arrow-up
Coin

Omni Coin là gì? Toàn tập kiến thức cần biết về đồng Omni Coin

Coin Omni Coin là gì? Toàn tập kiến thức cần biết về đồng Omni Coin
Quang Toàn
19/12/2021
22:00 Chiều

Omni Layer là một nền tảng giao dịch hoạt động theo mô hình Peer to Peer phi tập trung. Hiện tại, Omni triển khai trên chuỗi khối Bitcoin, hỗ trợ mọi cá nhân đều có thể trao đổi tài sản một cách minh bạch, không cần đến kết nối của bên trung gian. Bài viết hôm nay, Beat Đầu Tư sẽ giúp bạn tìm hiểu về giao thức Omni và đồng Omni Coin

Omni Layer là gì? 

Omni thực chất là một lớp giao thức triển khai trên chuỗi khối của Bitcoin và số hệ thống khác. Giao thức này cho phép người dùng theo đổi nhiều loại mã thông thông báo với tốc độ nhanh hơn, không còn bị phụ thuộc vào bên thứ 3.

Omni thực chất là một lớp giao thức triển khai trên chuỗi khối của Bitcoin
Omni thực chất là một lớp giao thức triển khai trên chuỗi khối của Bitcoin

Cùng với Tether, Omni đang là một trong số những dự án nổi bật nhất trên nền tảng chuỗi khối blockchain Bitcoin. Nếu như đồng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động như một lớp cơ bản thì Omni lại chính là lớp nâng cao.

Giao thức Omni cho phép người dùng khởi tạo, giao dịch, đặt cược tài sản kỹ thuật số theo một cách đơn giản hơn. Giờ đây, việc tạo ra mã thông báo đại diện cho tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số tùy chỉnh trên blockchain Bitcoin đã đơn giản hơn với sự hỗ trợ của lớp Omni.

Sức mạnh của Omni nằm ở tính đơn giản, có thể linh hoạt thay đổi. Nhờ Omni, mạng Bitcoin cũng phần nào tốt hơn với thách thức mở rộng, nâng cao chất lượng giao dịch.

>>> Có thể bạn quan tâm: Rose Coin là gì? Dự đoán giá Rose Coin giai đoạn 2021 – 2025

Cách thức hoạt động của Omni Layer 

Omni cũng được thiết kế như một lớp HTTP, hỗ trợ đặt cược trên TCP / IP của mạng Bitcoin
Omni cũng được thiết kế như một lớp HTTP, hỗ trợ đặt cược trên TCP / IP của mạng Bitcoin

Omni không phải là một lớp tiền điện tử, chức năng chính của nó là nâng cao khả năng trao đổi tùy chỉnh, thực hiện các giao dịch phức tạp. Giao thức Omni được hỗ trợ bởi mã thông OMNI.

Ngoài ra, Omni cũng được thiết kế tương tự như một lớp HTTP, hỗ trợ đặt cược trên TCP / IP của mạng Bitcoin. Giao thức tài sản kỹ thuật số, hợp đồng Smart Contract, tiền điện tử phi tập trung phối hợp một cách nhịp nhàng thông qua Omni.

Đồng Omni Coin đóng vai trò như loại hình tài sản đầu tiên trên lớp Omni. Nền tảng Omni nhận phí từ một số sàn giao dịch đã liên kết và chuyển đổi thành bất kỳ loại hình tiền tệ nào thông qua sự hỗ trợ của hợp đồng Smart Contract tích hợp ngay trên lớp. 

Thay vì phải gửi Bitcoin đi khắp nơi, người dùng chỉ cần gửi một lượng nhỏ Bitcoin. Lượng Bitcoin đã gửi đi này tương tự như một con tem đại diện cho quá trình dịch chuyển tài sản trên lớp Omni.

Lịch sử phát triển của dự án Omni Layer 

JR Willett chính là người giới thiệu giao thức Mastercoin (tiền thân của Omni) vào đầu năm 2012 theo dạng sách trắng. Thời điểm bấy giờ ông đã đề xuất rằng giao thức Bitcoin nên bổ sung thêm nhiều lớp tiền tệ nhưng không cần thiết phải thay đổi nền tảng.

JR Willett chính là người giới thiệu giao thức Mastercoin (tiền thân của Omni) vào đầu năm 2012
JR Willett chính là người giới thiệu giao thức Mastercoin (tiền thân của Omni) vào đầu năm 2012

Tuy nhiên phải đến thời điểm ngày 31/7/2013, dự án Mastercoin mới chính thức được ra mắt. Đồng thời cũng trong khoảng thời gian này về một cuộc gây quỹ đạo kéo dài trong vòng 1 tháng. 

Khi đó bất kỳ ai cũng có thể mua mã thông báo Mastercoin. Và sử dụng chúng để giao dịch hôm qua tôi đến một địa chỉ Exodus đặc biệt. Đằng sau ý tưởng gầy là cho các bạn thông báo trở lên có giá trị hơn, nhà đầu tư có thể bán Mastercoin để thu lợi nhuận.

Tổ chức phi lợi nhuận mang tên Mastercoin Foundation cũng được thành lập, với nhiệm vụ xử lý khoản tiền gửi đến. Theo ước tính vào thời điểm đó đã có 500 nhà đầu tư gửi 5000 Bitcoin với giá trị chị 500.000 USD thời điểm mấy giờ gửi vào quỹ của Mastercoin.

Tại thời điểm tháng 2/2014, Mastercoin là loại tiền điện tử có giá trị vốn hóa lớn thứ 7 thế giới theo như xếp hạng của CoinMarketCap. Trong tháng 4 cùng năm, MaidSafe đã huy động thành công 7 triệu USD thông qua Mastercoin.

Vào tháng 7/2014, COO Nick Lambert của MaidSafe chính thức tham gia vào hội đồng quản trị của Mastercoin với tư cách là một quan sát viên. Đến tháng 3/2015, Mastercoin đã đổi tên thành Omni như hiện tại. Omni là một phần khá quan trọng trong hệ sinh thái Bitcoin.

>>> Có thể bạn quan tâm: nCash (Nucleus Vision) là gì? Tìm hiểu về tiền điện tử NCASH

Một số tính năng nổi bật của Omni Layer 

Về cơ bản Omni chiến lược một lớp bổ sung triển khai trên Bitcoin. Hỗ trợ người dùng tùy chỉnh, huy động vốn và thực hiện giao dịch ngang hàng.

  • Tùy chỉnh dễ dàng 

Omni Layer làm nhiệm vụ liên kết giữa người dùng và chuỗi khối chính Bitcoin. Giao thức này hỗ trợ khởi tạo và giao dịch tiền điện tử tùy chỉnh. Có nghĩa bạn có quyền lựa chọn đối tác giao và giá trị giao dịch tài sản.

Omni Layer cho phép tùy chỉnh dễ dàng 
Omni Layer cho phép tùy chỉnh dễ dàng

Thông qua chuỗi khối Bitcoin, mọi giao dịch sẽ trở nên đơn giản hóa, người tham gia vào hệ sinh thái này cũng được làm chủ nhiều hơn.

  • Nguồn cung tài sản do cộng đồng quyết định 

Giao thức Omni Layer áp dụng cơ chế chế cung ứng nguồn công cộng đồng gần giống như nền tảng Kickstarter. Tùy theo tình hình phát triển và nhu cầu của cộng đồng, nguồn cung tài sản trên giao thức có thể tăng hoặc giảm.

Người dùng có thể tạo ra nguồn tiền cần thiết bằng cách thu thập nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Giao dịch thực hiện theo hướng an toàn, không nhất thiết phải tin cậy, hoàn toàn phi tập trung, không cần đến bên trung gian điều phối giao dịch.

  • Cải thiện bảo mật, tăng tính ổn định 

Khác với hầu hết mạng lưới tiền điện tử khác, Omni Layer không có chuỗi blockchain của chính nó. Omni sức mạnh băm khổng lồ của mạng blockchain. Ngoài ra, giao thức này còn kết hợp cả hợp đồng Smart Contract, tiền điện tử tùy chỉnh.

  • Hỗ trợ huy động vốn theo cách đơn giản nhất 

Hoạt động huy động vốn từ cộng đồng được thực hiện dễ dàng trên giao thức Omni. Theo đó, tất cả người tham gia Crowdsale đều có gửi Bitcoin hoặc các mã thông báo khác trực tiếp đến địa chỉ của bên phát hành.

Hoạt động huy động vốn từ cộng đồng được thực hiện dễ dàng trên giao thức Omni
Hoạt động huy động vốn từ cộng đồng được thực hiện dễ dàng trên giao thức Omni

Lúc này, Omni Layer sẽ tự động chuyển mã thông báo huy vốn cộng đồng cho người gửi. Mọi giao dịch diễn ra một cách tự động, không cần một bên trung gian điều phối.

  • Giao dịch ngang hàng không cần trung gian 
Omni hỗ giao dịch ngang hàng không cần đến bên trung gian 
Omni hỗ giao dịch ngang hàng không cần đến bên trung gian

Người tham gia giao thức có thể thực hiện mua bán trên sàn giao dịch phân tán đã liên kết với Omni Layer. Nhằm trao đổi các mã thông báo với nhau hoặc giao dịch Bitcoin. Toàn bộ quá trình mua bán trao đổi này không cần đến bất hỗ trợ nào của bên thứ ba.

Giao dịch ngang hàng trong bối cảnh hiện tại không còn quá mới mẻ. Thế nhưng thời điểm Omni ra mắt, đây lại xu hướng giao dịch khá mới mẻ, hấp dẫn người tham gia. 

Omni Coin là gì? 

Omni Coin (OMNI) là loại hình tài sản đầu tiên tích hợp trên giao thức Omni. Ra đời sau Bitcoin khoảng 3 năm nhưng OMNI vẫn là một trong những loại tiền điện tử xuất hiện sớm nhất trên thị trường.

Omni Coin (OMNI) là loại hình tài sản đầu tiên tích hợp trên giao thức Omni
Omni Coin (OMNI) là loại hình tài sản đầu tiên tích hợp trên giao thức Omni

Từng có thể điểm OMNI đứng ở vị trí thứ 7 trên thị trường về giá trị vốn hóa. Giá trị của loại tiền điện tử này có lúc đã đạt trên 180 USD. Tuy nhiên sau thời kỳ đỉnh cao phát triển, Omni Coin hiện không còn giữ được vị thế như xưa cả về mặt giá trị và vốn hóa thị trường.

Cách để mua bán và lưu trữ Omni Coin

Dù đã xuất hiện trên thị trường tiền điện tử khá lâu nhưng Omni Coin lại có vẻ như đang bị nhiều đối thủ khác bỏ xa. Hiện nay, OMNI được giao dịch nhiều nhất trên sàn Bitfinex. Vốn hóa của Omni Coin hiện đã nằm ngoài top 1000.

Hiện nay, OMNI được giao dịch nhiều nhất trên sàn Bitfinex
Hiện nay, OMNI được giao dịch nhiều nhất trên sàn Bitfinex

Nếu muốn mua OMNI, bạn cần đăng ký tài khoản trên sàn Bitfine. Sau đó mua Bitcoin và sử dụng chính đồng Bitcoin để mua Omni Coin.

Để lưu trữ OMNI, bạn hãy sử dụng nền tảng ví Omni Wallet. Đây là nền tảng ví web hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ gửi và nhận Omni Coin, Bitcoin. 

Cách thức tiếp cận của Omni Layer với blockchain Bitcoin rất sáng tạo. Omni đã góp phần cải thiện đáng kể chuỗi khối Bitcoin. Nó đã tích hợp vào hệ sinh thái rộng lớn này hợp đồng Smart Contract, khả năng truy cập mà trước đây vẫn bị hạn chế.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nexus là gì? Tìm hiểu dự án Nexus và đồng NXS Coin từ A – Z

Omni Coin được biết đến như loại tiền điện tử đầu tiên của giao thức Omni. Đồng OMNI giữ vai trò khá quan trọng trong toàn bộ giao thức. Đã có thời điểm, Omni Coin đạt giá trị vốn hóa đứng thứ 7 thị trường. Tuy nhiên hiện giờ OMNI không còn giữ được vị thế như xưa. Mong rằng một vài chia sẻ trên đây của Beat Đầu Tư cập nhật đến bạn phần kiến thức hữu ích!

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram