arrow-up
Kiến thức

DAO là gì? Những tiềm năng giúp cho DAO bùng nổ sắp tới

Kiến thức DAO là gì? Những tiềm năng giúp cho DAO bùng nổ sắp tới
Quang Toàn
24/03/2022
21:46 Chiều

DAO (hay Decentralized Autonomous Organization) là 1 thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với những nhà đầu tư crypto hiện nay. Rất nhiều người hiện nay đã và đang cho rằng nó tiếp theo sẽ là xu hướng sau NFT và Gaming. Vậy DAO là gì? Nó có thật sự tiềm năng trên thị trường hay không? Rào cản còn tồn đọng với những tổ chức DAO là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau:

DAO là gì?

DAO (hay Decentralized Autonomous Organization) được biết tới là một tổ chức tự trị theo hình thức phi tập trung. Đặc biệt nó khác với những tổ chức truyền thống trên thị trường hiện nay như Google, Amazon và Facebook,…). 

DAO là gì?
DAO là gì?

DAO là gì? Đây là 1 tổ chức dùng những quy tắc đã được mã hóa và những chương trình máy tính, đang hoạt động 1 cách độc lập không cần sự can thiệp của những cơ quan Trung ương. Mô hình hoạt động DAO nói cách khác sẽ không có 1 ai đó đứng đầu hoặc 1 Giám đốc điều hành để thao túng thông tin cũng như bằng cách ứng dụng những bộ quy tắc đã được mã hóa bằng code và chúng hoàn toàn có thể hoạt động độc lập không cần tới sự can thiệp từ con người. 

DAO hiện tại đã và đang được áp dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau và trong đó có thể kể tới những blockchain hoặc giao thức DeFi đang áp dụng việc quản trị on-chain, với mục đích là giúp cho người dùng tham gia biểu quyết và xem xét những đề xuất cũng như hiểu rõ những hoạt động 1 cách minh bạch, dễ dàng. Tuy nhiên toàn bộ đều có những đặc điểm chung là những thành viên tại DAO có thể tiếp cận dễ dàng, kiểm chứng những đề xuất và hành động của những tổ chức. Ngoài ra họ cũng hoàn toàn có thể tham gia trực tiếp vào những quyết định của DAO. Vậy bối cảnh và xu hướng của DAO là gì?

Bối cảnh và xu hướng của DAO 

Bối cảnh và xu hướng của DAO là gì? Theo đó DAO hiện đang có xu hướng phát triển với blockchain và có tính decentralized, nhưng trên thực tế chúng đã ngày càng nhận nhiều sự chú ý. Và nguyên nhân chính dẫn tới vấn đề này là do nhiều yếu tố khác nhau có thể kể đến như:

Bối cảnh và xu hướng của DAO trên thị trường hiện nay
Bối cảnh và xu hướng của DAO trên thị trường hiện nay
  • Crypto ngày càng thu hút được nhiều giá trị: Từ DeFi tới NFT và những lĩnh vực như giải trí, âm nhạc,… Crypto hiện tại đang thu hút được 1 lượng giá trị với tốc độ tăng trưởng rất nhanh chóng. Để có thể tiếp cận được dễ dàng hơn với miếng bánh này, thì việc tạo ra những DAO cùng sự tham gia của các bên sẽ giúp bổ trợ cho nhau, từ kinh nghiệm, nguồn vốn, quan hệ cũng như rất nhiều những yếu tố khác nữa.
  • Sức nặng của việc decentralized ngày càng lớn: Những tổ chức tài chính theo hình thức truyền thống cũng như chính phủ những nước có rất nhiều những biện pháp để kiểm soát được người dùng. Những ông lớn trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau trên thị trường hiện nay đang có nhiều quyền lực cũng như đang có các hành động lạm dụng về sức mạnh của cá nhân. Chính điều này đang là tác nhân để thôi thúc tất cả người dùng có thể vượt ra khỏi các điểm hạn chế cũng như lấy lại quyền lợi thuộc về bản thân. 

Những ưu, nhược điểm của DAO:

Vậy hiện tại những ưu, nhược điểm của DAO là gì? Hãy cùng điểm qua 1 số những thông tin tổng quan sau đây:

Những ưu, nhược điểm trên thị trường crypto của DAO là gì?
Những ưu, nhược điểm trên thị trường crypto của DAO là gì?

Ưu điểm của DAO là gì? 

DAO hiện tại là một trong những khái niệm vô cùng quan trọng và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía những nhà đầu tư trên thị trường crypto. Theo đó nó đang có một số những ưu điểm nổi bật sau đây khiến cho nhiều người quan tâm tới:l

  • Nhờ vào công nghệ blockchain mà những tổ chức hoàn toàn có thể tạo ra được 1 môi trường cộng tác ngang hàng giữa những thành viên và không cần dựa vào thực thể tập trung.
  • Đối với mô hình DAO thì mã (code) chính là thứ duy nhất cần để tạo ra niềm tin, do nó công khai và minh bạch. Tất cả thành viên hoàn toàn có thể kiểm tra được nó.
  • 1 trong những ưu điểm nổi bật khác hiện tại của những DAO đó chính là không phân cấp. Những thành viên đều sẽ đứng ngang hàng cùng với nhau. DAO sẽ cho phép tất cả mọi người được cộng tác trên toàn cầu, cho dù là chủng tộc, vị trí hay địa vị xã hội nào… Công nghệ blockchain sẽ cho phép truy cập một cách bình đẳng vào những quy trình bỏ phiếu và tài nguyên của công ty. Những hợp đồng và quy tắc được thực hiện một cách tự động.
DAO có ưu điểm nổi bật chính là không phân cấp
DAO có ưu điểm nổi bật chính là không phân cấp

Nhược điểm của DAO là gì?

Tuy nhiên bên cạnh 1 số những ưu điểm nổi bật trên thì hiện tại DAO cũng đang tồn tại một số những nhược điểm nhất định mà nhà đầu tư trên thị trường crypto cần phải lưu ý. Vậy nhược điểm của DAO là gì? 

Tính pháp lý: 

Đây chính là khung pháp lý cho DAO chưa rõ ràng thật sự. Nếu như DAO không thuyết phục về yếu tố pháp lý sẽ tạo ra rào cản rất lớn cho với việc áp dụng DAO vì người tham gia sẽ chịu trách nhiệm về yếu tố pháp lý.

Tính bảo mật: 

Những vấn đề liên quan tới smart contract, 1 khi DAOs đã được triển khai thì sẽ rất khó để có thể thay đổi được nó, những hoạt động phải diễn ra đúng như những gì quy định tại smart contract. Bên cạnh đó vấn đề bảo mật của smart contract hiện tại cũng đang là một vấn đề vô cùng quan trọng điển hình đó chính là vụ The DAO hack.

Nhược điểm của DAO là gì?
Nhược điểm của DAO là gì?

Quyết định: 

Nhược điểm của DAO là gì? Theo đó DAOs hiện tại đang cho phép tất cả những thành viên tham gia được biểu quyết một cách dân chủ. Rất nhiều những quyết định có tính học thuật và phức tạp, tuy nhiên nhiều người có thể sẽ không hiểu, hay không biết rằng họ đang hiện đang biểu quyết về vấn đề gì. Chính điều này có thể sẽ dẫn đến các quyết định vô cùng tệ hại vì đa số tất cả mọi người sẽ không có nhiều kiến thức về những quyết định có liên quan. 

Privacy: Mọi thứ đều minh bạch on-chain cũng không hoàn toàn là một điều tốt, việc các đề xuất phải được đưa on-chain để biểu quyết rồi mới được thực hiện đồng nghĩa với việc kế hoạch phát triển được công khai hoàn toàn và đối thủ cạnh tranh có thể biết được hướng đi tương lai của dự án. 

Thường bị trì hoãn: 

Bên cạnh đó trong các trường hợp khẩn cấp thì việc phải có nhiều thời gian chờ để có thể được bỏ phiếu thông qua rất dễ tạo ra hệ quả xấu dành cho DAO. Theo đó ví dụ trường hợp của Maker vào tháng 3/2020 khi thị trường sập, nếu như khi đó còn chờ để vote xong mới tiến hành triển khai những biện pháp thì sẽ xảy ra những thiệt hại rất lớn về tài sản. 

Nhược điểm của DAO là có thể xảy ra những thiệt hại rất lớn về tài sản
Nhược điểm của DAO là có thể xảy ra những thiệt hại rất lớn về tài sản

Centralized entity: 

Trên thực tế hiện tại tổ chức đang có sức voting ở mức cao hơn so với những thành viên khác. Điều này giúp tạo nên được cảm giác centralized trong việc voting protocol. Vậy hiện tại cách thức hoạt động của DAO là gì? 

Cách thức hoạt động của DAO

Cách thức hoạt động của DAO là gì? Tuy rằng DAO hoàn toàn có thể phát triển trong rất nhiều những lĩnh vực đa dạng khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thì chúng ta hoàn toàn có thể chia chúng thành 2 loại chính là: 

Share-based DAO

Hiện tại Share-based DAO hoàn toàn có thể hiểu theo nghĩa là 1 tổ chức hoạt động hướng tới 1 mục đích chung nào đó. Những người tham gia tại đây sẽ sử dụng cổ phần của họ để có thể biểu quyết. Theo đó Share-based DAO hoàn toàn khác với Token-based DAO, cụ thể không phải bất cứ ai cũng có thể token. Loại hình này thay vào đó sẽ yêu cầu tất cả người tham gia phải đáp ứng các điều kiện đã đề ra.

Cách thức hoạt động của DAO là gì?
Cách thức hoạt động của DAO là gì?

Trong Share-based DAO, thì người tham gia hoàn toàn có thể trực tiếp biểu quyết bằng cách chia sẻ, bên cạnh đó họ cũng rời đi với mức tỷ lệ tương xứng ở trong quỹ.

Token – based DAO

DAO là gì? Đối với sự vận hành trên thị trường của DAO, token hiện đang chiếm 1 vị trí vô cùng quan trọng. Đây cũng chính là một loại hình phổ biến nhất. Do token chính là mạch máu cũng như đang hiện diện trong Crypto ở mọi nơi: 

Từ những blockchain như Ethereum hay Bitcoin: Miner hiện vẫn đảm bảo được tính bảo mật tới cho mạng lưới đổi lại được nhận phần thưởng token.

Cho tới những protocol như Sushiswap, Maker DAO và Uniswap,…: Token holders sẽ có quyền biểu quyết cho những quyết định tại protocol.

Theo đó ưu điểm của model này đó chính là khả năng mở rộng rất tốt khi bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể sở hữu được token, tuy nhiên trên thực tế lại gặp rất nhiều khó khăn khi tận dụng nguồn lực cũng như đi tới thống nhất chung.

The Lao 

Hiện tại The Lao đang được đánh giá là một dự án nổi bật nhất tại những Quỹ đầu tư theo hình thức Phi tập trung và được thành lập chính thức vào tháng 4/2020. The LAO hiện tại đã hoàn thành được 35 khoản đầu tư và đa phần đều là những dự án trên Ethereum có thể kể đến như Lido Finance, Gitcoin và Zapper,… Ngoài ra đây còn là một trong những quỹ đầu tư đang hoạt động mạnh nhất trong những Quỹ đầu tư theo hình thức phi tập trung. Vậy hiện tại những đặc điểm đã làm nên sự khác biệt trên thị trường của DAO là gì?

The LAO hiện tại đã hoàn thành được 35 khoản đầu tư 
The LAO hiện tại đã hoàn thành được 35 khoản đầu tư

Đặc điểm làm nên sự khác biệt của DAO

Đặc điểm làm nên sự khác biệt của DAO là gì? DAO không giống với những tổ chức truyền thống trên thị trường hiện nay:

Thay vì đang bị chi phối bởi 1 nhóm, những DAO đang dùng 1 bộ quy tắc viết ra bằng mã cũng như được thực thi do mạng máy tính đang chạy phần mềm dùng chung trên thị trường.

Để có thể trở thành thành viên của 1 DAO thì điều đầu tiên đó chính là người tham gia DAO thông qua việc mua tiền điện tử. Việc hold khi đó thông thường sẽ đem đến cho người dùng về quyền bỏ phiếu với những cập nhật và đề xuất. Và hiển nhiên là nó sẽ tỷ lệ thuận cùng với số tiền của những holder.

Để hiểu rõ hơn về đặc điểm làm nên sự khác biệt của DAO trên thị trường hiện nay, hãy cùng theo dõi bảng so sánh DAO với những tổ chức truyền thống sau đây:

Bảng so sánh DAO với những tổ chức truyền thống
Bảng so sánh DAO với những tổ chức truyền thống

Những dự án nổi bật ở hiện tại

Vậy hiện tại những dự án nổi bật của DAO là gì? Hãy cùng điểm qua một số những thông tin về các dự án tiền điện tử được liệt kê ngay sau đây:

Những dự án tiền điện tử 

DAO hiện tại vẫn còn khá sơ khai. Theo đó có thể liệt kê 1 số những dự án blockchain hiện đang thể hiện nguyên lý chính thức của nó gồm có: Dash, MarkerDAO, Bitcoin, Bitshares, Uniswap và BitDAO,…

Bitshares: 

Tổ chức này hiện đang tự hào về công nghệ đã và đang đi trước thời đại. Nhờ vào việc cung cấp tới cho người dùng khả năng tự quản lý cùng hệ thống bỏ phiếu được nâng cao, nền tảng defi đã được tích hợp sẵn và thời gian xử lý chỉ trong vòng 3 giây.

Bitcoin: 

Đây là DAO thô sơ đầu tiên do nó hoàn toàn hoạt động theo 1 giao thức đồng thuận và điều phối hành vi mạng lưới rộng lớn.

Đây là DAO thô sơ đầu tiên do nó hoàn toàn hoạt động theo 1 giao thức đồng thuận
Đây là DAO thô sơ đầu tiên do nó hoàn toàn hoạt động theo 1 giao thức đồng thuận

Dash: 

Nó đang hoạt động dựa vào việc khuyến khích tiền tệ những bên liên quan và được biết tới với tên gọi là Masternodes. Mọi người sẽ trở thành một thành viên bỏ phiếu ngay sau khi họ mua DASH. Theo đó cấu trúc sẽ cho phép toàn bộ thành viên tham gia cũng như đưa ra được quyết định theo như những quy tắc đã được đặt ra.

Uniswap: 

Uniswap hiện đang phát hành ra thị trường native governance token UNI. Và qua đó sẽ trở thành giao thức theo hình thức phi tập trung và thuộc sở hữu chính thức của cộng đồng.

MakerDAO: 

MakerDAO là một cái tên đã và đang nói lên tất cả. Theo đó MakerDAO đang là 1 phần thuộc hệ thống lớn hơn đó chính Maker Protocol. Hiện tại đây là DAO dùng kết hợp tài sản của tiền điện tử (MKR và Dai). Dai chính là stablecoin này và cho phép thực hiện những giao dịch và không cần tới sự tham gia của bất cứ một bên thứ ba nào ví dụ như chính phủ và ngân hàng. MKR hiện tại đang là token cung cấp tới cho holder quyền biểu quyết,…

BitDAO: 

BIT chính là governance token và đi kèm với quyền biểu quyết và đề xuất. BitDAO đặt mục tiêu chính là xây dựng được một nền kinh tế theo hình thức mã hóa phi tập trung và có sẵn cho mọi người. Đây là 1 giao thức đang được quản lý chính thức bởi BIT holder.

BIT chính là governance token và đi kèm với quyền biểu quyết và đề xuất
BIT chính là governance token và đi kèm với quyền biểu quyết và đề xuất

Những trường hợp khác sử dụng rộng hơn

Bên cạnh việc DAO đang được những công ty tiền điện tử, hoạt động tài chính hiện đang áp dụng thì nó còn lớn hơn thế, trong đó có thể kể tới như:

  • Tổ chức phi lợi nhuận: sẽ cho phép những cá nhân nhận quyên góp 1 cách ẩn danh cũng như chấp nhận những thành viên từ khắp mọi nơi trên thế giới. Tất cả những thành viên hoàn toàn có thể bỏ phiếu cho cách thức sử dụng số tiền hiện đang quyên góp được.
  • Chính phủ: DAO sẽ tiến hành tăng cường bỏ phiếu, kiểm toán và giám sát việc thực hiện đấu thầu, hợp đồng và nhiều những quy trình khác,…
  • Công ty Audit: Cải thiện về hoạt động kiểm toán thông qua việc cho phép quản lý những dự án tự động và cải tiến việc theo dõi, bảo mật được tốt hơn. Vậy hiện tại dự phóng và tiềm năng của DAO là gì? 

Dự phóng và tiềm năng của DAO

Với những thông tin tổng quan về DAO là gì trên, vậy hiện tại dự phóng và tiềm năng của DAO là gì?

Dự phóng và tiềm năng của DAO trong thị trường tương lai
Dự phóng và tiềm năng của DAO trong thị trường tương lai

Tiềm năng của DAO là gì?

Tiềm năng của DAO

Sự phát triển của DAO hiện tại được cho là gắn liền cùng với blockchain cũng như tính phi tập trung. Ngoài ra trong bối cảnh những tổ chức truyền thống hiện đang ghi nhận rất nhiều những sự việc có liên quan tới việc lạm dụng về quyền hạn và thao túng tài sản gây ra rất nhiều những thiệt hại lớn cho cả doanh nghiệp thì hiện tại mô hình DAO đã và đang được rất nhiều người trên khắp thế giới quan tâm tới.

Governance khi xét riêng ở DeFi là 1 use case tiêu chuẩn cho những token dự án. Nếu như dự án càng lớn thì khi đó use case sẽ càng có giá trị. Trong top những dự án đạt TVL cao nhất thì gần như toàn bộ đều đang được quản trị chính thức từ cộng đồng, những quyết định đều được vote và đề xuất bởi những thành viên hiện đang nắm giữ token dự án. Model DAO đã thành thứ “bắt buộc phải có” cho các DeFi protocol phát triển trên thị trường.  

Phân tích

Theo đó dưới đây là top 10 những dự án DAO có TVL cao nhất hiện nay:

Top 10 những dự án DAO có TVL cao nhất hiện nay
Top 10 những dự án DAO có TVL cao nhất hiện nay

Những DAO hiện đang nắm giữ với giá trị ngày càng lớn. Nếu chỉ chỉ xét riêng ở nhánh Ventures DAO thì số tài sản hiện có trong treasury đã vượt mốc tỷ đô.

Ngoài ra dưới đây là top những Ventures DAO được trích xuất từ Venture DAO:

Top những Ventures DAO được trích xuất từ Venture DAO
Top những Ventures DAO được trích xuất từ Venture DAO

Việc DAO hiện đang áp dụng trong đa dạng những lĩnh vực khác như serviecs và social,… thì lượng giá trị mà những DAO nắm giữ sẽ có tiềm năng tăng trưởng trên thị trường rất lớn. 

Những dự phóng trong tương lai của DAO là gì?

Ở thời điểm hiện tại đã và đang có rất nhiều những DAO áp dụng token để có thể leveraged model Shared-based DAO ví dụ như Jenny DAO, Whale, Yield Guild Game và BitDAO,… Việc làm này có mục đích là giúp cho scale DAO lên được 1 tầm cao mới và bất cứ ai cũng hoàn toàn có thể tham gia vào DAO.

DAO sẽ còn 1 chặng đường rất dài trước khi nó có thể đạt sự chấp nhận chính thống hoàn toàn. Không phải toàn bộ những DAO đều hoạt động một cách hiệu quả. Trên thực tế thì hầu hết những DAO sẽ không thể nào hoạt động trong một khoảng thời gian dài.

Cũng tương tự như việc đầu tư vào tiền điện tử sẽ luôn có khả năng mức giá trị của governance token của 1 DAO hoàn toàn có thể bằng không.

Tương lai DAO sẽ có 1 framework để phân bổ nguồn lực và chia sẻ doanh thu 1 cách hợp lý cũng như không tạo ra mâu thuẫn cho tổ chức. Bên cạnh đó những hạn chế của DAO được tìm hiểu ở phần trên cũng dần sẽ được giải quyết.

Những dự phóng trong tương lai của DAO là gì?
Những dự phóng trong tương lai của DAO là gì?

Kết luận

Như vậy qua bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến khái niệm DAO là gì? Theo đó có thể thấy DAO hiện tại đang có tốc độ phát triển trên thị trường rất nhanh chóng và cũng nhận được sự chú ý rất nhiều. Tuy nhiên trên thực tế sẽ còn có rất nhiều việc cần phải làm để DAO được hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó bản thân DAO cũng có rất nhiều những khía cạnh vô cùng thú vị cũng như rắc rối mà tất cả chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xoay quanh những tổ chức DAO.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/