arrow-up
Tài Chính

Ký quỹ là gì? Tìm hiểu về tài khoản và giao dịch ký quỹ

Tài Chính Ký quỹ là gì? Tìm hiểu về tài khoản và giao dịch ký quỹ
Quang Toàn
12/10/2021
22:31 Chiều

Ký quỹ là một thuật ngữ quen thuộc thường được sử dụng trong các lĩnh vực kinh doanh hoặc tài chính ngân hàng. Đối với những người mới tìm hiểu về lĩnh vực này thì sẽ rất khó để hiểu ký quỹ là gì . Chính vì thế, để giúp các bạn hơn về hình thức giao dịch ký quỹ, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin quan trọng ở bài viết dưới đây.

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là gì? Xét về định nghĩa đơn giản thì ký quỹ chính là một loại tiền gửi không có kỳ hạn hoặc có kỳ hạn do tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ gửi tiền ký quỹ. Hình thức này được coi là một phương thức đảm bảo tài chính của tổ chức hay doanh nghiệp đối với ngân hàng.

Theo như pháp luật quy định thì tài sản gửi ký quỹ có thể là tiền hoặc kim quý hay chứng khoán được gửi phong tỏa vào ngân hàng, tổ chức tài chính. Những tài sản này khi được gửi ký quỹ sẽ có vai trò đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của các bên liên quan.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư tài chính là gì? Các hình thức đầu tư tài chính 2021

Giao dịch ký quỹ là gì?
Giao dịch ký quỹ là gì?

Trong một số trường hợp cụ thể nếu như các tổ chức, doanh nghiệp không thực hiện đúng nghĩa vụ thì tổ chức tài chính (nơi được ký quỹ tài sản) được phép sử dụng số tiền gửi ký quỹ để bù đắp thiệt hại cho mình.

Ngoài ra, mọi vấn đề xảy ra trong quá trình ký quỹ sẽ phải bồi thường thiệt hại theo đúng như quy định của pháp luật.

Một số khái niệm liên quan tới ký quỹ

Bên cạnh việc tìm hiểu ký quỹ là gì thì các bạn cũng nên quan tâm tới một số khái niệm liên quan tới ký quỹ. Dưới đây sẽ là một vài khái niệm quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ:

Tiền ký quỹ là gì?

Tiền gửi ký quỹ là gì thì đã được chúng tôi đề cập bên trên. Đây là số tiền được gửi có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn của một tổ chức gửi tại ngân hàng nhằm đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của tổ chức đó với ngân hàng cùng với các bên liên quan.

Tìm hiểu một số khái niệm liên quan tới ký quỹ
Tìm hiểu một số khái niệm liên quan tới ký quỹ

Tài khoản ký quỹ là gì?

Tài khoản ký quỹ là một loại tài khoản do ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính đứng ra bảo đảm cho khả năng thanh toán của doanh nghiệp hoặc tổ chức nào đó. Riêng đối với thị trường chứng khoán, nhà đầu tư nếu muốn thực hiện các lệnh giao dịch và sử dụng các công cụ đòn bẩy tài chính trong giao dịch thì bắt buộc phải có loại tài khoản này.

Tài khoản này hoạt động giống như một loại tài sản thế chấp và bạn hoàn toàn có thể rút được tiền từ tài khoản này để thanh toán cho những thiệt hại trong quá trình giao dịch ký quỹ. Ngoài ra, với tài khoản ký quỹ, bạn cũng có thể theo dõi xu hướng và được hỗ trợ với những công cụ tiện ích khác.

Giao dịch ký quỹ Margin là gì?

Khi tài khoản ký quỹ được sử dụng để thực hiện giao dịch thì chúng ta sẽ gọi đó là giao dịch ký quỹ Margin . Ngoài ra, giao dịch ký quỹ còn được hiểu là khi khách hàng sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán để mua chứng khoán.

Để được đặt lệnh, khách hàng sẽ phải ký quỹ bằng tài sản (tiền, kim quý hoặc chứng khoán,…) có sẵn trên tài khoản do tổ chức tài chính quy định.

Có thể bạn quan tâm: Biên lợi nhuận là gì? Tổng hợp kiến thức về biên lợi nhuận

Giao dịch ký quỹ Margin là gì?
Giao dịch ký quỹ Margin là gì?

Hợp đồng ký quỹ là gì?

Hợp đồng ký quỹ chính là một thỏa thuận bao gồm các điều khoản và điều kiện giữa các bên tham gia và mỗi bên phải thừa nhận trách nhiệm của mình với các nội dung có trong hợp đồng.

Các thỏa thuận ký quỹ thường liên quan đến bên thứ ba độc lập, được gọi là đại lý ký quỹ. Người này sẽ nắm giữ tài sản có giá trị cho đến khi các điều kiện cụ thể của hợp đồng được đáp ứng.

Mức ký quỹ là gì?

Mức ký quỹ chính là số tiền tối thiểu có trong tài khoản của bạn nhằm duy trì lệnh giao dịch. Hiện nay, mức ký quỹ đang áp dụng hệ số 100:1 (1%). Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn cần phải có vốn tiền mặt tối thiểu ban đầu trong tài khoản bằng 1% tổng giá trị các lệnh mà bạn đang giao dịch.

Mức ký quỹ chính là số tiền tối thiểu mà bạn cần phải có trong tài khoản nhằm duy trì lệnh giao dịch
Mức ký quỹ chính là số tiền tối thiểu mà bạn cần phải có trong tài khoản nhằm duy trì lệnh giao dịch

Các loại ký quỹ phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, hình thức giao dịch ký quỹ đang rất phổ biến trong thị trường tài chính. Nổi bật nhất và cũng được sử dụng nhiều nhất chính là 3 hình thức ký quỹ sau đây:

Ký quỹ L/C

Kỹ quỹ L/C hay chính xác hơn là ký quỹ Letter of Credit, là một hình thức giao dịch giữa người mua và người bán thông qua ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Hình thức giao dịch này chính là yêu cầu của người mua và trong đó có sự cam kết thanh toán một phần hoặc toàn bộ số tiền với người bán trong thời gian cụ thể.

Tìm hiểu các loại ký quỹ phổ biến nhất hiện nay
Tìm hiểu các loại ký quỹ phổ biến nhất hiện nay

Nội dung của L/C chính là sự thỏa thuận và cam kết hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ cho bên bán.

Ký quỹ bảo lãnh

Ký quỹ bảo lãnh là một hình thức đảm bảo thanh toán giữa hai bên chủ thầu và nhà đầu tư. Trong đó, ngân hàng sẽ là đơn vị trung gian phát hành ký quỹ bảo lãnh.

Ngân hàng sẽ cam kết thanh toán mọi tổn thất cho bên thụ hưởng hợp đồng trong phạm vi số tiền đã được nêu rõ ở giấy bảo lãnh. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ phải thực hiện nghĩa vụ này nếu như phía đối tác không thực hiện những nghĩa vụ đã nêu trong hợp đồng.

Nội dung của ký quỹ bảo lãnh chính là nhằm thực thi hợp đồng về các điều khoản, thỏa thuận thanh toán cho chủ thầu.

Ký quỹ bảo lãnh là hình thức đảm bảo thanh toán giữa hai bên chủ thầu và nhà đầu tư
Ký quỹ bảo lãnh là hình thức đảm bảo thanh toán giữa hai bên chủ thầu và nhà đầu tư

Ký quỹ kinh doanh một số lĩnh vực

Trên thị trường hiện nay, để tham gia hay hoạt động trong một số ngành nghề như xuất khẩu lao động, giới thiệu việc làm,…bạn phải có tài khoản ký quỹ. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro liên quan tới việc phá sản hoặc vỡ nợ. Mỗi ngành nghề sẽ có mức ký quỹ khác nhau với mục đích giúp cho hiệu quả kinh doanh tăng cao hơn.

Nhà đầu tư nào nên tham gia hình thức giao dịch ký quỹ?

Hình thức ký quỹ chỉ thật sự phù hợp với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán. Lý do là bởi những người có nhiều kinh nghiệm họ có đầy đủ kiến thức và có một tâm lý vững chắc trước mỗi cuộc giao dịch.

Nếu như thay vào đó là các nhà đầu tư mới thì chắc chắn rủi ro sẽ rất cao. Vì thế, chúng tôi khuyên các nhà đầu tư mới chỉ nên tham khảo và học hỏi các kinh nghiệm. 

Giao dịch ký quỹ thích hợp với các nhà đầu tư có kinh nghiệm và đặc biệt là các nhà đầu tư lướt sóng
Giao dịch ký quỹ thích hợp với các nhà đầu tư có kinh nghiệm và đặc biệt là các nhà đầu tư lướt sóng

Cho đến khi bạn cảm thấy mình đã có đủ kinh nghiệm cần thiết thì mới tham gia vào hình thức giao dịch ký quỹ nhé.

Có thể bạn quan tâm: Thẻ tín dụng là gì? Điều kiện & Cách sử dụng thẻ tín dụng

Lợi ích của ký quỹ mà bạn cần biết trong giao dịch chứng khoán

Sau khi tìm hiểu xong ký quỹ là gì chắc hẳn các bạn đã có cho mình một cái nhìn tổng quan về hình thức này rồi đúng không. Vậy bạn có biết những lợi ích mà ký quỹ đem lại cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực chứng khoán là gì không? Và dưới đây sẽ là câu trả lời mà bạn tìm kiếm:

  • Phù hợp cho các nhà đầu tư lướt sóng: Giao dịch ký quỹ rất phù hợp cho các nhà đầu tư lướt sóng, trong ngày hoặc ngắn hạn. Bạn không cần nguồn vốn lớn để tham gia ký quỹ mà chỉ cần số vốn nhỏ là được.
  • Nâng cao tỉ lệ hoàn vốn: Giao dịch ký quỹ cải thiện tỷ lệ hoàn vốn nhờ vào công cụ đòn bẩy tài chính và cũng sẽ làm tăng sức mua cho các nhà đầu tư
  • Có cơ quan giám sát, đảm bảo an toàn: Cơ quan giám sát thị trường SEBI và các sàn giao dịch chứng khoán đều theo dõi các cơ sở giao dịch ký quỹ.
Lợi ích của ký quỹ trong giao dịch chứng khoán
Lợi ích của ký quỹ trong giao dịch chứng khoán

Như vậy, Beat Đầu Tư đã cung cấp toàn bộ thông tin liên quan tới giao dịch ký quỹ cho bạn ở bài viết ngày hôm nay. Mong rằng các bạn đã hiểu rõ ký quỹ là gì và các khái niệm liên quan tới ký quỹ. 

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/