arrow-up
Kiến thức

Tìm hiểu chi tiết Private Key, Public Key, Passphrase là gì?

Kiến thức Tìm hiểu chi tiết Private Key, Public Key, Passphrase là gì?
Quang Toàn
21/03/2022
14:52 Chiều

Đối với những ai tham gia đầu tư vào tiền điện tử và Bitcoin thì Private Key, Public Key, Passphrase là những thuật ngữ thường xuyên bắt gặp. Đây chính là những loại key hỗ trợ người chơi thực hiện giao dịch gửi, nhận tiền điện tử và không cần xác minh bởi bên thứ ba. Để hiểu rõ hơn về Private Key, Public Key, Passphrase là gì, hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Private Key, Public Key, Passphrase là gì?

Public key, Private key hay còn được biết tới là khóa công khai, khóa cá nhân. Đây chính là một phần không thể nào thiếu của Bitcoin cũng như những loại tiền điện tử. Chúng sẽ cho phép người dùng gũi cũng như nhận tiền điện tử và không bắt buộc bên thứ ba phải xác minh những giao dịch. 

Private Key, Public Key, Passphrase là gì?
Private Key, Public Key, Passphrase là gì?

Những loại khóa này sẽ giúp gửi tiền điện tử tới cho bất cứ ai, bất cứ khi nào cũng như ở bất kỳ nơi đâu. Private Key, Public Key, Passphrase là gì? Theo đó cả Public key cũng như Private key sẽ kết hợp cùng với nhau tương tự như 1 cặp khóa. Người dùng hoàn toàn có thể chia sẻ public key của bản thân để nhận giao dịch. Tuy nhiên Private key bắt buộc phải được giữ bí mật. Bất cứ một ai có quyền truy cập vào những khóa cá nhân sẽ đồng nghĩa với việc họ hoàn toàn có thể truy cập vào trong tài sản điện tử ở trong đó. 

Như vậy để có thể hiểu được cách thức hoạt động của những giao dịch về tiền điện tử thì đầu tiên bạn cần phải hiểu rõ được Private Key, Public Key, Passphrase là gì. Để có thể nắm bắt được những thông tin này, hãy cùng điểm qua những thông tin sau đây. 

Private key là gì?

Private key sẽ cung cấp tới cho người dùng khả năng chứng minh quyền sử dụng hoặc sở hữu, chi tiêu số tiền có liên quan tới địa chỉ công khai của người dùng. Chính vì vậy hãy cố gắng bảo mật nó bằng những cách tốt nhất. Hiện tại nó đang có những dạng cơ bản sau đây: 

Private Key, Public Key, Passphrase là gì? Cách thức bảo mật ví điện tử
Private Key, Public Key, Passphrase là gì? Cách thức bảo mật ví điện tử
 • Mã nhị phân có ký tự dài 256.
 • Mã thập lục phân có chữ số dài 64.
 • Cụm từ dễ nhớ.
 • Mã QR.

Dù người dùng hoàn toàn có thể tạo ra public key với private key, tuy nhiên trên thực tế thì hoàn toàn không thể nào làm được lại do chức năng “trapdoor” (Đây chính là cơ chế về đạo hàm cửa sập) 1 chiều. Đối với 1 private key, người dùng hoàn toàn có thể tạo ra bất cứ 1 số lượng public key mà bản thân mong muốn.

Public key là gì?

Private Key, Public Key, Passphrase là gì? Theo đó Public key sẽ cho phép người dùng nhận những giao dịch về tiền điện tử. Bất cứ một ai cũng hoàn toàn có thể gửi những giao dịch đến public key. Tuy nhiên người dùng cần phải private key để có thể “mở khóa” chúng cũng như chứng minh được rằng bạn chính là chủ sở hữu chính thức của tiền điện tử được nhận trong giao dịch. Public key hoàn toàn có thể nhận giao dịch và thông thường sẽ là một địa chỉ ví. Đây đơn giản chỉ là một dạng rút gọn public key của bạn.

Public key sẽ cho phép người dùng nhận những giao dịch về tiền điện tử
Public key sẽ cho phép người dùng nhận những giao dịch về tiền điện tử

Chính vì vậy người dùng hoàn toàn có thể chia sẻ thoải mái public key của bản thân và không cần phải lo lắng tới bất cứ vấn đề gì. Ví dụ người dùng hoàn toàn có thể gửi token tới bất cứ một địa chỉ ví nào bản thân hiện đang biết. Tuy nhiên trên thực tế, người dùng cũng cần phải có private key địa chỉ đó để có thể mở khóa cũng như truy cập vào trong số token bạn đã gửi. Vậy hiện tại cách thức hoạt động của Private Key, Public Key, Passphrase là gì? 

Cách thức hoạt động của Public Key, Private Key 

Cách thức hoạt động của Private Key, Public Key, Passphrase là gì? 

Public Key hiện tại đang có tổng cộng 2 trường hợp sử dụng chính là bảo mật và nhận dạng. Theo đó quy trình của nó hiện nay như sau: 

 • Người gửi phải biết public key người nhận địa chỉ.
 • Người gửi dùng key này để tiến hành mã hóa những thông tin.
 • Người gửi tiến hành gửi các thông tin đã được mã hóa tới cho người nhận.
 • Người nhận sẽ dùng private key để giải mã những thông tin này.

Ví dụ: 

Anh T (là Sender – người gửi) đang muốn gửi 1 BTC tới cho anh A (Recipient – người nhận). Anh T biết được public key của anh A và đồng thời dùng nó để có thể mã hóa giao dịch. Anh A nhận được giao dịch và đồng thời giải mã chuyển 1 BTC của anh T bằng private key của bản thân. Anh A là người duy nhất cho phép giao dịch do không một ai khác có thể biết được private key của anh.

Cách thức hoạt động của Private Key, Public Key, Passphrase là gì? 
Cách thức hoạt động của Private Key, Public Key, Passphrase là gì?

Như vậy trong Crypto, private key chính là thứ giúp chúng mình quyền sở hữu của bạn. Nó sẽ giúp chúng mình được quyền quản lý về tài sản kỹ thuật số chính thức của người dùng và đồng thời cho phép bất cứ một giao dịch tài sản nào ở trong ví đó. Những ai biết được khoản này thì họ hoàn toàn có thể can thiệp trực tiếp vào trong toàn bộ tài sản đang có ở bên trong. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc nếu như để lộ khoảng này thì bạn sẽ bị mất hết toàn bộ tài sản của bản thân. 

Chính vì vậy đối với những ai đang đầu tư vào Crypto thì bắt buộc phải hiểu rõ Private Key, Public Key, Passphrase là gì?

PassPhrase là gì?

1 Passphrase sẽ gồm có nhiều Private key ở bên trong. 

Ví dụ: ngay sau khi tạo thành công 1 ví mới trên Coin98 Wallet thì khi đó ví số 1 này sẽ có cả Private key và Passphrase. Trong trường hợp nếu như chọn vào “Thêm ví” thì khi đó Coin98 Wallet sẽ tiến hành tạo thêm ví số 2 cho bạn và ví số 2 lúc này sẽ có Private Key riêng (hoàn toàn khác biệt so với Private key ví 1). Tuy nhiên Passphrase sẽ tương tự với ví 1. Và cũng tương tự như vậy khi tạo ra những ví tiếp theo. 

Do Private key hiện đang đại diện cho duy nhất một ví, Passphrase hiện đang đại diện tổ hợp ví, vì vậy khi người dùng tải Coin98 Wallet về ở một máy khác thì bắt buộc phải Import Passphrase trước và không phải là Private Key

1 Passphrase sẽ gồm có nhiều Private key ở bên trong
1 Passphrase sẽ gồm có nhiều Private key ở bên trong

Keyword

Private Key, Public Key, Passphrase là gì? Mục đích chính của Public key, Private key đó là để chứng minh được rằng một giao dịch xảy ra sẽ phải được chủ sở hữu xác minh và không bị giả mạo. 

Khi bạn là người sở hữu tiền điện tử thì thứ mà bạn thực sự đang sở hữu đó chính là Private Key (Passphrase).

Private key chính là quyền sở hữu những loại tiền điện tử hiện đang có trong đó. 

Người dùng hoàn toàn có thể có 1 hay nhiều public key và được liên kết kết cùng với 1 private key.

Bạn hoàn toàn có thể khôi phục được public key nếu như đang sở hữu private key. Nhưng ngược lại thì không thể. 

Private key chính là quyền sở hữu những loại tiền điện tử hiện đang có trong đó.
Private key chính là quyền sở hữu những loại tiền điện tử hiện đang có trong đó.

Hướng dẫn cách thức bảo mật an toàn cho ví cá nhân

Như vậy với những thông tin về Private Key, Public Key, Passphrase là gì, có thể thấy được rằng PassPhrase, Private key là hai thứ vô cùng quan trọng. Việc bảo mật hai thứ này đồng nghĩa với việc sẽ bảo mật cho tài sản cũng như tiền của bạn. Theo đó để bảo mật những loại key quan trọng này bạn có thể thực hiện theo một số những cách thức sau đây:

Backup Private Key, PassPhrase

Cách thức bảo mật Private Key, Public Key, Passphrase là gì? Theo đó hiện tại nhiều người đang có thói quen chụp màn hình nhanh để lưu trữ trong thư mục hình ảnh. Hay paste 2 khóa này trên những ứng dụng điện tử (như Zalo, Messenger,…). Cách thức này khá tiện lợi và trở thành thói quen của nhiều người, tuy nhiên nó cũng có một số những rủi ro đi kèm, cụ thể: 

 • Những hình ảnh hay gửi vào những ứng dụng khác sẽ rất dễ bị theo dõi, bị đánh cắp bởi những hacker hay mã độc và cũng rất có thể vô ý xóa nhầm đi. 
 • Nó rất khó để bạn có thể thao tác khi cần phải xác nhận hoặc khôi phục ví trên những thiết bị khác. 

Chính vì vậy một số cách thức đang được khuyên dùng để có thể bảo mật đó chính là:

 • Sao chép ra giấy, sau đó cất giữ nó ở một nơi an toàn. 
 • Sao lưu với nhiều bản và ở nhiều địa điểm khác nhau. Khi mất bạn này thì bạn cũng có bạn khác để có thể backup. 
 • Có thể lưu trên thư mục máy tính. Tuy nhiên cũng nên để mật khẩu cho thư mục này nhằm tránh trường hợp người khác sẽ sử dụng máy tính của bạn và đánh cắp đi nó. 
Private Key, Public Key, Passphrase là gì và cách bảo mật ví cá nhân
Private Key, Public Key, Passphrase là gì và cách bảo mật ví cá nhân

Không chia sẻ private key

Trong khi tạo ví thì người dùng nên lưu lại từ khóa và chuỗi ký tự bảo mật của Private Key ở một địa điểm an toàn. Đặc biệt cần lưu ý rằng tuyệt đối không được để lộ cho bất cứ một ai. Tuy nhiên trong một số trường hợp cũng có thể chia sẻ với người thân hoặc bạn bè tin cậy để lưu trữ cũng như tránh được trường hợp bị mất từ khóa và chuỗi ký tự bảo mật của Private Key không mong muốn. 

Không truy cập đường link độc hại, sử dụng phần mềm lâu

Ngoài ra người dùng cũng cần lưu ý rằng tuyệt đối không được truy cập vào 1 đường link, 1 email không rõ danh tính được gửi qua những ứng dụng chat. Đặc biệt tốt nhất cũng không nên dùng những phần mềm crack, lậu. Vì nguy cơ rò rỉ thông tin, dữ liệu cá nhân trong trường hợp này sẽ rất lớn. Tất cả những ứng dụng ví dụ như telegram… cũng nên tắt đi tính năng tải xuống tập tin tự động nhằm đảm bảo an toàn hơn cho bạn. 

Không truy cập đường link độc hại, sử dụng phần mềm lâu
Không truy cập đường link độc hại, sử dụng phần mềm lâu

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin chi tiết nhất liên quan tới Private Key, Public Key, Passphrase là gì. Theo đó có thể thấy được rằng đây là những loại key vô cùng quan trọng và giúp hỗ trợ người chơi thực hiện giao dịch gửi, nhận tiền điện tử và không cần xác minh bởi bên thứ ba. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về những loại key này trên thị trường hiện nay. 

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/