
Coin

Top coin nền tảng tốt nhất 2022 – Các đồng coin nền tảng

Coin Top coin nền tảng tốt nhất 2022 – Các đồng coin nền tảng
Bá Nghĩa
16/03/2022
20:08 Chiều

Với sự phát triển nhanh chóng của các Blockchain, các coin nền tảng cũng vì thế được nhiều người chú ý quan tâm bởi dư địa phát triển của các đồng coin này là rất tốt. Tuy nhiên không phải ai cũng lựa chọn ra được các đồng coin tốt. Trong bài viết này, Beatdautu sẽ tổng hợp giúp bạn Top các đồng coin nền tảng tốt nhất hiện nay.

Coin nền tảng là gì?

Coin nền tảng có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau, tuy nhiên theo nội dung của bài viết này thì coin nền tảng là các đồng coin trụ cột của một hệ sinh thái, coin của các blockchain hiện đang có mặt trên thị trường Crypto hiện nay. Các đồng coin này giữ nhiều vai trò và có ảnh hưởng đến cả hệ sinh thái, có mối liên hệ với các dự án xây dựng trên Blockchain nền tảng. Ví dụ: Đồng coin nền tảng của Polkadot là DOT, các dự án muốn thuê các slot trên blockchain này cần sử dụng coin DOT để thế chấp và đặt cọc.

Về cơ bản, sự phát triển của các hệ sinh thái giúp các đồng coin nền tảng tăng giá và có sự tương tác ngược lại. Các đồng coin có tokenomics hợp lý, giá trị cao sẽ giúp cả hệ sinh thái được hưởng lợi, thu hút được dòng vốn đổ vào hệ.

Có thể bạn quan tâm: Top coin sắp lên sàn Binance tiềm năng 2022

 

Advertisement
Top coin nền tảng tốt nhất

1. Coin nền tảng ETH (thuộc Ethereum)

Bất chấp sự phát triển của các mạng blockchain thay thế, các ứng dụng phi tập trung (dApps) vẫn tập trung rất nhiều trên Ethereum. Máy ảo Ethereum (EVM) là động lực chính của xu hướng này, với các bộ công cụ phát triển và mẫu ứng dụng phục vụ để liên tục cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển. Không khó hiểu khi giá trị của ETH tăng trong xu hướng dài hạn.

Trong hệ sinh thái Ethereum, đồng Ether (ETH) được sử dụng chủ yếu để tính toán phí giao dịch. Hiện nay, ETH là đồng tiền điện tử quyền lực thứ 2 thị trường chỉ sau đồng Bitcoin. Còn trong thế giới Altcoin vẫn chưa có đối thủ là vượt qua được ETH. Tương tự như BTC, đồng ETH còn có thể sử dụng để thanh toán cho mọi mặt hàng, dịch vụ tại các điểm giao dịch chấp nhận đồng tiền này.

Các dự án muốn phát triển trên Ethereum cũng cần phải sở hữu và lock một lượng ETH nhất định. Điều này gián tiếp làm tăng nhanh giá của ETH trong thời gian gần đây khi số lượng các dự án trên Ethereum phát triển mạnh mẽ. Khi hệ sinh thái Ethereum vẫn là một mảnh đất màu mỡ cho cho các nền tảng xây dựng bên trên thì giá của ETH chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng và ổn định trong thời gian sắp tới.

2. Coin nền tảng BNB (thuộc BNB Chain)

BNB Chain là một nền tảng blockchain được cải tiến từ phiên bản Binance Chain, chạy song song với nền tảng gốc. BNB Chain cho khả năng tương thích với tốt với Ethereum thông qua EVM. Nhờ sở hữu nhiều ưu điểm, số lượng các dApps phát triển trên nền tảng này có số lượng rất lớn và gia tăng nhanh.

EPS Coin đã có mặt trên sàn giao dịch Binance 

Bản thân BNB Chain không hề phát hành token mà sử dụng ngay token BNB của sàn giao dịch. Chính vì lý do này, tầm ảnh hưởng của token này ngày càng lớn đối với hệ sinh thái BNB Chain. 

Người dùng có thể dùng BNB để nhận ưu đãi giao dịch trên Binance, trở thành coin riêng của hệ sinh thái Binance hay community utility token trên các trò chơi, dApps của Binance Smart Chain, sử dụng chức năng thanh toán, mua bán token IEO lưu trữ trên Binance Launchpad, đóng góp vào quỹ của Binance, …

Mặc dù đã phát triển khá đầy đủ nhiều mảng tuy nhiên BNB vẫn có dư địa tốt để tăng trưởng bền vững trong tương lai.

3. Coin nền tảng SOL (thuộc Solana)

Solana coin (SOL) là đồng coin nền tảng của blockchain Solana. SOL Coin đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng. SOL coin được sử dụng chủ yếu cho một số chức năng chính trong mạng Solana. Cụ thể như sau:

 • Trả phí giao dịch: Mọi hoạt động có phát sinh phí trong mạng Solana đều dùng SOL coin để trả phí.
 • Tham gia Staking: Với Solana, bạn có thể sử dụng SOL coin để tham gia staking và nhận thưởng là SOL coin.
 • Dùng trong hoạt động quản trị: Trong tương lai, nếu có những quyết định ảnh hưởng tới hoạt động của mạng sẽ cần có một đợt bỏ phiếu. Để tham gia bỏ phiếu bạn cần dùng SOL coin.

Với ưu điểm của mình là một blockchain với hiệu suất cao, hệ sinh thái Solana đã và đang được hoàn thiện. Chính vì thế, đồng coin nền tảng SOL chắc chắn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm nhiều trong thời gian sắp tới.

4. Coin nền tảng AXAX (thuộc Avalanche)

AVAX là native token của nền tảng Avalanche, AVAX gắn liền với hoạt động của mạng lưới Avalanche. Sự phát triển tốt của hệ sinh thái này cũng là tiền đề tốt để giá trị của AVAX tăng trưởng. 

Đối tác của AVAX
Đối tác của AVAX

Vai trò của đồng AVAX cũng tương tự như các nền tảng với 3 chức năng chính: Thanh toán, Staking, Quản trị

 • AVAX thực hiện chức năng thanh toán thông qua việc trả cho các nền tảng ứng dụng DeFI trên nền tảng thông qua các khoản phí khi thực hiện giao dịch trên smart contract của Ava Labs
 • Thứ hai, người dùng có thể Staking với 1 số lượng quy ước sẵn để có thể khai thác phát triển các nền tảng trong hệ sinh thái AVAX.
 • Thứ ba, người nắm giữ AVAX có thể tham gia vào quá trình quản trị với phần thưởng đặt cọc có thể thay đổi khi hệ thống phát triển

Token AVAX là một trong những token có tổng cung giới hạn. Nguồn cung cấp cho mạng chính là 360 triệu token và tổng giới hạn được đặt ở mức 720 triệu token. Trong khi hệ thống sẽ liên tục mint các token mới khi nó đạt đến giới hạn tối đa, các khoản phí cho các hoạt động khác nhau sẽ bị tiêu hủy. Tất cả hoạt động được triển khai trên mạng con Avalanche chính sẽ trả phí trong AVAX.

5. Coin nền tảng DOT (thuộc Polkdadot)

DOT là token nền tảng của mạng lưới Polkadot, thực hiện những chức năng chính như sau:

 • Chức năng Quản trị: Nhà đầu tư có thể sử dụng đồng tiền ảo này cho việc quản lý và sửa chữa, phát triển giao thức.
 • Chức năng Staking: DOT coin có khả năng tham gia cơ chế đồng thuận xuất hiện trên nền tảng mạng lưới chung, tương tự như Ethereum
 • Chức năng Tiền thưởng: Đồng DOT cũng có thể trở thành phần thưởng dành cho những nhà đầu tư có hoạt động hiệu quả và tích cực trên nền tảng.
 • Chức năng Bonding: Đây là một phương thức bằng chứng cổ phần. Thực tế là các nhà đầu tư có thể liên kết DOT coin với nhau bằng cách tạo ra các Parachain mới (Proof of Stake — PoS).

Dự án đang áp dụng giải pháp Layer 2 cùng với OVM tại Polkadot

Polkadot (DOT) được biết đến là một dự án với công nghệ mạng lưới blockchain đa chuỗi (multi-Chain), không đồng nhất (heterogeneous) đồng thời có khả năng mở rộng. Nền tảng có thể giúp kết nối các chuỗi blockchain riêng lẻ với nhau, từ đó cho phép các chuỗi này có thể trao đổi dữ liệu xuyên chuỗi và tận dụng tối đa nguồn lực của toàn hệ sinh thái. Hiểu một cách đơn giản, Polkadot giống như một blockchain của nhiều blockchain. Dự án này sẽ giúp các nhà phát triển có thể xây dựng blockchain riêng trên hệ thống Polkadot một cách dễ dàng, tương tự như các nền tảng như Ethereum hay BNB Chain. 

Quá trình đấu giá các Parachain vẫn diễn ra, tuy nhiên sau khi quá trình này hoàn tất, một lượng DOT lớn bị khóa thì hầu như chắc chắn giá trị của coin nền tảng này sẽ có sự tăng trưởng tốt.

6. Coin nền tảng ADA (thuộc Cardano)

ADA là đồng coin nền tảng của hệ sinh thái Cardano. ADA đang khởi chạy trên chuỗi khối Cardano, không thể đào như Bitcoin. Thay vào đó, nếu muốn sở hữu nó, bạn phải tham gia staking hoặc mua trên sàn giao dịch tiền điện tử. ADA giữ vai trò:

 • Giao dịch như một loại tiền tệ
 • Staking tham gia xác thực và nhận thưởng
 • Bỏ phiếu đề xuất các quyết định của nền tảng

Sự phát triển của đồng coin nền tảng này gắn liền với nền tảng blockchain gốc Cardano. Nền tảng này có tầm nhìn phát triển mạng lưới blockchain cho phép nhiều nhà phát triển có thể xây dựng các dApp vào tạo ra nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi) trên Cardano. 

Hệ sinh thái Cardano

Mặc dù thị trường tiền điện tử có tốc độ phát triển nhanh chóng với nhiều dự án mới tuy nhiên ADA vẫn luôn chứng minh được vị thế của mình khi luôn nằm trong top 10 đồng tiền có vốn hóa lớn nhất trên thị trường.

7. Coin nền tảng LUNA (thuộc Terra)

LUNA là Collateral Token hay Reserved Token của hệ sinh thái Terra. Giao thức Terra sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake của Tendermint. Do đó, các miner cần phải sở hữu đồng LUNA Token và stake vào hệ thống, sức mạnh của các Producers Block dựa trên lượng LUNA mà họ stake. Có thể hình dung LUNA được coi như sức mạnh khai thác của cả mạng lưới Terra. Tổng cung của LUNA là cố định. chúng cũng giữ vai trò bình ổn giá cho Terra Family.

LUNA token sẽ được phát hành hoặc đốt dựa theo tính toán nhu cầu sử dụng Stablecoin trên giao thức Terra
LUNA token sẽ được phát hành hoặc đốt dựa theo tính toán nhu cầu sử dụng Stablecoin trên giao thức Terra

Terra được định hướng trở thành một hệ sinh thái kỹ thuật số đa dạng, mang tính ổn định cao. Trong giai đoạn đầu năm 2022, Terra được dòng vốn giúp đồng LUNA cũng như hệ sinh thái Terra phát triển rất tốt. Chính vì vậy, dư địa phát triển của đồng coin nền tảng này trong tương là rất tốt cho các nhà đầu tư.

8. Coin nền tảng NEAR (thuộc Near)

Đồng coin nền tảng của hệ sinh thái NEAR có cùng tên là NEAR, được sử dụng để thanh toán phí giao dịch và lưu trữ. Đồng này cũng có thể được đặt cược bởi những người sở hữu, tham gia vào việc đạt được sự đồng thuận của mạng với tư cách là người xác thực giao dịch (Validators).

Tương tự, tiềm năng phát triển của NEAR phụ thuộc nhiều vào sự phát triển chung của cả hệ sinh thái cũng như Blockchain của Near. NEAR được đánh giá là một nền tảng có sức mạnh nền tảng không kém gì so với Ethereum. Điều này là nhờ vào sự khác biệt trong kiến trúc Blockchain đã giúp các nhà phát triển có thể dễ dàng tiếp cận với đồng tiền ảo này và ứng dụng hiệu quả.

 

Advertisement
9. Coin nền tảng ATOM (thuộc Cosmos)

ATOM là đồng coin nền tảng của hệ sinh thái Cosmos, chính xác hơn là ở Cosmos Hub. ATOM giữ chức năng thanh toán phí giao dịch, duy trì bảo mật mạng, làm phần thưởng hoặc bỏ phiếu cho các quyết định quản trị.

Cosmos là một Blockchain Layer 0, phát triển theo mô hình “Internet of Blockchain”. Cosmos sinh ra để giải quyết 3 vấn đề chính của Blockchain hiện nay:

 • Khả năng mở rộng: mạng lưới Ethereum dần trở nên chậm do có nhiều dự án phát triển, Cosmos đưa ra cách giải quyết là tạo ra các Zone (các blockchain nhỏ khác) dựa trên nền tảng Cosmos SDK.
 • Khả năng liên kết và tương tác: Các Blockchain không thể tương tác với nhau và phải tạo quá nhiều cầu nối. Cosmos tạo 1 cầu nối IBC có thể kết nối tất cả .
 • Khả năng nâng cấp: Cosmos hướng tới khả năng cập nhật tốt khi nâng cấp lên các phiên bản mới.

Đội ngũ phát triển của Cosmos rất lớn được dẫn dắt bởi những người đồng sáng lập Tendermint là Jae Kwon, Zarko Milosevic và Ethan Buchman

10. Coin nền tảng FTM(thuộc Fantom)

FTM là đồng coin nền tảng của hệ sinh thái Fantom, giữ vai trò về quản trị cũng như sử dụng đẻ staking tương tự như các nền tảng khác. Các dapps tên Fantom chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ chứng tỏ cơ hội phát triển của hệ sinh thái này.

 

Fantom (FTM) là một nền tảng Smart contract với hiệu suất cao, có thể mở rộng cùng khả năng bảo mật an toàn. Fantom được thiết kế để khắc phục những hạn chế của các nền tảng blockchain thế hệ trước còn mắc phải. Nền tảng sử dụng cơ chế đồng thuận mới có tên là Lachesis Protocol mang tính cách mạng, cho phép Fantom nhanh hơn, rẻ hơn nhiều so với các công nghệ cũ nhưng vẫn cực kỳ an toàn.

 

Trên đây là tổng hợp Top các đồng coin nền tảng tốt được Beat Đầu Tư tổng hợp, mong rằng chúng sẽ giúp bạn trong quá trình nghiên cứu đầu tư của bạn. Các đồng coin nền tảng thường sẽ có tốc độ tăng trưởng không quá đột biến, tuy nhiên chúng lại tăng trưởng bền vững. Do vậy, bạn cần kiên nhẫn với những quyết định đầu tư của mình, chúc bạn thành công!

Tìm hiểu thêm: Top Coin ẩn danh (Privacy Coin) 2022

4/5 - (4 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram