arrow-up
Coin

NKN coin là gì? Tìm hiểu về New Kind of Network & NKN Coin

Coin NKN coin là gì? Tìm hiểu về New Kind of Network & NKN Coin
Quang Toàn
21/10/2021
21:08 Chiều

New Kind of Network là 1 dự án được khởi động vào  1/2018. Đây là 1 giao thức mã nguồn mở cho những mạng ngang hàng dựa vào công nghệ blockchain công khai với mong muốn là chia sẻ băng mạng cũng như liên kết với mạng Internet. Vậy dự án này có giải quyết những vấn đề gì và có nên đầu tư vào NKN coin không, hãy giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng beatdautu.com qua bài viết sau.

New Kind of Network và NKN coin là gì?

New Kind of Network 

Hiện tại New Kind of Network là 1 loại giao thức kết nối giữa mạng ngang hàng và 1 hệ sinh thái xây tại nền tảng blockchain công cộng. 

Tìm hiểu thông tin về New Kind of Network và NKN coin
Tìm hiểu thông tin về New Kind of Network và NKN coin

Vào đầu năm 2017 New Kind of Network được công ty phi lợi nhuận là NKN thành lập nên và có trụ sở đặt tại Singapore.

Mạng lưới tận dụng những lợi ích kinh tế nhằm khuyến khích người sử dụng chia sẻ kết nối mạng cũng như tận dụng băng thông hiện không dùng tới. Cơ sở hạ tầng hiệu quả và kết nối mở của NKN cho phép những nhà phát triển ứng dụng tiến hành xây dựng 1 mạng lưới Internet dành cho tất cả mọi người cùng với chi phí thấp, kết nối toàn cầu và bảo mật an ninh. 

NKN Coin là gì?

Hiện tại New Kind of Network (có ký hiệu NKN) là 1 đồng token thuộc mạng lưới Internet theo hình thức phi tập trung NKN và được phát hành qua hình thức kêu gọi vốn ICO.

NKN ban đầu được chạy tại nền tảng Blockchain của NEO dựa theo tiêu chuẩn là NEP-5.

Tuy nhiên NKN đã ra thông báo chính thức vào ngày 03/01/2019 sẽ chuyển NKN sang chạy tại nền tảng Ethereum dựa theo tiêu chuẩn là ERC-20.

Đồng thời sau khi NKN Mainnet hoàn thành thì NKN sẽ chuyển qua chạy tại nền tảng Blockchain chính thức của họ.

NKN là 1 đồng token thuộc mạng lưới Internet theo hình thức phi tập trung 
NKN là 1 đồng token thuộc mạng lưới Internet theo hình thức phi tập trung

Chính vì những đặc điểm nổi bật này mà hiện tại có rất nhiều những nhà đầu tư quan tâm cũng như tìm hiểu tới NKN Coin

>>> Có thể bạn quan tâm: Mona Coin (MONA) là gì? Tìm hiểu về tiền điện tử Mona coin

Lịch sử và đội ngũ phát triển của dự án

Như vậy đây là những thông tin tổng quan trên về New Kind of Network và NKN coin, để hiểu rõ hơn về dự án, hãy cùng tìm hiểu về lịch sử cũng như đội ngũ phát triển hiện nay

Lịch sử phát triển của dự án

NKN coin và New Kind of Network là 1 dự án khá khó để có thể phân tích cũng như nghiên cứu, nhưng đồng thời đây vẫn là 1 ý tưởng rất tuyệt vời. 1 nhóm nghiêm túc vẫn đang nỗ lực thực hiện cùng kinh nghiệm thực tế vô cùng rộng rãi đã có được khi làm việc ở Ford, Ericsson, Amazon, Nokia và những công ty nổi tiếng khác. Những cố vấn thuộc công ty khởi nghiệp này gồm có Whitfield Duffy là người đã dành hẳn 1 trang Wikipedia riêng.

New Kind of Network là 1 dự án khá khó để có thể phân tích cũng như nghiên cứu
New Kind of Network là 1 dự án khá khó để có thể phân tích cũng như nghiên cứu

Theo đó NKN coin và New Kind of Network là 1 dự án được phát triển dài hạn, do đó còn rất sớm để có thể khẳng định về khả năng sinh lời trong tương lai gần của nó, ít nhất là trước khi cho ra mắt đối với phiên bản thử nghiệm thuộc nền tảng này. Và vào năm 2019, nó được dự kiến cho ra mắt.

Đội ngũ phát triển của dự án

Hiện tại nhóm phát triển của NKN coin và New Kind of Network có tổng cộng 7 thành viên chính gồm có:

 • Yanbo Li 

Yanbo Li là người sáng lập và đồng thời cũng là nhà phát triển chính của dự án. Yanbo Li là cựu đồng sáng lập tại Onchain và là nhà phát triển chính tại hệ thống khối “DNA”. Đồng thời cũng là người tạo hệ thống con của mạng Linux Kernel.

 • Yilong Zhang 

Yilong Zhang là người Đồng sáng lập của dự án. Yilong Zhang là Nhà phát triển, Điều tra viên chính, Tiến sĩ Toán học và Vật lý từ UC San Diego. Đồng thời cũng là Tiến sĩ Vật lý đến từ Đại học Bắc Kinh và là Chuyên gia miền của Dữ liệu di động, Hệ thống về Xử lý những Thông tin Phân tán, Mô hình Ising và Kỹ sư Full Stack.

 • Zheng “Bruce” Lee 

Zheng “Bruce” Lee là người đồng sáng lập của dự án, đồng thời cũng là chuyên gia đổi mới và chiến lược, người sáng lập nên những công ty khởi nghiệp có giá trị lên tới hàng triệu đô la ở Google và Nokia, trước đây đã lãnh đạo những nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc, Mỹ và EU. 

Nhóm đội ngũ phát triển của dự án với tổng cộng 7 thành viên chính thức
Nhóm đội ngũ phát triển của dự án với tổng cộng 7 thành viên chính thức

Bên cạnh đó ông cũng là chuyên gia đổi mới về viễn thông chuyên lĩnh vực phát triển kinh doanh cũng như chiến lược.

 • Justin Wang 

Justin Wang là Nhà khoa học trưởng của dự án. Đồng thời cũng là nhà công nghệ cùng với 45 bằng sáng chế thuộc cấp quốc tế đã và đang chờ được cấp. Đồng thời Justin Wang cũng có nhiều kinh nghiệm tại Ericsson, Nokia, Amazon và Microsoft.

 • Allen Dixon 

Allen Dixon là 1 Chuyên gia Tuân thủ cũng như Phát triển Kinh doanh của dự án. Đồng thời ông cũng là Chuyên gia Cao cấp về lĩnh vực Tích hợp Công nghệ cũng như Kinh doanh nhằm tạo cơ hội mới, với kinh nghiệm hơn 20 năm về viễn thông và đã làm việc tại Amazon, Apple cùng 1 số những công ty khởi nghiệp lớn nhỏ khác.

Sách trắng của dự án là: https://www.nkn.org/doc/NKN_Whitepaper.pdf 

Hiện tại trang web chính thức của dự án là: https://nkn.org/ 

Những mục tiêu chính của dự án New Kind of Network

Những tác giả của NKN coin và New Kind of Network đang nỗ lực tạo ra 1 kiểu kiểu mạng mới trên toàn cầu. Theo đó mục đích dự án của họ là làm lại Internet, phân cấp, năng động, đảm bảo về khả năng truy cập, bảo mật cũng như thuộc về toàn xã hội.

Tác giả của New Kind of Network đang nỗ lực tạo ra 1 kiểu mạng mới trên toàn cầu
Tác giả của New Kind of Network đang nỗ lực tạo ra 1 kiểu mạng mới trên toàn cầu

Những nhà phát triển có nhiệm vụ chính là phân quyền mạng và từ việc kết nối những loại ứng dụng khác nhau tới những giao thức mạng. Bên cạnh đó họ có ý định về cải thiện blockchain nhằm đạt hiệu quả về sự đồng thuận, công bằng và không cần hy sinh sự bình đẳng những nút.

New Kind of Network sẽ sử dụng blockchain nhằm tối đa hóa về phạm vi tiếp cận của những nguồn tài nguyên mạng cũng như kích thích cộng đồng và các thành viên của họ sẽ trực tiếp tham gia vào tạo, phát triển và quản trị mạng.

NKN sẽ cố gắng thực hiện cách mạng hóa đối với hệ sinh thái khối thông qua việc đổi mới tại cấp độ phân cấp mạng. Như vậy thế hệ của blockchain tiếp theo, dựa trên NKN, có thể hỗ trợ những ứng dụng phi tập trung cùng khả năng truyền dữ liệu và kết nối mạnh mẽ hơn nhiều.

Bên cạnh những cuộc cách mạng liên quan đến lĩnh vực về mạng phi tập trung, những tác giả của dự án cũng có ý định phát triển những công nghệ cơ bản nhằm tạo ra 1 thế hệ blockchain mới.

Những vấn đề NKN giải quyết

Bên cạnh những thông tin về dự án cũng như NKN coin trên, vậy hiện tại những vấn đề mà  NKN đang giải quyết là gì?

Những vấn đề NKN giải quyết trên thị trường hiện nay
Những vấn đề NKN giải quyết trên thị trường hiện nay

Với kỷ nguyên về công nghệ 4.0 hiện nay, hầu hết tất cả mọi hoạt động, công việc và giao tiếp đều cần dùng Internet dẫn tới nhu cầu sử dụng Internet hiện nay ngày càng tăng cao cũng như đòi hỏi phải có 1 mạng lưới Internet an toàn, hiệu quả và đủ nhanh để đáp ứng được nhu cầu của người dùng hiện nay.

Tuy nhiên hiện tại mạng lưới Internet đang dùng đang tồn tại rất nhiều những bất cập như: dễ bị tấn công tập trung, mô hình client- server khá phức tạp và đắt đỏ, tình trạng về nút thắt cổ chai dẫn tới kết nối chậm hoặc mất kết nối, nhiều mạng lưới dùng công nghệ blockchain hiện đã ra đời tuy nhiên có tính tập trung cao. Nhằm giải quyết được những vấn đề này thì NKN đã tiến hành cho ra mắt 1 mạng lưới Internet ngang hàng và có khả năng mở rộng với tên gọi là New Kind of Network.

Như vậy chính sự ra mắt của NKN coin và New Kind of Network đã chỉ ra mạng Internet hiện nay cần giải quyết 5 vấn đề cấp thiết là:

 • Tính trung lập đang bị hạn chế.
 • Sử dụng mạng không đạt hiệu quả.
 • Mạng điều khiển SDN kém hiệu quả.
 • Phân mảng mạng hiện không hợp lý.
 • Tính riêng tư.

Cách thức NKN giải quyết những vấn đề

Chính sự ra mắt của NKN coin và New Kind of Network đã giải quyết những vấn đề kể trên bằng những cách thức sau:

Cách thức NKN giải quyết những vấn đề trên thị trường hiện nay
Cách thức NKN giải quyết những vấn đề trên thị trường hiện nay
 • Hàng triệu node

Theo đó thuật toán đồng thuận mới MOCA của NKN có khả năng hỗ trợ số lượng lớn những node đồng thuận và mở rộng không giới hạn. NKN mainnet đã lên tới con số là 25.000, nhiều hơn cả Ethereum và Bitcoin. 

 • Tốc độ siêu nhanh

Khách hàng và những node có thể tận dụng đối với tốc độ siêu khủng của rất nhiều định tuyến. Nếu như ngày càng có nhiều node NKN tham gia trực tiếp vào mạng lưới thì khi đó tốc độ đường truyền trong cả mạng lưới cũng ngày càng cao. 

Khách hàng, những node có thể tận dụng đối với tốc độ siêu khủng của rất nhiều định tuyến
Khách hàng, những node có thể tận dụng đối với tốc độ siêu khủng của rất nhiều định tuyến
 • Không cần server

Hiện tại mạng lưới của NKN phi tập trung hoàn toàn và ngang hàng, đồng thời không yêu cầu có server tập trung. Chính việc này đã góp phần làm giảm đi chi phí, sự phức tạp và loại bỏ đi những vấn đề về khả năng bị tấn công ở 1 điểm tập trung hoặc điểm lỗi duy nhất. 

 • ID riêng biệt và toàn cầu

Những địa chỉ NKN riêng biệt sẽ cho phép những dịch vụ hoàn toàn có thể hoạt động bất kỳ đâu và bất cứ khi nào, nhờ vào đó mà mọi người có thể tìm kiếm và khám phá nhiều những dịch vụ cũng như ứng dụng. 

Những địa chỉ NKN riêng biệt sẽ cho phép những dịch vụ hoạt động bất kỳ nơi đâu
Những địa chỉ NKN riêng biệt sẽ cho phép những dịch vụ hoạt động bất kỳ nơi đâu
 • An toàn bảo mật ở cấp cao

Hiện tại việc mã hóa hop-by-hop và end-to-end không yêu cầu về cơ sở hạ tầng của public key hoặc chứng chỉ của bên thứ ba. 

 • Độ trễ thấp

Theo đó hỗ trợ tất cả những ứng dụng gồm có game 3D thời gian thực, IoT và AR/VR. Hỗ trợ tối ưu định tuyến và điện toán. Việc truyền dữ liệu tại NKN được thực hiện ở ngoại chuỗi, đồng thời sẽ không giới hạn về tốc độ đồng thuận. 

Đặc điểm nổi bật của NKN

Theo đó NKN coin và New Kind of Network có những đặc điểm nổi bật sau:

 • Dễ sử dụng

Hiện tại NKN sẽ giúp cho mọi người sử dụng 1 cách dễ dàng, đồng thời dùng những dịch vụ và code có sẵn với nhiều ngôn ngữ lập trình do đó áp dụng 1 cách dễ dàng cho tất cả những nhà phát triển.

Đặc điểm nổi bật của NKN trên thị trường hiện nay là dễ sử dụng
Đặc điểm nổi bật của NKN trên thị trường hiện nay là dễ sử dụng
 • Giao hàng an toàn và riêng tư 

Hiện tại NKN hoạt động và không cần trực tiếp sử dụng địa chỉ IP. Theo đó dữ liệu chỉ được lưu trữ tại thiết bị cục bộ, đồng thời luôn đảm bảo về quyền riêng tư cũng như bảo mật được bảo vệ 1 cách tốt nhất.

 • Định tuyến được tối ưu 

NKN network luôn tìm kiếm con đường tối ưu nhất tới đích của nó. Dùng thuật toán “proximity routing” và dữ liệu luôn luôn được chuyển tiếp 1 cách nhanh chóng nhất có thể.

Những ứng dụng thực tế NKN

NKN coin và New Kind of Network có những ứng dụng thực tế sau:

 • nConnect: Đây chính là giải pháp độc đáo được truy cập từ xa với quyền riêng tư tối ưu và bảo mật mạnh. Dịch vụ nConnect này cho phép người sử dụng tiếp cận được với tất cả những dữ liệu cá nhân cũng như tệp cá nhân của họ và chỉ bằng 1 cú nhấp chuột, bất kỳ nơi nào và bất cứ lúc nào mà họ muốn.
Dịch vụ nConnect cho phép người sử dụng tiếp cận được với tất cả những dữ liệu cá nhân
Dịch vụ nConnect cho phép người sử dụng tiếp cận được với tất cả những dữ liệu cá nhân
 • nMobile: Đây chính là giải pháp all-in-one nhằm trò chuyện phi tập trung, sử dụng giải pháp và tích hợp ví. Nó loại bỏ đi khả năng vi phạm về quyền riêng tư và bảo mật bằng cách loại bỏ đi hoàn toàn những server tập trung.
 • DataRide: Đây chính là giải pháp được xây dựng 1 cách tùy chỉnh cho khách hàng (có thể kể tới như nConnect hoặc nCDN), cũng như những tài nguyên dạng ở tài liệu cho những nhà phát triển mong muốn tự viết đối với mã ứng dụng.

Cách thức hoạt động của NKN

Theo đó NKN coin và New Kind of Network đã đặt ra mục tiêu là tạo ra 1 mạng lưới phi tập trung, an toàn hơn, hiệu quả và đáng tin cậy để cung cấp 1 Internet cởi mở và an toàn. Công ty tin rằng có nhiều vấn đề về kiểm duyệt, tính trung lập mạng, bảo vệ những thông tin cá nhân, mà cấu trúc liên kết tĩnh đem tới những rủi ro của những cuộc tấn công nguy hiểm. Theo đó họ xác định về tầm quan trọng của khái niệm là Airbnb và Uber cho bộ ngành viễn thông.

New Kind of Network đã đặt ra mục tiêu là tạo ra 1 mạng lưới phi tập trung, an toàn hơn
New Kind of Network đã đặt ra mục tiêu là tạo ra 1 mạng lưới phi tập trung, an toàn hơn
 • Đối thủ cạnh tranh

NKN coin và New Kind of Network có 1 số đối thủ cạnh tranh xây dựng về Internet phi tập trung, gồm có Substratum, RightMesh, BlockMesh và Orchid Protocol. Tuy nhiên, hiện tại so với những đối thủ cạnh tranh NKN coin và New Kind of Network có 1 số những yếu tố đặc biệt mang tới cho nó 1 lợi thế nhất định. Đầu tiên, NKN tìm cách tích hợp những mục tiêu của tất cả những dự án cạnh tranh vào 1 giao thức.

Bên cạnh đó NKN cũng có blockchain riêng cùng với thuật toán đồng thuận của riêng nó. So với Substratum, đang phải đối mặt với những vấn đề liên quan tới khả năng mở rộng rất nghiêm trọng, NKN đang góp phần xây dựng 1 kiến ​​trúc phi tập trung được công bằng hơn nhờ vào việc dùng lý thuyết automata di động.

Những dự án như BlockMesh hoặc Right Mesh chỉ tập trung chủ yếu vào mạng di động và trong khi đó NKN lại đặt nhiệm vụ về tích hợp tất cả những dạng truyền dữ liệu vào trong mạng, gồm có điện thoại di động, điện thoại cố định, mạng ngoại vi và máy tính xách tay.

 • Cách thức hoạt động

Hiện tại NKN đang cung cấp về thuật toán đồng thuận PoR – Proof of Relay, tương tự như PoW – Proof of Work. Tuy nhiên điểm khác biệt là PoR không lãng phí nguồn tài nguyên, vì người tham gia sẽ được nhận phần thưởng bằng việc cung cấp với nhiều tài nguyên mạng hơn so với mức tiêu thụ.

Bên cạnh đó NKN sẽ tăng hiệu quả về việc truyền dữ liệu nhờ vào việc khuyến khích những người tham gia kết nối cũng như cung cấp băng thông bằng việc mã hóa kết nối mạng. Và Token cần cho hệ thống hoạt động toàn bộ.

NKN đang cung cấp về thuật toán đồng thuận PoR - Proof of Relay, tương tự như PoW
NKN đang cung cấp về thuật toán đồng thuận PoR – Proof of Relay, tương tự như PoW

Phần thưởng nút hiện tại phụ thuộc vào những hành động hữu ích riêng biệt (số lượng kết nối P2P có tốc độ cao và thời gian trễ chuyển tiếp rất ngắn, thời gian trực tuyến). Ý tưởng về cơ bản là nút được thưởng nếu như nó cung cấp với nhiều tài nguyên mạng hơn so với việc tiêu thụ. Hiện tại nhóm nghiên cứu đã xác định đối với sự đồng thuận này tương tự như 1 Proof-of-work có giá trị.

Như vậy trên đây là những thông tin cơ bản của NKN coin cũng như dự án New Kind of Network trên thị trường hiện nay. Để hiểu rõ hơn về dự án cũng như NKN coin, hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về cuộc cách mạng hóa và mô hình kinh doanh của New Kind of Network sau đây.

Cuộc cách mạng hóa và mô hình kinh doanh của New Kind of Network

Như vậy với những thông tin về NKN coin và New Kind of Network có thể thấy đây là 1 sự đột phá trên thị trường về cuộc cách mạng hóa, đặc biệt là mô hình kinh doanh hiện tại của nó cũng rất nổi bật. Cụ thể như sau:

 • Thành phần thứ 3 của chuỗi khối

Đây là kết quả thuộc lớp mạng blockchain, theo đó NKN coin và New Kind of Network đại diện thành phần thứ 3 của cơ sở hạ tầng Internet còn thiếu. Nếu như Filecoin đóng góp trực tiếp vào việc lưu trữ và Ethereum đóng góp trực tiếp vào lĩnh vực điện toán, thì NKN sẽ đóng góp trực tiếp vào việc truyền tải mạng cũng như phân quyền.

Thành phần thứ 3 của chuỗi khối chính là kết quả thuộc lớp mạng blockchain
Thành phần thứ 3 của chuỗi khối chính là kết quả thuộc lớp mạng blockchain
 • Trao đổi về kết nối phi tập trung
Cuộc cách mạng hóa và mô hình kinh doanh của New Kind of Network
Cuộc cách mạng hóa và mô hình kinh doanh của New Kind of Network

NKN chính là sàn giao dịch đầu tiên về kết nối phi tập trung xử lý hàng triệu những khoản thanh toán vi mô trong thời gian thực của hàng triệu người dùng.

NKN chính là sàn giao dịch đầu tiên xử lý hàng triệu những khoản thanh toán vi mô
NKN chính là sàn giao dịch đầu tiên xử lý hàng triệu những khoản thanh toán vi mô

Mạng phi tập trung cùng với phần mềm

Hiện tại NKN chính là 1 mạng phần mềm theo hình thức phi tập trung (SDN) mới với quy mô toàn cầu. Theo đó nó cho phép những nhà khai thác mạng và những doanh nghiệp định tuyến được lưu lượng 1 cách linh hoạt theo những  chỉ số về chi phí cũng như hiệu suất trong thời gian thực.

NKN là 1 mạng phần mềm theo hình thức phi tập trung (SDN) mới với quy mô toàn cầu
NKN là 1 mạng phần mềm theo hình thức phi tập trung (SDN) mới với quy mô toàn cầu

PoR, đồng thuận cũng như Kết nối được mã hóa trên thị trường

 • Khả năng mở rộng cao

Hiện tại NKN coin và New Kind of Network đã phát triển 1 thuật toán đồng thuận với khả năng mở rộng cao và dựa vào khái niệm về tự động hóa di động, mô hình Ising cũng như áp dụng nó trực tiếp vào chuỗi khối thuộc thế hệ tiếp theo, kết nối mạng ngang hàng tại hàng triệu nút hiện nay.

New Kind of Network đã phát triển 1 thuật toán đồng thuận với khả năng mở rộng cao
New Kind of Network đã phát triển 1 thuật toán đồng thuận với khả năng mở rộng cao
 • Bằng chứng chuyển tiếp (PoR)

Hiện tại PoR sử dụng 1 chuỗi những chữ ký để làm PoR – bằng chứng chuyển tiếp tại tất cả những nút dọc theo tuyến mạng. Chính điều này đã cho phép mức độ về bảo mật và truyền dữ liệu không những có thể xác minh mà còn khiến cho việc giả mạo không thể nào được thực hiện.

PoR sử dụng 1 chuỗi những chữ ký để làm PoR - bằng chứng chuyển tiếp
PoR sử dụng 1 chuỗi những chữ ký để làm PoR – bằng chứng chuyển tiếp

Kết nối được mã hóa

Hiện tại mô hình kinh tế NKN đã cung cấp về việc phát hành token cho những thành viên cung cấp về lưu lượng truy cập đang nhàn rỗi cho người dùng khác. Bên cạnh đó, phần thưởng khai thác cũng được thống kê phù hợp cùng với lượng dữ liệu được người tham gia cung cấp.

Với những thông tin trên về NKN coin và New Kind of Network, có thể thấy hệ sinh thái này đem đến rất nhiều lợi ích nổi bật. Vậy những lợi ích mà hệ sinh thái đem lại là gì?

>>> Có thể bạn quan tâm: Martcoin là gì? Tìm hiểu dự án Mart Coin ICO & đồng Martcoin

Những lợi ích mà hệ sinh thái đem lại

Qua những tìm hiểu về NKN coin và New Kind of Network, có thể thấy NKN hiện không chỉ là “Internet mới” mà hệ sinh thái này còn đem đến nhiều lợi ích cho người dùng trên thị trường hiện nay, trong đó có thể kể tới như:

NKN hiện không chỉ là “Internet mới” mà hệ sinh thái này còn đem đến nhiều lợi ích 
NKN hiện không chỉ là “Internet mới” mà hệ sinh thái này còn đem đến nhiều lợi ích
 • Cởi mở hoàn toàn

Bất cứ nút nào cũng hoàn toàn có thể kết nối cùng mạng hoàn toàn mở NKN ở bất cứ nơi đâu. NKN coin và New Kind of Network sẽ luôn luôn phát triển về tính mở của mạng lưới, khả năng mở rộng và kết nối ngang hàng theo dạng bình đẳng

Những lợi ích mà hệ sinh thái đem lại trên thị trường hiện nay là hoàn toàn cởi mở
Những lợi ích mà hệ sinh thái đem lại trên thị trường hiện nay là hoàn toàn cởi mở
 • Chia sẻ kết nối

Những cá nhân được thưởng ở dạng token NKN bằng việc chia sẻ những kết nối cũng như chuyển khoản nhàn rỗi. Cùng với mô hình khuyến khích như thế này, NKN không những cải thiện được những trải nghiệm của người sử dụng mà còn trở nên được ổn định hơn cũng như có khả năng chống lại những cuộc tấn công nếu có nhiều nút tham gia trực tiếp vào mạng lưới trên thị trường.

Những cá nhân được thưởng ở dạng token NKN bằng việc chia sẻ những kết nối
Những cá nhân được thưởng ở dạng token NKN bằng việc chia sẻ những kết nối
 • Mạng cộng đồng xây dựng

Theo đó NKN khuyến khích những doanh nghiệp và cá nhân triển khai thiết bị mới, tăng băng thông mạng, nâng cấp về cơ sở hạ tầng mạng, kết nối mạng và cải thiện độ tin cậy.

Những thành phần sáng tạo

Với những thông tin về NKN coin cũng như New Kind of Network trên, có thể thấy dự án này bao gồm 1 số những cải tiến về kiến ​​trúc nổi bật hơn so với những giải pháp trên thị trường hiện nay. Cụ thể như sau:

NKN có 1 số những cải tiến về kiến ​​trúc nổi bật hơn so với những giải pháp trên thị trường
NKN có 1 số những cải tiến về kiến ​​trúc nổi bật hơn so với những giải pháp trên thị trường
 • Triển khai blockchain vào những khối xây dựng của cơ sở điện toán

Theo đó NKN chính là 1 sơ đồ thuộc khái niệm Mạng dữ liệu phi tập trung – DDTN và sử dụng 1 blockchain phi tập trung thực sự nhằm cung cấp kết nối mạng cũng như công suất truyền dữ liệu bằng cách sử dụng 1 số lượng lớn những nút chịu trách nhiệm về kiểm soát lưu lượng. Chính điều này đã giúp giải quyết vấn đề về việc tăng trưởng dữ liệu tại mạng.

 • DDTN cung cấp bởi Cellular Automata

Theo đó NKN gồm ý tưởng dùng công nghệ tự động về dữ liệu di động nhằm xây dựng lại lớp mạng. 1 thuộc tính như phân quyền sở dĩ đã có tại dữ liệu di động tự động và sự tương đương của những nút cũng như sự trùng hợp của chúng đã cho phép bạn tạo ra 1 mạng khối phi tập trung thực sự.

NKN gồm ý tưởng dùng công nghệ tự động về dữ liệu di động nhằm xây dựng lại lớp mạng
NKN gồm ý tưởng dùng công nghệ tự động về dữ liệu di động nhằm xây dựng lại lớp mạng
 • Thỏa thuận thúc đẩy những dữ liệu di động tự động

Hiện tại NKN đã đạt được sự đồng thuận liên quan tới khả năng chịu lỗi cao 1 cách hiệu quả trong những hệ thống phân tán về quy mô lớn dựa vào cơ sở dữ liệu di động tự động, điều này cần thiết nhằm phân cấp hệ thống  và không cần sự tham gia từ bên thứ 3.

NKN đã đạt được sự đồng thuận liên quan tới khả năng chịu lỗi cao 1 cách hiệu quả
NKN đã đạt được sự đồng thuận liên quan tới khả năng chịu lỗi cao 1 cách hiệu quả
 • Những thuật toán Proof of Work và Proof of Relay

NKN sử dụng thuật toán Proof of Relay, 1 cơ chế thưởng dành cho những thành viên mạng hỗ trợ phát triển mạng nhờ vào việc tăng băng thông và chia sẻ kết nối. Điều này cải thiện về  khả năng truyền dữ liệu và kết nối mạng.

 • Phát thải token dành cho kết nối mạng

Hiện tại Token NKN được yêu cầu dành cho khả năng truyền dữ liệu và kết nối mạng. Tài nguyên mạng hiện không có người sử dụng được dùng qua cơ chế phân phối, hỗ trợ cải thiện cho việc dùng sức mạnh xử lý mạng và cải thiện truyền dữ liệu hiệu quả.

 • Những công cụ kết nối mạng

Những công cụ kết nối mạng là điều cần thiết để xây dựng những ứng dụng phi tập trung 1 cách hiệu quả và nhanh chóng. Những nhà phát triển có thể tập trung hoàn toàn vào sự đổi mới, sáng tạo, logic kinh doanh và giao diện người dùng. Bộ công cụ này sẽ bổ sung cho những khả năng cung cấp bởi những thành phần khác thuộc nền tảng, gồm có nhận dạng, lưu trữ dữ liệu, quản lý thanh toán và hơn thế nữa.

Như vậy có thể thấy rằng NKN có những thành phần sáng tạo vô cùng nổi bật, đây là 1 loại giao thức kết nối giữa mạng ngang hàng và 1 hệ sinh thái xây tại nền tảng blockchain công cộng. Mạng lưới tận dụng những lợi ích kinh tế nhằm khuyến khích người sử dụng chia sẻ kết nối mạng cũng như tận dụng băng thông hiện không dùng tới. Để hiểu rõ hơn về dự án này, hãy cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản của đồng tiền ảo này trên thị trường hiện nay ngay sau đây. 

Thông tin cơ bản của đồng NKN coin

New Kind of Network (có ký hiệu NKN) là 1 đồng token thuộc mạng lưới Internet theo hình thức phi tập trung NKN và được phát hành qua hình thức kêu gọi vốn ICO. Bên cạnh đó những thông tin cơ bản của đồng NKN coin cụ thể như sau.

Những thông tin cơ bản của đồng NKN coin hiện nay
Những thông tin cơ bản của đồng NKN coin hiện nay

Tính năng của đồng NKN coin

Hiện tại đồng NKN coin có những tính năng cụ thể sau:

 • Dữ liệu phân cấp và mạng truyền dẫn

1 trong những tính năng nổi bật của đồng NKN coin hiện nay đó chính là dữ liệu phân cấp và mạng truyền dẫn (hay Decentralized Data Transmission Network). Theo đó NKN coin sẽ duy trì sự năng động những cấu trúc liên kết cũng như định tuyến dựa vào thuật toán Chord DHT – Chord Distributed Hash Table cho hàng triệu hay thậm chí là hàng tỷ khách hàng và node, những người có thể rời đi và tham gia bất cứ khi nào.

 • Bằng chứng chuyển tiếp 

Tính năng của đồng NKN coin hiện nay đó chính là bằng chứng chuyển tiếp (hay Proof of Relay). Theo đó PoR dùng chuỗi ký tự như 1 bằng chứng chuyển tiếp tại toàn bộ những node dọc theo tuyến mạng. Chính điều này cho mức độ truyền dữ liệu đạt độ an toàn cao, không những có thể kiểm chứng được mà còn không thể làm giả hoặc giả mạo.

PoR dùng chuỗi ký tự như 1 bằng chứng chuyển tiếp tại toàn bộ những node
PoR dùng chuỗi ký tự như 1 bằng chứng chuyển tiếp tại toàn bộ những node

Khuyến khích đối với cơ chế phân phối

Hiện tại mô hình kinh tế NKN cung cấp phần thưởng Token dành cho người tham gia và giúp chuyển tiếp về lưu lượng truy cập cho người dùng khác. Bên cạnh đó, phần thưởng khai thác và số lượng dữ liệu người tham gia cũng tỷ lệ thuận giúp chuyển tiếp.

 • Cơ chế đồng thuận Blockchain

Hiện tại NKN đã thiết kế những thuật toán đồng thuận hoàn toàn có thể mở rộng dựa vào Ising model và Cellular Automata, đã áp dụng đối với thế hệ tiếp theo của blockchain và những mạng qua hàng cùng hàng triệu node.

Theo đó các yếu tố này sẽ cung cấp độ an toàn, tin cậy cao và mở rộng phát triển nền tảng cùng với công nghệ Blockchain này.

NKN đã thiết kế những thuật toán đồng thuận hoàn toàn có thể mở rộng dựa vào Ising model
NKN đã thiết kế những thuật toán đồng thuận hoàn toàn có thể mở rộng dựa vào Ising model

Như vậy với những thông tin trên về NKN coin và New Kind of Network có thể thấy quy mô của dự án NKN đã đặt ra những mục tiêu chính sau:

 • Mã hóa kết nối mạng, khuyến khích những node tham gia cũng như truyền dữ liệu tài sản.
 • Thực hiện định tuyến năng động và hiệu quả.
 • Luôn giữ cho mạng mở cũng như có thể mở rộng.
 • Đảm bảo về tính trung lập ròng từ những cải tiến của lớp mạng.
 • Thúc đẩy chia sẻ mạng
 • Bất cứ node nào cũng hoàn toàn có thể kết nối cùng mạng mở hoàn toàn này ở bất cứ nơi nào.

Token Key Metrics

Dưới đây là những thông tin cơ bản về Token Key Metrics của NKN:

 • Ticker là: NKN
 • Blockchain là: Ethereum
 • Decimal là: 18
 • Contract là: 0x5cf04716ba20127f1e2297addcf4b5035000c9eb
 • Token Type là: Utility Token
 • Token Standard là: ERC-20
 • Circulating supply là: 350,000,000 NKN
 • Total supply là: 700,000,000 NKN
 • Max Supply là: 1,000,000,000 NKN
Token Key Metrics của NKN
Token Key Metrics của NKN

Token Allocation

Bên cạnh những thông tin trên về NKN coin thì với tổng cung tối đa hiện tại là 1 tỷ token, NKN Foundation đã phân bổ NKN coin với tỷ lệ cụ thể như sau:

 • Dành riêng cho hoạt động Mining sau khi Mainnet hoàn thành trong vòng 25 năm sẽ được phân bổ là 30% 
 • Những nhà đầu tư thông qua Token Sale sẽ được phân bổ là 35%
 • Được Developer Team nắm giữ với thời gian khóa trong vòng 3 năm và mỗi năm trả ⅓ sẽ được phân bổ là 18%
 • Được nắm giữ bởi NKN Foundation với thời gian khóa trong vòng 3 năm và mỗi năm trả là 1/3.

Token Sale

Đối với NKN coin, vòng Token Sale sẽ được tổ chức qua cả 3 vòng lần lượt là Private Sale, Pre-Sale, Public Sale.

Cụ thể như sau:

Vòng Private Sale

NKN sẽ bán ra là 250 triệu token và thu về được với gần 46,296 ETH. Đồng thời giá của mỗi ETH = 5400 NKN và chiếm tỷ lệ là 25% trên tổng cung hiện tại.

Vòng Pre-Sale

Tại vòng Pre-Sale, NKN đã được bán ra là 50 triệu NKN coin và mang về gần đến 11,111 ETH. Bên cạnh đó giá của mỗi ETH = 4500 NKN và chiếm tỷ lệ là 5% trên tổng cung hiện tại.

Vòng Public Sale

Tại vòng Public Sale, NKN đã bán ra là 50 triệu NKN coin và thu về được 12,048 ETH. Bên cạnh đó giá của mỗi ETH = 4150 NKN và chiếm tỷ lệ là 5% trên tổng cung hiện tại.

Như vậy token NKN sẽ được tổ chức qua cả 3 vòng cụ thể gồm vòng Private Sale, vòng Pre-Sale và vòng Public Sale.

Tại vòng Public Sale, NKN đã bán ra là 50 triệu NKN coin và thu về được 12,048 ETH
Tại vòng Public Sale, NKN đã bán ra là 50 triệu NKN coin và thu về được 12,048 ETH

Sử dụng New Kind of Network (NKN) để làm gì?

NKN coin hiện tại vẫn chưa được hoàn thành Mainnet, vì vậy những Incentives của NKN cũng chưa được áp dụng vào mạng lưới. Nhưng sau khi hoàn thành Mainnet thì NKN coin sẽ đảm nhiệm những nhiệm vụ chính sau đây:

Gas Fee

NKN coin sẽ được sử dụng để thanh toán những khoản phí giao dịch tại mạng lưới Blockchain của NKN.

Governance

Theo đó NKN coin sẽ được dùng vào những việc voting node, tạo cũng như thực thi những hợp đồng thông minh tại Blockchain của NKN.

Rewards

Cuối cùng NKN coin sẽ được được sử dụng để làm phần thưởng dành cho những thợ mỏ với mục đích là đảm bảo độ bảo mật dành cho mạng lưới.

Cách thức đào NKN coin

Sau khi hoàn thành Mainnet thì chức năng đào NKN coin sẽ được kích hoạt ngay lập tức.

Sau khi hoàn thành Mainnet thì chức năng đào NKN coin sẽ được kích hoạt ngay lập tức
Sau khi hoàn thành Mainnet thì chức năng đào NKN coin sẽ được kích hoạt ngay lập tức

Những ví lưu trữ NKN coin an toàn:

NKN vẫn đang chạy trên nền tảng ERC-20, vì vậy người dùng có thể lưu trữ NKN coin tại những ví Ethereum như:

 • Hardware Wallet: ví Trezor, ví imToken và ví Ledger Nano S.
 • Web Wallet: gồm ví Mycrypto và ví Myetherwallet.
 • Extension: ví Metamask.

Tuy nhiên 1 trong những lưu ý sau khi hoàn thành Mainnet vào cuối tháng 06/2019 là không nên lưu trữ NKN coin tại những ví Ethereum.

Những ví an toàn trên thị trường hiện nay hỗ trợ lưu trữ NKN token
Những ví an toàn trên thị trường hiện nay hỗ trợ lưu trữ NKN token

Sàn giao dịch của NKN coin

Như những gì đã tìm hiểu ở trên, NKN coin thuộc thứ hạng 165 sau hơn 2 năm hình thành cũng như phát triển trên  Coinmarketcap. NKN coin hiện đang được thực hiện giao dịch cũng như mua bán tại những sàn giao dịch uy tín trên thị trường có thể kể tới như: sàn giao dịch Binance, sàn Bitget, sàn Exchange, sàn Huobi Global, sàn MXC và sàn Mandala,…

Đồng thời trong vòng 24 giờ thì khối lượng giao dịch ở mức là 724.106.472.337 đồng, điều này thể hiện được khả năng thanh khoản của NKN coin đang khá tốt. 

Trong đó hiện tại NKN coin đang được thực hiện giao dịch mua bán nhiều nhất và sôi nổi nhất tại sàn giao dịch MXC chiếm khoảng 63,86% trên tổng khối lượng giao dịch. Như vậy bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giao dịch đối với NKN token tại bất kỳ những sàn giao dịch nào kể trên.

Sàn giao dịch của NKN coin trên thị trường hiện nay
Sàn giao dịch của NKN coin trên thị trường hiện nay

Tương lai đồng NKN coin

Như vậy với những thông tin về NKN coin cũng như New Kind of Network trên có thể đã giúp bạn đánh giá được tổng quan về dự án. Theo đó để đánh giá được tương lai của dự án, hãy cùng điểm qua những gì mà trong thời gian tới NKN sẽ thực hiện và từ đó đưa ra được đánh giá tổng quan về dự án trong tương lai.

Mainnet và Dapps

NKN sẽ hoàn thành chính thức Mainnet vào cuối tháng 06/2019 và ở thời điểm đó sẽ có nhiều những ứng dụng dApps chạy tại nền tảng của họ. 

Ở giai đoạn Testnet, hiện tại đã có một số những ứng dụng dApps phát triển trên NKN như hình sau:

Ở giai đoạn Testnet, hiện tại đã có một số những ứng dụng dApps phát triển trên NKN
Ở giai đoạn Testnet, hiện tại đã có một số những ứng dụng dApps phát triển trên NKN

Roadmap – Lộ trình phát triển NKN

Đối với NKN coin, lộ trình phát triển đã được định hình rõ ràng trong giai đoạn Quý 3 năm 2019, Quý 4 năm 2019, Quý 1 năm 2020 và Quý 2 năm 2020 cụ thể như sau:

Roadmap - Lộ trình phát triển KNK trong giai đoạn năm 2019 và 2020
Roadmap – Lộ trình phát triển NKN trong giai đoạn năm 2019 và 2020

Đối tác của dự án

Hiện tại NKN coin đang hợp tác cùng nhiều đối tác lớn trên thị trường hiện nay có thể kể đến như Dchain, Bluzelle, Nokia và IoTeX,…

Bên cạnh đó còn có rất nhiều quỹ VC đang đầu tư trực tiếp vào dự án, có thể kể tới như Neo Global Capital, Fenbushi Capital, Genesis, Node Capital và OKEx,…

KNK coin đang hợp tác cùng nhiều đối tác lớn trên thị trường hiện nay
NKN coin đang hợp tác cùng nhiều đối tác lớn trên thị trường hiện nay

Team

Như đã phân tích ở trên về NKN coin cũng như New Kind of Network, đội ngũ phát triển của dự án gồm 1 nhóm kỹ sư với nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực công nghệ blockchain và phần mềm mạng. Theo đó đây là những người đã có những cống hiến hết mình nhằm phá vỡ mạng Internet hiện nay.

Dự án New Kind of Network này đã được thành lập bởi Bruce Li, Yilun Zhang và Yanbo Li. Đây là những người có tham vọng và tầm nhìn xây dựng nên chuỗi khối lớn nhất để có thể chia sẻ kết nối với Internet trên thế giới cho bất cứ ai.

Bên cạnh đó Whitfield Diffie, vào tháng 3 năm 2018, người phát minh public key đã trực tiếp tham gia vào nhóm và đảm nhiệm tư cách là 1 cố vấn của dự án. Nhóm phát triển của dự án NKN coin vào cuối tháng 3 năm 2019 đã chào đón thêm 1 thành viên mới là Stephen Wolfram. Theo đó ông là Người sáng lập, đồng thời cũng là Giám đốc điều hành thuộc Nghiên cứu wolfram, là tác giả bán chạy nhất tại A New Kind of Science.

Ngoài ra ngay từ khi bắt đầu dự án cũng đã thu hút một cộng đồng lớn mạnh với một nhóm những chuyên gia có kinh nghiệm sâu rộng về công nghệ và những người có chung niềm đam mê và tầm nhìn về việc xây dựng nên một internet tốt hơn cho toàn bộ người dùng trên thị trường hiện nay.

Những ưu và nhược điểm của nền tảng

Với những phân tích ở trên về NKN coin cũng như New Kind of Network có thể thấy rằng nền tảng này hiện có 1 số những ưu và nhược điểm nhất định. Theo đó có thể kể tới như:

Những ưu điểm của nền tảng

Theo đó với những thông tin về NKN coin cũng như New Kind of Network trên, có thể thấy những điểm mạnh của nền tảng này hiện tại có thể kể tới như:

Cấp độ thứ 3 của blockchain

Chính việc đưa công nghệ khối trực tiếp vào lớp mạng sẽ cho phép NKN cung cấp về quyền truy cập lớp thứ 3 đang bị thiếu hiện nay về cơ sở hạ tầng Internet. Chính nền tảng sẽ phân quyền những kết nối mạng cũng như truyền dữ liệu như Filecoin và Ethereum.

Những ưu điểm của nền tảng New Kind of Network trên thị trường hiện nay
Những ưu điểm của nền tảng New Kind of Network trên thị trường hiện nay
 • Trao đổi về kết nối phi tập trung

Hiện tại NKN là 1 sàn thông tin phi tập trung trên thế giới đầu tiên xử lý hàng triệu về những khoản thanh toán của người sử dụng vi mô tại thời gian thực.

 • Rất cởi mở

Bất cứ nút nào cũng hoàn toàn có thể kết nối với 1 mạng hoàn toàn mở từ khắp mọi nơi trên thế giới. Theo đó NKN đã khẳng định rằng sẽ luôn tuân thủ về chính sách mạng mở, kết nối bình đẳng và thiết lập về khả năng mở rộng.

 • Mạng phi tập trung cùng với phần mềm

Hiện tại NKN là 1 mạng phần mềm theo hình thức phi tập trung mới với quy mô trên toàn cầu. Theo đó nó cho phép những nhà khai thác mạng và những doanh nghiệp định tuyến về lưu lượng 1 cách linh hoạt theo những chỉ số về chi phí và hiệu suất trong thời gian thực.

NKN là 1 mạng phần mềm theo hình thức phi tập trung mới với quy mô trên toàn cầu
NKN là 1 mạng phần mềm theo hình thức phi tập trung mới với quy mô trên toàn cầu
 • Khuyến khích người dùng

Những thành viên của mạng lưới sẽ được nhận phần thưởng với token nền tảng do đã chia sẻ về khả năng của nó. Nhờ vào mô hình khuyến khích, NKN sẽ có thể không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn trở nên ổn định hơn và chống chịu tốt hơn trước các cuộc tấn công từ bên ngoài.

 • Mạng kết nối công cộng

Người tạo ra NKN với ý định là khuyến khích những công ty và cá nhân triển khai thiết bị mới, tăng băng thông mạng, hiện đại hóa về cơ sở hạ tầng mạng, cải thiện độ tin cậy và chất lượng của kết nối mạng.

Những điểm yếu của dự án

Theo đó dự án có 1 số những nhược điểm sau:

 • Sự hiện diện tại sự phát triển của 1 số dự án tương tự.
 • Thực hiện dự án trong thời gian lâu dài (có lộ trình khá dài).
 • Thiếu tối thiểu 1 sản phẩm làm việc.
Nhược điểm của dự án trên thị trường hiện nay là có lộ trình quá dài 
Nhược điểm của dự án trên thị trường hiện nay là có lộ trình quá dài

Tìm hiểu thêm thông tin về NKN coin:

Với những thông tin tổng quan trên về New Kind of Network đã giúp bạn hiểu được cơ bản về dự án này. Theo đó nếu có nhu cầu cập nhật thêm thông tin của dự án cũng như đồng coin NKN, có thể tham khảo thêm thông tin tại những địa chỉ trang mạng xã hội và nhóm cộng động sau:

 • Website là: https://nkn.org/ 
 • Telegram là: https://t.me/nknorg 
 • Github là: https://github.com/nknorg 
 • Twitter là: https://twitter.com/nkn_org   
 • annoying là: https://bitcointalk.org/index.php?topic=3357439.0
 • Whitepaper là: https://www.nkn.org/doc/NKN_Whitepaper.pdf  
Tìm hiểu thêm thông tin về NKN coin tại những trang mạng xã hội và nhóm cộng đồng
Tìm hiểu thêm thông tin về NKN coin tại những trang mạng xã hội và nhóm cộng đồng

>>> Có thể bạn quan tâm: Maker là gì? Thông tin về đồng Coin Maker (MKR) từ A – Z

Như vậy qua bài viết trên Beat Đầu Tư đã cung cấp thông tin về dự án New Kind of Network cũng như những thông tin về đồng NKN coin trên thị trường hiện nay. Theo đó với việc hoàn thành Mainnet thì NKN sẽ tiếp tục việc chinh phục những mốc quan trọng trên thị trường. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền tảng này và đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram