arrow-up
Coin

Bitcoin Gold (BTG) là gì? Tìm hiểu đồng BitcoinGold từ A – Z

Coin Bitcoin Gold (BTG) là gì? Tìm hiểu đồng BitcoinGold từ A – Z
Quang Toàn
10/11/2021
22:00 Chiều

Bitcoin là cái tên không quá xa lạ đối với những nhà đầu tư trên thị trường tiền ảo hiện nay. Tuy nhiên những người anh em của Bitcoin như BitcoinGold (BTG) và Bitcoin Cash (BCH) lại ít được mọi người biết tới. Là đồng coin chỉ ra đời sau BCH, vậy BTG là gì, tại sao đồng coin này lại ra đời và chúng có những đặc điểm gì khác biệt so với đồng Bitcoin? Hãy cùng beatdautu.com giải đáp ngay sau đây.

BitcoinGold (BTG) là gì?

Trên thị trường tiền điện tử hiện nay BitcoinGold (có ký hiệu là BTG hoặc Bgold) được biết đến là 1 đồng coin Hardfork (phân tách) ra từ Blockchain vào ngày 25/10/2017 của Bitcoin ở block (khối) 491407.

Tìm hiểu BitcoinGold (BTG) là gì?
Tìm hiểu BitcoinGold (BTG) là gì?

Mục đích ra đời của dự án này là cải thiện công nghệ Bitcoin và thay đổi về cách thức cạnh tranh dành cho “phần thưởng” đào của những thợ đào khi tham gia vào khai thác. BTG chính là phiên bản fork thứ 2 của Bitcoin sau Bitcoin Cash vào ngày 01/08/2017.

Theo đó team phát triển của đồng coin này mong muốn giải quyết những vấn đề khai thác thông qua việc sử dụng thuật toán PoW – Proof of work. BTG lựa chọn PoW là Equihash – đây là thuật toán sử dụng trong mạng Zcash và có khả năng chống ASIC. Như vậy bước cải tiến này sẽ giúp người dùng sử dụng GPU, CPU bình thường vẫn khai thác tốt và không cần đến máy đào đắt đỏ, chuyên dụng.

Ngày 25/10/2017, thời điểm hard fork xảy ra, người sở hữu Bitcoin tại những ví có private key sẽ được nhân miễn phí đồng BTG dựa theo tỷ lệ là 1 BTC: 1 BTG và với những ai trữ tại sàn giao dịch, để nhận được BTG thì yêu cầu sàn giao dịch phải hỗ trợ fork.

Có thể bạn quan tâm: NXT là gì? Những thông tin cơ bản của NXT coin trên thị trường

Thông tin cơ bản về BitcoinGold

 • Token Name: Bitcoin Gold
 • Ticker: BTG
 • Total Supply: 17,513,924 BTG
 • Circulating Supply:  17,513,924 BTG
 • Max Supply: 21,000,000 BTG

 

Advertisement
Lý do ra đời của BitcoinGold

Đồng BitcoinGold như đề cập ở trên được ra đời với 2 mục tiêu chính là:

 • Đầu tiên, BTG muốn thay đổi cách thức đào coin thông qua việc thay đổi thuật toán PoW qua thuật toán chống ASICs và biến mạng lưới mạnh mẽ hơn.
 • Thứ 2: BTG muốn thu hút nhiều nhà đầu tư thêm để tham gia vào hệ thống nhằm mục đích giải phóng mạng BTC khỏi những công ty lớn đang cố gắng “thâu tóm” mạng lưới.

Ý tưởng của Satoshi Nakamoto ngay từ khi phát hành ra sách trắng cho Bitcoin là “1 CPU 1 lá phiếu”. Tuy nhiên 1 nhóm những công ty lớn khai thác Bitcoin đã khiến ý tưởng này bị thay đổi và trên thực tế thì Bitcoin đã dần tập trung. Những thợ đào ASIC đã tạo ra 1 rào cản đối với thợ đào nhỏ.

BTG có mục đích là giúp phân cấp trở lại cho ngành công nghiệp khai thác. Có thể nói BTG chính là 1 fork định hướng cho cộng đồng người dùng và không cần sự đồng ý bỏ phiếu từ những công ty khai thác lớn trên thị trường hiện nay.

BTG có mục đích là giúp phân cấp trở lại cho ngành công nghiệp khai thác
BTG có mục đích là giúp phân cấp trở lại cho ngành công nghiệp khai thác

Những giải pháp BitcoinGold hướng tới

BitcoinGold (BTG) như đã nói ở trên được ra đời với mục đích là khắc phục 1 số điểm yếu trong blockchain Bitcoin còn tồn đọng. Khác với Bitcoin Cash – là 1 hard fork khác của Bitcoin được ra mắt ít tháng trước BTG, hướng đến giải quyết vấn đề về tốc độ giao dịch Bitcoin. BTG hướng đến giải quyết vấn đề về độc quyền trong khai thác nhờ những thiết bị ASIC (là máy đào Bitcoin chuyên dụng).

Như vậy tại sao phải kháng ASIC? Tại thời điểm BTG ấp ủ ý tưởng thì lĩnh vực đào BTC đang bị gã khổng lồ Bitmain thống trị với những thiết bị ASIC. Điều này khiến cho người đào Bitcoin bằng GPU, CPU khó cạnh tranh lại và dẫn đến nguy cơ mạng bị 1 số ít cá nhân hay tổ chức biến blockchain phi tập trung thành tập trung kiểm soát.

BitcoinGold để giải quyết được vấn đề này đã ứng dụng thuật toán mới về khai thác là Equihash. Thật ra Equihash trước đó đã được ứng dụng tại blockchain Zcash và phần nào đã thể hiện ưu điểm của nó.

BTG với Equihash đã phần nào cân bằng sự cạnh tranh trong khai thác của các thiết bị thông thường chạy bằng CPU, GPU so với những thiết bị ASIC.

Tìm hiểu chống ASICs là gì?

Application Specific Integrated Circuits được viết tắt là ASICs. Đây là mạch tích hợp dành cho ứng dụng cụ thể. ASICs có điểm khác biệt so với CPU là được tạo ra chỉ để làm duy nhất một việc. Tuy nhiên nó đã làm việc một cách thực sự và thực sự tốt.

Application Specific Integrated Circuits - ASICs là mạch tích hợp dành cho ứng dụng cụ thể
Application Specific Integrated Circuits – ASICs là mạch tích hợp dành cho ứng dụng cụ thể

Hiện tại việc đào Bitcoin bị chi phối hoàn toàn bởi ASICs và chủ yếu được Canaan, Bitfury, Bitmain sản xuất. Điều này là vì do PoW Bitcoin chỉ giải đơn giản mã SHA256 và không yêu cầu nhiều RAM.

Equihash mặc khác là 1 hàm băng phức tạp và yêu cầu khá nhiều RAM để có thể thực hiện. Như vậy điều này đồng nghĩa với việc sản xuất ASICs Equihash sẽ đắt hơn rất nhiều. Trong khi đó lại không gia tăng đáng kể về sức mạnh tính toán.

Thí dụ 1 CPU thông thường ở khoảng 5-10 MH/s có thể khai thác SHA256. 1 ASIC ở khoảng 5-10 TH/s có thể khai thác SHA256 là khoảng 1.000.000 lần làm việc mỗi một giây so với CPU thông thường có thể. Với cách so sánh 1 CPU thông thường ở khoảng 10-30 H/s có thể khai thác Equihash, trong đó những thiết bị chuyên dụng lại có thể làm được 1 số như 1000-3000 H/s hay mỗi một giây sẽ gấp 100 lần công việc.

Điểm khác biệt của BitcoinGold và Bitcoin

Là 1 fork của Bitcoin, ngoài 1 số những đặc điểm cơ bản tương tự như Bitcoin thì BitcoinGold có 1 số đặc điểm khác biệt có thể kể tới như:

 • Thay vì sử dụng thuật toán PoW – Proof of work thì BTG sử dụng thuật toán Equihash. Do đó BTG coin được chủ yếu đào bằng CPU.
 • BTG sẽ bảo vệ Replay.
 • BTG sẽ thay đổi độ khó đào coin cho mỗi một khối (điều này hoàn toàn tốt cho những ai đào GPU).
 • BTG có quá trình đào trước (pre-mine) khoảng 1% (tương ứng với 160.000 BTG) trước khi blockchain công khai và số coin này sẽ phân phát dành cho nhóm phát triển. Sau khi kết thúc việc phân phối này thì nhóm phát triển khi đó sẽ tung ra những BTG này để người sử dụng có thể tiến hành giao dịch.
Những điểm khác biệt của BitcoinGold và Bitcoin
Những điểm khác biệt của BitcoinGold và Bitcoin

BTG fork có ảnh hưởng tới giá BTC không?

Tính đến thời điểm hiện tại đã có đến 6 phiên bản của đồng tiền ảo Bitcoin gồm có: BitcoinGold, Bitcoin Cash, Bitcoin XT, Bitcoin Unlimited, Bitcoin Classic và Bitcoin Core. Tuy nhiên trong bất kỳ giai đoạn nào thì chắc chắn giá trị của Bitcoin cũng sẽ không bị sụt giảm.

Đã có thời điểm giá của Bitcoin chính thức vượt qua mức 5.700 USD. Trong lịch sử đây là mức giá kỷ lục và bất chấp tất cả quy định khi tạm ngừng hoạt động của những sàn giao dịch Bitcoin, hoạt động ICO từ Trung Quốc.

Cơ quan chính phủ Hàn Quốc ngay sau đó cũng đưa ra lệnh cấm đối với ICO trong nước. Tuy nhiên sự phục hồi giá Bitcoin cũng không thể bị cản trở vào thời điểm đó. Nhờ vào sự ủng hộ từ Nhật Bản, 11 sàn giao dịch của Bitcoin đã được quốc gia này cấp phép và chính thức thành thị trường giao dịch BTC lớn nhất trên khắp thế giới.

Đồng BTG theo như nhận định của những chuyên gia sẽ ảnh hưởng rất ít tới giá trị của BTC.

Có thể bạn quan tâm: Ripple Coin (XRP) là gì? Tìm hiểu nền tảng Ripple & XRP Coin

Cách thức sở hữu BitcoinGold

Đối với BitcoinGold, bạn có thể sở hữu thông qua nhiều cách như:

 • Sử dụng tiền mặt: Đối với cách sử dụng tiền mặt, bạn cần mua BTC, sau đó thông qua những dịch vụ như Binance hoặc Changelly để có thể chuyển BTG.
 • Sử dụng Paypal: Đối với cách thức này, bạn cần sử dụng Paypal để mua BTC, sau đó chuyển đổi BTC qua BTG nhờ vào dịch vụ trên những sàn giao dịch hiện nay như Okex, Binance,…
Sử dụng Paypal là cách thức để có thể sở hữu BTG
Sử dụng Paypal là cách thức để có thể sở hữu BTG
 • Thông qua Skrill: Hiện tại hình thức này chỉ được áp dụng cho công dân BitPanda và châu Âu cho phép trực tiếp mua BTG với Skrill.
 • Thông qua BTC: Để chuyển BTC thành BTG, bạn có thể dễ dàng thực hiện giao dịch thông qua bất kỳ một sàn giao dịch nào có hỗ trợ đồng BTG.
 • Thông qua Ethereum: Bạn có thể sử dụng ETH để trao đổi với BTG tại những sàn giao dịch như Binance,…

Cách thức nhận BitcoinGold miễn phí

Như đã trình bày ở phần trên, nếu như bạn đang nắm giữ BTC thì sẽ được nhận tương ứng về số lượng BTG. Vì vậy nếu như đang trữ BTC tại ví Coinbase, blockchain.info hoặc bất kỳ ví nào của sàn giao dịch (poloniex, Bittrex,…) thì hãy chuyển nó qua ví gốc tải tại trang chủ hay ví Exodus, Jaxx, Ledger Nano S, Trezor hay ví giấy đang giữ khóa cá nhân để được nhận BTG miễn phí.

Sau khi đã chuyển thành công thì công việc của bạn lúc này là chờ đợi đến ngày chia tách BTC (hard fork bitcoin) là sẽ được nhận BTG coin tại ví.

Trong trường hợp nếu như không chuyển số BTC sang ví Exodus, Jaxx, Ledger Nano S, Trezor hoặc ví chính của BTC mà giữ tại những sàn như poloniex hoặc bittrex thì vẫn có cơ hội được nhận nếu như những sàn này cho phép.

Thí dụ như trường hợp của BTC (Bitcoin Cash) trước đây, sau khi thực hiện chia tách không lâu thì hai sàn này đã cho phép người dùng nhận miễn phí BTC (Bitcoin Cash) tương ứng với số lượng BTC đang có.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng phải giữ BTC trước ngày 25/10, tức ngày sự kiện chia tách được diễn ra hay ngày tạo ra BTG, mới có thể nhận được miễn phí BTG, còn tháng 11 là thời điểm mà những nhà phát triển phát hành BTG trên thị trường tiền điện tử thôi.

Đội ngũ phát triển dự án BitcoinGold

Được Jack Liao thành lập – Giám đốc điều hành tại công ty LightningAsic cung cấp những thiết bị đào Coin tại Hồng Kông, dự án BitcoinGold được ông giới thiệu ý tưởng lần đầu tiên vào đầu tháng 7/2017 cùng 1 người dấu tên với biệt danh “h4x3rotab” và nhiều nhà phát triển tham gia tình nguyện hỗ trợ BTG.

Đội ngũ phát triển dự án BitcoinGold
Đội ngũ phát triển dự án BitcoinGold

Cách thức đào BTG coin

Bằng card đồ họa, bất kỳ ai cũng có thể tiến hành khai thác BTG. BitcoinGold dùng Equihash-BTG, còn gọi là Zhash hoặc Equihash (144.5). Đây là phiên bản Equihash sử dụng bộ nhớ nhiều hơn so với máy ASIC, cũng như chạy tốt trên rất nhiều card đồ họa.

Theo đó quy trình cài đặt để có thể đào BTG được tóm gọn qua những bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Tiến hành cài đặt cấu hình cho thiết bị đào BTG coin.
 • Bước 2: Lựa chọn pool phù hợp đào BTG coin.

Pool đào chính là nơi sẽ điều hướng, phân phối kết nối thiết bị đào và chuyển BTG coin đào được vào trong ví trữ.

 • Bước 3: Tiến hành thiết lập thiết bị đào.

Khi đã chuẩn bị thiết bị sử dụng để đào BTG coin xong, cần thiết lập phần mềm cần thiết như đã giới thiệu ở Bước 1. Sau khi thêm pool đào và lập phần mềm xong thì bạn đã có thể tiến hành đào BTG.

Tính bảo mật của mạng BTG

Khi nhắc tới khả năng đầu tư của BTG coin, 1 trong những điểm cần lưu ý đó là tính bảo mật cao. Vào nửa năm cuối 2017, kể từ khi cho ra mắt đến nay, BTG đã bị tấn công 51% hai lần. Cũng vì sự cố này mà BTG bị xoá niêm yết tại một số sàn giao dịch đầu tư tiền ảo trên thị trường.

Vào tháng 5/2018, BitcoinGold lần đầu tiên bị tấn công 51% và 388,000 BTG là số lượng BTG mà hacker chiếm đoạt được, tổng giá trị lên đến khoảng 18 triệu USD. Gần đây, BTG lại bị tấn công 51% một lần nữa vào tháng 1/2020. Tuy nhiên so với năm 2018, thiệt hại của lần này nhẹ hơn nhiều.

Vào tháng 5/2018, BTG lần đầu tiên bị tấn công 51% và bị chiếm 388,000 BTG 
Vào tháng 5/2018, BTG lần đầu tiên bị tấn công 51% và bị chiếm 388,000 BTG

Việc bị tấn công 51% đối với 1 mạng blockchain sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến tâm lý của hầu hết các nhà đầu tư. Điều này sẽ khiến cho những nhà đầu tư dự án giảm niềm tin đi ít nhiều. Vì sự cố bảo mật trong không gian của tiền điện tử tác động rất mạnh mẽ và nó chính là cái gai nhức nhối khiến cho giá bị biến động với chiều hướng xấu đi.

Địa điểm an toàn nhất để tạo ví lưu trữ của đồng BTG coin

Đồng BitcoinGold hiện tại đã có chính thức phiên bản ví đầy đủ node chính là BitcoinGold core và có sẵn dành cho những hệ điều hành như Linux, Mac OS cũng như Windows. Bên cạnh đó nhóm phát triển cũng đã tạo ra 1 nền tảng ví dễ sử dụng hơn và nhẹ hơn trên máy tính là ElectrumG.

Như vậy địa điểm an toàn nhất để tạo ví lưu trữ của đồng BTG coin chính là:

 • ElectrumG
 • BitcoinGold Core

Ngoài ra còn có khá nhiều những dịch vụ ví từ bên thứ 3 đảm bảo độ uy tín cao và hỗ trợ việc lưu trữ cho BTG coin có thể kể đến như:

 • Exodus: Đây là nền tảng ví trên máy tính vô cùng uy tín và hỗ trợ nhiều đồng coin trên thị trường, trong đó có cả BTG.
 • Coinomi: Đây là 1 loại ví cũng rất an toàn và tiện lợi trên điện thoại.
 • Trezor và Ledger Nano S: Đây là 2 loại ví lạnh có độ bảo mật cao và rất an toàn.
Coinomi là 1 loại ví đảm bảo độ an toàn và tiện lợi trên điện thoại để lưu trữ BTG coin
Coinomi là 1 loại ví đảm bảo độ an toàn và tiện lợi trên điện thoại để lưu trữ BTG coin

Như vậy để tạo ví BitcoinGold, bạn có thể lựa chọn 1 trong những nền tảng được liệt kê trên. Tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn nếu như sử dụng trên điện thoại thì có thể dùng ví Coinomi, còn nếu như sử dụng trên máy tính thì nên dùng ví Exodus rất an toàn. Còn đối với ví Trezor và Ledger phải mất 1 khoản tiền để có thể mua, nhưng không tiện lợi bằng việc sử dụng Exodus hay Coinomi.

Mua bán BTG coin ở đâu và sàn giao dịch nào đảm bảo uy tín?

BitcoinGold là coin rất phổ biến, vì vậy được niêm yết trên rất nhiều những sàn giao dịch lớn, nhỏ khác nhau. Do đó ở Việt Nam, bạn có thể thực hiện mua bán BTG coin qua 1 số những chợ mua bán trung gian. Nhưng cách thức này không nên sử dụng thường xuyên vì giá cả cũng như tính an toàn. 

Dưới đây là bảng liệt kê 1 số những sàn quốc tế đã và đang hỗ trợ người chơi mua bán BTG gồm:

BITBOX Graviex Zebpay BitFlip
Coinnest Bitlish Negocie Coins SouthXchange
Bleutrade BitMarket Crex24 Bitsane
Braziliex DSX QuadrigaCX Trade Satoshi
Kucoin BitBay Korbit

Coinone

Altcoin Trader CEX.IO Koineks Gate.io
YoBit Exrates Ovis Huobi
C2CX Instant Bitex Bitibu P2PB2B
Indodax Bitinka Exmo Upbit
Vebitcoin OKEx Sistemkoin Bithumb
Bitfinex Binance HitBTC

….

 

Trong đó sàn giao dịch Binance và HitBTC hiện tại là 2 sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất của đồng BTG. Chính vì vậy nếu mua bán BTG tại 2 sàn này rất uy tín và đảm bảo an toàn.

Cách thức mua bán BTG bằng tiền VNĐ

Trên thị trường hiện nay đã và đang có rất nhiều những sàn giao dịch hỗ trợ mua bán tiền điện tử bằng tiền VNĐ. Tuy nhiên riêng mua BTG uy tín và đảm bảo chất lượng hiện tại thì lời khuyên cho bạn là nên lựa chọn sàn Bitmoon.

Bitmoon ưu điểm điểm là tính thanh khoản cao, chi phí lại thấp, có thể lưu trữ coin ngay tại sàn và hỗ trợ rất nhiều coin khác nhau. Ngoài ra Bitmoon cũng có mức độ uy tín cao, được đảm bảo và hoạt động trên thị trường tương đối lâu.

Vì đảm bảo độ uy tín và có tính thanh khoản cao nên với nhu cầu cash out ra VNĐ và giao dịch cơ bản thì Bitmoon là đã có thể đáp ứng đủ.

 

Advertisement
Những sàn quốc tế uy tín để mua bán BTG coin

Tất cả những sàn quốc tế trên thị trường hiện nay đều hỗ trợ rất nhiều loại coin khác nhau. Bên cạnh đó cũng hỗ trợ những hình thức giao dịch khác có thể kể đến như Futures hoặc Margin.

Những sàn quốc tế an toàn, uy tín để mua bán BTG coin hiện nay
Những sàn quốc tế an toàn, uy tín để mua bán BTG coin hiện nay

Đối với những ai đã có kinh nghiệm và đã giao dịch nhiều thì hoàn toàn có thể sử dụng.

Dưới đây là những so sánh cơ bản về phí giao dịch của 1 số sàn giao dịch phổ biến hiện nay:

 • Binance: Mức phí giao dịch từ 0.015 đến 0.100%.
 • Bitfinex: Mức phí giao dịch từ 0 đến 0.2%.
 • Okex: Mức phí giao dịch từ 0.060 đến 0.150%.
 • Houbi: Mức phí giao dịch từ 0.070 đến 0.200%

Tuy những sàn quốc tế có nhiều lợi thế về tính thanh khoản cao cũng như volume giao dịch nhưng 1 nhược điểm lớn đối với nhà đầu tư trên thị trường Việt Nam là bạn sẽ không thể giao dịch với VNĐ. Hầu hết mọi giao dịch liên quan đến việc mua, bán BTG coin đều sử dụng đồng BTC hoặc USDT để giao dịch.

Có nên đầu tư vào đồng BitcoinGold không?

BitcoinGold ở thời điểm xảy ra việc hard fork thì đây là cái tên được đông đảo những nhà đầu tư của cộng đồng tiền điện tử tìm hiểu và quan tâm tới. Hầu hết những fork của BTC đều gây sự chú ý lớn vì đơn giản là chúng “miễn phí”, đã có thời điểm giá của BTG đạt mức 474 USD.

Nếu như xem xét về ý tưởng thì BitcoinGold hoàn toàn là 1 coin có cộng đồng khá lớn, lộ trình rõ ràng và rất tốt. Chỉ có một điều duy nhất là không công khai tất cả đội ngũ phát triển. Đây cũng chính là điều mà nhiều nhà đầu tư hiện đang cân nhắc.

Sự việc sàn giao dịch coin lớn ở Hoa Kỳ – sàn Bittrex, thông báo huỷ niêm yết đối với đồng BTG đã khiến cho giá trị của nó bị giảm xuống 1 cách đáng kể. Và lý do được cho là BTG đã bị tấn công 51% và gây ảnh hưởng đến hệ thống, vì vậy Bittrex vào ngày 14/09 đã chính thức delist BTG.

Về ý tưởng BTG hoàn toàn là 1 coin có cộng đồng khá lớn, lộ trình rõ ràng và rất tốt
Về ý tưởng BTG hoàn toàn là 1 coin có cộng đồng khá lớn, lộ trình rõ ràng và rất tốt

Nhưng nếu như xem xét, có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cơ bản thì BTG vẫn là 1 đồng tiền để đầu tư “khá ổn”, sự việc xóa bỏ bởi Bittrex không gây ảnh hưởng nhiều tới hệ sinh thái. Bên cạnh đó Bittrex cũng không phải là sàn giao dịch có tính thanh khoản BitcoinGold lớn nhất. 

Nói tóm lại trên đây chỉ là ý kiến giúp bạn tham khảo, không phải lời khuyên đầu tư và việc có nên đầu tư vào BTG không vẫn là quyết định cá nhân của mỗi người.

Có thể bạn quan tâm: NEM Coin là gì? Tìm hiểu về dự án NEM & đồng NEM (XEM) Coin

Một số thông tin của đồng coin BTC

Như vậy trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về đồng BitcoinGold. Hy vọng với những thông tin được Beat Đầu Tư giải đáp trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đồng tiền kỹ thuật số này trên thị trường hiện nay. Đặc biệt là hiểu được đầy đủ thông tin về BTG, cách tạo ví và mua bán BTG coin để đưa ra được những quyết định đúng đắn nhất.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Quang Toàn

Chào các bạn, mình là Toàn. Mình đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm này đối với các bạn
Bạn có thể liên hệ với mình qua Telegram: @mmtgroup99

Bài viết liên quan

telegram
*/