arrow-up
Tài Chính

Amway là gì? Kinh doanh Amway có tốt không? (Update 2022)

Tài Chính Amway là gì? Kinh doanh Amway có tốt không? (Update 2022)
Bá Nghĩa
07/01/2021
20:02 Chiều

Tại Việt Nam, mỗi khi nhắc đến bán hàng đa cấp, phần đông mọi người lại nghĩ ngay đến hoạt động lừa đảo. Khoảng 10 năm trở lại đây có khá nhiều công ty hoạt động theo mô hình đa cấp xuất hiện tại nước ta. Nổi bật trong số này phải kể đến Amway. Vậy Amway là gì? Đa cấp amway là gì? Thực hư thông tin Amway lừa đảo 2020 ra sao? 

Amway là gì? 

Amway là gì? – Amway – tập đoàn hoạt động theo mô hình kinh doanh đa cấp nổi tiếng tại Mỹ. Hiện nay, tập đoàn này đặt trụ sở chính tại bang Michigan, Mỹ. Amway chính thức thành lập từ năm 1959 bởi nhà tháng lập Rich DeVos và Jay Van Andel.

Amway là gì? 
Amway là gì?

Năm 2015, Amway và mạng lưới công ty trực thuộc Alticor đạt mức doanh thu trên 9 tỷ USD. Cũng trong năm 2015, Amway được Forbes xếp ở vị trí thứ 29 trong danh sách doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước Mỹ.

Hiện tại, tập đoàn Amway đã phân phối sản phẩm tại hàng trăm quốc gia thông qua mạng lưới các công ty trực thuộc. Tập đoàn đa quốc gia này tập trung vào mảng sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp và hàng tiêu dùng.

Mặc dù sở hữu doanh thu hàng tỷ USD, hoạt động tại hàng trăm quốc gia nhưng Amway lại vướng phải khá nhiều bê bối. Tập đoàn từng bị điều tra tại một số quốc gia về cáo buộc kinh doanh theo mô hình kim tự tháp.

>>> Có thể bạn quan tâm: FED là gì? Toàn tập kiến thức về FED mới nhất từ A đến Z

Kinh doanh Amway là gì?

Nếu muốn nắm rõ hơn bản chất Amway là gì, bạn cần tìm hiểu thêm về cách thức kinh doanh khi tham gia vào mô hình này.

Amway hiện đã có mạng lưới nhà máy sản xuất sản phẩm tại khá nhiều quốc gia trong đó có phải Việt Nam. Tuy vậy thay vì phân phối sản phẩm đến hệ thống cửa hàng, siêu thị, đại lý thì Amway lại tập trung vào mạng lưới nhà phân phối.

Amway tập trung phân bổ sản phẩm liên hệ thống nhà phân phối
Amway tập trung phân bổ sản phẩm liên hệ thống nhà phân phối

Mỗi nhà phân phối hợp tác với Amway sẽ hưởng hoa hồng dựa theo hiệu quả bán hàng. Ngoài ra khi thu hút càng nhiều người tham gia vào mạng lưới bán hàng, nhà phân phối lại càng hưởng tiền hoa hồng cao hơn.

Với kiểu phân phối sản phẩm như trên, Amway hoàn toàn không cần đầu tư chi phí cho khâu xây dựng cửa hàng, thuê mặt bằng hay hợp tác với hệ thống siêu thị lớn. Nguồn ngân sách cho quảng cáo không lớn như các doanh nghiệp truyền thống. Đây là điểm khác biệt bạn cần ghi nhớ khi nghiên cứu tính chất Amway là gì.

Các sản phẩm của Amway có thực sự tốt?

Amway là gì? Mặc dù hoạt động theo mô hình đa cấp gây khá nhiều tranh cãi nhưng điều đó không có nghĩa sản phẩm của Amway kém chất lượng. Các dòng sản phẩm của tập đoàn đến từ Mỹ này hiện có mặt tại hàng trăm quốc gia.

Sản phẩm của Amway có chất lượng không hề tồi nhưng giá cả lại không đồng nhất 
Sản phẩm của Amway có chất lượng không hề tồi nhưng giá cả lại không đồng nhất

Away cũng là một tập đoàn đầu tiên sở hữu chấp nhận về quy trình quản lý chất lượng đạt chuẩn ISO 9001:2007. Bên cạnh đó là chứng nhận ISO 14001:2004, chứng nhận quản lý môi trường OHSAS, chứng nhận an toàn và sức khỏe cho người lao động.

Dòng sản phẩm mỹ phẩm và thực phẩm chức năng của Amway nổi tiếng với chất lượng tốt, nguồn gốc nguyên liệu lành tính. Tuy nhiên giá thành của chúng không thống nhất bởi qua nhiều cầu nhà phân phối.

Tuy rằng kinh doanh theo mô hình đa cấp nhưng Amway không phải kiểu công ty chỉ biết nhập hàng về bán. Mỗi năm tập đoàn này đầu tư tích cực cho khâu nghiên cứu sản phẩm. Hiện nay, Amway đã đầu tư xây dựng hai nhà máy sản xuất tại tỉnh Đồng Nai và Bình Dương của Việt Nam.

Tham gia kinh doanh Amway có tốt không?

Hệ thống Amway trải rộng tại hàng trăm quốc gia với mạng lưới nhà phân phối không ngừng ra tăng. Tuy nhiên không phải người nào tham gia vào mô hình này cũng thành công. Khi hiểu rõ bản chất Amway là, bạn chắc hẳn không khăng khăng khẳng định đây là mô hình lừa đảo.

Kiểu kinh doanh đa cấp không hẳn là xấu nhưng nó lại dễ bị biến tướng bởi chính lòng tham của người tham gia.

Amway thuộc kiểu doanh nghiệp bán hàng đa cấp

Hệ thống nhà phân phối của Amway phân cấp theo từng nhánh, tạo thành mạng lưới rộng khắp. Theo đó, cứ nhà phân phối cấp trên đại hưởng % hoa hồng từ nhà phân phối cấp dưới. Tuy nhiên, nhà phân phối cấp trên chỉ hưởng % hoa hồng đến 1 chừng mực nào đó. Khi nhà phân phối cấp dưới đạt cấp độ platinum, nhà phân phối cấp trên sẽ không thể tiếp tục nhận hoa hồng nữa.

Càng lôi kéo nhiều người tham gia, nhà phân phối của Amway lại càng kiếm được nhiều tiền 
Càng lôi kéo nhiều người tham gia, nhà phân phối của Amway lại càng kiếm được nhiều tiền

Nếu muốn thu về lợi nhuận ổn định tất cả nhà phân phối phải tích cực hoạt động, chứ hoàn toàn chỉ ngồi không mà có tiền. Đã có nhiều trường hợp nhà phân phối cấp dưới vượt người tham gia trước đó bởi họ hoạt động hiệu quả hơn.

Amway không phải công ty bán hàng đa cấp lừa đảo

Mọi người không nếu với gắn mác lừa đảo cho hoạt động kinh doanh đa cấp. Amway không phải kiểu công ty bán hàng đa cấp lừa đảo. Bạn cần nhớ rằng họ động từ năm 1959 đến nay, vườn tầm ảnh hưởng tại hơn 100 quốc gia.

Cứ mỗi đơn hàng bán lẻ thành công nhà phân phối của Amway lại thu về 15% tiền hoa hồng
Cứ mỗi đơn hàng bán lẻ thành công nhà phân phối của Amway lại thu về 15% tiền hoa hồng

Tình trạng lừa đảo đến từ chính lòng tham đội ngũ nhà phân phối. Amway khuyến khích nhà phân phối giới thiệu bạn bè, người thân cùng tham gia. Giới thiệu thành công càng nhiều người, bạn lại càng kiếm được nhiều tiền hoa hồng.

Để thành công nhanh trong mạng lưới Amway đòi hỏi người tham gia phải xây dựng được hệ thống nhà phân phối cấp dưới thật đông đảo. Khi đó, cứ mỗi đơn hàng bán lẻ thành công bạn lại thu về 15% tiền hoa hồng.

Tuy nhiên khi lòng tham nổi lên nhiều người sẽ tìm mọi cách để lôi kéo người tham gia. Thậm chí thực hiện hành vi lừa gạt để người khác ôm hàng. Người trót ôm một lượng lớn hàng lại phải tìm cách để bán chúng đi. 

Khi sản phẩm của Amway đến đúng đối tượng cần sử dụng, mô hình đa cấp không phải lừa đảo. Thế nhưng, nếu như chúng đến tay người không có nhu cầu, thậm chí họ còn bị lừa mua vào với số lượng lớn thì coi như mô hình đã biến tướng. Khi nghiên cứu Amway là gì, bạn hãy nhớ quy luật này.

Chỉ khoảng 20% tham gia kinh doanh Amway thành công 

Nếu hiểu rõ bản chất Amway là gì, bạn chắc chắn biết rằng không phải ai tham gia vào mô hình này cũng thành công. Thực tế, chỉ có khoảng 20% người kinh doanh Amway thành công. Đây là nhóm người kiên trì, có chiến lược bán hàng khoa học.

80% Còn lại tham gia theo phong trào, không tìm hiểu rõ thông tin và cách thức hoạt động của mô hình này đều thất bại. Vì trước khi quyết định có nên dấn thân vào mạng lưới của Amway hay không, bạn nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Hội thảo rầm rộ của Amway dễ khiến người tham gia hiểu lầm 

Các nhà phân phối lớn của Amway khá tích cực tổ chức các hội thảo. Những hội thảo như vậy phần nào khơi dậy khát khao làm giàu của người có ý định kinh doanh Amway.

Hội thảo rầm rộ của Amway lôi kéo người tham gia 
Hội thảo rầm rộ của Amway lôi kéo người tham gia

Tuy phần đông người dẫn dắt hội thảo lại nói quá nhiều, nói quá lố, cam kết không đúng với thực tế. Đúng hơn họ chỉ nên cam kết tỷ lệ thành công 50% thôi hoặc phân tích rõ rủi ro và cơ hội cho người tham gia.

Chính bởi viễn cảnh thành công được vẽ ra một cách quá hào nhoáng khiến nhiều bị lệch lạc về mô hình kinh doanh Amway. Hỗ họ thực chất không hiểu rõ Amway là gì, thách thức có thể gặp phải.

>>> Có thể bạn quan tâm: Timo là gì? Ngân hàng số Timo có an toàn không?

Thực hư thông tin Amway lừa đảo

Nếu phân tích kỹ về mặt bản chất, bán hàng đa cấp không có nghĩa là lừa đảo. Vậy nhưng, kiểu kinh doanh này lại dễ bị biến tướng. Amway chính thức xâm nhập thị trường Việt Nam từ năm 2008. Năm 2014, công ty này từng báo lãi khủng 2100 tỷ VND. Tuy nhiên đến năm 2016, công ty lại báo lỗ 53 tỷ VND.

Công ty TNHH Amway chưa xuất trình đầy đủ chứng từ đăng ký cho hoạt động kinh doanh đa cấp
Công ty TNHH Amway chưa xuất trình đầy đủ chứng từ đăng ký cho hoạt động kinh doanh đa cấp

Dù chưa có bằng chứng cụ thể để xếp Amway vào nhóm công ty đa cấp lừa đảo nhưng một vài sai phạm của công ty này lại khó có thể phủ nhận. Theo đó, chi nhánh của Amway tại Việt Nam là Công ty TNHH Amway đã để xảy ra 3 sai phạm trong quá trình triển khai hoạt động kinh doanh.

  • Sai phạm thứ nhất: Giá cả các sản phẩm của Amway không hề thống nhất về giá. Nhiều shop kinh doanh online cung cấp sản phẩm với mức giá rẻ hơn cả giá cung cấp của nhà phân phối. Sự chênh lệch về giá bán sản phẩm khiến không ít người đặt nghi ngờ về nguồn gốc của chúng và mức độ minh bạch của công ty.
  • Sai phạm thứ hai: Công ty TNHH Amway chưa xuất trình đầy đủ chứng từ đăng ký cho hoạt động kinh doanh đa cấp. Chiếu theo luật, công ty này đã vi phạm điều 47 của nghị định 42.
  • Sai phạm thứ ba: Công ty TNHH Amway thực hiện đào tạo đội ngũ nhà phân phối không chặt chẽ. Doanh nghiệp này không thực hiện tốt không kiểm soát hoạt động phân phối. Từ đó dẫn đến hoạt động kinh doanh biến tướng, lừa gạt người mua.

Tập đoàn Amway đã hoạt động hơn nửa thập kỷ. Mặc dù thiết lập mô hình kinh doanh theo kiểu đa cấp nhưng chất lượng sản phẩm của Amway lại không hề tồi. Có điều việc quản lý mạng lưới nhà phân phối không chặt chẽ dễ khiến hoạt động kinh doanh bị biến tướng.

Phần tổng khách quan trên đây của Beat Đầu Tư hy vọng giúp bạn hiểu một cách chính xác Amway là gì. Trước tham gia vào mạng lưới nhà phân phối của Amway, bạn nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi thực tế chỉ có khoảng 20% người kinh doanh theo mô hình thành thật sự thành công.

Rate this post

Hiện tại Beat Đầu Tư đã có nhóm đầu tư siêu vip trên telegram hoàn toàn miễn phí cho mọi người. Tham gia dưới đây nhé!

Bá Nghĩa

Chào các bạn, mình là nghĩa. Mình đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư tài chính đặc biệt là crypto, forex và chứng khoán. liên hệ với tôi qua số 0982149607

Bài viết liên quan

telegram