arrow-up
Coin

FORM là gì? Tìm hiểu dự án Formation Fi & FORM Token từ A-Z

Coin FORM là gì? Tìm hiểu dự án Formation Fi & FORM Token từ A-Z
Quang Toàn
18/11/2021
13:00 Chiều

Với sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử trong những năm gần đây, đã có hàng loạt dự án tiền ảo xuất hiện nhằm mang đến lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Một trong những cái tên được nhắc tới nhiều nhất trong diễn đàn Cryptocurrency phải kể tới dự án Formation Fi (FORM). Nếu bạn đang thắc mắc FORM là gì thì hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Formation Fi – FORM là gì?

FORM là gì? Đối với những nhà đầu tư mới thì dự án FORM giống như một cái tên vô danh vậy. Thông thường, họ chỉ biết đến những đồng tiền điện tử lớn như Bitcoin, Ethereum hay Litecoin,…Và những đồng tiền điện tử như FORM thì lại được rất ít người để ý đến. 

Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn đồng FORM qua bài viết ngày hôm nay. Trước khi đi tìm hiểu chi tiết FORM là gì thì các bạn hãy tham khảo một số thông tin về dự án phát hành ra đồng tiền này nhé.

Formation Fi là một dự án được các nhà phát triển xây dựng trở thành hệ thống quản lý tài sản cho phép người dùng được tham gia đầu tư nhờ vào các chiến lược của Formation Fi. Điều này sẽ giúp người dùng tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro tùy thuộc vào nhu cầu mức độ rủi ro cá nhân. Tất cả điều này sẽ được thực hiện trên giao thức của nền tảng có tên là Risk Parity Protocol.

FORM là gì? Giới thiệu chi tiết về dự án phát hành ra đồng tiền FORM - Formation Fi
FORM là gì? Giới thiệu chi tiết về dự án phát hành ra đồng tiền FORM – Formation Fi

Có thể coi đây là một tập hợp các chỉ số được mã hóa, tái đầu tư theo thuật toán cung cấp theo cách tiếp cận mở và dân chủ hóa để xây dựng danh mục tiền ảo được điều chỉnh theo rủi ro. Bên cạnh đó, người dùng đang nắm giữ sự kết hợp riêng của các token chỉ số sẽ đại diện cho các tài sản khác nhau trên chuỗi. Như vậy, sẽ giúp làm giảm rủi ro, tiết kiệm cả thời gian, tiền bạc và công sức đối với những người tham gia.

Có thể bạn quan tâm: Qredo (QRDO) là gì? Tìm hiểu dự án Qredo & QRDO Token từ A-Z

Đặc điểm nổi bật của dự án FORM

Formation Fi là một dự án đặc biệt. Thông thường, portfolio của nhà đầu tư sẽ được cấu tạo từ nhiều loại tài sản khác nhau. Nếu chỉ tập trung vào 1 hoặc 2 dự án thì nhà đầu tư sẽ gặp phải nguy cơ thua lỗ rất cao. Chính vì thế, việc phân bổ ra nhiều danh mục khác nhau sẽ giúp bạn thu về lợi nhuận tốt hơn và ít bị tác động bởi các yếu tố khác.

Tìm hiểu một số đặc điểm nổi bật của dự án Formation Fi
Tìm hiểu một số đặc điểm nổi bật của dự án Formation Fi

Formation Fi cũng sẽ xử lý các vấn đề bằng việc đồng ý cho người tham gia đầu tư vào nhiều tài sản. Sau đó, sẽ gom tất cả những tài sản đầu tư thành một index token. Và bạn có thể tham khảo một số loại index token như sau:

 • Alpha

Alpha là một index token đại diện cho các chiến lược của dự án cùng với các chương trình khai thác thanh khoản. Tài sản thuộc hạng Alpha đều là những dự án tăng trưởng cao và cũng đồng nghĩa với việc là có rủi ro cao. Trong lớp index này, giao thức sẽ sử dụng đòn bẩy một cách khiêm tốn để làm gia tăng năng suất trong chu kỳ.

 • Beta

Beta là lớp index token đại diện cho các chỉ số thị trường. Chúng được các nhà phát triển thiết kế nhằm theo dõi các dự án cơ sở hạ tầng Web3 hàng đầu, chủ yếu là trong các phân khúc như: DeFi (Mảng Lending, quản lý tài sản,…), dự án layer 1 và layer 2, AI,…

 • Gamma

Gamma là loại index token tạo ra thu nhập nhất quán mỗi tháng. Gamma thường dựa vào các stablecoin để đặt trong các giao thức cho vay hàng đầu trên các mạng lớn. Chính điều này đã giúp làm ra lợi nhuận ổn định và có thể dự đoán được mà không cần phải chịu sự ảnh hưởng từ hành động khai thác thanh khoản.

 • Parity

Cuối cùng là Parity, đây là một loại index token hỗ trợ theo dõi mục cân bằng và giúp điều chỉnh rủi ro Alpha, Beta, Gamma trên toàn mạng. Mục đích là để tạo ra APY được bảo vệ an toàn  trước những sự thay đổi của môi trường.

Có thể nói rằng đây là một danh mục đầu tư của chiến lược nâng cao năng suất, nơi mà bạn có thể sử dụng robot để quản lý danh mục đầu tư của mình qua các mùa kinh tế. Chúng sẽ chỉ tập trung vào mục tiêu tăng trưởng dài hạn và sẽ hỗ trợ các đòn bẩy nhỏ nhằm tăng lợi suất và một số Smart Contract vĩnh viễn cùng với các tùy chọn để hạn chế rủi ro.

Alpha, Beta, Gamma và Parity đều là các chiến lược độc đáo của Formation Fi
Alpha, Beta, Gamma và Parity đều là các chiến lược độc đáo của Formation Fi

Roadmap của dự án Formation Fi 2022

Trong Quý 1/2022:

 • Tích hợp POLYGON vào ALPHA  và BETA
 • Khởi chạy MMA trên các hệ ERC + BSC + HECO + POLYGON
 • Tích hợp MoonBeam
 • Listing CEX

Quý 2/2022:

 • Bổ sung MoonBeam vào ALPHA, BETA và GAMMA
 • PARITY hoạt động trên các hệ ERC+BSC+HECO+POLYGON+MB
 • Phát triển các cầu nối (Bridge) với các chain mới
 • Listing CEX

Giao thức của dự án và cách sử dụng Risk Parity Protocol

Như vậy, các bạn đã biết rõ FORM là gì rồi phải không. Tuy nhiên, với từng ấy thông tin thì bạn chưa thể nào đánh giá chi tiết được tiềm năng của dự án này. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin chi tiết về Formation Fi ở tại đây.

 • Risk Parity Protocol

Giao thức Risk Parity Protocol là một chiến lược được các nhà phát triển áp dụng vào trong dự án Formation Fi. Được biết, chiến lược này được gọi là chiến lược phân bổ danh mục đầu tư. Mục đích của chúng chính là sử dụng hiệu chuẩn rủi ro để xác định mức phân bổ cân bằng giữa các thành phần khác nhau trong danh mục đầu tư.

Risk Parity Protocol là giao thức hay một chiến lược được các nhà phát triển đưa vào trong dự án Formation Fi
Risk Parity Protocol là giao thức hay một chiến lược được các nhà phát triển đưa vào trong dự án Formation Fi

Risk Parity đã được một số quỹ đầu cơ lớn trên thế giới sử dụng để quản lý và phát triển các danh mục đầu tư có giá trị lên tới hàng trăm tỷ đô la và kết quả là luôn đạt được nhiều thành công.

Nhằm phát triển hơn nữa, Risk Parity đã chuyển hướng sang thị trường tiền điện tử và DeFi. Tuy nhiên, để làm được điều này thì đòi hỏi Risk Parity phải xác định được những yếu tố làm nền tảng và hỗ trợ sao chép theo kiểu thuật toán và phi tập trung.

 • Cách sử dụng Formation Fi

Giao thức Risk Parity Protocol được phát triển với các chỉ số được điều chỉnh rủi ro. Mục đích chính là để tối ưu hóa tỷ lệ hoàn vốn trên mức độ rủi ro/mỗi đơn vị rủi ro. Bằng cách ưu tiên đa dạng hóa hạng mục, cơ chế tái cân bằng rủi ro sẽ sắp xếp phân bổ tài sản một cách thông minh nhất.

Cách sử dụng Formation Fi như thế nào?
Cách sử dụng Formation Fi như thế nào?

Đồng thời sử dụng cách ghép nối các tài sản có xu hướng ngược lại để hỗ trợ việc xây dựng ISO đa dạng diễn ra trong các đồng tiền chỉ số. Như vậy sẽ làm giảm thiểu biến động rủi ro ở mức cơ bản. Đơn giản là bởi chúng có thể phát hiện ra các mức độ của hành vi tài sản.

Giao thức Risk Parity Protocol sẽ cân nhắc trong việc tái cấu trúc cách người dùng tương tác với rủi ro. Đồng thời, giao thức cũng sẽ hoạt động tốt hơn các chiến lược tài chính được thiết kế một cách phổ biến nhất.

Có thể bạn quan tâm: ST là gì? Thông tin dự án StarTerra & ST Coin mới nhất 2021

Tim hiểu về FORM token chi tiết

FORM là gì chắc hẳn mọi người cũng đã nắm rõ ở các thông tin bên trên. Tuy nhiên, tại phần này chúng tôi muốn đề cập một số thông tin khác liên quan tới FORM token. Mọi người hãy chú ý theo dõi để nắm chắc mọi thông tin về đồng tiền điện tử này nhé. Đến với phần token của dự án cũng chính là phần giúp các bạn giải đáp thắc mắc FORM là gì.

Thông tin về Token FORM

FORM chính là đồng tiền điện tử được phát hành bởi dự án Formation Fi. Mục đích phát hành ra đồng tiền này là để tặng cho người chơi giống như phần thưởng hoặc sử dụng để thanh toán các loại phí. Hầu hết các dự án được phát triển ngày nay đều tự tạo cho riêng mình đồng tiền điện tử nhằm cạnh tranh với các dự án khác và giúp thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư.

Do đó, việc Formation Fi phát hành ra đồng tiền FORM là một điều hết sức dễ hiểu. Bên cạnh những thông tin trên, các bạn cũng có thể tham khảo một số thông tin cơ bản về FORM như sau:

Tên Token Formation Fi Token 
Ticker FORM 
Blockchain Ethereum 
Token tiêu chuẩn ERC20 
Tổng cung 1.000.000.000  FORM

 

FORM là gì? Thông tin cơ bản về token FORM của dự án Formation Fi
FORM là gì? Thông tin cơ bản về token FORM của dự án Formation Fi

Lượng phân bổ của token FORM là gì?

Theo thông tin được tìm hiểu từ phần FORM là gì thì lượng FORM token được cung cấp ra ngoài thị trường lên tới 1.000.000.000 FORM. Do đó, việc xem xét lượng phân bổ token sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư trong việc thu thập FORM token đó nhé.

Cụ thể lượng FORM token sẽ được phân bổ giống như hình ảnh minh họa dưới đây:

FORM là gì? Lượng phân bổ FORM
FORM là gì? Lượng phân bổ FORM

Trong đó, có một số vấn đề mà bạn cần chú ý bao gồm:

 • Lạm phát: Sẽ mở rộng nguồn cung 2% mỗi năm sau khi mã token thứ 250.000.000 được phát hành ra ngoài thị trường.
 • 70% lượng token còn lại sẽ được phát hành theo thuật toán trong vòng 5 năm tới.
 • Thời điểm đạt mốc 250.000.000 token được phát hành thì đó cũng chính là lúc 2% tự động mỗi năm sẽ được giải phóng vĩnh viễn theo thuật toán. Và điều này sẽ phụ thuộc lớn vào cuộc bỏ phiếu của cộng đồng.
 • Trong quá trình sử dụng, lượng token sẽ phân bổ 65% cho phát triển kỹ thuật và kinh doanh, tổng 30% cho tiếp thị và pháp lý, 5% cho hoạt động.

Mục đích sử dụng token FORM là gì?

Mục đích sử dụng token FORM là gì? Token FORM được phát hành bởi giao thức Risk Parity Protocol nên đã được các nhà đầu tư dự đoán sẽ được sử dụng với các mục đích như sau:

 • Quyền quản trị: Những người nắm giữ token FORM sẽ có quyền quản trị trong hệ sinh thái của dự án. Họ sẽ được quyền biểu quyết hoặc bỏ phiếu cho các đề xuất cho ngân sách hoạt động
 • Staking hoặc Liquidity Mining: Những người dùng gửi tiền để stake dưới dạng tiền kỹ thuật số để mint Alpha, Beta,…hay hoán đổi một lượng các coin chỉ số, sẽ được thưởng FORM token
 • Dark Pool: FORM token sẽ cung cấp tính năng tiếp cận pool thanh khoản đầu tư, các pool khai thác trí tuệ của đám đông với mục đích tạo ra và tài trợ cho các dự án DeFi tiềm năng nhất
Mục đích sử dụng token FORM là gì?
Mục đích sử dụng token FORM là gì?

Nơi giao dịch FORM ở đâu?

Khi đã hiểu rõ FORM là gì, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ rất nóng lòng muốn biết nơi giao dịch đồng tiền điện tử này ở đâu phải không. Hiện FORM token đã được niêm yết trên sàn giao dịch Kucoin. 

Được biết, sàn giao dịch tiền điện tử Kucoin mới chỉ xuất hiện trên thị trường được 4 năm và có trụ sở chính tại Hồng Kông. Kucoin là sàn giao dịch điện tử cực kỳ nổi tiếng tại thị trường Trung Quốc với tổng số lượng tài sản giao dịch lên tới 60 triệu USD/ngày. Dù mới chỉ hoạt động cách đây vài năm nhưng những thành tích mà Kucoin đạt được thật đáng nể.

Sàn Kucoin sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi giao dịch FORM token tại đây. Cụ thể các đặc điểm đáng chú ý của sàn Kucoin bao gồm:

 • Cung cấp cho người chơi ví điện tử cực kỳ an toàn với nhiều lớp mã hóa.
 • Có tính bảo mật cao.
 • Phí giao dịch tại sàn Kucoin rất thấp tạo nên tính cạnh tranh cao.
 • Hỗ trợ người dùng giao dịch, rút tiền nhanh chóng với nhiều phương pháp thanh toán.
 • Giao diện trang web của Kucoin được thiết kế thân thiện, đẹp mắt.
 • Hỗ trợ khách hàng giao dịch nhiều loại coin, token khác nhau.
 • Với những người dùng mới tại sàn Kucoin sẽ nhận được nhiều phần thưởng đặc biệt.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau giúp người dùng được trải nghiệm giao diện tốt nhất.

Với tất cả các ưu điểm trên thì sàn giao dịch Kucoin sẽ là nơi giao dịch FORM token tốt nhất dành cho bạn đó nhé.

Sàn giao dịch Kucoin sẽ là nơi hoàn hảo để bạn giao dịch FORM token
Sàn giao dịch Kucoin sẽ là nơi hoàn hảo để bạn giao dịch FORM token

Lưu trữ FORM ở ví nào?

Ở phần FORM là gì, chúng tôi đã đề cập tới dạng token của đồng tiền này. Đó là token tiêu chuẩn ERC20. Do đó, bạn có thể lưu trữ FORM tại rất nhiều loại ví khác nhau bao gồm: Metamask Wallet, Trust Wallet hoặc ví sàn giao dịch Kucoin.

Một điều mà bạn cần lưu ý, đúng là ví sàn giao dịch Kucoin được đánh giá rất cao về mức độ bảo mật nhưng nếu nhu cầu của bạn là lưu trữ dài hạn thì nên sử dụng các loại ví khác nhé. Vì ví sàn chỉ thích hợp để lưu trữ ngắn hạn. Nếu lưu trữ dài hạn, bạn sẽ chẳng thể nào biết được số token mình lưu trữ sẽ đi về đâu hay có chuyện gì xảy ra với chúng. 

Sàn giao dịch luôn là tầm ngắm của những kẻ xấu nên sàn có thể bị tấn công hoặc đánh sập bất cứ lúc nào. Vì thế, nếu muốn đảm bảo cho số coin của mình được an toàn thì bạn nên lựa chọn Metamask Wallet hoặc Trust Wallet để lưu trữ lâu dài nhé.

Bạn có thể lưu trữ FORM ở ví sàn, Metamask Wallet hoặc Trust Wallet
Bạn có thể lưu trữ FORM ở ví sàn, Metamask Wallet hoặc Trust Wallet

Đánh giá tiềm năng phát triển của FORM

Mọi thông tin chúng tôi cung cấp bên trên đã đủ để giúp các bạn hiểu rõ FORM là gì. Tuy nhiên, với những thông tin ở dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá được tiềm năng phát triển của FORM một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Đội ngũ phát triển

Mọi thông tin về FORM là gì đều đã được giải quyết. Tuy nhiên, vẫn có một điều khiến các nhà đầu tư thắc mắc đó là đội ngũ phát triển của dự án.

Dù là một dự án được nhiều nhà đầu tư mong chờ và đánh giá cao nhưng hiện nay đội ngũ phát triển Formation Fi vẫn chưa được tiết lộ công khai. Dự án chỉ tiết lộ những cái tên có trong đội ngũ phát triển chứ không công khai khuôn mặt của họ như thế nào. Chính điều này cũng khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy nghi ngờ về mức độ uy tín của dự án.

Tuy nhiên, chúng tôi lại tin rằng trong thời gian tới, khi Formation Fi đạt tới đỉnh cao hoặc trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Chắc chắn lúc đó đội ngũ phát triển không còn lý do gì để ẩn danh nữa. Và đó cũng là thời điểm Formation Fi trở nên tỏa sáng hơn bao giờ hết.

Đội ngũ phát triển của Formation Fi hiện vẫn đang là một con số bí ẩn
Đội ngũ phát triển của Formation Fi hiện vẫn đang là một con số bí ẩn

Tiềm năng phát triển của FORM

Formation Fi là một ứng dụng DeFi hỗ trợ quản trị các tài sản. Hiện dự án đang áp dụng giao thức Risk Parity Protocol nhằm giúp người dùng nắm giữ token chỉ số thay vì phải quản trị tài sản theo chiến lược. Nhờ đó, mọi hoạt động quản trị trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Không chỉ vậy, người dùng cũng sẽ được đảm bảo an toàn hoàn vốn và phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra.

Hiện dự án đang nhận được vốn đầu tư hơn 3.3 triệu đô từ các cá nhân, tổ chức có tên tuổi như: Founders của Synthetix, founder của Polygon, Au21 Capital,…

Với những thông tin như vậy, chúng ta có thể thấy rằng tiềm năng phát triển của FORM trong tương lai là một điều rất chắc chắn. Đây hứa hẹn sẽ là một dự án tiền điện tử thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư trên toàn thế giới đó nhé.

Có thể bạn quan tâm: CryptoBlades là gì? Tìm hiểu dự án CryptoBlades & SKILL coin

Có nên đầu tư vào FORM hay không?

Chúng tôi tin rằng qua những thông tin về FORM là gì hay những tiềm năng của FORM được đề cập bên trên, các bạn đã tự quyết định cho mình về việc có nên đầu tư vào FORM hay không.

Quyền quyết định hoàn toàn phụ thuộc vào bạn nên hãy cố gắng nghĩ thật kỹ, nghiên cứu thật nhiều để đưa ra sự lựa chọn sáng suốt nhất nhé. Dù FORM là một đồng tiền tiềm năng nhưng chúng vẫn ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Bạn nên cân nhắc về việc đầu tư thật kỹ để đề phòng những chuyện không hay có thể xảy ra trong tương lai nhé.

FORM là gì? Liệu đầu tư vào FORM có phải sự lựa chọn sáng suốt không?
FORM là gì? Liệu đầu tư vào FORM có phải sự lựa chọn sáng suốt không?

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới dự án Formation Fi. Mong rằng với những thông tin của Beat Đầu Tư, các bạn đã hiểu rõ hơn FORM là gì và biết được có nên đầu tư và đồng tiền điện tử này hay không. Chúc các bạn luôn gặp nhiều may mắn và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất trên con đường đầu tư tiền ảo.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/