arrow-up
Coin

Tổng hợp top 10 dự án Coin mảng Lending – Borrowing 2022

Coin Tổng hợp top 10 dự án Coin mảng Lending – Borrowing 2022
Bá Nghĩa
03/02/2022
22:26 Chiều

Giới thiệu về Lending – Borrowing

Trong Crypto, Lending – Borrowing được biết đến là nơi người dùng có thể cho vay hoặc vay các loại tài sản, thông thường sẽ là các loại token phổ biến trên thị trường.

Lending có thể hiểu là hình thức một cá nhân hay tổ chức nào đó cho vay lượng tài sản nhàn rỗi của họ. Khi hết thời hạn vay, họ sẽ thu về cả tiền gốc và lãi. Nói chung, hình thức này gần tương tự như bạn gửi tiền pháp định vào ngân hàng. Thế nhưng trong thị trường tiền điện tử, tài sản của người cho vay lại chính là những loại token / coin họ đang nắm giữ và chưa cần sử dụng đến.

Với tính năng Lending trên các sàn, những đồng coin tham gia lending sẽ được sàn đưa vào cơ chế cho vay Margin Trading. Còn đối với các nền tảng thực hiện riêng chức năng Lending, lượng coin tham gia của người gửi sẽ được dùng để cho các người đi vay (borrowers) vay lại. Các nền tảng này giữ vai trò trung gian và hưởng lợi từ chênh lệch giữa lãi suất vay và cho vay.

Cơ chế đơn giản của Lending (ảnh: All-in station)

Ưu nhược điểm của Lending – Borrowing

Ưu điểm:

  • Tối đa hóa lợi nhuận với lượng coin nhàn rỗi không sử dụng đến
  • Giữ tiền an toàn để chờ đợi những cơ hội, đặc biệt là khi cho vay các loại stablecoin 

Nhược điểm:

  • Người dùng phải chấp nhận rủi ro khi biến động giá nhanh của thị trường, lãi suất có thể không bù đắp được lượng tiền do giá của đồng coin bị giảm.
  • Cho vay các dự án Scam ( thường giả mạo các nền tảng uy tín trên thị trường) dẫn tới mất toàn bộ khoản cho vay.

 

Advertisement
Top các dự án Lending – Borrowing

Aave (Aave)

Aave (Aave) là giao thức cho vay phi tập trung (Lending DeFi) cho phép người dùng cho vay và mượn nhiều loại tiền mã hóa bằng cách sử dụng Stable coin hoặc đồng coin khác với những mức lãi suất khác nhau. Aave có những đặc điểm và chức năng khá giống với Compound, tuy nhiên Aave cũng sở hữu những đặc tính riêng cho mình. Các tính năng nổi bật như Bảo hiểm smart contract (bảo vệ tài sản của mình trước các rủi ro lớn trong Defi như lỗi smart contract, thanh lý….),Flash Loans (khoản vay không cần thế chấp), Lãi suất linh hoạt, Tài sản thế chấp đa dạng, độc đáo.

Aave Coin
Aave (Aave) là giao thức cho vay phi tập trung (Lending DeFi) cho phép người dùng cho vay và mượn nhiều loại tiền mã hóa

AAVE là native token giữ vai trò quản lý giao thức cũng như trao đổi thanh toán trong một số trường hợp.

Compound (COMP) 

Compound (COMP) là nền tảng cung cấp Lending cho phép người dùng cho vay và mượn tài sản mã hoá (crypto assets) mà không cần thông qua bên thứ ba bất kỳ. Bản chất hoạt động của Compound là một Liquidity Pool Asset (LPs), nơi người cho vay sẽ chuyển tài sản mã hoá của mình vào pool từ đó tạo thanh khoản đồng thời đổi lại họ sẽ nhận được lãi suất. Người vay của Compound vào pool tài sản cần vay và vay tiền, đổi lại họ phải thế chấp bởi một loại tài sản mà Compound hỗ trợ. Compound không tạo ra Stablecoin của riêng mình, mà hoạt động như một bên trung gian, cho người vay và người đi vay tương tác với nhau.

Native token của dự án Compound, chúng giữ vai trò duy trì tính ổn định, tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia mạng lưới giúp nền tảng hoạt động

Venus (XVS)

Venus (XVS) là nền tảng Lending được phát triển trên Binance Smart Chain cho phép cho vay tài sản kỹ thuật số và tạo ra các stablecoin tổng hợp được hỗ trợ bởi các tài sản BEP-20 khác nhau. Venus cho phép người dùng có thể vay các tài sản Crypto có giá trị bằng 75% hoặc thấp hơn giá trị của các tài sản thế chấp và nhận về VAI Token (đồng Stable Coin của Venus).

Venus (XVS) là nền tảng Lending được phát triển trên Binance Smart Chain

Venus được hoạt động bởi Venus Token (XVS), sẽ không có sự phân bổ của người sáng lập, nhóm hoặc nhà phát triển mà chỉ có thể kiếm được token này thông qua các dự án Binance LauchPool hoặc thông qua việc cung cấp tính thanh khoản cho giao thức.

Anchor Protocol (ANC)

Anchor Protocol (ANC) là một nền tảng gửi tiết kiệm và cho vay phi tập trung được xây dựng trên hệ sinh thái Terra. Anchor cung cấp cho người dùng một giải pháp an toàn trong việc gửi tiết kiệm với mức lãi suất ổn định, biến động thấp trên tiền gửi stablecoin Terra (UST).Anchor đóng vai trò thúc đẩy nhu cầu sử dụng UST – Stablecoin của cả hệ sinh thái Terra bằng việc đưa ra lãi suất hấp dẫn (hiện tại là 20%), kéo theo việc tăng nhu cầu của LUNA token, làm cho cả hệ sinh thái đều đi lên. Đồng thời Anchor cũng cung cấp tính năng  Vay stablecoin thông qua việc lock các tài sản vào nền tảng.

Alpaca Finance (ALPACA)

Alpaca Finance (ALPACA) là 1 giao thức cho vay tại hệ sinh thái BSC – Binance Smart Chain. Đối với Alpaca thì người cho vay hoàn toàn có thể kiếm được nguồn lợi nhuận ổn định bên cạnh đó cung cấp cho những người cho vay những khoản vay có tính đòn bẩy và cho phép họ có thể tối ưu được lợi nhuận cùng với số vốn thế chấp. Dịch vụ Lending của Alpaca có một chút tương tự như các nền tảng cho vay thông thường. Tuy nhiên Alpaca chỉ có EOA, điều này có nghĩa là nền tảng không cho phép các khoản vay nhanh tương tác với giao thức, từ đó làm cho khả năng bị tấn công Flash Loan là không thể.

Kava (KAVA)

Kava (KAVA) là 1 Blockchain xây dựng tại hệ sinh thái Cosmos thuộc nền tảng Cosmos SDK, tương tự như Terra, Crypto.com, Binance Chain (không phải là Binance Smart Chain),… Kava ban đầu chỉ là 1 dự án về mảng Lending cùng Stablecoin là USDX và được backed bằng những Crypto Asset phổ biến có thể kể tới như: ATOM, XRP, BTC, BNB… Tuy nhiên Kava sau đó đã mở rộng hệ sinh thái và lần đầu tiên phát triển Kava Lend vào 9/2020, sau đó vào 8/2021 là Kavaswap. Điểm nổi bật của Kava là khả năng Lending Multichain kết hợp cùng với Kava Lend.

Kava cũng đã dần xây dựng được hệ sinh thái riêng cho mình

JustLend (JST)

JustLend (JST) là nền tảng cho vay phi tập trung nằm trong Just (JST) (nền tảng tài chính phi tập trung cho phép người dùng vay stable coin. Người dùng cần lock tài sản thế chấp và có thể nhận được khoản vay tương ứng tỉ lệ bằng đồng tiền stable USDJ của nền tảng. Nếu muốn lấy lại tài sản đã thế chấp, người dùng cần thanh toán toàn bộ số tiền đã vay bằng đồng USDJ. Bên cạnh đó là cả chi phí được chi trả bằng loại thông báo JST.

JST là native token của dự án, chạy trên chuỗi khối blockchain của hệ sinh thái TRON, tiêu chuẩn TRC – 20, tổng nguồn cung tương ứng với 9.9 tỷ JST

BENQI (QI)

BENQI (QI) là một giao thức thị trường thanh khoản phi tập trung, hiểu đơn giản là Lending & Borrowing được xây dựng trên Avalanche. Giao thức này cho phép người dùng dễ dàng cho vay, vay và kiếm lãi bằng tài sản kỹ thuật số của họ. Người gửi tiền cung cấp thanh khoản cho giao thức có thể kiếm được thu nhập thụ động, trong khi người vay có thể vay một cách quá thế chấp. BenQi được đánh giá là một mắt xích quan trọng trong tương lai thúc đẩy sự bùng nổ của hệ sinh thái AVAX.  Ngoài ra, yếu tố khiến BenQi trở nên quan trọng như vậy còn đến từ việc dự án nhận được 6 triệu USD vốn đầu tư từ các quỹ đầu tư trong đó có Ava Labs.

BenQi (QI) Coin là gì? Tìm hiểu về đồng BenQi Token chi tiết từ A đến Z
BenQi (QI) Coin là gì? Tìm hiểu về đồng BenQi Token chi tiết từ A đến Z

Geist Finance (GEIST) 

Geist Finance (GEIST) là một giao thức thị trường thanh khoản phi tập trung không lưu giữ, nơi người dùng có thể tham gia với tư cách là người gửi tiền hoặc người đi vay. Geist Finance hướng tới sự phát triển của thị trường Lending (cho vay), hoạt động giống với cơ chế của Aave. Các mức lãi suất khi sử dụng được tính theo thuật toán dựa trên hiệu suất sử dụng của các pool lending. Việc định giá tài sản sẽ được xác định bằng Chainlink và Band oracle. Khi người cho vay giảm xuống dưới tỷ lệ tài sản đảm bảo bắt buộc, một số gợi ý sẽ được cung cấp cho người thanh lý trả khoản vay dưới thế chấp. 

Stake và lock GEIST trong nền tảng

 

Advertisement
Solend (SLND)

Solend (SLND) là một giao thức Lending xây dựng trên Solana, người dùng có thể vay và cho vay các loại tài sản (crypto assets) mà không cần thông qua bên thứ ba bất kì. So với các nền tảng tương tự trên Ethereum, Solend có mức phí giao dịch thấp hơn, khả năng mở rộng các tiện ích bên trong nền tảng cũng khá tốt. Việc quản trị trên Solend có xu hướng chuyển dần sang phi tập trung (DAO) để cộng đồng có thể tham gia nhiều hơn vào dự án, tạo được cộng đồng phát triển.

Solend (SLND) là một giao thức Lending xây dựng trên Solana

Nếu so sánh với các dự án bên trên thị Market Cap cũng như lượng TVL của Solend chưa thể bằng, tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái Solana thì đây là một dự án được đánh giá là khá tiềm năng.

Trên đây là Top các dự án Lending-Borrow nổi bật trên thị trường được Beatdautu tổng hợp, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình nghiên cứu các dự án.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn

Bài viết liên quan

telegram