arrow-up
Tin Tức Tiền Điện Tử

Tin tức tiền điện tử ngày 31/08: CEO FTX đến thăm Nhà Trắng giữa bối cảnh đầy căng thẳng

Tin Tức Tiền Điện Tử Tin tức tiền điện tử ngày 31/08: CEO FTX đến thăm Nhà Trắng giữa bối cảnh đầy căng thẳng
Nguyễn Kiên
31/08/2022
18:24 Chiều

CEO FTX đến thăm Nhà Trắng trong bối cảnh quy định crypto tại Mỹ vẫn đang là thách thức lớn

Giám đốc điều hành FTX Sam Bankman-Fried và nhóm quan hệ chính phủ và chính sách của ông đã dừng chân tại Nhà Trắng vào tháng 5 khi các nhà lập pháp ở Hoa Kỳ tranh luận về việc nên có Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) hay Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đóng vai trò là cơ quan quản lý thị trường liên bang chính của ngành công nghiệp tiền điện tử.

CEO FTX đến thăm Nhà Trắng trong bối cảnh quy định crypto tại Mỹ vẫn đang là thách thức lớn
CEO FTX đến thăm Nhà Trắng trong bối cảnh quy định crypto tại Mỹ vẫn đang là thách thức lớn

Nhật ký khách mới được công bố cho thấy Bankman-Fried, Eloria Katz, giám đốc quan hệ chính phủ và chính sách của FTX và Mark Wetjen, cựu ủy viên CFTC hiện là người đứng đầu chính sách của FTX, đã đến thăm Nhà Trắng vào giữa tháng 5 để gặp cố vấn chính sách. Charlotte Butash và cố vấn Steve Ricchetti. Các bản ghi không trình bày chi tiết nội dung của các cuộc họp.

FTX hiện có một đề xuất trước CFTC để cho phép nó giải quyết trực tiếp một số giao dịch liên quan đến tiền điện tử.

Ứng dụng này đã bị ngành tài chính truyền thống (TradFi) phản đối kịch liệt.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Nông nghiệp Hạ viện Hoa Kỳ, cơ quan giám sát CFTC, Terry Duffy, giám đốc điều hành của CME Group, cho biết đề xuất giải quyết trực tiếp của FTX là một điều gì đó “đầy nguy hiểm”.

Ông nói: “Rủi ro của việc này xâm nhập vào các thị trường khác là vô cùng bất lợi.”

Về phần mình, Sam Bankman-Fried đã nhiều lần khẳng định rằng FTX không có kế hoạch mở rộng ra ngoài tài sản kỹ thuật số. Ông đã làm chứng trước Quốc hội trong cùng một phiên điều trần, diễn ra vào ngày 12 tháng 5 – cùng ngày với cuộc gặp với Ricchetti.

Vẫn chưa biết khi nào sẽ có quyết định về đề xuất của FTX đối với CFTC.

Bills hiện đang làm việc theo cách của họ thông qua Hạ viện và Thượng viện để giúp CFTC giám sát thị trường tiền điện tử nhiều hơn, nhưng tiến độ còn chậm.

Bankman-Fried và nhóm quản lý FTX cũng có sự tham gia của Gabriel Bankman-Fried, người điều hành một ủy ban hành động chính trị được gọi là Bảo vệ Chống lại Đại dịch, nhằm mục đích cải thiện phản ứng của chính phủ đối với đại dịch, trong một cuộc họp với Butash.

SEC Thái Lan cáo buộc CTO Bitkub đã cam kết giao dịch nội gián

“Hành động của ông Wajanasathian là hành vi phạm tội mua đồng tiền KUB của một người biết hoặc sở hữu thông tin nội bộ.” – Cơ quan quản lý tài chính của Thái Lan cho biết.

SEC Thái Lan cáo buộc CTO Bitkub đã cam kết giao dịch nội gián
SEC Thái Lan cáo buộc CTO Bitkub đã cam kết giao dịch nội gián

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Thái Lan, hoặc SEC, đã thông báo các hành động thực thi chống lại giám đốc công nghệ của sàn giao dịch tiền điện tử Bitkub, người bị cáo buộc đã sử dụng thông tin nội bộ xung quanh việc mua Bitkub Coin (KUB).

Trong một thông báo hôm thứ Ba, SEC Thái Lan cho biết họ đã phạt giám đốc công nghệ của Bitkub, Samret Wajanasathian 8.530.383 baht – khoảng 234.000 đô la vào thời điểm xuất bản – và có ý định cấm anh ta làm giám đốc hoặc giám đốc điều hành tại bất kỳ công ty tiền điện tử nào trong một năm. Cơ quan quản lý tài chính cáo buộc Wajanasathian đã mua số token KUB trị giá khoảng 61.000 đô la trước một thỏa thuận được công bố, trong đó Ngân hàng Thương mại Siam, hoặc SCB, cho biết họ sẽ mua 51% cổ phần của sàn giao dịch tiền điện tử. Tin tức này đã khiến giá KUB tăng 101%.

SEC cho biết: “Hành động của ông Wajanasathian là hành vi phạm tội mua đồng tiền KUB bằng cách là một người biết hoặc sở hữu thông tin nội bộ.”

SEC Thái Lan cho biết Wajanasathian vẫn phải ký một biên bản đồng ý trước khi “thời hạn cấm làm giám đốc hoặc điều hành” tại một công ty tiền điện tử có thể có hiệu lực. Trang LinkedIn của giám đốc công nghệ cho thấy vị trí của ông tại Bitkub không thay đổi vào thời điểm xuất bản, nhưng ông không xuất hiện trên trang web của công ty.

Vào thứ Năm, SCB thông báo rằng họ đã từ bỏ kế hoạch trị giá 500 triệu đô la để trở thành cổ đông chính của Bitkub do lo ngại về việc sàn giao dịch tiền điện tử “giải quyết các vấn đề khác nhau”, theo khuyến nghị từ SEC. Không rõ liệu ngân hàng có bí mật về các hành động thực thi sắp xảy ra của cơ quan quản lý tài chính đối với giám đốc công nghệ của Bitkub hay không.

Tổng thống Paraguay phủ quyết luật quy định về tiền điện tử

Dự luật đã được Thượng viện quốc gia thông qua vào tháng 7 do chi phí năng lượng thấp tiếp tục thúc đẩy các hoạt động khai thác ở nước này.

Tổng thống Paraguay phủ quyết luật quy định về tiền điện tử
Tổng thống Paraguay phủ quyết luật quy định về tiền điện tử

Tổng thống của Paraguay, Mario Abdo Benítez, đã phủ quyết dự luật tìm cách công nhận khai thác tiền điện tử như một hoạt động công nghiệp vào thứ Hai. Ông lý giải rằng mức tiêu thụ điện cao của hoạt động khai thác mỏ có thể cản trở sự phát triển của một ngành công nghiệp quốc gia bền vững. 

Nghị định nêu rõ rằng khai thác tiền điện tử sử dụng vốn thâm dụng với mức sử dụng nhân lực thấp và do đó sẽ không tạo ra giá trị gia tăng ngang bằng với các hoạt động công nghiệp khác. Trên khắp thế giới, tiền điện tử là một trong những công cụ tạo việc làm lớn nhất. Biểu đồ kinh tế của LinkedIn cho thấy danh sách việc làm trong lĩnh vực tiền điện tử và blockchain đã tăng 615% vào năm 2021 so với năm 2020 ở Hoa Kỳ.

Theo nhà tài trợ của dự luật, Thượng nghị sĩ Fernando Silva Facetti, luật nhằm thúc đẩy khai thác tiền điện tử thông qua việc sử dụng lượng điện dư thừa, nhưng chính phủ Paraguay đã chọn bỏ qua các hoạt động trong nước:

Theo tài liệu, trong 12 tháng qua, đầu tư công nghiệp trong nước đã tăng 220% lên 319 triệu USD, trong khi GDP tăng hơn 4% trong 5 năm qua. Nếu tỷ lệ này tiếp tục, ngành công nghiệp quốc gia có thể yêu cầu tổng lượng năng lượng được sản xuất và sẵn có trong nước để duy trì bền vững.

Nghị định cho biết: “Nếu Paraguay muốn tăng cường khai thác tiền điện tử hiện nay, thì trong 4 năm tới, họ sẽ buộc phải nhập khẩu điện.”

Dự luật được Thượng viện thông qua quy định rằng các thợ mỏ sẽ phải xin giấy phép và yêu cầu cấp phép cho việc tiêu thụ năng lượng công nghiệp. Nó cũng thành lập Bộ Công nghiệp và Thương mại là cơ quan thực thi pháp luật chính và Ban Thư ký Phòng chống Rửa tiền hoặc Tài sản để giám sát các công ty đầu tư tiền điện tử.

Chi phí năng lượng thấp ở Paraguay đã thúc đẩy các công ty trong và ngoài nước lắp đặt cơ sở hạ tầng khai thác ở nước này kể từ năm 2020. Vào tháng 12 năm 2021, chi phí điện hộ gia đình là 0,058 USD / kWh và chi phí điện kinh doanh là 0,049 USD / kWh, theo báo cáo giá xăng dầu toàn cầu.

Compound gặp lỗi “vô tình” khoá ETH của người dùng trong 7 ngày

Compound Finance, giao thức cho vay hàng đầu thị trường DeFi, vừa triển khai một đề xuất nâng cấp chỉ số giá Chainlink của mình. Tuy nhiên, đoạn code này đã xuất hiện lỗi và kéo theo một vài vấn đề không đáng có.

Compound gặp lỗi “vô tình” khoá ETH của người dùng trong 7 ngày
Compound gặp lỗi “vô tình” khoá ETH của người dùng trong 7 ngày

Theo đó, đoạn code này khiến người dùng đang cho vay, hoặc đang vay cETH (đồng Compound ETH) không thể truy hồi lại được giao dịch của mình. Điều này đồng nghĩa việc người dùng không thể vay hay rút tài sản thế chấp. Chính vì sự cố nói trên, để tránh bị thanh lý các vị thế vay hiện có, người dùng cần phải nạp vào các dạng tài sản khác.

Đoạn code lỗi nói trên đã khiến front end của Compound tạm thời ngưng hoạt động. Rất nhanh sau đó, vào khoảng 3 giờ sáng ngày 31/08 (giờ Việt Nam), giao thức đã khởi chạy lại front end một cách bình thường.

Nhà sáng lập Compound Robert Leshner cho biết:

“Hiện không có tài sản nào đang gặp nguy hiểm. Có thể sẽ mất khoảng 7 ngày để cETH có thể vận hành như bình thường. Chúng tôi sẽ có một vài đề xuất trong thời gian tới để giải quyết vấn đề này.”

Liên quan đến việc xử lý sự cố, đề xuất khắc dự kiến sẽ mất 7 ngày để có hiệu lực. Do đó, người dùng sẽ không thể vay hay rút tài sản thế chấp của mình trong khoảng thời gian nói trên.

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, Compound hiện đứng thứ 3 trên bảng xếp hạng các giao thức Lending có lượng tài sản được khoá lại (TVL) lớn nhất.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bài viết liên quan

telegram
*/