arrow-up
Coin

NXT Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng NXT & đồng NTX Coin từ A-Z

Coin NXT Coin là gì? Tìm hiểu nền tảng NXT & đồng NTX Coin từ A-Z
Quang Toàn
10/11/2021
22:05 Chiều

Trên thị trường đầu tư tiền ảo vô cùng phát triển như hiện tại, NXT coin là đồng tiền điện tử khá mới, được ra mắt cách đây vài năm nhưng lại được khá nhiều nhà đầu tư biết đến. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng hiểu đúng khái niệm đồng tiền ảo này là gì và những đặc điểm nổi bật của chúng. Chính vì vậy bài viết sau Beat Đầu Tư sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến đồng coin này.

NXT là gì?

Để hiểu được NXT coin là gì, đầu tiên hãy cùng tìm hiểu NXT là gì?

Theo đó NXT hiện tại được biết đến là nền tảng đầu tiên của Blockchain áp dụng cơ chế PoS – Proof of Stake (cơ chế đồng thuận) 100% và được thành lập bởi 1 nhà phát triển ẩn danh với tên BCNext vào cuối năm 2013.

Tìm hiểu NXT là gì?
Tìm hiểu NXT là gì?

Jelurida BV vào năm 2016 đã chính thức trở thành công ty phát triển và sở hữu NXT cho tới thời điểm hiện tại.

Những đặc điểm nổi bật của NXT

Ở thời điểm hiện tại nếu như xem xét NXT thì chúng không có gì quá nổi bật. Tuy nhiên nếu như xem xét vào thời điểm cuối năm 2013 và đầu năm 2014 có thể khẳng định PoS – Proof of Stake là đặc điểm nổi bật nhất của NXT vào thời điểm đó. Và đây cũng là lý do khiến nhiều nhà đầu tư tìm hiểu NXT coin là gì.

Bên cạnh đó nếu như so sánh Bitcoin với NXT thì NXT có nhiều ưu điểm nổi bật như tốc độ transaction nhanh hơn, có block size nhỏ hơn,… Vì vậy vào thời điểm đó NXT đã được coi là Blockchain 2.0.

Có thể bạn quan tâm: Kardiachain là gì? Tiết lộ mọi thông tin thú vị về dự án KAI

Những tính năng nổi bật của nền tảng NXT

NXT rõ ràng là 1 nền tảng rộng cùng nhiều lợi ích nổi bật vì vậy mà NXT coin cũng được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm và tìm hiểu tới. Dưới đây là 1 số những tính năng nổi bật được lên kế hoạch dành cho nền tảng này hiện nay.

 • Trao đổi nội dung

Trên NXT, người dùng hoàn toàn có thể tạo được dự án của riêng họ thông qua Nxt Asset Exchange và cung cấp giao dịch an toàn, trực tiếp, ngang hàng. Việc trao đổi về tài sản NXT sẽ cho phép giao dịch tài sản mật mã và cổ phiếu. Tất cả những giao dịch sẽ được ghi lại công khai bất biến trong sổ kế toán của NXT.

1 số những đặc điểm độc đáo của trao đổi tài sản NXT chính là vì nó cung cấp 1 bản ghi giao dịch cho những mục không phải mã thông báo NXT. Để có thể làm được điều này thì NXT đã chỉ định – 1 đồng tiền cụ thể. Theo đó chỉ định này xây dựng 1 cây cầu từ thế giới tiền điện tử ảo qua thế giới vật chất.

Điều này đồng nghĩa với việc 1 tài sản dựa vào NXT – đồng xu màu – hoàn toàn có thể đại diện tài sản, hàng hóa trái phiếu, cổ phiếu hoặc thậm chí là những ý tưởng và khái niệm.

 • Hệ thống tiền tệ

Một trong những tính năng nổi bật của nền tảng NXT khiến nhiều người dùng quan tâm đến NXT coin là hệ thống tiền tệ.

Theo đó người dùng hoàn toàn có thể khởi chạy đồng tiền của riêng họ, sau đó giao dịch, chia sẻ và trao đổi những đơn vị về tiền tệ khác được hỗ trợ bởi NXT.

 • Cloud dữ liệu

Blockchain NXT có hệ thống dữ liệu đám mây cho phép người dùng xác minh, xuất bản và lưu trữ dữ liệu trên blockchain. Tương tự như những hệ thống khác về lưu trữ dữ liệu, nó hứa hẹn sẽ đơn giản, hiệu quả và an toàn.

Cloud dữ liệu hứa hẹn sẽ đơn giản, hiệu quả và an toàn
Cloud dữ liệu hứa hẹn sẽ đơn giản, hiệu quả và an toàn
 • Hệ thống nhắn tin

NXT có hệ thống tùy ý tin nhắn cho người dùng gửi văn bản thuần túy hoặc được mã hóa. Bạn có thể dùng hệ thống này để làm hệ thống về lưu trữ cơ bản dữ liệu vì nó cho phép lưu trữ tối đa 1.000 byte dữ liệu – hay 42kb dữ liệu vĩnh viễn.

Hệ thống NXT Arbitrary Messages được phát triển thành 1 dịch vụ giúp chia sẻ tập tin cho những dịch vụ cao cấp hơn của NXT và những ứng dụng phi tập trung. (tương tự như đám mây dữ liệu đã đề cập ở phần trên).

 • Hệ thống biểu quyết

Một trong những tính năng nổi bật của nền tảng NXT khiến nhiều người dùng quan tâm đến NXT coin là hệ thống biểu quyết.

Theo đó người dùng hoàn toàn có thể tạo những cuộc thăm dò tùy chỉnh và thông qua blockchain NXT để xác minh. Bất kỳ 1 chủ sở hữu của tài sản dựa trên NXT hoặc mã thông báo NXT đều được bỏ phiếu dựa theo cách thức được kiếm chứng bên ngoài và được chứng minh với mật mã.

Những phiếu bầu hoàn toàn có thể sử dụng nhằm đưa ra những quyết định liên quan đến sự phát triển ở tương lai hay để thu thập những phiếu bầu từ cổ đông.

 • Kiểm soát tài khoản

Theo đó người dùng có thể quản lý NXT coin bằng cách tạo tài khoản có đa chữ ký. NXT hứa hẹn khiến những tổ chức tự trị có tính phi tập trung dễ dàng chạy hơn.

 • Hệ thống xác thực

Hiện tại NXT hoàn toàn có thể cung cấp những dữ liệu xác minh và bảo mật mã hóa cho những tài khoản NXT và cho phép người sử dụng NXT chứng minh họ đang kiểm soát 1 tài khoản NXT cụ thể công khai.

Những tính năng nổi bật của nền tảng NXT hiện nay
Những tính năng nổi bật của nền tảng NXT hiện nay
 • Bổ sung

Một trong những tính năng nổi bật của nền tảng NXT hiện nay chính là bổ sung. Việc Plugin NXT cho phép những nhà phát triển phần mềm từ bên thứ 3 thêm chức năng dành cho máy khách NXT.

 • Sổ cái tài khoản

NXT với tính năng là sổ kế toán tài khoản đã cho phép khách hàng coi chính xác được tài khoản NXT đang hoạt động thế nào. Tất cả những thông tin về giao dịch vào số dư sẽ được hiển thị với định dạng dễ đọc – tương tự như khi bạn nhìn thấy tại bản sao kê của ngân hàng hay trên màn hình trực tuyến của tài khoản ngân hàng. 

 • Hệ thống bí danh

Một trong những tính năng nổi bật của nền tảng NXT khiến nhiều người dùng quan tâm đến NXT coin là hệ thống bí danh.

Theo đó NXT với hệ thống bí danh sẽ cho phép 1 phần văn bản thay thế cho 1 văn bản khác

Hệ thống Bí danh Nxt cho phép một phần văn bản được thay thế cho một văn bản khác. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc những cụm từ khóa và từ khóa có thể dùng để đại diện cho một số thứ khác. 

Thiết kế hệ thống Alias để mở, đồng nghĩa với việc nó hoàn toàn có thể được dùng để thực hiện 1 hệ thống phi tập trung DNS và những ứng dụng giỏ mua hàng,…

 • Thuộc tính tài khoản

Hiện tại người dùng NXT hoàn toàn có thể vĩnh viễn gắn thẻ bất kỳ 1 tài khoản NTX với 1 lượng nhỏ dữ liệu. Thông tin meta về 1 tài khoản cụ thể có thể được cung cấp thông qua thẻ thuộc tính. 

Thông tin meta về 1 tài khoản cụ thể có thể được cung cấp thông qua thẻ thuộc tính
Thông tin meta về 1 tài khoản cụ thể có thể được cung cấp thông qua thẻ thuộc tính

Cách thức hoạt động của nền tảng NXT

NXT hiện tại dùng bằng chứng cổ phần để có thể đạt sự đồng thuận cho những giao dịch. Điều này đồng nghĩa với việc có 1 nguồn cung tiền tĩnh, không có khai thác mỏ liên quan tới blockchain, không giống như bitcoin.

Nền tảng này đã được thiết kế vô cùng đặc biệt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xây dựng những ứng dụng cũng như cung cấp những dịch vụ tài chính. NXT với mục tiêu này đã có 1 cuộc trao đổi về tài sản tích hợp, thị trường và hệ thống nhắn tin,… Kể từ thời điểm được chính thức giới thiệu vào năm 2013 hàng chục những tính năng đã thảo luận ở trên được thêm vào nền tảng.

NXT có 1 tính năng khác độc đáo là mã được viết từ đầu hoàn toàn và nó không được xây dựng nên từ blockchain bitcoin hoặc bất kỳ 1 công nghệ blockchain khác. Đây là lý do vì sao NXT thể hiện 1 số những tính năng độc đáo từ những công nghệ khác. Và NXT được Java mã hóa.

Khi ra mắt NXT coin là đồng tiền đầu tiên hoàn toàn dựa vào bằng chứng cổ phần và cho sự đồng thuận. Ban đầu blockchain có tỉ lệ tạo khối trong khoảng 1 phút

Khách hàng chuẩn NXT ban đầu trong khi đó làm việc tương tự 1 chiếc ví trung tâm, không giữ chìa khóa trong 1 tập tin ví. Mà tài khoản thay vào đó có thể truy cập qua 1 mật khẩu bí mật. Điều này đồng nghĩa với việc từ bất kỳ 1 trường hợp của phần mềm NXT nào thì nó cũng có thể được truy cập.

Có thể bạn quan tâm: NEM Coin là gì? Tìm hiểu về dự án NEM & đồng NEM (XEM) Coin

Tìm hiểu NXT Coin (NXT) là gì?

Với những thông tin tìm hiểu tổng quan về NXT trên, vậy hiện tại NXT coin được biết đến là gì?

NXT Coin (với mã NXT) chính là đồng điện tử thuộc mạng lưới Blockchain của NXT.

NXT ngay từ khi cho ra mắt vào thời điểm năm 2013 đã chạy tại Blockchain của riêng nó.

Tìm hiểu NXT Coin (NXT) là gì?
Tìm hiểu NXT Coin (NXT) là gì?

Những thông tin cơ bản của NXT coin

Là đồng tiền điện tử được ra mắt cách đây không lâu, dưới đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần quan tâm tới:

 • Blockchain: NXT Blockchain
 • Ticker: NXT
 • Consensus: Proof of Stake (PoS)
 • Token type: Staking, Coin
 • Block Time: 60 giây
 • Circulating Supply: với 998,999,942 NXT
 • Total Supply: với 1,000,000,000

Phân bổ token NXT

NXT coin là đồng tiền điện tử được khai thác thông qua staking 100%. Chính vì vậy sẽ không có việc phân bổ đối với token NXT.

Tuy nhiên vào tháng 09/2013 để mạng lưới bắt đầu staking, nhà sáng lập NXT – BCNext đã bán ra 1 lượng ban đầu NXT thông qua hình thức ICO và đã thu về được với 21 Bitcoin.

NXT Blockchain 2.0

1 trong số các yếu tố thiết yếu của NXT là Blockchain. Theo đó đây là chuỗi những khối có chứa đầy đủ lịch sử giao dịch từ khi NXT được tạo ra vào năm 2013. Những giao dịch mới ghi lại tương tự như 1 phần của những khối mới, xử lý theo cách thức phân quyền vào chuỗi, vì vậy kết hợp giao dịch mới vào trong nút chăn NXT.

Đây là thế hệ tiền nhiệm đi tiên phong đầu tiên cho khái niệm sử dụng 1 blockchain để giữ độ an toàn, ổn định và đáng tin cậy. Tuy nhiên lại hoàn toàn phân cấp cũng như mở hồ sơ của những giao dịch. Chủ yếu ban đầu công nghệ blockchain được dùng để tạo ra những bí mật và theo dõi giao dịch.

Tuy nhiên tiềm năng dùng công nghệ blockchain dành cho 1 cái gì đó nhiều hơn thông qua việc thêm những tính năng cốt lõi về cấp độ đã được người sáng tạo NXT nhìn thấy.

NXT coin cung cấp cho cá nhân và những nhà phát triển của dự án 1 bộ công cụ vô cùng mạnh mẽ và kết hợp với 1 hệ thống dễ sử dụng API. Chính vì vậy cho phép mọi người sử dụng và tích hợp công nghệ blockchain NXT trong những dự án và ứng dụng của họ.

Tìm hiểu về NXT Blockchain 2.0
Tìm hiểu về NXT Blockchain 2.0

Dữ liệu về giá dựa trên thời gian thực của NXT Coin (NXT)

Giá của Nitroex vào hôm nay là 26,16 VND và 122.076.360 VND là khối lượng giao dịch trong vòng 24 giờ. Trong vòng 24 giờ qua Nitroex đã giảm 14,08. Hiện tại thứ hạng trên CoinMarketCap là 4613 và không có vốn hóa thị trường. Lượng cung lưu hành cũng không có thông tin và 11.000.000.000 NTX coin là lượng cung tối đa.

Sử dụng NXT Coin (NXT) để làm gì?

Trong whitepaper của NXT không tìm thấy mục đích của việc sử dụng NXT Coin (NXT) và thực chất thì NXT cũng không có 1 Whitepaper hoàn chỉnh.

Tuy nhiên người dùng khi sử dụng cũng có thể nhận thấy 1 số mục đích như:

 • NXT được sử dụng để thanh toán khoản phí giao dịch bị phát sinh tại mạng lưới của NXT.
 • NXT được sử dụng làm phần thưởng khối dành cho những staker trong mạng lưới.
 • Bên cạnh đó chúng còn được sử dụng để quản trị mạng lưới và voting.

Cách thức đào Coin NXT

Dù sử dụng cơ chế PoS – Proof of Stake, tuy nhiên NXT lại lựa chọn cách Pre-mined. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc tổng cung NXT không bao giờ tăng quá 1 tỷ token.

Lượng cung NXT hiện trên thị trường xấp xỉ 99%, vì vậy việc staking NXT không còn là hình thức đầu tư khôn ngoan nữa.

Ví lưu trữ của NXT Coin (NXT)

Hiện tại có thể lưu trữ tại ví chính thức được NXT phát hành cùng đầy đủ những phiên bản dành cho desktop lẫn mobile.

Bên cạnh đó đối với những ai tích cực trade cũng có thể lưu trữ NXT tại những sàn giao dịch uy tín, đảm bảo an toàn đã niêm yết đồng coin NXT.

Ngoài ra nếu như nắm giữ NXT lâu dài cũng nên hạn chế sử dụng cách thức này để tránh trường hợp sàn giao dịch bị hack.

Những sàn giao dịch của NXT Coin (NXT)

NXT sau nhiều năm được phát triển và hình thành đã và đang được hỗ trợ mua bán tại 13 sàn giao dịch lớn nhỏ khác nhau.

Những sàn giao dịch của NXT Coin (NXT) trên thị trường hiện nay
Những sàn giao dịch của NXT Coin (NXT) trên thị trường hiện nay

Tương lai của NXT Coin (NXT)

Mục đích sử dụng NXT Coin thật sự những thông tin có quá ít vì vậy việc đánh giá yếu tố làm gia tăng giá trị NXT khá khó khăn.

Bên cạnh đó cũng không có 1 lộ trình phát triển nào của NXT. Với 2 yếu tố này đã khiến cho rất nhiều nhà đầu tư lo ngại. 

Điều này cũng được chứng minh thông qua việc, từ khi đạt đỉnh ATH ở thời điểm cuối năm 2017 thì NXT đã bị chia lên tới gần 200 lần.

Roadmap dự án NXT Coin (NXT)

Tính đến thời điểm 2022, dự án hướng tới mục tiêu là duy trì hoạt động của nền tảng cũng như tiếp tục sửa lỗi còn tồn tại. Ngoài ra một số dự án đang được nghiên cứu có thể kể đến như:

 • Các Contracts với nhu cầu dung lượng thấp
 • Tối ưu hóa giao tiếp ngang hàng
 • Cài đặt kết hợp Nxt và Ardor
 • Cấp phép Node tự động

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin Gold (BTG) là gì? Tìm hiểu đồng BitcoinGold từ A – Z

 

Như vậy có thể thấy qua suốt nhiều năm phát triển, hình thành NXT vẫn chưa khẳng định vị thế của bản thân trên thị trường tiền điện tử. Hy vọng với những thông tin về NXT coin trên được Beat Đầu Tư cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng coin này. Đặc biệt là đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất.

5/5 - (4 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram