arrow-up
Tin Tức Tiền Điện Tử

Tin tức tiền điện tử ngày 28/08: Bitcoin lao dốc về 20.000 USD trước bài phát biểu của Fed

Tin Tức Tiền Điện Tử Tin tức tiền điện tử ngày 28/08: Bitcoin lao dốc về 20.000 USD trước bài phát biểu của Fed
Nguyễn Kiên
28/08/2022
23:21 Chiều

Bitcoin lao dốc về 20.000 USD trước bài phát biểu của Fed

Cụ thể vào tối ngày 26/08, trong bài phát biểu về chính sách hàng năm rất được mong đợi của mình tại Hội nghị Jackson Hole hàng năm diễn ra tại Wyoming – nơi hội tụ của các Ngân hàng Trung ương, Bộ trưởng Tài chính, các nhà đầu tư, các nhà nghiên cứu quan tâm đến thị trường tài chính toàn cầu, 

Bitcoin lao dốc về 20.000 USD trước bài phát biểu của Fed
Bitcoin lao dốc về 20.000 USD trước bài phát biểu của Fed

Chủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định rằng Fed sẽ sử dụng các công cụ tài chính của cơ quan một cách mạnh mẽ hơn để “tấn công” lạm phát vẫn đang ở gần mức cao nhất trong hơn 40 năm.

Theo đó, ông hy vọng rằng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất mặc dù hành động này sẽ gây ra một số “nỗi đau” nhất định đối với nền kinh tế Mỹ. Đây được xem là cam kết nghiêm khắc của Chủ tịch Fed để ngăn chặn lạm phát. Jerome Powell cho biết:

“Trong khi lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và điều kiện thị trường lao động mềm hơn sẽ làm giảm lạm phát, chúng cũng sẽ mang lại một số tổn thương cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Đây là những chi phí đáng tiếc của việc giảm lạm phát. Khôi phục lạm phát về mục tiêu 2% là trọng tâm lớn nhất của chúng tôi hiện tại.”

Song, trước khi thông tin trên được đưa ra, Bitcoin đã có biến động vô cùng dữ dội, giảm mạnh xuống vùng 21.000 USD và nhanh chóng bật tăng trở lại 21.800 USD. Tuy nhiên, khi tất cả mọi thứ được Chủ tịch Fed công bố rộng rãi ra toàn cầu, BTC đã bắt đầu suy giảm trở lại, lao dốc từ 21.800 USD xuống tận 20.100 USD, mức giá thấp nhất kể từ ngày 15/07/2022. Vào thời điểm thực hiện bài viết, BTC đang giao dịch xung quanh 20.311 USD.

Chứng khoán Mỹ mất 1,25T đô la trong một ngày – hơn toàn bộ vốn hóa thị trường tiền điện tử

Không chỉ riêng crypto, bài phát biểu ngắn của ông Jerome Powell cũng đã “thổi bay” 1,25 nghìn tỷ USD trên thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày 26/08.

Bitcoin (BTC) và các loại tiền thay thế đã mất giá lớn vào ngày 26 tháng 8 sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đưa ra những nhận xét diều hâu về chính sách kinh tế.

Trên toàn bảng, tài sản rủi ro đã bị ảnh hưởng lớn – chứng khoán Mỹ giảm khoảng 1,25 nghìn tỷ đô la trong một phiên duy nhất.

Như nhận xét của Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho rằng các đợt tăng lãi suất lớn hơn vẫn đang ở trên bàn mặc dù dữ liệu gần đây ám chỉ rằng lạm phát đã chậm lại, các nhà đầu tư vội vàng cắt giảm rủi ro.

Powell nói tại hội nghị kinh tế Jackson Hole hàng năm: “Khôi phục sự ổn định giá cả có thể sẽ đòi hỏi phải duy trì lập trường chính sách hạn chế trong một thời gian. Hồ sơ lịch sử cảnh báo mạnh mẽ chống lại chính sách nới lỏng quá sớm.”

Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 3,4% trong ngày, chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng Bảy. Chỉ số tổng hợp Nasdaq đã sao chép động thái này và mở rộng mức lỗ, giảm 4%.

Nhìn chung, thị trường chứng khoán Mỹ mất nhiều giá trị hơn toàn bộ vốn hóa thị trường của Bitcoin và các loại tiền thay thế cộng lại.

Thực hư tin đồn Mt. Gox sắp xả 142.000 BTC ra thị trường

Cộng đồng đầu tư tiền mã hóa trong dịp cuối tuần đang lan truyền thông tin sàn Mt. Gox sắp hoàn trả Bitcoin (BTC) cho chủ nợ, nhưng thông tin này là không chính xác.

Thực hư tin đồn Mt. Gox sắp xả 142.000 BTC ra thị trường
Thực hư tin đồn Mt. Gox sắp xả 142.000 BTC ra thị trường

Mt. Gox là sàn giao dịch tiền mã hóa “khét tiếng” hàng đầu trong lịch sử thị trường tiền mã hóa, từng có lúc xử lý đến 70% khối lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu. Vào năm 2014, sàn được cho là đã bị tấn công, dẫn đến thất thoát lượng 850.000 BTC, có giá trị đến 400 triệu USD vào thời điểm khi ấy – một con số khổng lồ dù ở ngày nay và đã để lại một “vết nhơ” khó tẩy đối với danh tiếng của Bitcoin nói riêng và ngành crypto nói chung.

Đến ngày 27/08, giữa lúc thị trường tiền mã hóa đang xập xình sau khi lần đầu tiên trong vòng 1 tháng giảm xuống thấp hơn ngưỡng 20.000 USD, cộng đồng tiền mã hóa lại xôn xao truyền tai nhau thông tin Mt. Gox sắp trả coin cho nhà đầu tư, tuyên bố sắp có áp lực bán tháo mới đè lên thị trường.

Mặc dù vậy, thông tin này là không chính xác. Theo ghi nhận của Beat Đầu Tư, tính đến lần cập nhật gần nhất của bên ủy thác là vào tháng 07/2022, chủ nợ của Mt. Gox mới chỉ có thể truy cập vào hệ thống đòi bồi thường, đọc các thông tin về quy trình hoàn trả, xác định mình muốn hoàn trả một lần hay theo từng khoảng nhỏ, và chọn phương thức hoàn trả (tiền mã hóa hay tiền mặt).

Ngoài ra, phía ủy thác vẫn chưa hề công bố bất kỳ khung thời gian nào cho việc hoàn trả tiền mà vẫn phải chờ quyết định từ tòa án Nhật Bản. Cái duy nhất có hạn chót tháng 8 mà bên ủy thác đề cập là cho phép chuyển nhượng quyền đòi bồi thường từ Mt. Gox cho một bên khác.

Nhiều chủ nợ của Mt. Gox cũng đã phản bác thông tin sàn sắp trả coin trên mạng xã hội, khẳng định ngoài những thứ được bên ủy thác cho phép làm ở trên, họ vẫn chưa thể nhập địa chỉ nhận lại BTC/BCH, cũng như chưa nhận được thông tin về thời gian trả tiền.

Vụ việc trên là một ví dụ nữa cho thấy thị trường tiền mã hóa rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tin đồn thất thiệt, từ đó tạo tâm lý hoảng sợ tác động lên giá. Do đó, nhà đầu tư cần cảnh giác trước những thông tin không có nguồn cụ thể lan truyền trên mạng xã hội, chỉ nên theo dõi các trang tin tức uy tín và có để bằng chứng cụ thể để hậu thuẫn cho thông tin.

Nhiều người còn nhân cơ hội này để chế giễu sự thiếu hiểu biết và cả tin của không ít nhà đầu tư crypto.

“Họ sẽ trả Bitcoin của Mt. Gox chung tuần với thời điểm mở khóa ETH staking hậu The Merge. Họ sẽ muốn tối đa hóa sự hoảng loạn. Thời gian là từ 6-12 tháng nữa. Mọi thứ sẽ rất thú vị. Đừng tin bất kỳ ai.”

Binance hợp tác với Busan, Hàn Quốc phát triển cơ sở hạ tầng blockchain 

Trong thông báo tối qua, CEO Changpeng Zhao thông báo Binance đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với thành phố Busan, Hàn Quốc. Trong khuôn khổ hợp tác, sàn sẽ hỗ trợ thành phố xây dựng hệ sinh thái blockchain và quảng bá các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số nơi đây.

Giám đốc điều hành Binance cho biết trong tuyên bố:

“Chúng tôi rất vui khi được làm việc với thành phố Busan để mang lại sự phát triển hữu hình cho blockchain và hỗ trợ quá trình đổi mới của thành phố. Thông qua vị trí hàng đầu ngành và chuyên môn công nghệ của chúng tôi, kết hợp với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Busan đối với ngành blockchain, chúng tôi hy vọng sẽ giúp thúc đẩy hơn nữa việc áp dụng tiền mã hóa nơi đây.”

Binance cũng sẽ giúp thành phố thiết lập các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số, thị trưởng Busan Park Heong-joon xác nhận:

“Với thỏa thuận lần này, chúng tôi đang tiến một bước gần hơn đến việc thiết lập sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Busan như một nền tảng tích hợp toàn cầu. Bằng cách biến Busan trở thành một thành phố chuyên về blockchain đang thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, chúng tôi sẽ thúc đẩy một động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế địa phương và biến nơi đây thành một trung tâm tài chính kỹ thuật số toàn cầu.”

Binance có kế hoạch thành lập văn phòng tại Busan vào cuối năm nay, Chosun Ilbo Hàn Quốc đưa tin. Busan là một thành phố cảng với khoảng 3,4 triệu người và là một điểm đến du lịch nổi tiếng nằm ở khu vực phía đông nam của đất nước.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bài viết liên quan

telegram
*/